Phụ huynh lần đầu tiên chăm con nhỏ không khỏi bỡ ngỡ khi con chuẩn bị bước vào thời kỳ ăn dặm. Cha mẹ thường lo lắng vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu không thể cho ăn dặm quá sớm. Để hỗ trợ cha mẹ có hành trình chăm con tốt nhất, Sakura Montessori sẽ cùng cha mẹ đi tìm lời giải chính xác nhất về việc trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa. Cùng theo dõi nội dung dưới đây để tìm ra đáp án hợp lý nhất.

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Đi tìm đáp án cho vấn đề trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa

Xác định thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm là quá trình vô cùng quan trọng với bất cứ em bé nào, đây là hoạt động cần thiết để bổ sung năng lượng, dinh dưỡng đảm bảo cho cơ thể phát triển toàn diện. Giai đoạn ăn dặm còn giúp trẻ có thể luyện tập những kỹ năng, thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học ngay từ khi còn nhỏ.

Chính vì vậy các bậc phụ huynh thường có nhiều lo lắng khi chuẩn bị cho con bước vào giai đoạn này. Một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất từ phụ huynh là xác định đâu là mốc thích hợp cho trẻ tập ăn dặm?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo các chuyên gia thì thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Nguyên nhân là do:

 • Giai đoạn 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh có thể thích nghi để hấp thu các thực phẩm phức tạp hơn so với sữa mẹ.
 • Trẻ bước vào giai đoạn phát triển mạnh cần được bổ sung nhiều năng lượng và dinh dưỡng, trong khi nếu chỉ sử dụng sữa thì không đủ đáp ứng nhu cầu này
 • Các chuyên gia khuyến khích nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi và kết thúc ở giai đoạn 24 tháng tuổi.

>>Xem thêm: Giải đáp: Có nên cho trẻ ăn dặm sớm? Chuyên gia dinh dưỡng nói gì

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Cha mẹ cần xác định thời điểm thích hợp cho trẻ tập ăn dặm

Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm hay quá muộn đều gây tác hại không mong muốn, có thể gây hại cho sức khỏe của con:

 • Cho trẻ ăn dặm quá sớm, hệ tiêu hóa của trẻ con non yếu, dễ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn… dẫn đến suy dinh dưỡng. Cho trẻ ăn các thực phẩm như rau củ, thịt cá… quá sớm còn gây ảnh hưởng tới khả năng hấp thu sắt trong sữa mẹ, dẫn đến hiện tượng thiếu máu ở trẻ nhỏ. Trẻ ăn dặm sớm còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như béo phì, huyết áp, dị ứng thực phẩm…
 • Trường hợp cho trẻ ăn dặm quá muộn cũng gây nên những tác hại không mong muốn với trẻ. Khi trẻ không được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng khiến cơ thể bị thiếu hụt có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng vì hệ miễn dịch hoạt động kém. Đồng thời rất khó để cha mẹ tập cho con ăn dặm, trẻ dễ trở nên biếng ăn.

Xác định thời điểm thích hợp ăn dặm đóng vai trò quan trọng trong hành trình ăn dặm của trẻ nhỏ. Nó không chỉ giúp cung cấp kịp thời nguồn năng lượng, dưỡng chất đảm bảo cho con phát triển tốt. Ăn dặm đúng thời điểm giúp trẻ hợp tác, hứng thú hơn và cha mẹ cũng dễ dàng rèn luyện cho con thói quen, kỹ năng ăn uống khoa học.

Trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa?

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa

Theo khuyến cáo khoa học thì thời điểm ăn dặm thích hợp chung cho trẻ là giai đoạn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên trên thực tế, thời điểm này còn phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và khả năng của trẻ. Mỗi em bé là một cơ thể khác biệt có đặc điểm riêng, nên cha mẹ cần quan sát, theo dõi các biểu hiện của con để đưa ra quyết định cho trẻ tập ăn dặm vào thời gian thích hợp.

Một số trẻ sẵn sàng cho việc ăn dặm từ sớm, vì vậy có những trẻ được cha mẹ cho ăn dặm từ 4 tháng hoặc 4 tháng rưỡi. Để xác định trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa, phụ huynh nên xem xét các dấu hiệu cho thấy con đã sẵn sàng cho hành trình này:

 • Trẻ tự kiểm soát giữ đầu cổ thẳng, ngồi vững được trên ghế ăn dặm
 • Trẻ quan tâm đến đồ ăn, nhìn đồ ăn mà người lớn ăn
 • Trẻ đòi ăn, chủ động mở miệng khi thấy thức ăn được đưa đến
 • Trẻ chủ động cầm các đồ vật đưa lên miệng, với tay lấy thức ăn
 • Trẻ biết nuốt thức ăn thay vì đẩy thức ăn ra ngoài

Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định cho trẻ ăn dặm để mang đến cho trẻ sức khỏe tốt nhất. Việc trẻ 4 tháng có nên cho ăn dặm không phụ thuộc vào nhu cầu, biểu hiện của con. Đồng thời cha mẹ nên tham khảo lời khuyên từ các bác sỹ, chuyên gia để giải đáp thắc mắc. Chúng ta không nên vì bất kỳ lí do cá nhân nào mà bắt trẻ ăn dặm quá sớm khi con chưa sẵn sàng.

Cho bé 4 tháng ăn dặm như thế nào?

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng, đánh dấu cột mốc phát triển của trẻ đồng thời giúp con có hành trình lớn lên với nền tảng đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm, cha mẹ có thể nghiên cứu để tìm cách phù hợp nhất cho trẻ. Hành trình ăn dặm 4 tháng cho bé đúng cách cần thực hiện tốt các vấn đề sau:

Tuân thủ các nguyên tắc ăn dặm cho trẻ

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Không nên ép trẻ ăn dặm

Nguyên tắc cho bé 4 tháng ăn dặm là vấn đề đầu tiên cha mẹ cần chú ý:

 • Cho trẻ ăn từ ít đến nhiều: Giai đoạn trước trẻ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ, do đó khi chuyển tiếp tập ăn dặm chúng ta nên cho con ăn từ ít đến nhiều để hệ tiêu hóa kịp thích nghi. Lúc đầu cha mẹ nên cho bé ăn 1 muỗng (5ml)/bữa và 1 bữa/ngày. Giai đoạn này chủ yếu đạt mục tiêu cho con tập ăn, không nên cho bé ăn quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, chướng bụng. Sau đó, chúng ta dần tăng lượng thức ăn và số bữa trong ngày tùy theo sự hứng thú và hợp tác của trẻ.
 • Cho bé ăn từ loãng đến đặc: Mới tập ăn dặm chúng ta nên cho con ăn món ăn có kết cấu loãng tương tự sữa để trẻ tập thích nghi. Thức ăn dạng này giúp trẻ dễ nuốt, hệ tiêu hóa không phải làm việc quá tải. Khi trẻ quen dần, cha mẹ tăng dần độ đặc của thức ăn, tiếp tục tập đến khi ăn thô, ăn cơm nát…
 • Cho trẻ ăn từ ngọt đến mặn: Nên cho trẻ bắt đầu với thức ăn có vị ngọt tương tự sữa. Tốt nhất chúng ta nên chế biến món ăn dặm từ rau, củ quả xay nhuyễn kết hợp với sữa. Sau đó chuyển sang bột hoặc cháo rau củ, kết hợp thêm thịt cá ở giai đoạn sau khi trẻ đã quen với quá trình ăn dặm.
 • Không ép con ăn: Giai đoạn đầu khi trẻ chưa thích nghi với thức ăn, không thích mùi vị món ăn con sẽ không hợp tác. Lúc này, cha mẹ đừng quá lo lắng, không nên ép trẻ ăn dặm dẫn đến tình trạng sợ hãi, biếng ăn. Nếu trẻ không muốn ăn, cha mẹ có thể tạm ngừng từ 5 – 7 ngày, sau đó lại tiếp tục quá trình tập ăn dặm cho trẻ.

Nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho quá trình ăn dặm 4 tháng cho bé

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Lựa chọn thực phẩm an toàn và phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc ăn dặm, cha mẹ cần chú trọng việc lựa chọn thực phẩm an toàn và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho bé 4 tháng ăn dặm, vì vậy phụ huynh cần cân đối đủ 4 nhốm dưỡng chất thiết yếu bao gồm:

 • Nhóm chất đạm: gồm các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, đậu, sữa… nên chọn loại tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng
 • Nhóm chất bột đường: gồm các loại hạt ngũ cốc, gạo…
 • Nhóm chất béo: gồm các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá hồi, dầu đậu nàng, dầu ô liu…
 • Vitamin và khoáng chất: gồm các loại rau xanh, củ quả, trái cây… nên chọn các loại có quy trình sản xuất an toàn, không chứa thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại, các loại trồng chính vụ

Cung cấp đủ nguồn sữa cho trẻ

Trong giai đoạn trẻ 4 tháng tập ăn dặm nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn thức ăn chính cho bé. Do đó phụ huynh cần duy trì số bữa và lượng sữa cho con đầy đủ theo từng giai đoạn. Chúng ta không nên vì nguyên nhân cho trẻ ăn dặm nhiều mà giảm lượng sữa của con.

Thực đơn ăn dặm 4 tháng cho bé sẵn sàng ăn dặm

Xây dựng thực đơn cho trẻ 4 tháng ăn dặm là việc làm cần thiết, giúp cha mẹ chủ động trong chế biến, cân đối dinh dưỡng và giúp trẻ ăn ngon miệng, hợp tác hơn. Dưới đây là gợi ý thực đơn ăn dặm 4 tháng cho bé sẵn sàng ăn dặm, mời phụ huynh cùng thao khảo.

1. Làm bột gạo cho tre 4 tháng ăn dặm

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Bột gạo là thực phẩm được sử dụng nhiều trong quá trình trẻ tập ăn dặm

Bột gạo có tính ứng dụng cao trong xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 4 tháng tuổi. Việc tự chế biến bột gạo giúp cha mẹ yên tâm về yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bột. Cách làm bột gạo khá đơn giản, phụ huynh có thể tự làm cho con ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Gạo tẻ: 300g

Các bước thực hiện

 • Làm sạch gạo, loại bỏ sạn, trấu
 • Cho gạo vào máy xay và xay nhiều lần để được thành phẩm là bột mịn
 • Cho bột qua rây lọc
 • Chia bột vào các hũ thủy tinh bảo quan để sử dụng nấu món ăn dặm cho trẻ

2. Bột bí đỏ cho trẻ 4 tháng ăn dặm

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Bột bí đỏ là món ăn dặm thích hợp cho trẻ 4 tháng tuổi

Bí đỏ giàu vitamin A và E giúp cải thiện hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ 4 tháng. Kết hợp bí đỏ và bột gạo trở thành món ăn giàu tinh bột, chất xơ cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho bé. Món ăn này còn tốt cho mắt, hệ hô hấp, hệ xương hỗ trợ trẻ tăng trường và phát triển.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bí đỏ: 10g
 • Bột gạo: 20g
 • Dầu ăn dặm

Các bước thực hiện

 • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng và hấp chín, rây nhuyễn
 • Cho bột gạo vào nồi, thêm nước vào hòa tan bột, tránh vón cục
 • Thêm bí đỏ vào hỗn hợp bột gạo, hòa tan đều
 • Cho nồi lên bếp đún, đặt lửa vừa, vừa đun vừa khuấy để tránh bột bị cháy, khi bột chín sánh mịn thì tắt bếp
 • Múc bột ra bát ăn dặm, thêm 1 thìa dầu ăn trộn đều, cho trẻ thưởng thức ngay khi còn ấm

3. Bột gạo sữa

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Bột gạo sữa là món ăn dặm thơm ngon cho trẻ

Bột gạo sữa là 1 một trong những món ăn dặm đầu tiên cha mẹ nên cho trẻ thưởng thức. Hãy chế biến thành dạng lỏng, loãng gần tương tự sữa mẹ để cho trẻ dễ dàng làm quen. Các khâu chuẩn bị và nấu món này khá đơn giản, cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo: 20g
 • Sữa công thức hoặc sữa mẹ

Các bước thực hiện

 • Cho bột gạo vào nồi, thêm nước vào hòa tan bột, tránh vón cục
 • Cho nồi lên bếp đunn với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy để tránh bột bị cháy, khi bột chín sánh mịn thì tắt bếp
 • Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức hòa đều để tạo thành hỗn hợp loãng cho trẻ tập ăn dặm

4. Cháo khoai tây sữa

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Cháo khoay tây sữa mềm mịn, thơm ngon

Cháo khoay tây sữa mềm mịn, thơm ngon chế biến nhanh gọn là gợi ý hay trong thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng. Với nguyên liệu dễ tìm nhưng món ăn này cung cấp nhiều tinh bột, năng lượng và dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của trẻ. Tham khảo cách thức nấu món ăn dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Khoai tây: ¼ củ
 • Sữa mẹ hoặc sữa công thức

Các bước thực hiện

 • Gọt bỏ vỏ khoai tây, rửa sạch và thái miếng mỏng
 • Cho khoai tây và sữa vào nồi đun chung đến khi khoai chín mềm
 • Xay hỗn hợp khoai tây sữa, lọc qua rất lưới
 • Cho hỗn hợp ra bát ăn dặm và cho trẻ ăn trực tiếp

5. Bột trứng gà, cà rốt

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Bột trứng gà, cà rốt là món ăn dặm ngon miệng lại đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Với nguyên liệu đơn giản là trứng gà, cà rốt cha mẹ có thể nấu món ăn dặm ngon miệng lại đảm bảo dinh dưỡng cho con yêu. Các bước chuẩn bị và thực hiện món ăn này như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo: 10g
 • Cà rốt: 20g
 • Trứng gà: ½ lòng đỏ
 • Dầu ăn dặm

Các bước thực hiện

 • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng và xay nhuyễn
 • Lòng đỏ trứng gà đánh đều
 • Cho nước và bột gạo vào nồi hòa đều, đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa, khuấy đều đến khi bột chín sánh lại
 • Thêm cà rốt, lòng đỏ trứng vào khuấy đều trong khoảng 5 – 7 phút và tắt bếp
 • Múc bột ra bát ăn dặm, thêm 1 thìa dầu ăn dặm trộn đều là hoàn thành món ăn

6. Bột thịt heo, bông cải xanh

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Bột thịt heo, bông cải xanh món ăn dặm thơm ngon không nên bỏ qua

Súp lơ xanh (bông cải xanh) được xem là thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường thị giác, hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa của trẻ. Kết hợp bông cải xanh với thịt heo là cách nấu món ăn dặm cho trẻ 4 tháng theo kiểu truyền thống thơm ngon. Chuẩn bị và chế biến món ăn như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Thịt thăn heo: 20g
 • Bông cải xanh: 20g
 • Bột gạo: 10g
 • Dầu ăn dặm

Các bước thực hiện

 • Thịt thăn heo rửa sạch, thái miếng, luộc chín và xay nhuyễn
 • Bông cải xanh rửa sạch, hấp chín và tán nhuyễn
 • Cho nước và bột gạo vào nồi hòa đều, đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa, khuấy đều đến khi bột chín sánh lại
 • Thêm thịt heo, bông cải xanh vào khuấy đều trong khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp
 • Múc bột ra bát ăn dặm, thêm 1 thìa dầu ăn dặm trộn đều và cho trẻ ăn

7. Cháo khoai lang sữa

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Cháo khoai lang sữa chứa nhiều vitamin, canxi, tinh bột

Khoai lang là 1 trong những thực phẩm hàng đầu được khuyến cáo sử dụng chế biến đồ ăn dặm cho trẻ. Khoai lang chứa nhiều vitamin, canxi, tinh bột cung cấp năng lượng, dưỡng chất và tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Nấu cháo khoai lang sữa đơn giản, tạo thành món ăn dặm vị ngọt dịu, thơm ngon được trẻ vô cùng yêu thích.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Khoai lang: 30g
 • Sữa mẹ hoặc sữa công thức

Các bước thực hiện

 • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng và hấp hoặc muộc đến khi chín mềm
 • Cho khoai lang vào nghiền nhuyễn mịn, lọc qua rây
 • Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào hòa đều đến khi đạt độ sánh phù hợp và cho trẻ thưởng thức

8. Sữa chua trộn trái cây

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Sữa chua trộn dâu tây nghiền thích hợp cho trẻ ăn dặm

Sữa chua trộn trái cây là món tráng miệng hấp dẫn không chỉ với trẻ nhỏ mà với nhiều người lớn. Món ăn này chứa nhiều lợi khuẩn, chất xơ, các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mang đến lợi ích tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển. Cha mẹ có thể chọn các loại trái cây mà con yêu thích để giúp con ăn ngon miệng hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Sữa chua cho trẻ em
 • Trái cây tươi

Các bước thực hiện

 • Rửa sạch trái cây, ngâm với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo nước
 • Xay nhuyễn trá cây và rây qua lưới
 • Trộn trái cây với sữa chua và cho trẻ thưởng thức

9. Đậu hũ trộn nước cam

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Đậu hũ trộn nước cam là món ăn dặm giàu vitamin C, tăng sức đề kháng cho trẻ

Đậu hũ trộn nước cam là món cho trẻ ăn dặm giàu vitamin C tốt cho sức đề kháng của trẻ. Đây cũng là món đồ có hương vị khác lạ, thơm ngon hấp dẫn trẻ. Ngay hôm nay cha mẹ hãy thực hiện cho bé yêu thưởng thức nhé

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Cam tươi: 1 quả
 • Đậu hũ: 20g

Các bước thực hiện

 • Cho đậu hũ luộc sơ, nghiền nhuyễn và rây qua lưới lọc
 • Cam vắt lấy 15 – 20ml nước
 • Thêm đậu hũ vào nước cam trộn đều và cho trẻ thưởng thức trực tiếp

10. Nước ép trái cây

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Nước ép trái cây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C, khoáng chất thiết yếu có lợi cho sự phát triển của trẻ. Cha mẹ nên chọn các loại trái cây phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Trẻ 4 tháng có thể uống các loại nước ép cam, dâu tây, quýt…

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Các loại trái cây phù hợp với lứa tuổi: cam, quýt, dâu tây…
 • Nước ấm

Các bước thực hiện

 • Rửa sạch các loại trái cây
 • Ép trái cây lấy nước
 • Thêm nước ấm vào nước trái cây hòa đều và cho trẻ uống

Một số lưu ý quan trọng khi cho trẻ 4 tháng ăn dặm

trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa
Một số lưu ý quan trọng khi cho trẻ 4 tháng ăn dặm

Ăn dặm là quá trình trẻ làm quen và khám phá mùi vị các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Khi tập cho bé 4 tháng ăn dặm cha mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

 • Không cho trẻ ăn đồ ăn có kích thước quá lớn: Cha mẹ hãy chọn đồ ăn và cách chế biến phù hợp với khả năng và độ tuổi của con. Giai đoạn 4 tháng tuổi cơ thể, kỹ năng của trẻ còn khá non yếu nên chưa thể nhau nuốt tốt. Hệ tiêu hóa của trẻ chưa có khả năng hấp thu các chất cứng. Vì vậy chúng ta cần tránh cho con tiếp xúc với đồ ăn có kích thước lớn, cứng hay quá thô để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng hóc nghẹn.
 • Không cho trẻ ăn các thức ăn có vị lạ: Các loại thực phẩm có vị lạ như cay, nóng, mùi hôi… dễ khiến trẻ 4 tháng tuổi sợ hãi, khiến các con không còn hứng thú với việc ăn dặm. Cha mẹ nên chọn thực phẩm phổ biến, dễ ăn, có hương vị thơm ngon, dễ tiêu hóa. Hãy luôn chú ý đến cảm nhận của trẻ, để con luôn vui vẻ với những bữa ăn của mình.
 • Không cho trẻ ăn đồ ăn, đồ uống đóng hộp: Đồ ăn, đồ uống đóng hộp tiện dụng, tiết kiệm thời gian chế biến nhưng các loại chất bảo quản trong đó không tốt cho hệ tiêu hóa cảu trẻ. Ngoài ra, loại đồ ăn này thường chứa nhiều gia vị như đường, muối sẽ gâp áp lực lên hoạt động cảu thận, khiến cơ thể trẻ phát triển không tốt.
 • Không sử dụng các loại thực phẩm có thể gây dị ứng: Nên lựa chọn thực phẩm phù hợp độ tuổi, tránh các loại có khả năng gây dị ứng cho trẻ như đậu phộng, bột mì, trứng, sữa tươi…
 • Thường xuyên thay đổi cách thức chế biến món ăn dặm: Để trẻ luôn cảm thấy thích thú, không ngán cha mẹ hãy thường xuyên thay đổi thực phẩm, cách chế biến và trình bày món ăn. Quá trình chế biến cần sự kỹ lưỡng, vệ sinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.
 • Rèn luyện thói quen ăn uống khoa cho trẻ: Ngay từ đầu, khi trẻ tập ăn dặm cha mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen ăn uống khoa học. Cho trẻ ăn đúng giờ, không cho con ăn vặt trước bữa chính, cho trẻ ăn tập trung, bữa ăn không nên kéo dài quá 30 phút…

Trên đây là các thông tin giải đáp về vấn đề trẻ 4 tháng rưỡi ăn dặm được chưa. Đồng thời Sakura Montessori còn gửi đến phụ huynh các thông tin hữu ích để chăm sóc trẻ 4 tháng ăn dặm. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, các chuyên gia của Sakura Montessori luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúc cha mẹ có hành trình chăm sóc con phát triển toàn diện, tăng cân đều đặn và luôn vui khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm