Mặc dù theo các khuyến cáo khoa học nên cho trẻ ăn dặm lúc trẻ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên mỗi trẻ có sự phát triển, nhu cầu, khả năng khác nhau nên có những trẻ ăn dặm sớm từ 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ cần có cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi khoa học để tránh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt cũng như sự phát triển toàn diện của con. Toàn bộ các thông tin có liên quan và lưu ý cần thiết cho trường hợp này, Sakura Montessori sẽ cập nhật trong bài viết dưới đây, mời phụ huynh cùng tham khảo để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất nhé.

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Cùng tìm hiểu cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng khoa học

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa?

Ăn dặm là giai đoạn trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng, năng lượng từ nguồn thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Giai đoạn này giúp cơ thể bé được đảm bảo một cách đầy đủ và tốt nhất để phát triển toàn diện. Nhu cầu ăn dặm của trẻ tăng dần theo lứa tuổi, yêu cầu người lớn cần tăng lượng thức ăn, đa dạng thực phẩm để đáp ứng cho con.

Theo khuyến cáo từ các tổ chức y tế, giai đoạn thích hợp nhất cho trẻ ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên để quyết định thời điểm cho trẻ ăn dặm cha mẹ cần căn cứ và nhu cầu và khả năng của mỗi trẻ. Trên thực tế có những bé đã băt đầu thể hiện mong muốn được ăn dặm từ giai đoạn 4 tháng tuổi. Vì vậy cha mẹ không nên quá băn khoăn về việc trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa.

Tuy nhiên giai đoạn 4 tháng tuổi, cơ thể trẻ vẫn còn non yếu, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, nguồn dinh dưỡng hàng đầu cung cấp cho con vẫn chủ yếu là sữa. Bé 4 tháng ăn dặm chỉ nên dừng lại ở việc làm quen với phương pháp tập ăn và thực phẩm mới ngoài sữa. Khi thấy trẻ có nhu cầu ăn dặm, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến từ bác sỹ hay các chuyên gia để có cách chăm sóc trẻ hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết thời điểm trẻ sẵn sàng ăn dặm

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Cha mẹ cần quan tâm đến dấu hiệu nhận biết trẻ sẵn sàng ăn dặm

Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm hay quá muộn đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Việc cho bé ăn dặm quá sớm, khi các cơ quan bên trong cơ thể chưa hoàn thiện nhất là hệ tiêu hóa có thể gây nên những tác động xấy. Thức ăn ngoài sữa mẹ khi đưa và cơ thể trẻ không thể hấp thu, thậm chí gây ra dị ứng. Trẻ chưa đến thời điểm ăn dặm nên gặp khó khăn về nhai, nuốt dễ bị hóc nghẹn. Từ đó tạo nên tâm lý sợ hãi, lâu dần trở thành biếng ăn, chán ăn.

Trong trường hợp cho trẻ ăn dặm quá muộn làm ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của cơ thể. Nhu cầu về dinh dưỡng, năng lượng không được đáp ứng đủ vì nguồn sữa mẹ không đảm bảo về chất và lượng. Cơ thể trẻ tăng nguy cơ thiết máu, thiếu sắt, còi xương, chậm phát triển.

>>Xem thêm: Giải đáp: Có nên cho trẻ ăn dặm sớm? Chuyên gia dinh dưỡng nói gì

Xem xét các dấu hiệu nhận biết thời điểm trẻ sẵn sàng ăn dặm sẽ giúp cho mẹ đưa ra quyết định cho con ăn dặm đúng thời điểm. Phụ huynh có thể tham khảo một số dấu hiệu trẻ 4 tháng sẵn sàng ăn dặm như sau:

 • Trẻ thường xuyên ngẩng cao đầu, có khả năng giữ đầu thẳng có nghĩa là hệ tiêu hóa của bé đã trở nên ổn định
 • Trẻ có thể ngồi nếu được sự hỗ trợ hoặc có nghế ngồi chuyên dụng
 • Trẻ thích thú mở miệng khi thấy đồ ăn được đưa đến gần
 • Khi đưa thức ăn vào miệng, trẻ không có phản xạ đẩy lưỡi đẩy thức ăn ra, con thường ngậm một lúc và nuốt thức ăn
 • Khi được đút thức ăn, môi dưới của trẻ hướng ra để hứng thức ăn
 • Trẻ hứng thú khi thấy người lớn xung quanh ăn uống
 • Miệng trẻ hay tóp tép như đang có thức ăn trong miệng
 • Trẻ nhanh đói dù đã được uống sữa đầy đủ cữ và lượng theo lứa tuổi

Tuy nhiên để quyết định ăn dặm 4 tháng cho bé, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ lưỡng, có thể tham khảo ý kiến từ các bác sỹ, chuyên gia đảm bảo trẻ có sức khỏe, sự phát triển tốt nhất. Trong trường hợp chưa thấy con có các dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm, phụ huynh khong nên vì một lý do nào đấy ép trẻ ăn dặm quá sớm.

>>Xem thêm: 10 thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 4 tháng an toàn, bổ dưỡng

>>Xem thêm: Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 4 tháng chi tiết nhất 

Chọn thực phẩm ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi an toàn

Sau khi xem xét các dấu hiệu trẻ có nhu cầu ăn dặm và quyết đinh tập cho con làm quen với thức ăn mới ngoài sữa, điều băn khoăn tiếp theo của cha mẹ là gì? Hầu hết phụ huynh đều mong muốn tìm hiểu thông tin về thực phẩm ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi.

Giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, chúng ta nên chọn cho các các thực phẩm có độ mềm mịn, dễ tiêu hóa. Khi chế biến cần lưu ý kết cấu lỏng, loãng tương tự sữa mẹ để bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ. Một số loại thức phẩm ăn dặm dưới đây sẽ phù hợp với con yêu:

1. Các loại rau củ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Nên cho trẻ 4 tháng ăn dặm với các loại rau củ phù hợp

Rau củ giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Đây cũng là loại thực phẩm lành tính, ít gây dị ứng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và có hương vị đa dạng được lòng các em bé. Tuy nhiên không phải loại rau nào cha mẹ cũng cho bé 4 tháng ăn dặm. Một số loại rau phổ biến phù hợp cho con phụ huynh có thể sử dụng là rau bina, súp lơ xanh, rau mồng tơi, rau ngót, đậu Hà Lan, khoai tây, bí đỏ…

Cha mẹ nên chọn rau có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được mua từ các địa chỉ uy tín. Không nên sử dụng rau trái vụ có thể chứa hàm lượng chất hóa học cao gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ. Chúng ta nên sử dụng cách chế biến giữ lại tối đa chất dinh dưỡng của rau như hấp hoặc luộc chín, xay nhuyễn, lọc mịn và cho trẻ ăn.

2. Các loại trái cây

Trái cây là loại thực phẩm tiếp theo nên đưa vào các bữa ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi. Đây là những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, D, E, kẽm, sắt, magie, canxi… hỗ trợ quá trình tăng trưởng chiều cao, trí thông minh, hệ miễn dịch của trẻ. Trong trái cây chứa lượng chất xơ dồi dào, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng cho bé.·

Trong giai đoạn nhạy cảm này, một số loại trái cây có kết cấu mềm mịn, vị ngọt dịu như chuối, bơ… cha mẹ có thể nghiền nhuyễn, trộn sữa và cho con ăn trực tiếp. Với một số loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất khác nhưng cứng, giòn như táo, lê chúng ta nên cắt nhỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn, sau đó cho trẻ ăn.

3. Nhóm các loại ngũ cốc

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Các loại ngũ cốc không thể thiếu trong thức ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho các hoạt động trong cơ thể trẻ, thì ngũ cốc chính là lựa chọn hàng đầu. Cha mẹ nên đưa các loại ngũ cốc từ gạo, yến mạch không chứa gluten, ít gây dị ứng làm thức ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi.

Khi chế biến ngũ cốc cha mẹ nên nghiền mịn, sau đó thêm sữa nếu trẻ đang ở giai đoạn tập ăn dặm đầu tiên. Nếu con đã quen với hành trình ăn uống, phụ huynh có thể phối hợp rau củ, các loại thịt các giàu đạm để cân bằng các nhóm dinh dưỡng cho các bữa ăn dặm của trẻ. Lưu ý quan trọng là cần chế biến món ăn có kết cấu thích hợp với từng giai đoạn phát triển của con cha mẹ nhé.

4. Nhóm các loại thực phẩm giàu đạm – protein

Thực phẩm quan trọng tiếp theo cha mẹ cần lưu ý đưa vào thực đơn ăn dặm cho trẻ 4 tháng là nhóm các loại giàu đạm – protein. Chúng ta ưu tiên cho con ăn các loại thịt như thịt heo, thì gà, thịt bò, cá, ếch… tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng và an toàn. Giai đoạn này chưa nên cho trẻ ăn các loại hải sản, lòng trắng trứng… có thể dẫn đến dị ứng.

Để chế biến các loại thịt cha mẹ nên làm sạch, sau đó hấp, luộc và nghiền nhuyễn. Kết hợp nấu thịt với ngũ cốc, các loại rau củ với cách chế biến đa dạng giúp con ăn ngon miệng. Nhóm các loại thực phẩm giàu đạm – protein nên cho trẻ làm quen sau cùng cha mẹ nhé.

Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi bổ dưỡng, khoa học

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi bổ dưỡng, khoa học

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần chú trọng tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin có liên quan để có sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình này của con. Các cho trẻ ăn dặm 4 tháng phụ thuộc vào phương pháp ăn dặm cho trẻ. Hiện nay có nhiều phương pháp ăn dặm từ kiểu truyền thống, ăn dặm tự chỉ huy, ăn dặm kiểu Nhật…

Tuy nhiên dù áp dụng theo cách ăn dặm nào, phụ huynh vẫn nên tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo các cho trẻ ăn dặm bổ dưỡng và khoa học, đạt hiệu quả tốt nhất.

Dưới đây là cách cho ăn dặm 4 tháng cho bé, mời cha mẹ cùng tham khảo:

1. Cho trẻ ăn thức ăn từ loãng đến đặc

Trong giai đoạn trước trẻ chỉ làm quen duy nhất với 1 loại thực phẩm là sữa mẹ, do đó khi chế biến thức ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi cha mẹ cần nhớ quy tắc cho con ăn từ loãng đến đặc. Thức ăn loãng có kết cấu tương tự sữa mẹ giúp con dễ nuốt, tránh hóc nghẹn và hệ tiêu hóa dễ thích nghi hơn. Khi trẻ đã quen dần, cha mẹ sẽ tăng dần độ dặc, độ thô để rèn luyện cho trẻ.

2. Cho trẻ ăn với lượng từ ít đến nhiều

Ngay từ khi con bắt đầu ăn dặm nhiều phụ huynh mong muốn con ăn thật nhiều để nhanh lớn. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, với trẻ 4 tháng tuổi nguồn dinh dưỡng thiết yếu vẫn là sữa mẹ. Thời gian đầu cha mẹ chỉ nên cho con ăn với lượng ít khoảng 1 muỗng (5ml) để bé làm quen dần. Chúng ta không nên quá quan tâm và lượng ăn của trẻ, dẫn đến việc ép ăn khiến trẻ bị khó tiêu và gây ra cảm giác sợ hãi ăn uống.

3. Cho bé ăn từ ngọt sang mặn

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Cho trẻ 4 tháng ăn dặm với thức ăn từ ngọt sang mặn

Cho trẻ ăn dặm từ thức ăn có vị ngọt tự nhiên, gần giống sữa chính là nguyên tắc quan trọng cha mẹ cần nhớ. Hãy chế biến cho con cháo hoặc bột trộn sữa dạng loãng, mịn vào những ngày đầu trẻ ăn dặm. Sau đó kết hợp với rau củ xay nhuyễn để đa dạng hóa nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Thời gian sau chuyển dần cho trẻ sang ăn cháo hoặc bột mặn nấu kết hợp với thịt, cá, tôm… Không nên cho trẻ ăn đồ ăn có vị mặn ngay dẫn đến hậu quả làm rối loạn thị giác khiến bé chán ăn, bỏ bữa.

Tuy nhiên, khi chế biến thức ăn dặm cho bé 4 tháng mặn hay ngọt, cha mẹ không nên sử dụng gia vị nhất là đường và muối. Điều này sẽ gây hại lớn cho hệ tiêu hóa và hoạt động của thận. Hãy kết hợp các loại thực phẩm đa dạng để mang đến mùi vị tự nhiên thơm ngon, giúp trẻ hứng thú, vui vẻ và hợp tác thưởng thức món ăn.

4. Chọn thực phẩm ăn dặm an toàn

Để cân đối nguồn dinh dưỡng trong các bữa ăn dặm cho trẻ cha mẹ cần chọn đúng thực phẩm an toàn cho trẻ 4 tháng tuổi. Các bữa ăn dặm của con nên được phối hợp hài hòa các nhóm chất tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất đầy đủ, cân bằng. Các loại thực phẩm nên chọn loại tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ưu tiên chọn thực phẩm hữu cơ, an toàn. Tránh mua các loại thực phẩm kém chất lượng, các loại rau củ trái vụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

5. Không ép trẻ ăn

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Không nên ép trẻ ăn dặm

Trẻ 4 tháng tuổi cần được tôn trọng việc ăn uống theo nhu cầu, tránh trường hợp ép trẻ ăn. Trong quá trình trẻ ăn dặm cha mẹ nên tạo không khí thoải mái, vui vẻ để trẻ làm quen với việc ăn dặm dễ dàng và hiệu quả hơn. Cha mẹ hay nhỏ nhẹ nói chuyện, dịu dàng khuyên bảo, khen ngợi động viên để con hợp tác, hứng thú ăn uống. Nếu trẻ chưa tiếp nhận ngay, cha mẹ nên kiên nhẫn giới thiệu món ăn cho con, tránh trường hợp cáu giận, quát mắng khiến trẻ sợ hãi.

6. Rèn luyện trẻ thói quen ăn uống khoa học

Ngay từ khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, phụ huynh nên chủ động rèn luyện cho con thói quen ăn uống khoa học. Hãy cho con ngồi ở tư thế thoải mái nhất, sử dụng ghế chuyên dụng hỗ trợ trẻ. Cho trẻ ăn uống tập trung, tránh xa tivi, điện thoại hay các thiết bị công nghệ. Mỗi bữa ăn không nên kéo dài quá 30 phút, nếu trẻ không muốn ăn hãy dừng lại và tiếp tục vào các bữa tiếp theo.

10 cách nấu các món ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi ngon miệng

Nhiều phụ huynh cảm thấy trẻ 4 tháng tuổi còn quá nhỏ nên thường lo lắng không biết nên mua bột ăn sẵn từ các cửa hàng hay tự nấu ăn cho con tại nhà. Tuy nhiên với 10 cách nấu các món ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi dưới đây, đảm bảo trẻ luôn cảm thấy ngon miệng và hợp tác. Nếu cha mẹ muốn tự nâú cho con thì đây chính là những gợi ý hay giúp chúng ta lên thực đơn cho bé.

1. Bột gạo khoai lang

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Món khoai lang trộn sữa mềm mịn, tốt cho tiêu hóa của trẻ 4 tháng

Khi chế biến các bữa ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi cha mẹ đừng quên 1 loại thực phẩm được đánh giá cao về dinh dưỡng, lành tính, tốt cho tiêu hóa là khoai lang nhé. Khoai lang sử dụng chế biến theo nhiều cách, vị ngọt mát, kết cấu mềm mịn tốt cho tiêu hóa của trẻ. Món khoai lang sữa phụ huynh có thể cho con thưởng thức ngay từ những ngày đầu tập ăn dặm.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo: 10g
 • Khoai lang: 30g
 • Dầu ăn dặm: 1 muỗng cà phê

Các bước thực hiện

 • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín và tán nhuyễn
 • Hòa tan 10g bột gạo với nước, cho nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi bột sánh lại
 • Thêm khoai lang tán nhuyễn vào nồi bột và khuấy đều và tắt bếp
 • Múc bột ra bát ăn dặm, thêm dầu ăn trộn đều và cho trẻ ăn trực tiếp khi bột nguội bớt

2. Bột gạo bí xanh

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Bột gạo bí xanh có vị ngọt thanh, thơm nhẹ ngon miệng

Bột gạo bí xanh từ lâu đã trở thành công thức tập ăn dặm được nhiều phụ huynh yêu thích nấu cho trẻ. Món ăn này có vị ngọt thanh, thơm nhẹ, nhiều dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho nhu cầu phát triển của trẻ. Công thức nấu bột gạo, bí xanh khá đơn giản gồm các nguyên liệu và cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo: 10g
 • Bí xanh: 30g
 • Dầu ăn dặm

Các bước thực hiện

 • Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng và luộc chín, sau đó nghiền nhuyễn
 • Hòa tan 10g bột gạo với nước, cho nồi lên bếp đun với lửa nhỏ đến khi bột sánh lại
 • Thêm bí xanh tán nhuyễn vào nồi bột và khuấy đều và tắt bếp
 • Múc bột ra bát ăn dặm, thêm dầu ăn trộn đều và cho trẻ thưởng thức

3. Bột gạo bí lang

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Bột gạo bí đỏ là công thức ăn dặm phù bé từ 4 tháng tuổi

Bột gạo bí đỏ là công thức ăn dặm phù bé từ 4 tháng tuổi với nguyên liệu khá đơn giản chỉ gồm bí đỏ và bột gạo. Các chế biến nhanh gọn, cha mẹ không mất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo côn có 1 bữa ăn ngon miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo: 10g
 • Bí đỏ: 30g
 • Dầu ăn dặm: 1 muỗng cà phê

Các bước thực hiện

 • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín và tán nhuyễn
 • Hòa tan 10g bột gạo với nước, cho nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi bột sánh lại
 • Thêm bí đỏ tán nhuyễn vào nồi bột và khuấy đều và tắt bếp
 • Múc bột ra bát ăn dặm, thêm dầu ăn trộn đều là hoàn thành công thức bột gạo bí đỏ cho trẻ 4 tháng ăn dặm

4. Bột trứng, cà rốt

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Bột trứng, cà rốt màu giàu dinh dưỡng hấp dẫn trẻ ăn dặm

Bột trứng, cà rốt là 1 trong những món ăn dặm cho trẻ 4 tháng giàu dinh dưỡng, lành tính có vị thơm ngọt tự nhiên hấp dẫn. Cách chế biến món này khá đơn giản, nhanh gọn cha mẹ có thể thực hiện ngay để bé thưởng thức nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo: 10g
 • Cà rốt: 20g
 • Lòng đỏ trứng gà: ½ lòng đỏ
 • Dầu ăn dặm: 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện

 • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thá miếng và hấp chín sau đó rây nhuyễn
 • Lòng đỏ trứng gà đánh đều
 • Hòa tan 10g bột gạo với nước, cho nồi lên bếp đun với lửa nhỏ đến khi bột sánh lại
 • Thêm cà rốt, trứng gà vào nồi bột và khuấy đều đến khi hỗn hợp chín
 • Múc bột ra bát ăn dặm, thêm dầu ăn trộn đều và cho trẻ ăn khi còn ấm tránh trường hợp trứng bị tanh làm bé không cảm thấy ngon miệng

5. Cháo khoai tây sữa

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Cháo khoai tây sữa mềm mịn, thơm bùi hấp dẫn trẻ

Khoai tây là thực phẩm tốt cho sự phát triển, tăng cường thể chất cho trẻ. Khoai tây sau khi chế biến mềm mịn, thơm bùi thích hợp với bé đang trong giai đoạn ăn dặm. Chọn cháo khoay tây trộn sữa đưa vào thực đơn ăn dặm cho trẻ 4 tháng rất phù hợp, đây là món ăn thơm ngon, có vị béo hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Khoai tây: 30g
 • Sữa mẹ hoặc sữa công thức: 60ml

Các bước thực hiện

 • Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng
 • Cho khoai tây thái miêng và sữa vào nồi đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi khoai chín mềm
 • Nghiền hỗn hợp khoai tây sữa đến khi mềm mịn, lọc qua rây
 • Cho hỗn hợp khoai tây sữa ra bát ăn dặm và cho trẻ thưởng thức

6. Bột gan heo, bông cải xanh

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Bột gan heo bông cải xanh – món ăn khoái khẩu của nhiều bé ăn dặm

Nấu bột gan heo bông cải xanh không khó, chỉ với thời gian vài phút cha mẹ đã có thể hoàn thành. Trong khi đó đây là món ăn khá ngon và bổ dưỡng cho nhiều trẻ ăn dặm. Vì vậy, phụ huynh nên đưa công thức chế biến món này vào thực đơn các món ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo: 10g
 • Gan heo: 20g
 • Bông cải xanh: 20g
 • Dầu gấc

Các bước thực hiện

 • Bông cải xanh rửa sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn
 • Gan heo rửa sạch, thái miếng và xay nhuyễn cũng nước lạnh, sau đó nấu chín
 • Hòa tan 10g bột gạo với nước, cho nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, khuất đều đến khi bột sánh lại
 • Thêm gan heo, bông cải xanh vào bột khuấy đều và đun thêm – 3 phút
 • Múc bột ra bát, thêm 1 thìa dầu gấc trộn đều và cho trẻ thưởng thức khi bột còn ấm

7. Bột thịt gà, rau cải

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Bột thịt gà, rau cải cung cấp dinh dưỡng tốt cho hệ cơ và tuần hoàn của trẻ

Cách nấu bột thịt gà, rau cải ăn dặm khá đơn giản rất thích hợp với cha mẹ bận rộn, giúp trẻ ăn ngon miệng. Món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp hệ cơ xương của trẻ phát triển tốt, cải thiện hệ tuần hoàn. Ngoài rau cải cha mẹ có thể kết hợp thịt gà với mồng tơi, rau ngót, mướp hương với cách chế biến tương tự để đổi bữa cho con.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo: 10g
 • Thịt ức gà: 20g
 • Rau cải: 20g
 • Dầu ăn dặm

Các bước thực hiện

 • Rau cải rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ và xay nhuyễn
 • Thịt ức gà rửa sạch, thái miếng và xay nhuyễn
 • Hòa tan 10g bột gạo với nước, thêm thịt gà cho nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột sánh lại
 • Thêm rau cải vào bột khuấy đều và đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp
 • Múc bột ra bát, thêm 1 thìa dầu ăn dặm trộn đều chờ nguội bớt và cho trẻ ăn

8. Đậu hũ trộn cam

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Đậu hũ trộn nước cam là món ăn giàu vitamin C, tăng cường đề kháng cho trẻ

Đậu hũ trộn nước cam là món ăn giàu vitamin C giúp tăng cường đề kháng cho trẻ. Món ăn này khá lạ miệng, thơm ngon thích hợp đổi bữa cho trẻ ăn dặm. Với cách chế biến nhanh gọn, công thức đơn giản, cha mẹ có thể thực hiện ngay để cho em bé nhà mình nếm thử nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Nước cam: 15ml
 • Đậu hũ: 20g

Các bước thực hiện

 • Đậu hũ luộc sơ, cắt miếng cho vào tô và nghiền nhuyễn, sau đó rây qua lưới
 • Thêm nước cam, trộn đều với đậu hũ đến khi đạt độ loãng phù hợp và cho trẻ ăn trực tiếp

9. Chuối nghiền sữa

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Làm chuối nghiền cho trẻ 4 tháng ăn dặm

Chuối nghiền sữa là món ăn có vị ngọt tự nhiên, thơm ngon nên cho trẻ tập ăn dặm thưởng thức. Đây cũng là món ăn hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện của các bé. Đồng thời cung cấp nhiều dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể và sự phát triển của trẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Chuối chín: ½ quả
 • Sữa công thức hoặc sữa mẹ: 30ml

Các bước thực hiện

 • Chuối chín tách bỏ vỏ, thái miếng cho vào tô
 • Thêm sữa mẹ/sữa công thức và nghiền nhuyễn chuối đến khi đạt độ nhuyễn mịn và loãng phù hợp
 • Cho trẻ thưởng thức chuối nghiền sữa trực tiếp

10. Sữa chua xoài xay

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Xoài xay sữa chua thơm ngon, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ ăn dặm

Trong sữa chua có chứa nhiều men vi sinh, chất béo bão hòa, các khoáng chất quan trọng như vitamin, kẽm, canxi, photpho… có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ. Kết hợp sữa chua với nhiều loại hoa quả tạp nên vị thơm ngon, đổi bữa khiến trẻ thích thú. Dưới đây là công thức xoài xay cùng sữa chua mời cha mẹ tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Xoài chín: ½ quả
 • Sữa chua không đường: 30ml

Các bước thực hiện

 • Xoài rửa sạch, gọt vỏ, tách lấy phần thịt, cắt nhỏ
 • Cho xoài và sữa chua vào máy xay, xay nhuyễn mịn
 • Cho hỗn hợp ra ly và cho trẻ thưởng thức

Với công thức này, cha mẹ có thể thay thế xoài bằng các loại hoa quả khác như dâu tây, chuối, bơ… để đổi bữa cho bé.

Gợi ý lịch trình ăn dặm phù hợp cho trẻ 4 tháng tuổi

cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Gợi ý lịch ăn dặm cho trẻ 4 tháng phù hợp

Với trẻ 4 tháng tuổi, nhu cầu sữa mẹ hoặc sữa công thức rất cao, vì vậy ngoài việc cho con tập ăn dặm thì việc quan trọng phụ huynh cần duy trì lượng sữa và cữ ăn cho bé. Cha mẹ có thể tham khảo gợi ý lịch trình ăn dặm phù hợp cho con như sau:

Thời gian Hoạt động
6h00 – 6h30 Trẻ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức 180 – 200ml
8h30 – 9h00 Trẻ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức 180 – 200ml
11h30 Cho trẻ ăn dặm với cháo hoặc bột loãng, mịn
15h30 – 16h00 Trẻ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức 180 – 200ml
18h00 – 19h00 Trẻ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức 180 – 200ml
19h30 Ngủ giấc đêm

Tùy theo nhu cầu của trẻ, trong giấc đêm mẹ có thể cho con uống sữa 1 –  2 lần.

Trong nội dung bài viết trên đây Sakura Montessori đã chia sẻ về cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi bổ dưỡng, khoa học. Hy vọng đây sẽ là gợi ý hay để cha mẹ xác định thời điểm cho con ăn dặm, xây dựng thực đơn khoa học, chế biến món ăn đúng cách phù hợp khẩu vị của trẻ. Chúc cha mẹ chăm sóc bé với hành trình ăn dặm đầy vui vẻ, hợp tác để trẻ tăng cân đều và phát triển khỏe mạnh.

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm