Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước chính vì thế chương trình giáo dục mầm non rất quan trọng cụ thể là các phương pháp giáo dục ở lứa tuổi mầm non bởi nó quyết định và ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ sau này. Do đó việc nắm và hiểu rõ về phương pháp giáo dục mầm non sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì mà con mình sẽ được học ở trường. Vậy phương pháp giáo dục mầm non là gì? Tại sao phương pháp giáo dục ở lứa tuổi mầm non lại quan trọng? Các phương pháp giáo dục mầm non nào đang được áp dụng? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về những thắc mắc này nhé.

phương pháp giáo dục mầm non1. Phương pháp giáo dục mầm non là gì?

Phương pháp giáo dục mầm non là gì? Câu hỏi được nhiều người thắc mắc, có thể hiểu phương pháp giáo dục mầm non chính là cách thức dạy học mà nhà trường sẽ áp dụng sao cho phù hợp để có thể dạy trẻ thật tốt ở với lứa tuổi mầm non. Hiện tại, phương pháp giáo dục ở lứa tuổi mầm non đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ ở hiện tại và trong tương lai.

Hiện tại, có hai phương pháp giáo dục ở lứa tuổi mầm non chính là: Phương pháp giáo dục nhà trẻ và phương pháp giáo dục mẫu giáo. Tùy vào từng độ tuổi mà nhà trường sẽ áp dụng phương pháp giáo dục mầm non nào để phù hợp với sự phát triển của trẻ.

2. Tại sao phương pháp giáo dục mầm non lại quan trọng

Theo đánh giá của các chuyên gia giai đoạn từ 0 – 6 tuổi được cho là giai đoạn vàng để trẻ phát triển tốt về cả thể chất, tinh thần, trí tuệ và cảm xúc. Chính vì thế giai đoạn này rất quan trọng trong việc áp dụng phương pháp giáo dục mầm non. Bởi việc áp dụng phương pháp giáo dục không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ sau này.

phương pháp giáo dục cho trẻ mầm nonDưới đây là một số lý do tại sao phương pháp giáo dục ở lứa tuổi mầm non lại quan trọng mà bạn nên nắm rõ, cụ thể:

Giúp thay đổi cách ứng xử của trẻ

Một trong những lý do tại sao nói phương pháp giáo dục ở lứa tuổi mầm non lại quan trọng là vì việc áp dụng phương pháp giáo dục cho trẻ sẽ làm thay đổi cách ứng xử của trẻ đối với mọi người xung quanh. Trẻ sẽ biết nhiều hơn, biết cách ứng xử sao cho lễ phép và học được nhiều điều hay từ môi trường mầm non được áp dụng phương pháp giáo dục đúng cách.

Trẻ sẽ tự tin hơn

Tự ti, rụt rè là những biểu hiện thường gặp ở trẻ khi chưa được tiếp xúc với các phương pháp giáo dục mầm non tại trường. Việc cho trẻ tiếp xúc với các phương pháp giáo dục ở lứa tuổi mầm non phù hợp sẽ giúp trẻ loại bỏ được cảm giác tự tư, nhút nhát, giúp trẻ trở nên tự tin hơn trước đám đông hoặc khi tiếp xúc với môi trường mới, trẻ cũng linh hoạt hơn và không còn e dè như trước.

Biết cách bộc lộ khả năng và cảm xúc của bản thân

Khi được dạy theo đúng phương pháp giáo dục mầm non trẻ sẽ biết cách bộc lộ cảm xúc của chính mình. Sẽ biết nói ra những gì mình thích và những gì mình không thích hay bộc lộ được những khả năng của bản thân mình ở một số lĩnh vực như: đọc thơ, ca hát, nhảy múa,…

cô và trò tại trường mầm non sakuraPhát triển kỹ năng đọc

Việc cho trẻ tiếp xúc sớm với các phương pháp giáo dục mầm non sẽ giúp trẻ phát triển tốt kỹ năng đọc tốt hơn nhờ tiếp xúc nhiều với các từ vựng phong phú, trẻ sẽ bắt đầu nói được những câu dài và có nghĩa.

Với những lý do trên có thể thấy được phương pháp giáo dục ở lứa tuổi mầm non quan trọng và cần thiết như thế nào đối với trẻ. Do đó, cần áp dụng đúng cách để trẻ có thể phát triển tốt nhất về cả thể chất, tinh thần, trí tuệ và thể lực hỗ trợ tốt cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

3. Một số phương pháp giáo dục mầm non

Hiện tại có một số phương pháp giáo dục mầm non đã và đang được nhiều trường áp dụng để cho trẻ, cụ thể:

Phương pháp giáo dục nhà trẻ

 • Phương pháp giáo dục cho trẻ bằng tình cảm.
 • Phương pháp giáo dục cho trẻ bằng cách trò chuyện, kể chuyện hay dùng lời nói để giao tiếp với trẻ.
 • Phương pháp giáo dục cho trẻ ở lứa tuổi mầm non bằng hình ảnh minh họa, trực quan qua tranh vẽ, đồ chơi hay mẫu vật,…
 • Phương pháp giáo dục thông qua quá trình thực hành.
 • Phương pháp giáo dục thông qua việc sử dụng các trò chơi.
 • Phương pháp giáo dục thông qua việc luyện tập.
 • Phương pháp giáo dục bằng việc khen ngợi, nêu gương.

Phương pháp giáo dục mẫu giáo

 • Phương pháp thực hành
 • Phương pháp nêu tình huống
 • Phương pháp luyện tập
 • Phương pháp trực quan minh họa
 • Phương pháp dùng lời nói
 • Phương pháp dùng tình cảm và khích lệ
 • Phương pháp nêu gương đánh giá

Trên đây là những thông tin hữu ích mà trường mầm non Sakura muốn chia sẻ đến bạn về phương pháp giáo dục mầm non. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu hơn về phương pháp giáo dục ở lứa tuổi mầm non, đồng thời nắm được các phương pháp nào đang được sử dụng ở lứa tuổi mầm non sao cho phù hợp nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email