Môi trường giáo dục mầm non không tự có sẵn mà giáo viên cần xây dựng, phát triển và duy trì nhằm hỗ trợ việc học tập của trẻ. Môi trường ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển về nhân cách, tâm lý, thể chất và trí tuệ của trẻ. Cùng tìm hiểu những thông tin về xây dựng môi trường giáo dục mầm non trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Môi trường giáo dục mầm non lấy trẻ làm trung tâm là gì?

Đối với môi trường giáo dục mầm non, lấy trẻ làm trung tâm là yếu tố tiên quyết cần phải có. Quan niệm giáo dục này sẽ dựa trên nhu cầu, sở thích của trẻ để đảm bảo trẻ được tôn trọng và có khả năng phát huy mọi sở trường của mình.

Để thực hiện tốt được phương pháp lấy trẻ làm trung tâm, xây dựng môi trường giáo dục phù hợp là điều không thể thiếu. Môi trường giáo dục có thể hiểu là bao gồm điều kiện vật chất và xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giáo dục trẻ.

Xây dựng môi trường giáo dục mà trẻ làm trung tâm là môi trường đó cần cho trẻ cơ hội học tập theo cách trẻ muốn thông qua vui chơi và trải nghiệm. Đây là môi trường mà trẻ được tôn trọng sở thích, nhu cầu và giúp đỡ trẻ trau dồi sở thích, khả năng của bản thân.

Mục đích của việc xây dựng môi trường này là cung cấp cho trẻ môi trường năng động để trẻ có cơ hội phát huy tiềm năng của bản thân. Mỗi trẻ đều được đối xử công bằng và được cung cấp môi trường giáo dục phù hợp.

Ngoài ra, đây còn là cách giúp xây dựng mối quan hệ hoàn hảo với cha mẹ, người chăm sóc và trẻ đáp ứng nhu cầu về sức khỏe, sự phát triển cả thể chất và tinh thần. Môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cần có sự liên kết giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo sự xuyên suốt giúp trẻ có được tâm lý lành mạnh, tạo cảm giác an toàn và thoải mái nhất.

môi trường giáo dục mầm non

Lớp học lấy trẻ làm trung tâm

2. Nguyên tắc khi xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ trong trường mầm non

Các nguyên tắc cần biết để xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non đúng chuẩn như sau:

 • Xem trọng trẻ và sự phát triển của trẻ giúp giáo viên có thể tạo lập một môi trường học hiệu quả và hài hòa nhất với từng thành viên trong lớp học.
 • Tạo được môi trường học cởi mở nhất giúp trẻ tự tin tỏa sáng và thoải mái chia sẻ những trải nghiệm, vấn đề của bản thân.
 • Tạo được tính thách thức phù hợp với độ tuổi của trẻ để gây hứng thú, khơi gợi sự tò mò giúp trẻ vượt qua giới hạn của bản thân.
 • Đảm bảo sự an toàn và thoải mái nhất về mặt tâm lý. Đây là yếu tố quan trọng cần có trong môi trường giáo dục mầm non.
 • Có sự hỗ trợ nhau giữa giáo viên với trẻ, trẻ với trẻ cả về tinh thần, trí tuệ và hành động. Điều này giúp tạo điều kiện cho trẻ được hoạt động nhóm và phát triển nhiều kỹ năng mềm khác.
 • Trường học cần tạo điều kiện cho những ý kiến phản hồi của trẻ có cơ hội đến gần hơn với giáo viên. Điều này giúp nâng cao sự tự tôn của trẻ, tăng sự tự tin và đảm bảo yếu tố lấy trẻ làm trung tâm trong môi trường giáo dục.

Môi trường giáo dục lành mạnh và an toàn

3. Môi trường trong lớp học cần đảm bảo yếu tố gì?

Môi trường giáo dục mầm non trong lớp cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Không khí lớp học vui vẻ, thân thiện đảm bảo sự hào hứng cho trẻ.
 • Thiết kế lớp học được bố trí hài hòa phù hợp với nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ đảm bảo môi trường học tập lành mạnh và an toàn.
 • Giáo viên mầm non cần giúp trẻ kiểm soát cảm xúc tiêu cực và biết cách khơi dậy, phát huy cảm hứng học tập của trẻ.
 • Môi trường cần có kỷ luật rõ ràng giúp trẻ quen dần với môi trường giáo dục và học được cách phát triển tư duy cảm xúc hoàn thiện.
 • Chương trình học cần đảm bảo sự toàn diện trong các hoạt động phù hợp với độ tuổi của trẻ, đảm bảo tính sáng tạo và khơi gợi trí tò mò.
 • Đầy đủ giáo cụ học tập cần thiết giúp trẻ thoải mái vui chơi và học tập theo nhu cầu, phù hợp với độ tuổi và sự phát triển của trẻ.
 • Môi trường giáo dục đề cao sự tự do khám phá nhưng vẫn đảm bảo sự tự do nằm trong khuôn khổ, giới hạn cho phép.
 • Môi trường đảm bảo an toàn cho độ tuổi mầm non, các đồ nội thất cần không có góc cạnh, gắn chắc chắn vào tường. Những khu vực nguy hiểm như bể bơi, khu vực chứa đồ sắc nhọn cần chú ý có sự rào chắn tránh trẻ đến gần.

Ngoài ra, một môi trường học tập trong mỗi trường học sẽ có sự khác nhau tùy theo phương pháp giáo dục của từng trường. Phụ huynh có thể cân nhắc và so sánh giữa các trường để tìm ra môi trường giáo dục phù hợp nhất với độ tuổi, sự phát triển của con em mình.

Môi trường giáo dục mầm non tốt đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ

4. Môi trường giáo dục mầm non bên ngoài lớp học

Môi trường giáo dục bên ngoài lớp học là trẻ được khám phá và vui chơi cùng nhau nhiều nơi giúp trẻ tích lũy kỹ năng giao tiếp và những kỹ năng mềm khác. Điều này còn giúp các em tăng kỹ năng ứng xử, hoạt động nhóm và dần hình thành nhân cách sau này.

Những hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa của trẻ cần được trường mầm non đặc biệt chú trọng. Đây là bước quan trọng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống và xử lý tình huống ngoài trường học. Một số kỹ năng khác cũng sẽ được trau dồi như kỹ năng tham gia giao thông, tránh những vật nguy hiểm, khu vực nguy hiểm hay kỹ năng tự vệ khi trẻ gặp người xấu.

Tuy nhiên, môi trường giáo dục mầm non ngoài lớp học cũng cần chú ý yếu tố an toàn và lành mạnh. Trẻ cần được đảm bảo an toàn tuyệt đối và có sự giám sát của nhà trường. Môi trường là cơ hội giúp trẻ phát triển vận động, trải nghiệm văn hóa nhưng cần đảm bảo phù hợp với điều kiện của nhà trường và độ tuổi của trẻ.

Các hoạt động ngoại khóa ngoài trời bổ ích cho trẻ

Sakura Montessori là ngôi trường đặc biệt chú trọng về vấn đề môi trường giáo dục mầm non. Trường có phương thức giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và xây dựng môi trường sao cho trẻ có khả năng phát triển toàn diện về tư duy, tâm hồn và thể chất.

Bên cạnh đó, Sakura Montessori còn có sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất tạo nên môi trường giáo dục hiện đại và đảm bảo an toàn với độ tuổi của trẻ giúp các em có thể học tập, khám phá và vui chơi thoải mái nhằm phát huy tiềm năng tối đa trong giai đoạn vàng này. để trẻ thoải mái học tập, vui chơi và phát huy tối đa tiềm năng trong giai đoạn vàng.

Các giáo viên tại Sakura Montessori được đánh giá là người có trình độ chuyên môn cao được đào tạo chuyên sâu về phương pháp Montessori. Mỗi giáo viên đều có tận tâm, yêu nghề và có sự hiểu biết sâu rộng về các thời kỳ nhạy cảm của trẻ. Tại môi trường giáo dục mầm non Sakura Montessori, trẻ được tận hưởng cảm giác tự do lựa chọn các hoạt động và giáo viên chỉ đóng vai trò là người lên kế hoạch, hướng dẫn, quan sát trẻ và hỗ trợ nếu trẻ cần.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về môi trường giáo dục mầm non và những vấn đề bạn cần biết. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các quý phụ huynh có thể hiểu tầm quan trọng và nguyên tắc của môi trường giáo dục đến sự phát triển của trẻ ở độ tuổi mầm non. Hãy liên hệ Sakura Montessori để trải nghiệm môi trường giáo dục tốt nhất cho sự phát triển của trẻ ngay hôm nay bạn nhé.

5/5 (1 Review)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email