Từ việc quan sát các lớp học tại Sakura Montessori, chuyên gia Montessori Ingrid Hill đánh giá về đội ngũ giáo viên Sakura: “Tôi thấy rằng giáo viên ở đây có hiểu biết vững chắc về triết lý và tư tưởng Montessori, mang đến cho trẻ sự phát triển toàn diện”.

Quản lý lớp học Montessori hiệu quả, giúp các con có được môi trường học hài hòa, an toàn, tự do khám phá nhưng vẫn tôn trọng các giới hạn và có cơ hội phát triển tối đa theo đúng tiềm năng bản thân là nhiệm vụ quan trọng của giáo viên Montessori.

Đó chính là lý do, Sakura Montessori mời chuyên gia quốc tế Ingrid Hill từ Trung tâm Giáo dục Montessori CME|NY đào tạo kỹ năng Quan sát và Quản lý lớp học cho hơn 100 giáo viên tại các trường Sakura Montessori trên toàn hệ thống nhằm nâng cao chuyên môn cho đội ngũ theo chuẩn quốc tế.

Chuyên gia Montessori Quốc tế Ingrid Hill chia sẻ về kỹ năng quan sát và quản lý lớp học

Tại sao kỹ năng quản lý lớp học lại quan trọng đến vậy?

Theo chuyên gia quốc tế Ingrid Hill, giáo viên cần có kỹ năng quản lý lớp học hiệu quả vì giáo viên là cầu nối giữa trẻ và môi trường học tập. Và để điều đó xảy ra một cách hiệu quả, giáo viên cần có khả năng quản lý môi trường lớp học và tạo ra một không gian học tập yên bình, có trật tự, hài hòa để trẻ thật sự thấy thoải mái. 

“Chúng tôi muốn có những lớp học đủ yên tĩnh để trẻ khám phá, yêu thích và tìm hiểu sự kỳ diệu của những kiến thức mới. Điều này đòi hỏi phải có sự cân bằng. Và sự cân bằng này bắt đầu từ chính khả năng quản lý lớp học của giáo viên, cùng những hành vi xảy ra bên trong lớp học đó”.

Theo chuyên gia Ingrid Hill, quản lý lớp học bao gồm hiểu biết về cách tạo ra mối quan hệ đối tác giữa các giáo viên trong cùng một đội, hiểu biết về tầm quan trọng của sự hợp tác của giáo viên trước khi họ bước chân vào lớp học, hiểu biết về khái niệm tự do trong giới hạn, cho phép trẻ tự do khám phá nhưng vẫn tôn trọng các giới hạn, cùng hiểu biết rằng một khi giới hạn bị phá vỡ, trình tự sẽ bị ảnh hưởng. 

Buổi workshop mang đến cho các giáo viên những kiến thức về kỹ năng về quan sát và quản lý lớp học

Quản lý lớp học còn bao gồm cả kiến thức về cách xử lý mâu thuẫn trong lớp học, vì khi làm việc với trẻ nhỏ, không phải chuyện gì cũng diễn ra hoàn hảo. Vì vậy, các chuyên gia Montessori tại workshop đã cung cấp cho giáo viên kiến thức và kĩ năng để xử lý những tình huống có mâu thuẫn và bất đồng theo cách hòa bình. 

“Chúng tôi đang cố gắng để xây dựng nên một cộng đồng trẻ em biết cách hành xử cả trong và ngoài môi trường lớp học. Vì vậy, học cách thực hiện việc đó một cách có trật tự hỗ trợ cho sự phát triển tự nhiên của trẻ”.

Quản lý lớp học cũng bao gồm cả kiến thức về cách chuẩn bị môi trường hiệu quả để lớp học không những sạch đẹp, mà còn đáp ứng được các nhu cầu phát triển của trẻ. Vì vậy, bạn sẽ thấy rằng lớp học của trẻ tập đi sẽ không giống với lớp học dành cho trẻ sơ sinh, vì hai nhóm tuổi này có những nhu cầu phát triển khác nhau. Và chúng tôi tận dụng kiến thức về các giai đoạn phát triển của trẻ để giúp giáo viên nắm được cách quản lý không gian lớp học một cách hiệu quả.

Quan sát là công cụ để quản lý lớp học hiệu quả

Và quan sát là kỹ năng quan trọng, giúp giáo viên biết cách quản lý lớp học hiệu quả. Kỹ năng quan sát sẽ giúp giáo viên xây dựng lịch trình học tập phù hợp của từng trẻ, từ đó giúp trẻ phát triển tối ưu theo đúng tiềm năng. 

Từ việc quan sát các lớp học tại và làm việc với nhiều giáo viên Sakura Montessori, chuyên gia Montessori Ingrid Hill đánh giá cao về đội ngũ giáo viên Sakura: “Tôi thấy rằng giáo viên ở đây có hiểu biết vững chắc về triết lý và tư tưởng Montessori, mang đến cho trẻ sự phát triển toàn diện. Các giáo viên đang thực sự làm rất tốt trong việc tạo ra một không gian hài hòa, tạo ra môi trường học tập hỗ trợ sự tự lập, hỗ trợ khả năng khám phá theo nhịp độ của trẻ – nhịp độ của chính bản thân trẻ chứ không phải do người lớn đặt ra. Giáo viên tại Sakura Montessori đang thể hiện chính xác những gì mà chúng tôi hy vọng trẻ sẽ làm được trong cuộc sống bên ngoài lớp học”.

Các giáo viên Montessori luôn là những người “trợ tá” sẵn lòng hỗ trợ sự phát triển của trẻ

Workshop “Kỹ năng quan sát và quản lý lớp học” là một hoạt động trong chuỗi Khóa học đào tạo giáo viên Montessori quốc tế lứa tuổi 0 – 3 do Sakura Montessori kết hợp với Trung tâm Giáo dục Montessori CME | NY tổ chức dành riêng đội ngũ giáo viên trong hệ thống. 

Với sự dẫn dắt của các chuyên gia Montessori Quốc tế có hàng chục năm kinh nghiệm, khóa học là cơ hội để các giáo viên Sakura Montessori trau dồi kiến thức và tìm hiểu sâu sắc về phương pháp Montessori, từ đó biết cách ứng dụng phương pháp Montessori chuẩn quốc tế trong công việc giảng dạy, nhằm mang tới sự phát triển toàn diện, bền vững cho các bạn nhỏ. 

Theo Eva

https://eva.vn/tin-tuc/sakura-montessori-moi-chuyen-gia-quoc-te-dao-tao-ky-nang-quan-ly-lop-hoc-cho-giao-vien-c73a414634.html

0/5 (0 Reviews)