Luyện tập phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi có thích hợp không là câu hỏi mà nhiều phụ huynh đang thắc mắc. Lúc này dường như với nhiều cha mẹ con còn quá non nớt, nhỏ bé cần chăm sóc chiều chuộng. Tuy nhiên hình thành lịch sinh hoạt điều độ cho trẻ 2 tháng tuổi là cách giáo dục khoa học và cần thiết.

Thực hiện các bước Easy giai đoạn này như thế nào? Cha mẹ cần chú ý những gì để đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp. Tất tần tất những giải đáp Sakura Montessori sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi và sự phù hợp với phương pháp Easy

Bước sang 2 tháng tuổi, trẻ có sự phát triển và thay đổi như thế nào? Thời điểm này có thích hợp áp dụng cách nuôi con theo phương pháp Easy không?

phương pháp easy cho trẻ 2 tháng tuổi
Áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi có phù hợp không?

Sự phát triển và những thay đổi của trẻ 2 tháng tuổi

Ở giai đoạn 2 tháng tuổi, các giác quan của trẻ bắt đầu tích cực phát triển. Bé say mê quan sát và khám phá thế giới xung quanh đặc biệt là các chuyển động mới lạ.

Sau tuần khủng hoảng 5 (wonder week 5) trẻ bước vào tuần khủng hoảng lần thứ 2 (wonder week 8) làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sinh hoạt của bé. Cha mẹ có thể thấy hiện tượng bé khóc đêm, thường xuyên cáu gắt và hay bám mẹ.

Giai đoạn trẻ 2 tháng tuổi và sự phù hợp với phương pháp Easy

Nhiều cha mẹ cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi với tuần khủng hoảng của con. Tuy nhiên đối với các bé có lịch sinh hoạt ổn định thì con bước qua thời điểm này khá dễ dàng và nhẹ nhàng. Khi con được ăn no, ngủ đủ, đáp ứng đúng các nhu cầu thì bé gần như không có biểu hiện cáu gắt.

Với những bé chưa có lịch sinh hoạt khoa học, đây chính là thời điểm tuyệt vời để cha mẹ áp dụng cách nuôi con theo phương pháp Easy. Phương pháp Easy là gì?

EASY là cụm từ viết tắt của Eat – Activity – Sleep – Your time bao gồm 1 chuỗi các sinh hoạt Hoạt động ăn (Eat), vận động (Activity), ngủ (Sleep) và thời gian dành cho mẹ (Your time). Áp dụng trình tự này giúp trẻ hình thành nếp sinh hoạt rõ ràng, chủ động. EASY có nhiều loại như phương pháp Easy 3, phương pháp Easy 2-3-4, Easy 4, phương pháp Easy 4s5s. Tuy nhiên áp dụng loại nào phụ thuộc vào số tháng tuổi và đặc điểm của từng trẻ.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, giai đoạn 2 tháng tuổi bé có xu hướng đói sau 3 giờ. Thời điểm này thật lý tưởng để mẹ áp dụng phương pháp Easy 3 cho bé. Đó là trình tự sinh hoạt lặp lại mỗi 3 giờ trong ngày (trừ 12 giờ ban đêm). Theo đó mỗi ngày trẻ ngủ đủ 4 giấc với 3 giấc dài từ 1.5 – 2.0 giờ, 1 giấc ngắn từ 30 – 40 phút.

Ưu điểm của phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi

Giai đoạn 2 tháng tuổi bé có sự phát triển mạnh mẽ và liên tục làm tác động đến giờ giấc sinh hoạt. Hình thành thời khóa biểu khoa học và đều đặn mang lại nhiều lợi ích cho con. Phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi giúp con phát triển khỏe mạnh và giảm thiểu áp lực cho cha mẹ.

phương pháp easy cho trẻ 2 tháng tuổi
Áp dụng phương pháp Easy cho bé 2 tháng tuổi mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời

Những ưu điểm tuyệt vời mà phương pháp này mang lại cho cả trẻ và phụ huynh là:

 • Lợi ích cho con: Trẻ hình thành nhịp sinh hoạt đều đặn, ăn ngon, ngủ ngoan thuận lợi cho quá trình phát triển. Bé hiểu rõ lịch trình hàng ngày, được đáp ứng đầy đủ nhu cầu khiến con vui vẻ, chủ động.
 • Lợi ích với phụ huynh: Cha mẹ biết rõ thời khóa biểu của con để chủ động trong quá trình chăm sóc. Như vậy việc nuôi dạy trẻ sơ sinh không còn áp lực, căng thẳng nữa. Từ đó mẹ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và làm công việc riêng của mình. Bên cạnh đó cha mẹ tạo nền tảng cho con dễ dàng bước vào các chu kỳ tiếp theo của phương pháp Easy 4, phương pháp Easy 2-3-4…

Các bước thực hiện chu kỳ phương pháp Easy cho bé 2 tháng tuổi

Khi bước sang tháng thứ 2 trẻ bắt đầu có nhiều sự thay đổi, theo kinh nghiệm của nhiều bậc phụ huynh, chu kỳ Easy 3 là thích hợp nhất. Chu kỳ này có thể áp dụng cho đến khi bé 3 tháng tuổi với điều kiện con có cân nặng từ 2.9kg trở lên. Cha mẹ có thể áp dụng các bước chu trình Easy cho bé 2 tháng như sau:

1. Hoạt động ăn của bé 2 tháng tuổi theo Easy (Eat)

Chu trình ăn lặp lại sau 3 giờ có thể khiến nhiều phụ huynh lo lắng vì sợ con đói. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhi khoa khẳng định, trẻ sinh đủ tháng có cân nặng từ 2.7kg có thể duy trì dự trữ năng lượng trong 3 giờ. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể giãn từ 2.5 – 3 giờ cho các cữ bú. Mỗi cữ bú có thể kéo dài từ 20 – 45 phút và nên cho con ăn ngay sau khi ngủ dậy.

Hoạt động ăn của trẻ 2 tháng tuổi theo Easy có thể chia thành 5 cữ. Trẻ bắt đầu thức giấc lúc 7 giờ sáng thì các cữ ăn trong ngày lần lượt là: 7h00 – 7h45, 10h00 – 10h45, 13h00 – 13h45, 16h00 – 16h45 và 19h00 – 19h45. Bên cạnh đó mẹ nên lưu tâm việc cho con ăn từ 2 – 3 cữ trong giai đoạn bé ngủ đêm theo nhu cầu mà không cần đánh thức trẻ.

2. Hoạt động vui chơi của bé (Activity)

Trẻ sẽ được hoạt động vui chơi sau khi ăn, chu kỳ này sẽ lặp lại và dần trở thành thói quen với trẻ. Sau khi cho con bú, bé cần được vỗ ợ hơi, vệ sinh, thay tã và vận động nhẹ nhàng. Thời gian cho bé hoạt động khoảng từ 20 – 30 phút vào giữa các giấc ngủ. Các hoạt động có thể là cho con tập lẫy, nói chuyện với bé, đọc truyện hay cho bé nghe nhạc.

Sau quãng thời gian vui chơi, mẹ quan sát tín hiệu của trẻ để tiếp tục trình tự tiếp theo của quy trình Easy. Tổng thời gian thức của bé bao gồm cả thời gian ăn là từ 6 – 8 giờ/ngày.

3. Cho con ngủ theo phương pháp Easy (Sleep)

Cho con ngủ theo phương pháp Easy được nhiều phụ huynh đánh giá là khó thực hiện nhất. Do đó, cha mẹ cần kiên trì để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Luyện ngủ Easy cho trẻ 2 tháng tuổi bao gồm 4 giấc ngày cụ thể: 3 giấc dài từ 1.5 – 2 giờ, 1 giấc ngắn vào cuối ngày kéo dài 30 – 40 phút. Thời gian ngủ đêm kéo dài từ 11 – 13 giờ tùy thuộc vào đặc điểm của từng trẻ. Thời gian thức của trẻ từ 45 – 60 phút trước mỗi giấc ngủ bao gồm cả hoạt động vui chơi, vận động nhẹ.

4. Thời gian dành cho mẹ (Your time)

Áp dụng phương pháp Easy cho trẻ giúp mẹ không phải “quay cuồng” cả ngày xung quanh con. Mẹ sẽ được tận hưởng tối đa những khoảng thời gian cố định trong ngày khi con ngủ. Những lúc này mẹ có thể nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm các việc riêng mình yêu thích. Từ đó giảm thiểu áp lực sau sinh, phục hồi sức khỏe và giữ tâm lý thoải mái khi chăm sóc con.

Gợi ý thời gian biểu cho trẻ 2 tháng tuổi theo Easy

phương pháp easy cho trẻ 2 tháng tuổi
Trẻ ăn ngon, ngủ ngoan cha mẹ được nghỉ ngơi, thư giãn

Để thực hiện thành công phương pháp Easy cho bé 2 tháng tuổi cha mẹ nên thiết kế lịch sinh hoạt phù hợp. Dưới đây là gợi ý thời gian biểu cho bé dậy từ 7 giờ sáng chi tiết cụ thể như sau:

Chu kỳ E.A.S.Y thứ nhất

 • Eat: 7.00 – 7.45: Đánh thức con dậy và cho bé ăn cữ đầu tiên
 • Activity: 7.45 – 8.00: Vệ sinh và cho con chơi, vận động nhẹ nhàng
 • Sleep: 8.00 – 10.00: Cho con ngủ cữ ngày đầu tiên từ 1.5 – 2 giờ
 • Your time: 8.00 – 10.00: Thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của mẹ và làm việc cá nhân

Chu kỳ E.A.S.Y thứ hai

 • Eat: 10.00 – 10.45:  Đánh thức con dậy và cho bé ăn cữ thứ 2
 • Activity: 10.45 – 11.00: Vệ sinh và cho con chơi, vận động nhẹ nhàng
 • Sleep: 11.00 – 13.00: Cho con ngủ cữ ngày thứ 2 từ 1.5 – 2 giờ
 • Your time: 11.00 – 13.00: Thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của mẹ và làm việc cá nhân

Chu kỳ E.A.S.Y thứ ba

 • Eat: 13.00 – 13.45: Bé ngủ dậy và được ăn
 • Activity: 13.45 – 14.00: Vệ sinh và cho con chơi, vận động nhẹ nhàng
 • S: 14.00 – 16.00: Cho con ngủ cữ ngày thứ 3 từ 1.5 – 2 giờ
 • Your time: 14.00 – 16.00: Thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của mẹ và làm việc cá nhân
Tài liệu về phương pháp Easy

Chu kỳ E.A.S.Y thứ tư

   • Eat: 16.00 – 16.45: Mẹ đánh thức bé dậy, cho bé ăn
   • Activity: 16.45 – 17.00: Vệ sinh và cho con chơi, vận động nhẹ nhàng
   • Sleep: 17.00 – 17.45: Cho bé ngủ cữ ngắn cuối ngày
   • Your time: 17.00 – 17.45: Thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của mẹ và làm việc cá nhân

Hoàn thành cữ thứ tư, chúng ta cho con đi tắm, massage, ăn và bắt đầu thực hiện trình tự ngủ đêm. Giấc ngủ đêm này sẽ kéo dài 12 tiếng, từ 19h cho đến 7 giờ ngày hôm sau. Trong khi ngủ chúng ta có thể cho bé ăn từ 2 – 3 lần nữa. Nên cho con ăn trong bóng tối, hạn chế làm trẻ thức giấc.

Lưu ý: Đây không phải là lịch sinh hoạt bắt buộc, cha mẹ có thể điều chỉnh để thích hợp với mỗi bé.

Một số lưu ý vàng khi áp dụng phương pháp Easy cho bé 2 tháng tuổi

phương pháp easy cho trẻ 2 tháng tuổi
Hãy xây dựng lịch sinh hoạt cho bé 2 tháng tuổi ngay hôm nay

Xây dựng lịch sinh hoạt cho trẻ 2 tháng tuổi theo Easy là thực sự cần thiết, vì vậy cha mẹ không nên bỏ qua bước này. Bên cạnh đó khi áp dụng phương pháp Easy cho bé 2 tháng tuổi chúng ta không nên bỏ qua một số lưu ý sau đây:

Tính nhất quán, sự tin tưởng vào phương pháp đã lựa chọn

Easy không mang lại hiệu quả ngay lập tức, vì vậy cha mẹ không được nóng vội hay mang tâm trạng “nghi ngờ” khi chưa đạt được mục tiêu. Bên cạnh đó so với phương pháp truyền thống thì Easy vẫn chưa được lòng nhiều thế hệ đi trước. Trước khi áp dụng, cha mẹ nên tìm hiểu, nghiên cứu kỹ, kiên trì thực hiện và nhất quán trong quan điểm nuôi con.

Không áp dụng máy móc, cứng nhắc phương pháp cho trẻ

Không có công thức cố định cho quá trình thực hiện phương pháp Easy, theo các chuyên gia cha mẹ nên quan tâm đến các dấu hiệu của con. Chúng ta không áp dụng máy móc, cứng nhắc khi bé chưa sẵn sàng. Cần có thời gian để cả phụ huynh và trẻ thích nghi mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp

1. Cách luyện tự ngủ cho trẻ 2 tháng tuổi theo phương pháp Easy?

Khi áp dụng phương pháp Easy cho bé giai đoạn 2 tháng tuổi thì luyện con tự ngủ là mục tiêu cần thiết. Đây cũng là giai đoạn vàng để giới thiệu cách tự ngủ đến bé. Cách này giúp con ngủ ngon, ngủ sâu, cha mẹ chăm sóc bé cũng nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Để rèn bé tự ngủ, cha mẹ cần chú ý:

   • Không để bé phụ thuộc vào cha mẹ: Khi cho con ngủ cha mẹ không nên bế ẵm, rung hay ru con quá nhiều dễ hình thành thói quen khiến trẻ không thể tự chìm vào giấc ngủ.
   • Xây dựng trình tự ngủ đều đặn cho trẻ: Cha mẹ cần xây dựng cho con trình tự ngủ và thực hiện đều đặn để bé hình thành thói quen và nhận thức được điều đó.
   • Trình tự ngủ của trẻ bao gồm nhiều hoạt động: Quan sát khi con đưa ra tín hiệu buồn ngủ, cha mẹ đưa bé lên cũi, lên giường và quấn bé tái tạo môi trường trong bụng mẹ. Tạo không gian yên tĩnh, giảm ánh sáng và triệt để sử dụng “nút chờ” từ 3 – 5 phút nếu thấy con ọ ọe hay khóc. Trẻ tự trấn an và chìm vào giấc ngủ. Mẹ cần kiên trì thực hiện “nút chờ” và thời gian chờ cần được tăng lên theo thời gian.

2. Khó khăn có thể gặp phải khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi?

phương pháp easy cho trẻ 2 tháng tuổi
Cha mẹ cần kiên nhẫn khi bắt đầu hành trình Easy cho bé

Mặc dù được đánh giá cao về tính khoa học và mang đến nhiều lợi ích cho cả trẻ và cha mẹ, nhưng khi áp dụng Easy cho trẻ chúng ta vẫn có thể gặp phải nhiều khó khăn. Cụ thể:

   • Thiếu sự đồng tình từ thế hệ đi trước: Phương pháp nuôi con kiểu truyền thống đã có từ rất lâu đời, trải qua nhiều thế hệ và mang lại hiệu quả nhất định. Do vậy, mặc dù Easy là phương pháp khoa học, hiện đại nhưng không phải thế hệ nào cũng chấp nhận một cách dễ dàng. Vì thế, chúng ta rất dễ gặp phải sự phản đối của các thế hệ đi trước.
   • Tốn nhiều thời gian: Trẻ càng nhỏ việc việc đưa con vào nề nếp càng khó khăn và tốn nhiều thời gian. Cha mẹ cần phải cứng rắn trong việc chăm sóc con đồng thời nhất quán trong quan điểm. Sau 1 thời gian chắc chắn cha mẹ sẽ nhận được những kết quả bất ngờ.
   • Thất bại là điều dễ gặp phải: Nhiều phụ huynh đã không thể kiên nhẫn để rèn luyện con theo thời khóa biểu Easy. Đây là phương pháp có thể khiến nhiều cha mẹ nản lòng, bỏ cuộc nên chúng ta cần phải kiên trì và quyết tâm thực hiện.

3. Tham khảo thông tin hướng dẫn phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi ở đâu?

Easy là phương pháp nuôi dạy trẻ hiện đại được ứng dụng tại nhiều nước trên toàn thế giới. Hiện nay các thông tin về phương pháp được phổ biến rộng rãi trên nhiều kênh. Cha mẹ có thể tìm hiểu thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trên internet hoặc các loại sách báo khoa học. Bên cạnh đó nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, phụ huynh có thể liên hệ với Sakura Montessori, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ.

Chìa khóa thành công của phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi là sự ứng biến linh hoạt, phù hợp với tâm sinh lý của trẻ. Trong quá trình luyện tập theo Easy không phải là dễ dàng, để con sớm hình thành lịch sinh hoạt khoa học cha mẹ cần kiên trì thực hiện. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá nghiêm khắc, kỷ luật hay nóng vội. Hãy tôn trọng nhu cầu và luôn bên con khi cần cha mẹ nhé.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email