Thiết lập phương pháp Easy cho bé 4 tháng tuổi được coi là muộn khiến cha mẹ gặp nhiều khó khăn nếu như con chưa theo nếp sinh hoạt cụ thể nào. Tuy nhiên đây là cách chăm sóc trẻ hiệu quả và khoa học mang đến nhiều lợi ích. Vậy thực hiện các bước chăm sóc theo kiểu Easy cho bé 4 tháng tuổi như thế nào? Cùng SMIS tìm hiểu phương pháp này được cập nhất chi tiết nhất trong nội dung dưới đây nhé.

phương pháp easy cho bé 4 tháng
Phương pháp Easy cho trẻ 4 tháng tuổi – cách chăm sóc con khoa học, hiệu quả

Tìm hiểu về phương pháp Easy cho bé 4 tháng tuổi phù hợp nhất

Trước khi tìm hiểu về phương pháp Easy phù hợp cho trẻ 4 tháng tuổi, chúng ta cần xem xét Easy là gì? E.A.S.Y là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt khoa học, trong đó bao gồm các hoạt động Ăn (Eat) – Vận động, vui chơi (Activity) – Ngủ (Sleep) – Thời gian thư giãn dành cho mẹ (Your time). Chu kỳ này sẽ được lặp đi lặp lại trong ngày bắt đầu từ lúc trẻ sơ sinh. Phương pháp Easy đã được nhiều bậc phụ huynh áp dụng và đạt được thành công. Phương pháp đã giúp trẻ từ sơ sinh có nề nếp sinh hoạt ổn định ngay từ lúc sơ sinh.

Trẻ 4 tháng tuổi có nhiều sự phát triển, thay đổi về tâm sinh lý, vận động, nhu cầu khác với giai đoạn trước. Một số đặc điểm quan trọng ở trẻ cha mẹ không nên bỏ qua là:

 • Giai đoạn này là cột mốc quan trọng để trẻ phát triển về tinh thần và kỹ năng. Trẻ có những biểu hiện nhạy cảm như hay khóc, khó chịu, ăn ngủ thất thường khó vào nền nếp và bám mẹ hơn.
 • Khả năng giao tiếp của trẻ phát triển hơn, con nhìn tương đối rõ, thích nói chuyện, cười đùa.
 • Dinh dưỡng dành cho trẻ vẫn là 100% sữa mẹ và hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang trong thời kỳ hoàn thiện.
 • Trẻ học lẫy nên ngủ không sâu giấc, lẫy ngay trong lúc ngủ, nhiều trẻ quấy khóc đêm.

Bước sang tháng tuổi thứ 4 trẻ thức nhiều hơn , giai đoạn này cha mẹ nên nối tiếp áp dụng Easy 4 cho con. Trong trường hợp trẻ chưa có lịch sinh hoạt ổn định, chưa thiết lập Easy, phụ huynh nên bắt đầu Easy muộn cho con và luyện tự ngủ.

Easy 4 là lịch sinh hoạt chu kỳ 4 giờ, tức là khoảng cách giữa các bữa ăn cho bé là 4 giờ. Thời đó bạn cần có những sự điều chỉnh về thời gian vận động, ngủ và thời gian của cha mẹ phù hợp.

Lợi ích tuyệt vời của phương pháp Easy cho trẻ 4 tháng tuổi

phương pháp easy cho bé 4 tháng
Nuôi con theo kiểu Easy – Phương pháp mang đến nhiều lợi ích cho trẻ và phụ huynh

Nuôi con theo kiểu Easy được các chuyên gia nhận định là phương pháp giúp bé hình thành thói quen tự ngủ, ăn ngoan, tự vui chơi. Trẻ được thiết lập thói quan ăn 4 giờ 1 lần, con sẽ có giấc ngủ đêm dài hơn. Theo đó, cha mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, giảm thiểu tối đa sự mệt mỏi.

Phương pháp mang đến nhiều lợi ích cho trẻ và phụ huynh:

Lợi ích của phương pháp Easy với trẻ

 • Hình thành nề nếp sinh hoạt khoa học cho trẻ, đảm bảo con ngủ đủ giấc, ăn đủ no, vui đùa, hoạt động để con phát triển toàn diện, khỏe mạnh.
 • Trẻ chủ động, tự tin hiểu rõ các hoạt động của mình do đó con luôn thấy thoải mái, dễ chịu bớt quấy khóc và bám mẹ.

Lợi ích của phương pháp Easy với cha mẹ

 • Căn cứ vào lịch sinh hoạt của trẻ cha mẹ quản lý tốt thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và phục hồi sức khỏe. Quá trình chăm con không còn gặp nhiều áp lực, mệt mỏi.
 • Cha mẹ hiểu được biểu hiện của con để đáp ứng nhu cầu. Từ đó làm tăng thêm mối liên hệ kết nối giữa cha mẹ và bé.

Các hoạt động cơ bản của phương pháp dạy con theo Easy cho bé 4 tháng tuổi

Khi không có lịch sinh hoạt phù hợp có thể dẫn đến việc con quấy khóc, không chịu ăn, khó ngủ và bám mẹ. Giai đoạn trẻ 4 tháng tuổi cha mẹ cần chuyển lịch sinh hoạt cho con theo phương pháp Easy 4. Chu kỳ chăm sóc bé trong 1 ngày diễn ra với 4 hoạt động cơ bản như sau:

1. Hoạt động ăn theo Easy cho bé 4 tháng tuổi (Eat)

Áp dụng cho kỳ Easy 4, các cữ ăn của trẻ cách nhau 1 khoảng thời gian là 4 giờ. Lượng sữa cho bé tăng lên so với chu kỳ Easy 3, tuy nhiên không quy định lượng sữa cụ thể cho mỗi bé. Ban đêm có bé ăn 1 – 2 cữ, nhưng có trẻ ngủ xuyên đêm.

Thực tế có trẻ ăn khoảng 300 – 400ml/ 1 cữ, nhưng có trẻ chỉ ăn khoảng 120ml. Căn cứ vào nhu cầu ăn của con để cha mẹ có khối lượng phù hợp, không nên ép trẻ ăn sữa đặc biệt ở giai đoạn “tuần khủng hoảng.

2. Hoạt động vui chơi, vận động (Activity)

Áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 4 tháng tuổi, tổng thời gian hoạt động của bé bao gồm cả trình tự ngủ là 80 – 100 phút. Thời gian này thực hiện xen giữa các giấc ngủ.

Phụ huynh có thể chọn cho bé vui chơi vận động thông qua nghe nhạc, kể chuyện, chơi đồ chơi, làm quen với ngôn ngữ… Hãy tận dụng thời gian hoạt động để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, tư duy và cảm xúc.

3. Phương pháp ngủ Easy với trẻ 4 tháng tuổi (Sleep)

Phương pháp ngủ Easy cho trẻ 4 tháng tuổi ban ngày chia thành 2 giấc dài (kéo dài từ 1.5 – 2.0 giờ) và 1 giấc ngắn (kéo dài khoảng 30 – 40 phút). Thời gian ngủ đêm của trẻ chiếm khoảng 11 – 12 giờ và thường bắt đầu từ 19 giờ đến 7 giờ sáng ngày hôm sau.

Khác với Easy 3, thời gian ngủ Easy 4 giảm đi, cha mẹ nên tăng thời gian thức cho con trước khi ngủ. Thay vì thức 45 – 60 phút và ngủ trong 2 giờ thì giờ đây trẻ thức từ 1.5 – 2.0 giờ và ngủ khoảng 2 giờ vào cữ ngày.

4. Thời gian riêng cho mẹ (Your time)

Mỗi khi trẻ chuyển sang cột mốc phát triển mới, nhiều phụ huynh cảm thấy áp lực khi phải theo đuổi sự thay đổi của trẻ. Tuy nhiên, nuôi con theo kiểu Easy, khi con ngủ cha mẹ sẽ có khoảng thời gian rảnh rỗi quý giá để nghỉ ngơi, thư giãn.

Tham khảo lịch sinh hoạt cho trẻ 4 tháng tuổi theo Easy

Khi áp dụng Easy cho trẻ 4 tháng tuổi, cha mẹ hãy hướng đến mục tiêu tăng thời gian thức của con trước mỗi giấc ban ngày và giấc ngủ ban đêm. Thời gian bắt đầu Easy có thể thay đổi linh hoạt phù hợp với đặc điểm của từng trẻ.

phương pháp easy cho bé 4 tháng
Easy có thể thay đổi linh hoạt phù hợp với đặc điểm của từng trẻ

Để giúp cha mẹ xây dựng lịch sinh hoạt hợp lý cho trẻ, chúng tôi gửi đến gợi ý về thời gian biểu chi tiết dưới đây:

Chu kỳ Easy 4 thứ nhất

 • 7h00 – 7h30: Bé tự thức dậy hoặc cha mẹ đánh thức con để bắt đầu lịch sinh hoạt Easy. Cho con vệ sinh cá nhân, thay bỉm và ăn cữ đầu tiên trong ngày.
 • 7h30 – 9h00: Vỗ ợ hơi cho bé, cho bé vận động, vui chơi, tương tác cùng cha mẹ, nghe nhạc…
 • 9h00 – 11h00: Cho con ngủ giấc ngày đầu tiên, cha mẹ kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn và làm việc cá nhân

Chu kỳ Easy 4 thứ hai

 • 11h00 – 11h30: Bé tự thức dậy hoặc cha mẹ đánh thức con, thay bỉm, vệ sinh cho và cho con ăn cữ thứ 2 trong ngày.
 • 11h30 – 13h00: Vỗ ợ hơi cho bé, cho bé vận động, vui chơi, tương tác cùng cha mẹ, nghe nhạc…
 • 13h00 – 15h00: Bé được ngủ giấc ngày thứ 2, cha mẹ kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn  và làm việc cá nhân yêu thích.

Chu kỳ Easy 4 thứ ba

 • 15h00 – 15h30: Bé tự thức dậy hoặc cha mẹ đánh thức con, thay bỉm, vệ sinh cho và cho con ăn cữ thứ 3 trong ngày.
 • 15h30 – 17h00: Vỗ ợ hơi cho bé, cho bé vận động, vui chơi, tương tác cùng cha mẹ, nghe nhạc…
 • 17h00 – 17h30: Bé được ngủ giấc ngắn cuối ngày, cha mẹ kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn  và làm việc cá nhân yêu thích.

Chu kỳ Easy 4 thứ tư

 • 17h30 – 18h30: Nếu con đói có thể cho bé ăn một bữa nhẹ và vận động nhẹ nhàng
 • 18h30 – 19h00: Cho bé đi tắm, massage, vệ sinh và chuẩn bị dùng bữa tối
 • 19h00: Cho bé được ăn bữa tối và đi ngủ cữ đêm trong khoảng 12 giờ

Khi trẻ ngủ giấc đêm, cha mẹ có thể cho con ăn 1 bữa nếu bé có nhu cầu. Tuy nhiên bạn cần hạn chế từ từ và chấm dứt hẳn để đảm bảo trẻ có giấc ngủ sâu và kéo dài. Nếu thường xuyên tỉnh giấc vào ban đêm, bé sẽ ăn vặt vào ban ngày và lịch sinh hoạt không theo chu kỳ nữa.

Tài liệu về phương pháp Easy

Lưu ý quan trọng áp dụng phương pháp Easy cho bé 4 tháng tuổi

phương pháp easy cho bé 4 tháng
Hãy tin tưởng và nhất quán trong ứng dụng phương pháp Easy

Một số lưu ý quan trọng sau đây sẽ là các kinh nghiệm hay giúp cha mẹ áp dụng thành công phương pháp Easy cho bé 4 tháng tuổi:

   • Tìm hiểu về phương pháp Easy một cách rõ ràng, kỹ lưỡng: Trước khi thực hiện Easy cha mẹ nên tìm hiểu rõ thông tin của phương pháp này. Các thông tin chính thống đáng tin cậy có nhiều trên internet, sách báo hướng dẫn dạy con theo Easy…
   • Tin tưởng và nhất quán trong ứng dụng phương pháp: Easy là phương pháp nuôi dạy trẻ hiện đại và khoa học được nhiều phụ huynh tin tưởng, ứng dụng và đạt hiệu quả. Tuy nhiên so với phương pháp truyền thống thì thế hệ trước chưa đặt hoàn toàn niềm tin vào cách này. Vì thế cha mẹ cần kiên trì thực hiện theo đúng mục tiêu đề ra, tránh bị tác động bởi nhiều luồng thông tin khác làm ảnh hưởng đến hiệu quả đạt được.
   • Chuyển đổi lịch sinh hoạt từ tốn, linh hoạt: Cha mẹ không nên nóng vội chuyển ngay lịch sinh hoạt từ Easy 3 sang Easy 4 sẽ khiến trẻ khó thích nghi. Cha mẹ hãy giãn dần khoảng cách thời gian ăn của trẻ từ 3 giờ tăng thêm 10 phút, 20 phút, 30 phút… và cuối cùng là 4 giờ. Hãy tích cực quan sát, theo dõi các hoạt động của bé để có sự điều chỉnh lịch trình khoa học và phù hợp nhất.
   • Kiên trì cùng trẻ thực hiện lịch trình: Khi chuyển đổi phương pháp mới chắc chắn trẻ không dễ dàng thay đổi được ngay. Do đó cha mẹ nên thực hiện cho bé từng bước, cho con làm quen với tốc độ phù hợp. Từ đó giúp trẻ dần dần hình thành thói quen và hợp tác với cha mẹ. Cuối cùng chúng ta sẽ đạt được hiệu quả mong muốn.

Câu hỏi thường gặp

1. Những yếu tố chi phối hiệu quả của phương pháp Easy cho bé 4 tháng tuổi?

Quá trình thực hiện phương pháp Easy cho trẻ từ 4 tháng tuổi có thể gặp phải nhiều khó khăn và các yếu tố làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả:

   • Cha mẹ nuôi dạy con kiểu ngẫu hứng, tùy tiện: Nhiều cha mẹ chưa hiểu rõ cách thực hiện phương pháp thực hiện không đúng, thực hiện kiểu tùy tiện và ngẫu hứng khiến trẻ chưa hình thành được thói quen tốt.
   • Cha mẹ thiếu kiên nhẫn, không thực hiện đều đặn: Việc thiếu kiên trì, nản lòng khiến cha mẹ khó lòng đồng hành cùng con để xây dựng thói quen sinh hoạt điều độ.
   • Trẻ càng lớn việc thay đổi nếp sinh hoạt càng khó: Trẻ 4 tháng tuổi nếu chưa có lịch sinh hoạt ổn định, cha mẹ rất khó để thay đổi trẻ. Đặc biệt những trường hợp cha mẹ đã áp dụng vài phương pháp khác nhưng chưa thành công khiến trẻ bối rối không biết theo cách nào.

2. Nhu cầu ăn của trẻ 4 tháng tuổi như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng sữa vừa đủ cho trẻ 4 tháng tuổi trong khoảng 120 – 150ml/lần, tổng sữa cả ngày trẻ cần bú là khoảng 900 – 1200ml. Tuy nhiên lượng sữa này còn phụ thuộc vào nhu cầu, đặc điểm của trẻ. Ví dụ: Lượng sữa cần cung cấp cho trẻ dựa trên công thức 150g/kg/ngày, tức là với trẻ trẻ nặng 5kg thì lượng sữa cần cung cấp mỗi ngày khoảng 750g.

Trên thực tế, những bé có thể trạng tốt, cha mẹ có thể tăng thêm lượng sữa mỗi ngày nếu bé thích ăn uống. Bên cạnh đó tùy từng thời điểm, trẻ bú lượng sữa khác nhau và chúng ta không nên ép con ăn nhiều.

Bên cạnh đó, bước vào giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ có thể hứng thú với nhiều món đồ ăn khác. Tuy nhiên, cha mẹ tuyệt đối không cho bé ăn đồ ăn lạ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hoặc có thể khiến con bị tiêu chảy, nôn trớ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ 4 tháng tuổi đã được đáp ứng đủ nhu cầu ăn mỗi ngày:

   • Bé đi ngoài khoảng 2 – 4 lần/ngày phân mềm, màu vàng
   • Thay tã 5 – 6 lần mỗi ngày
   • Sau ăn trẻ thoải mái, ngủ ngon, không quấy khóc
   • Bé tăng cân đều đặn, trung bình trung bình khoảng 600g/tháng (125g/tuần)

3. Cách luyện ngủ cho trẻ 4 tháng tuổi đúng đắn?

phương pháp easy cho bé 4 tháng
Quan sát tín hiệu của trẻ để thực hiện chu trình tự ngủ cho con

Quan sát khi trẻ có biểu hiện khó chịu, nhăn mặt, dụi vào có thể mẹ, dụi mắt, quấy khóc… có thể con đưa ra tín hiệu buồn ngủ. Lúc này mẹ có thể cho trẻ thực hiện chu trình tự ngủ theo Easy 4:

   • Tạo không gian ngủ cho trẻ bằng cách tắt điện, giảm tiếng ồn, bật tiếng ồn trắng
   • Quấn trẻ bằng kén/nhộng ngủ, âu yến và nói chuyện nhẹ nhàng với con
   • Đặt trẻ lên giường hoặc vào nôi cũi với tư thế nằm ngửa
   • Trong trường hợp con khóc, cha mẹ không cần phản ứng ngay, hãy đợi vài phút để con tự trấn tĩnh và ngủ tiếp. Nếu trẻ không ngừng khóc mà khóc to hơn hãy vỗ về, vuốt ve cho bé bình tĩnh và tiếp tục ngủ.

Chìa khóa thành công của phương pháp Easy cho bé 4 tháng tuổi nằm ở sự ứng biến linh hoạt của cha mẹ. Các bậc phụ huynh hãy luôn bên con và tôn trọng nhu cầu của trẻ, không cần phải quá coi trọng kỷ luật hay sự nghiêm khắc. Kiên trì thực hiện, bạn sẽ bất ngờ vì sự thay đổi tích cực của bé sau 1 thời gian áp dụng phương pháp nuôi dạy trẻ khoa học này.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email