Phương pháp Easy cho bé 1 tháng tuổi ngày càng nhận đánh giá cao và được các bậc phụ huynh vô cùng quan tâm. Phương pháp giáo dục khoa học này không chỉ giúp bé hình thành thói quen sinh hoạt điều độ mà còn giúp cha mẹ nuôi con nhàn nhã, hiệu quả. Hãy cùng Sakura Montessori tìm hiểu thông tin chi tiết về cách Easy cho trẻ 1 tháng tuổi trong nội dung dưới đây nhé.

phương pháp easy cho bé 1 tháng
Tìm hiểu thông tin phương pháp Easy cho bé 1 tháng tuổi

Có nên áp dụng phương pháp Easy cho 1 tháng tuổi không?

Tìm hiểu đặc điểm của trẻ 1 tháng tuổi

Tìm hiểu đặc điểm của trẻ sơ sinh giúp cha mẹ có những điều chỉnh phù hợp cho quá trình chăm sóc con. Đặc điểm giao tiếp của trẻ 1 tháng tuổi là những tiếng ọ ẹ, hay tiếng khóc. Tất cả những âm thanh, hình ảnh bên ngoài đều trở nên lạ lẫm với bé. Bên cạnh đó hoạt động chính của bé thường là ăn và ngủ. Thời gian ngủ của trẻ kéo dài thậm chí lên tới 18 giờ/ngày. Vì vậy cha mẹ đừng lo lắng hay ngạc nhiên khi con ngủ quá nhiều.

Trong 1 tháng đầu tiên trẻ cần thời gian để thích nghi, làm quen với môi trường mới. Đồng thời, quãng thời gian này mẹ cũng cần nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Mẹ làm quen với trẻ, quan sát để hiểu con hơn.

Có nên dạy con theo phương pháp Easy cho bé 1 tháng không?

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, con còn nhỏ mới 1 tháng tuổi để cho bé tự do ăn ngủ theo nhu cầu tự nhiên của mình. Tuy nhiên với mỗi giai đoạn phát triển, cha mẹ nên có sự điều chỉnh lịch sinh hoạt của con cho phù hợp. Ngay cả khi bé 1 tháng tuổi chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp Easy.

phương pháp easy cho bé 1 tháng
Trẻ cáu gắt, khó ngủ, quấy khóc khiến cha mẹ đau đầu

Tuy nhiên, cha mẹ hãy thả lỏng, áp dụng 1 cách từ từ không cần đưa con ngay vào thời khóa biểu cứng nhắc. Nếu con ăn ngoan, ngủ ngon thì trong 1 tháng đầu mẹ nên tận dụng để nghỉ ngơi. Bắt đầu từ tuần thứ 3 chúng ta có thể ứng dụng phương pháp. Đối với các bé có biểu hiện “cáu gắt” ngay từ những tuần đầu tiên thì cha mẹ nên áp dụng Easy cho con sớm từ thời điểm này.

 

Lợi ích của phương pháp Easy cho bé sơ sinh 1 tháng tuổi

Dạy con theo phương pháp Easy không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho bé mà mẹ cũng nhận được những giá trị tuyệt vời. Phương pháp giúp trẻ hình thành nếp sinh hoạt điều độ và mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Trẻ ăn ngon, ngủ ngoan đầy đủ, đúng giờ

Phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi giúp bé ăn, ngủ đúng giờ theo lịch khoa học, lành mạnh tốt cho sự phát triển thể chất, trí tuệ. Khi đã quen với nề nếp Easy, bé sẽ thực hiện theo chu trình quen thuộc ăn, chơi và ngủ. Con sẽ cảm thấy chủ động, tự tin vì hiểu rõ được lịch sinh hoạt của mình.

Phương pháp này giúp trẻ phân biệt rõ ngày, đêm để bé ngủ đủ giấc, ngủ ngon hơn. Cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động áp dụng khung giờ đi ngủ lý tưởng cho con ngay từ khi sơ sinh.

Mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn

Giai đoạn sau sinh “ở cữ” mẹ cần nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để bồi dưỡng và phục hồi sức khỏe. Easy giúp trẻ sinh hoạt theo lịch và mẹ có thể chủ động chăm sóc bản thân hoặc làm các việc khác thay vì dỗ dành con suốt ngày dài.

Các bước thực hiện chu kỳ Easy cho bé 1 tháng tuổi

Phương pháp Easy cho bé 1 tháng tuổi là cách nên áp dụng cho con và nó mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên việc luyện tập Easy tiến hành không dễ dàng nên cha mẹ không nên quá kỳ vọng đạt được những hiệu quả tức thời. Hãy cùng con tạo dựng sự kết nối, luyện phương pháp một các kiên trì. Cha mẹ có thể tham khảo gợi ý chi tiết các thực hiện ngay dưới đây.

1. Hoạt động ăn của bé 1 tháng tuổi theo Easy (Eat)

Từ khóa cho hoạt động ăn Easy của bé 1 tháng tuổi là “3 giờ” (hay còn gọi là chu kỳ 3 giờ). Tức là, sau khi trẻ ăn no thì khoảng sau 3 giờ bé mới có cảm giác đói và muốn ăn tiếp. Vì vậy mẹ cần lưu ý cho con ăn ngay sau khi ngủ dậy và ăn sau mỗi 2 – 3 giờ. Trung bình mỗi bữa ăn kéo dài từ 20 – 30 phút, đảm bảo trẻ no để có thể ngủ ngoan.

Phương pháp dạy con Easy cho trẻ 1 tháng tuổi áp dụng bữa “ăn theo cụm” và 1 bữa ăn khi con đang ngủ:

 • Cho con “ăn theo cụm”: vào mỗi tối mẹ hãy cho trẻ bú cách nhau khoảng 2 giờ. Sau khi bú no cho con vận động nhẹ nhàng, đến thời gian cho con bú lần 2 và cho trẻ đi ngủ.
 • Cho con ăn khi ngủ: Mẹ đừng nóng lòng cho trẻ ngủ xuyên đêm ngay, trong giai đoạn đầu của phương pháp mẹ có thể cho con bú lúc trẻ đang ngủ mà không làm con thức dậy. Bữa ăn này không chỉ giúp bé ngủ ngoan mà còn kích thích sự tăng trưởng về cân nặng và chiều cao của bé.

2. Hoạt động vui chơi của bé (Activity)

Theo quy trình Easy sau khi ăn xong bé hoạt động vui chơi nhằm kích thích sự phát triển của não bộ. Mẹ thực hiện việc thay bỉm, vệ sinh cá nhân, cho bé ăn, vỗ ợ hơi và bắt đầu cho bé thư giãn. Thời gian hoạt động sẽ kéo dài trong khoảng 20 – 30 phút bằng cách hoạt động: chơi đồ chơi, nghe đọc truyện, nghe mẹ hát, nghe nhạc, nói chuyện…

3. Cho con ngủ theo phương pháp Easy (Sleep)

phương pháp easy cho bé 1 tháng
Giấc ngủ với trẻ sơ sinh là điều vô cùng cần thiết

Giấc ngủ với trẻ sơ sinh là điều vô cùng cần thiết, đóng vai trò quan trọng đến sự tăng trưởng và phát triển trí não của bé. Theo nghiên cứu khoa học, trẻ 1 tháng tuổi nên có thời gian ngủ kéo dài từ 14 đến 17 giờ trong 1 ngày.

Cho con ngủ theo phương pháp Easy giúp bé phân biệt ngày đêm từ sớm. Theo đó bé hình thành khả năng tự ngủ mà không cần cha mẹ phải ẵm bồng, dỗ dành. Phương pháp bao gồm 4 giấc ngủ ngày và 1 giấc ngủ đêm, cụ thể:

 • 4 giấc ngủ ngày của trẻ: 4 giấc ngủ ngày bao gồm 3 giấc ngủ dài từ 1.5 – 2 giờ/ 1 giấc và 1 giấc ngủ ngắn 20 – 30 phút vào cuối ngày
 • 1 giấc ngủ đêm: Giấc ngủ đêm kéo dài từ 11 – 13 giờ

Mẹ nên lưu ý, đảm bảo thời gian cữ ngủ trong ngày đặc biệt là giấc ngủ ngắn cuối ngày để bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn vào ban đêm. Kéo dài thời gian ngủ ngày sẽ làm phá lịch ngủ đêm của trẻ.

Để đảm bảo giấc ngủ đêm cho trẻ, cha mẹ nên thực hiện theo các trình tự sau:

 • Massage cho trẻ: Cha mẹ có thể massage trước hoặc sau khi tắm hay lau người để bé thư giãn.
 • Cho bé ăn và thay đồ trước khi đi ngủ: Cha mẹ cho con ăn no, vỗ ợ hơi, mặc bỉm và thay quần áo ngủ mềm mại cho bé. Để con luôn cảm thấy thoải mái nên chúng ta nên dùng kem dưỡng ẩm, chống hăm loại phù hợp.
 • Cho trẻ hoạt động nhẹ nhàng trước khi ngủ: Chúng ta nên trò chuyện nhẹ nhàng, hát ru hoặc cho con nghe nhạc trước khi ngủ.

4. Mẹ nghỉ ngơi, thư giãn (Your time)

Ứng dụng phương pháp dạy con Easy mẹ có thể chủ động được thời gian ăn, ngủ của bé. Vì vậy sau khi con ngủ mẹ có thể thư giãn, nghỉ ngơi hay làm những công việc yêu thích. Bên cạnh đó mẹ luôn có tâm trạng thoải mái, sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

Gợi ý lịch sinh hoạt cho bé 1 tháng tuổi theo Easy

phương pháp easy cho bé 1 tháng
Lập kế hoạch sinh hoạt cho trẻ 1 tháng tuổi theo phương pháp Easy

Nếu cha mẹ còn gặp khó khăn thì gợi ý lịch sinh hoạt theo phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi chi tiết dưới đây sẽ giúp chúng ta gỡ rối. Đây là lịch được nhiều cha mẹ áp dụng thành công tạo nên thói quen sinh hoạt đều đặn là lành mạnh cho trẻ. Cụ thể, cha mẹ có thể luyện cho con theo thời khóa biểu Easy 3 giờ với 4 chu kỳ:

Chu kỳ Easy 1

 • Eat: Từ 7h00 – 7h45: Con thức dậy và ăn cữ đầu tiên
 • Activity: Từ 7h45 – 8h00: Thay bỉm, vệ sinh và cho bé chơi, vận động nhẹ nhàng
 • Sleep: Từ 8h00 – 10h00: Cho bé ngủ giấc ngày đầu tiên
 • Your time: Từ 8h00 – 10h00: Khoảng thời gian mẹ nghỉ ngơi, thư giãn và làm việc yêu thích

Chu kỳ Easy 2

 • Eat: Từ 10h00 – 10h45: Con thức dậy và ăn cữ thứ 2
 • Activity: Từ 10h45 – 11h00: Thay bỉm, vệ sinh và cho bé chơi, vận động nhẹ nhàng
 • Sleep: Từ 11h00 – 13h00: Cho bé ngủ giấc ngày thứ 2
 • Your time: Từ 11h00 – 13h00: Khoảng thời gian để mẹ ăn trưa, nghỉ ngơi và thư giãn

Chu kỳ Easy 3

 • Eat: Từ 13h00 – 13h45: Con thức dậy và ăn cữ thứ 3
 • Activity: Từ 13h45 – 14h00: Con được thay bỉm và chơi hoặc vận động nhẹ
 • Sleep: Từ 14h00 – 16h00: Cho bé ngủ giấc ngày thứ 3
 • Your time: Từ 14h00 – 16h00: Khoảng thời gian mẹ nghỉ ngơi, thư giãn và làm việc yêu thích

Chu kỳ Easy 4

 • Eat: Từ 16h00 – 16h45: Con thức dậy và ăn cữ thứ 4
 • Activity: Từ 16h45 – 17h00: Con được thay bỉm và chơi hoặc vận động nhẹ
 • Sleep: Từ 17h00 – 17h45: Cho con ngủ giấc ngắn từ 20 – 30 phút (không nên kéo dài giấc này quá lâu)
 • Your time: Từ 17h00 – 17h45: Mẹ nghỉ ngơi, thư giãn

Cuối ngày thực hiện chu trình ngủ đêm

 • Từ 17h45 – 18h00: Cho bé chơi và vận động nhẹ nhàng
 • Từ 18h00 – 19h00: Cho con đi tắm, massage và cho bé ăn 1 lần nữa.
 • Từ 19h: Cho bé đi ngủ giấc đêm

Trong thực tế khi áp dụng lịch trình Easy cha mẹ có thể điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và đặc điểm của trẻ. Thời khóa biểu trên đây chỉ là gợi ý không yêu cầu phải tuân thủ theo 100%. Quãng thời gian 1 tháng đầu tiên, chúng ta nên chú trọng việc làm quen, tạo sự kết nối và xây dựng thói quen cho trẻ. Từ đó hình thành nền tảng tốt cho quá trình dạy con theo phương pháp Easy sau này.

Một số vấn đề cần chú ý khi áp dụng phương pháp Easy cho bé 1 tháng tuổi

Để thực hiện phương pháp Easy cho bé sơ sinh thành công cha mẹ đừng bỏ qua một số vấn đề cần chú ý dưới đây:

 • Đánh thức con khi cần thiết: Hãy cố gắng cho con ngủ theo đúng lịch các cữ, bởi mỗi lần bé ngủ quá nhiều đều làm ảnh hưởng đến cữ ngủ tiếp theo. Khi thấy trẻ có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, hãy đánh thức con trước 5 – 10 phút và tăng dần thời gian giúp bé làm quen với lịch sinh hoạt.
 • Khắc phục ngay tình trạng trẻ khó ngủ: Khi trẻ không thể ngủ hoặc khó ngủ (ngủ ít nhất từ 3 – 4 giờ/đêm) cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân. Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ việc con đói hoặc thiết chất. Lúc này chúng ta cần cho con ăn đủ no đặc biệt là bữa cuối ngày (trẻ thường cần cung cấp lượng sữa trung bình từ 600 – 800ml/ngày).
 • Không nóng vội, thiếu kiên nhẫn: Cha mẹ không nên kỳ vọng hiệu quả nhanh từ phương pháp Easy. Bên cạnh đó việc có những ngày con không tuân theo thời khóa biểu là hoàn toàn bình thường. Cha mẹ cần kiên nhận luyện lại cho con trong những ngày tiếp theo.
Tài liệu về phương pháp Easy

Câu hỏi thường gặp

1. Kinh nghiệm luyện cho con ngủ theo phương pháp Easy chất lượng như thế nào?

phương pháp easy cho bé 1 tháng
Chuẩn bị tốt cho trẻ trước khi luyện ngủ theo phương pháp Easy

Để giúp luyện ngủ cho con theo Easy thành công cha mẹ có thể tham khảo một số kinh nghiệm như sau:

   • Chuẩn bị không gian ngủ cho trẻ: Chuẩn bị đệm, chăn ga mềm mại đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho trẻ sơ sinh. Đảm bảo không khí trong phòng sạch sẽ, không bị ô nhiễm bởi khói bụi, mùi thuốc lá, mùi bia rượu… Không đặt các vật làm sao nhãng quá trình ngủ của bé như đèn ngủ, đồ chơi, các vật trang trí khác.
   • Chuẩn bị cho bé: Thay cho bé những bộ đồ ngủ mềm mại phù hợp với mùa, tránh để trẻ bị quá nóng hay quá lạnh. Đặt trẻ nằm ngửa, không nằm nghiêng hay nằm sấp để đảm bảo an toàn. Cha mẹ có thể sử dụng ti giả để giúp con ngủ sâu và ngon hơn. Trước khi con ngủ cho bé ăn đủ no để con không bú vặt và ngủ không sâu giấc.

2. Cách giúp trẻ sơ sinh phân biệt ngày đêm?

Không phân biệt ngày đêm khiến nhiều trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm khiến cha mẹ vô cùng mệt mỏi. Để giúp con phân biệt ngày đêm và có giấc ngủ, chế độ sinh hoạt khoa học cha mẹ nên thực hiện một số biện pháp như sau:

   • Tuân thủ lịch ngủ ngày cho trẻ: Mỗi giấc ngủ ngày không nên quá 2 giờ, cố gắng đánh thức và giúp con tỉnh táo bằng việc nói chuyện, vận động nhẹ, cho con ăn…
   • Tạo không gian cho bé phân biệt ngày đêm: Vào ban ngày, hãy mở cửa để không gian sáng, cho con ngủ mà không cần tránh tiếng ồn. Vào ban đêm hãy hạn chế ánh sáng hoặc để đèn ngủ ánh sáng vàng nhưng không để trực tiếp vào tầm nhìn của trẻ. Bên cạnh đó cần giữ yên lặng, nói chuyện nhỏ, hạn chế tiếng ồn khiến con giật mình tỉnh giấc.

Phương pháp Easy cho bé 1 tháng tuổi là cách giáo dục hiệu quả để trẻ hình thành nề nếp sinh hoạt khoa học từ sớm. Tuy nhiên mức độ hợp tác của mỗi bé là khác nhau nên cha mẹ cần kiên nhẫn để đạt được thành quả tốt nhất. Hi vọng những thông tin Sakura Montessori trên đây sẽ giúp ích cho việc nuôi dạy con của các bậc phụ huynh trở nên nhẹ nhàng hơn.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm