Những hiện tượng tự nhiên kỳ thú, sự kỳ diệu của cuộc sống hay những bí ẩn của vũ trụ… sẽ đều được giải thích một cách tự nhiên, dễ hiểu thông qua các trải nghiệm thực tế trong hoạt động học tập về Khoa học tại Sakura Montessori. 

Những bài học Khoa học mở ra cơ hội khám phá các hiện tượng thú vị, thu nhận kiến thức

Khám phá Lĩnh vực Khoa học trong giờ Montessori

Theo cô Hoàng Tuyên – Thành viên Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Sư phạm, phụ trách chương trình Montessori: “Ở lĩnh vực Khoa học trong chương trình Montessori, trẻ khám phá thế giới tự nhiên thông qua các bài học về thực vật (các bộ phận của thực vật, vòng đời của cây, bộ sưu tập), động vật (các bộ phận của động vật, vòng đời và sự phát triển của con vật, sự phân chia của các lớp động vật như lớp chim, thú, có xương, không xương…) và con người (về các hệ cơ quan trong cơ thể, dinh dưỡng). Các nhóm bài học về thời tiết và các mùa trong năm, núi lửa, Trái đất và vũ trụ (hệ mặt trời, các hành tinh, chòm sao) mang đến cho trẻ cơ hội tìm hiểu các hiện tượng tự nhiên. Ngoài ra, trẻ cũng bước đầu tiếp cận với khoa học công nghệ qua bài học sử dụng kính lúp, lăng kính, nam châm…”

Cô Tuyên cũng cho biết thêm, mỗi giai đoạn phát triển của trẻ là một quá trình tư duy có nhiều thay đổi về nhận thức, kỹ năng, nhu cầu và hứng thú: từ nhận thức vô thức đến có ý thức, từ giai đoạn cảm giác – vận động đến giai đoạn tư duy tiền thao tác, kèm theo tư duy tượng trưng để trẻ tìm hiểu các sự vật, hiện tượng xung quanh. Vì vậy, hoạt động khám phá Khoa học trở thành quá trình quan trọng. Trong đó, các con có cơ hội tích cực tham gia hoạt động trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu tự nhiên thông qua khả năng quan sát, so sánh, phân loại, thử nghiệm, dự đoán…

Đó là lý do trong chương trình Montessori, các bài học Khoa học đa dạng, phong phú được đan xen linh hoạt trong giờ học, kích thích sự tò mò và yêu thích khám phá của trẻ. 

Các bài học, giáo cụ được thiết kế từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp để đảm bảo tính phù hợp với mức độ nhận thức và kỹ năng của mỗi trẻ. Giáo viên Sakura Montessori sẽ sử dụng những hình ảnh sinh động, những cuốn sách nhỏ thú vị và vật thật như lá cây, bông hoa… hay mô hình mô phỏng chân thực nhất, tổ chức các trò chơi để giới thiệu cho trẻ về thế giới Khoa học.

Trong quá trình trẻ quan sát thực tế và thực hiện các thí nghiệm, giáo viên luôn khuyến khích trẻ tự đưa ra nhận xét, kết luận từ chính trải nghiệm của bản thân và không ngừng đặt câu hỏi để kích thích sự phát triển tư duy logic. 

Trẻ cũng được trao quyền tự do lựa chọn giáo cụ trong góc Khoa học theo nhu cầu, sở thích cá nhân để thực hiện bài học. 

Khi trẻ tự thực hiện các hoạt động, giáo viên sẽ “lùi lại” phía sau, quan sát và hỗ trợ trẻ khi con cần. 

“Những bài học về Khoa học trong chương trình Montessori sẽ giúp trẻ thỏa mãn tính tò mò và khơi dậy đam mê tìm hiểu, khám phá về các hiện tượng xảy ra trong tự nhiên. Từ đó, các con có thêm kiến thức về cuộc sống xung quanh và thêm gần gũi, yêu quý, bảo vệ thiên nhiên. Đồng thời, giúp trẻ tăng cường và phát triển tư duy phân tích, tổng hợp, kích thích sự suy nghĩ của não bộ thông qua việc quan sát, thực hành, đặt câu hỏi về những hiện tượng khoa học đó.” – Cô Tuyên chia sẻ. 

Giờ học Khoa học chuyên biệt với nhiều trải nghiệm thực hành thú vị 

Bên cạnh lĩnh vực Khoa học trong chương trình Montessori, Sakura Montessori còn xây dựng giờ học Khoa học chuyên biệt dành riêng cho các bạn nhỏ từ 3 đến 6 tuổi. 

Căn cứ vào phạm vi hiểu biết và sự ham học hỏi của trẻ 3-6 tuổi, Sakura Montessori tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận với các hiện tượng, thí nghiệm Khoa học thực tế, liên quan trực tiếp tới cuộc sống hàng ngày của trẻ. Trẻ không chỉ được quan sát mà còn được thực hành các thí nghiệm trong giờ Khoa học về sự chìm nổi của sự vật, sự đổi màu của cải thảo trong dung dịch màu, tạo cầu vồng trong chiếc cốc…

Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, các bạn nhỏ được quan sát và bày tỏ quan điểm của bản thân về các hiện tượng Khoa học

Cô Lương Phương – Thành viên Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Sư phạm, phụ trách chương trình văn thể mỹ cho biết: “Những giờ học Khoa học sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng hoạt động nhóm trong việc phối hợp thực hiện các thí nghiệm, phát triển kỹ năng tư duy phản biện, khả năng quan sát và dự đoán các kết quả thí nghiệm. Trẻ thực hiện thí nghiệm theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm, từ đó sẽ giúp con phát triển ngôn ngữ tích cực, biết đàm phán và thỏa thuận để đưa ra ý kiến chung. Đồng thời, các kỹ năng Khoa học cơ bản giúp trẻ giải quyết vấn đề và hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh mang lại lợi ích cho trẻ trong cuộc sống sau này.”

Các con cũng có cơ hội tự thực hành các thí nghiệm

Như vậy, cùng sự làm quen Khoa học và trải nghiệm thực hành ngay từ nhỏ, các bạn nhỏ Sakura Montessori dần được xây dựng nền tảng vững chắc về kiến thức, tư duy và kỹ năng phục vụ nghiên cứu Khoa học trong tương lai. 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email