Hiệu quả vượt trội trong giáo dục trẻ trở thành những công dân thế kỷ 21 tự lập, chủ động, có tính kỷ luật, tự tin, sáng tạo,…; ưu việt về chương trình học, môi trường được chuẩn bị sẵn sàng, tối ưu cho sự phát triển của trẻ;… Đó chỉ là số ít những lý do khiến phương pháp Montessori đang thực sự bùng nổ và ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Triết lý giáo dục toàn diện

Phương pháp Montessori được phát triển dựa trên quan điểm và kinh nghiệm làm việc thực tế với trẻ của tiến sỹ, bác sỹ, nhà giáo dục người ý Maria Montessori vào những năm đầu thế kỷ 20. Montessori cũng là một trong số ít những phương pháp giáo dục trẻ mầm non có triết lý giáo dục rõ ràng, toàn diện và tối ưu. Và phương pháp giáo dục Montessori nổi bật với triết lý: “Thông qua sự tương tác với môi trường, thông qua hoạt động của đôi bàn tay, thông qua sự tự ghi nhận các khía cạnh đạo đức, xã hội, văn hóa, tri thức về thế giới xung quanh và thông qua sự hoàn toàn độc lập, trẻ sẽ phát triển bản thân, phát triển tính cá thể riêng biệt của mình.”

Theo đó, tận dụng thời kỳ phát triển tối ưu của trẻ về các giác quan trong sáu  năm đầu đời, phương pháp giáo dục Montessori luôn khuyến khích trẻ học tập chủ động bằng tất cả các giác quan. Các bạn nhỏ dùng mắt để quan sát, dùng tai để lắng nghe, dùng tay để sờ, chạm và cảm nhận mọi vật, dùng mũi để nhận biết các mùi và dùng miệng để nếm các  vị,…

Phương pháp giáo dục Montessori ngày càng phổ biến tại Việt Nam
Trong các giờ học Montessori, trẻ được học tập thông qua các giác quan

Lấy tự học là nền tảng cơ sở cho mọi sự phát triển ở trẻ, phương pháp Montessori mang đến cho trẻ cơ hội “tự định hình” chính mình. Trẻ được tự do lựa chọn các hoạt động học tập đem lại trải nghiệm riêng cho bản thân và tự ghi nhận kiến thức theo cách riêng, thể hiện suy nghĩ theo bản sắc cá nhân. Và môi trường Montessori luôn tôn trọng sự khác biệt đó và tạo mọi cơ hội để trẻ được là chính mình thông qua việc gắn kết trẻ với môi trường xung quanh.

Do đó, việc áp dụng phương pháp giáo dục Montessori theo đúng triết lý giáo dục sẽ mang đến cho trẻ cơ hội phát triển về trí tuệ, thể chất và tinh thần ngay trong giai đoạn vàng từ 0 đến 6 tuổi. Những đứa trẻ luôn được tôn trọng, khích lệ sẽ trở thành những con người chủ động, không ngừng cố gắng khẳng định bản thân để vững bước làm chủ tương lai.

Phương pháp giáo dục khoa học và bài bản, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ

Lấy trẻ làm trung tâm của mọi hoạt động, Montessori là một phương pháp giáo dục tỉ mỉ, không bỏ qua bất cứ khía cạnh nào của cuộc sống xung quanh trẻ. Do đó, tại những trường học Montessori chuẩn quốc tế, trẻ được trải nghiệm  các lĩnh vực học tập như Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Khoa học, Lịch sử, Địa lý và Nghệ thuật.

Mỗi lĩnh vực lại mang đến cho trẻ những kiến thức thú vị và hữu ích nhằm tối ưu sự phát triển về trí tuệ theo nhịp độ phát triển tự nhiên của trẻ. Trẻ học tập thông qua các giác quan. Với mỗi bài học, các con đều phải “huy động” giác quan để tìm hiểu, đánh giá, nhìn nhận thực thế một cách trực quan và đa chiều. Đặc biệt, phương pháp Montessori cũng dành riêng một lĩnh vực gắn kết mật thiết với đời sống thực tế của trẻ mang tên “Thực hành cuộc sống”. Ở lĩnh vực này, trẻ sẽ được làm quen và thực hành các hoạt động chăm sóc bản thân, chăm sóc môi trường, các bài học về ứng xử lịch sự, nhã nhặn,… với các giáo cụ sinh động và trải nghiệm thực hành phong phú. Vì vậy, các hoạt động và bài học trong lĩnh vực Thực hành cuộc sống giúp trẻ hình thành những thói quen tốt, tính tự lập, sự chủ động, tập trung và tính kỷ luật trong công việc mình làm.

Phương pháp giáo dục Montessori ngày càng phổ biến tại Việt Nam
Các bạn nhỏ luôn được khơi dậy sự hào hứng và tập trung thông qua các hoạt động mới lạ

Ngoài ra, để tối ưu sự phát triển của trẻ, phương pháp giáo dục Montessori mang đến một môi trường được chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng nhu cầu và năng lực của trẻ trong giai đoạn “Trí tuệ thẩm thấu” và “Thời kỳ nhạy cảm” từ 0 đến 6 tuổi. Trên cơ sở đó, việc tổ chức lớp học theo các góc lĩnh vực như góc Toán học, góc Giác quan, góc Ngôn ngữ,… với các giáo cụ trực quan, sinh động càng kích thích sự phát triển từ tâm lý bên trong, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.  

Một trong những đặc điểm quan trọng của môi trường Montessori chính là tôn trọng sự tự do mang tính kỷ luật. Thông qua các nguyên tắc, trẻ hiểu mọi hoạt động đều phải tuân thủ theo quy định về tính trật tự, tôn trọng mọi người và môi trường xung quanh. Qua đó, trẻ sẽ phát triển toàn diện các yếu tố nhạy cảm về ngôn ngữ, trí tuệ logic, nghệ thuật, thể chất,…; nâng cao năng lực về khả năng lựa chọn, giải quyết vấn đề, tự kiểm tra và tự điều chỉnh hành động,…

Đặc biệt, sự khoa học của phương pháp Montessori còn thể hiện ở nguyên tắc học trộn lẫn lứa tuổi từ 0~3 và 3~6. Các bài học được thiết kế phù hợp với nhịp độ phát triển tự nhiên ở trẻ và phân cấp theo cấp độ từ dễ đến khó nhằm đảm bảo tính tương thích và phù hợp cho trẻ. Đồng thời, ở các lớp học trộn lẫn lứa tuổi, các bạn nhỏ sẽ học được cách hợp tác linh hoạt, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động hàng ngày. Đó sẽ là nền tảng quan trọng, giúp trẻ hình thành nhân cách tốt trong “giai đoạn vàng” của sự phát triển.

Giáo dục nên những em bé tự lập, có tính kỷ luật, chủ động và sáng tạo,…

Với quan điểm giáo dục rõ ràng, một đứa trẻ được giáo dục theo phương pháp giáo dục Montessori sẽ có cơ hội tự do phát triển theo bản sắc cá nhân. Thông qua việc tự học và chủ động tương tác với môi trường, trẻ được là “chính trẻ” mà không phải một bản sao của bất cứ ai, tự mình trau dồi và tự mình hình thành nhân cách. Năng lực tiềm ẩn của trẻ được đánh thức mỗi ngày. Các mối quan hệ xã hội theo đó mà có sự mở rộng, kết nối và tích cực hơn.

Phương pháp giáo dục Montessori ngày càng phổ biến tại Việt Nam
Trẻ có thể tự lập thực hiện một số hoạt động thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày

Thông qua đó, ngay từ khi còn nhỏ, những em bé Montessori hình thành và phát huy sáu giá trị cốt lõi: Tính độc lập, Sự Tự tin, Tính Kỷ luật, Sự Tôn trọng, Tình Yêu thương và Tinh thần Hợp tác.

Chính những sự khác biệt này càng làm tăng độ phủ của phương pháp Montessori chuẩn quốc tế tại Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hạ Long, Hải Phòng,…

Với bề dày kinh nghiệm 9 năm trong giáo dục trẻ mầm non, hệ thống trường mầm non Sakura Montessori ứng dụng phương pháp Montessori khoa học và bài bản. Các bạn nhỏ theo học tại Sakura Montessori được tạo mọi cơ hội học tập theo phương pháp Montessori  và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí để phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần.

Hiện nay, hệ thống trường mầm non Sakura Montessori đã có 9 điểm trường tại các tỉnh, thành phố lớn trên toàn quốc như Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Hồ Chí Minh, Thái Bình. Ngoài Sakura Montessori, trường Mầm non Star Montessori International School – Hà Nội, International Montessori Academy (IMA) – Hà Nội, WonderKids Montessori School (WMS) – Hồ Chí Minh,… cũng là những lựa chọn tối ưu dành cho ba mẹ.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email