IELTS được coi là tấm giấy thông hành mở ra hàng ngàn cơ hội cho việc tập và sự nghiệp quốc tế của nhiều người. Tuy nhiên để sở hữu chứng chỉ này không dễ dàng, nó đòi hỏi chúng ta cần có sự chuẩn bị, ôn luyện kỹ lưỡng và hiệu quả. Vậy IELTS là gì, phương pháp luyện tập như thế nào? Sakura Montessoricùng bạn cập nhật thông tin mới nhất 2023 kỳ thi IELTS ngay sau đây nhé.

ielts
Cập nhật mới nhất 2023 kỳ thi IELTS

Giới thiệu về IELTS là gì?

IELTS quen thuộc với nhiều người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thông tin về chứng chỉ tiếng Anh này. Trước khi bắt đầu ôn luyện, bạn nên tìm hiểu thông tin về IELTS nhé. Việc làm này sẽ giúp bạn loại bỏ rất nhiều khó khăn để tìm ra phương pháp luyện thi hiệu quả nhất cho bản thân.

1. IELTS là gì?

Băn khoăn đầu tiên với những người tìm hiểu về IELTS chắc chắn là IELTS là gì? IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System – Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Đây chính là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất thế giới với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hệ thống này đóng vai trò quan trọng kiểm tra tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc và định cư với các thí sinh dự thi.

IELTS là kỳ thi được tổ chức bởi Hội Đồng Anh (BC), Tổ chức Giáo dục Quốc tế IDP, Cambridge Assessment English nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh. Cấu trúc bài thi bao gồm 4 phần và thực hiện với tổng thời gian gần 3 giờ:

 • Input Skill: gồm 2 phần thi Reading (3 paragraphs) và Listening (4 sections). Đây là các kỹ năng tiếp nhận thụ động thông tin để trả lời câu hỏi, từ đó thể hiện khả năng đọc – hiểu và nghe – hiểu.
 • Output Skill: gồm 2 phần thi là Speaking (3 parts) và Writing (2 tasks). Đây là 2 kỹ năng sản xuất chủ động, chủ động cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi.

2. Phân loại dạng bài thi IELTS

IELTS bao gồm 2 dạng bài thi là General Training (bài thi Tổng quát) và Academic (bài thi Học thuật). Tùy vào kế hoạch của bản thân và tổ chức nộp đơn dự thi bạn tham gia kỳ thi phù hợp. Trong đó:

 • General Training (bài thi Tổng quát): Bài thi General Training phù hợp những người có mục đích nhập cư, di cư, học nghề. Bài thi thích hợp với những người có mục đích hoàn tất chương trình trung học, chương trình đào tạo tại các nước nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Australia, Canada…
 • Academic (bài thi Học thuật): Bài thi Academic phổ biến hơn và được áp dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau như du học, công việc, học tập… Đây là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào được công nhận rộng rãi cho tất cả các khóa học sau đại học và đại học. Academic cũng là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên chưa sẵn sàng hay sẵn sàng theo học chương trình học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

3. Thời hạn của chứng chỉ IELTS

IELTS là chứng chỉ có thời gian tối đa 2 năm kể từ ngày thi, đây được xem là chứng chỉ ngoại học có hiệu lực ngắn. Tức là kể từ ngày tham gia thi IELTS, sau 2 năm chứng chỉ sẽ không còn hiệu lực, không được chấp nhận tại bất kỳ trường học hay tổ chức nào nữa.

Nắm vững thời hạn chứng chỉ IELTS giúp bạn sắp xếp thời gian hợp lý cho kế hoạch học tập, tham dự kỳ thi và dự định tương lai cho phù hợp. Ví dụ: Nếu có dự định du học sau khi tốt nghiệp đại học, chúng ta nên tham dự kỳ thi vào cuối năm 2 đại học trở đi. Tránh trường hợp thi sớm, thời điểm ra trường chứng chỉ không còn được công nhận.

4. “Quyền lực” của chứng chỉ IELTS

ielts
Chứng chỉ IELTS mang đến nhiều giá trị lớn

Chứng chỉ IELTS thực sự có giá trị lớn với chủ sở hữu:

 • Chứng minh trình độ, sự chăm chỉ: Kỳ thi cấp chứng chỉ IELTS không phải là kỳ thi đơn giản, dễ dàng. Chứng chỉ IELTS là minh chứng cho trình độ, sự nghiêm túc học tập, rèn luyện và sự chăm chỉ của bạn. Đây là bằng chứng đáng tin cậy cho hành trình chinh phục mục tiêu du học, làm việc tại các công ty đa quốc gia và nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Miễn thi ngoại ngữ THPT và xét tuyển vào một số trường đại học uy tín: Sở hữu chứng chỉ IELTS 4.0 bạn sẽ được miễn thi ngoại ngữ THPT, miễn học tiếng Anh năm thứ 1 và năm thứ 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu cả nước.
 • Chứng chỉ bắt buộc nếu bạn muốn du học: Chứng chỉ IELTS là một trong những điều kiện bắt buộc nếu chúng ta đang trên hành trình chinh phục ước mơ du học tại các nước Úc, New zealand, Anh, Mỹ… Tạo điều kiện cho bạn hòa nhập vào môi trường quốc tế phát triển, lịch sự và năng động. Đồng thời là bước đệm cho sự thích nghi nhanh chóng, hòa nhập vào môi trường nói hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • Cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài: Sở hữu chứng chỉ IELTS bạn có nhiều cơ hội ứng tuyển vào làm việc tại nhiều vị trí thuộc công ty, tập đoàn tại Việt Nam. Mở ra cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế với mức lương mơ ước.

Phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả

Để cầm trên tay chứng chỉ IELTS đòi hỏi người học phải đạt được trình độ tiếng Anh nhất định. Bạn cần trải qua quá trình luyện thi kiên trì, cố gắng và chăm chỉ. Xây dựng kế hoạch, chọn lựa phương pháp học tập phù hợp giúp chúng ta dễ dàng chinh phục mục tiêu. Tại đây, Sakura Montessori sẽ tiết lộ cho bạn phương pháp luyện thi hiệu quả được nhiều người đánh giá cao.

1. Xây dựng kế hoạch luyện IELTS phù hợp

Luyện thi IELTS sẽ khó khăn nếu chúng ta chỉ chăm chăm tìm kiếm các thủ thuật đạt điểm cao hay tập trung làm đề thi mẫu. Người học cần chủ động rèn luyện đồng thời các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và khả năng sử dụng tiếng Anh tự nhiên. Hãy xây dựng kế hoạch luyện IELTS phù hợp bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định trình độ tiếng Anh của bản thân

Đầu tiên chúng ta cần xác định trình độ của bản thân đã đạt đến mức nào, phần nào tốt cần phát huy và điểm nào yếu cần cải thiện. Từ đó dành thời gian, công sức tập trung luyện tập, nâng cao kỹ năng chưa tốt.

Bạn có thể kiểm tra trình độ bằng cách tham gia các bài thi trực tuyến hoặc tại các trung tâm, lớp học tiếng Anh tổ chức. Từ kết quả thu được, chúng ta cần đặt mục tiêu phù hợp và tiến hành thực hiện. Từ đó xác định khối lượng kiến thức cần học và phân bổ trong thời gian bạn có.

Bước 2: Tìm hiểu về IELTS và cấu trúc bài thi

Tìm hiểu cấu trúc bài thi về nội dung chính, thời gian thực hiện để phân bổ phù hợp trong quá trình thi. Những thông tin này luôn được cập nhật tại website của đơn vị tổ chức kỳ thi. Từ đó tạo điều kiện để bạn vượt qua kỳ thi với số điểm tốt nhất.

Bước 3: Lập kế hoạch chi tiết

Hoàn thành bước 1, 2 bạn có căn cứ lập kế hoạch ôn thi cụ thể và chi tiết. Lên lộ trình mỗi ngày, mỗi tuần chi tiết và mục tiêu đạt được giúp bạn bám sát quá trình thực hiện để thấy được hiệu quả.

Sau 1 thời gian bạn nên kiểm tra định kỳ kế hoạch để tự kiểm tra kết quả. Từ đó có những cập nhật, điều chỉnh tương ứng với thực tế nhằm mục đích có kết quả tốt nhất.

Bước 4: Thực hiện nghiêm túc kế hoạch chi tiết

Ngay cả khi bạn lập được kế hoạch chi tiết hợp lý nhất nhưng nếu không thực hiện kiên trì, chắc chắn không đạt được mục tiêu mong muốn. Chúng ta cần sự nghiêm túc, tập trung cho việc ôn luyện một cách thường xuyên để sớm có được hiệu quả như ý.

2. Phương pháp luyện tiếng Anh IELTS hiệu quả

Người luyện thi IELTS luôn luôn có mong muốn đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Để đạt được điều này bạn cần phải tìm ra phương pháp luyện IELTS hiệu quả, phù hợp thực tế.  Đừng bỏ qua mẹo học tốt dưới đây bạn nhé.

ielts
Tham khảo phương pháp luyện tiếng Anh IELTS hiệu quả

Phương pháp 1: Ôn luyện từ vựng và ngữ pháp

Từ vựng, ngữ pháp được coi là nền móng vững chắc trong suốt quá trình luyện thi IELTS và sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh đó bạn cần dành thời gian lâu dài để thiết lập thói quen, tích lũy kiến thức cho 2 vấn đề này. Khi có vốn từ vựng và ngữ pháp phong phú nó giúp bạn luyện tập từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết dễ dàng.

Trong quá trình ôn luyện từ vựng, ngữ pháp bạn đừng bỏ qua một số cuốn sách hay như sau: Cambridge English Grammar for IELTS, Vocabulary for IELTS, English Grammar in Use, Advanced Grammar in Use (Martin Hewings)…

Phương pháp 2: Luyện tập hiệu quả từng kỹ năng

Nắm vững kiến thức ngữ pháp, từ vựng tạo điều kiện cho bạn ôn luyện 4 kỹ năng trong tiếng Anh dễ dàng, sớm đạt được điểm số mong muốn.

Phương pháp ôn luyện IELTS Listening

Luyện thi IELTS Listening được nhiều người đánh giá cao là vừa nghe vừa ghi chép. Nghe đúng có cách tiến hành khá đơn giản, bạn chỉ cần mở đoạn phim, video và ngồi nghe. Cùng lúc đó hãy chép lại chính tả để học thêm từ mới, cấu trúc  ngữ pháp. Bạn đừng quên lắng nghe giọng đọc, giọng giao tiếp của người bản xứ để học hỏi.

Bạn có thể áp dụng một số mẹo ôn luyện IELTS Listening hiệu quả như sau:

 • Nghe và transcript: Bước đầu chúng ta nên nghe và viết lại với phụ đề để làm quen với tiếng Anh.
 • Nghe và ghi lại: Hãy nghe và ghi lại những gì nghe được, dần dần bạn sẽ nghe được nhiều hơn và tiến bộ.
 • Đọc theo và thu âm lại: Khi đã nghe quen bạn hãy đọc theo và thu âm để so sánh được những chỗ chưa chính xác. Như vậy đồng thời bạn cũng rèn luyện được kỹ năng Speaking của mình.
 • Đọc chi tiết yêu cầu phần thi Listening, mỗi lần luyện hãy áp dụng như khi đi thi.

Phương pháp ôn luyện IELTS Speaking

Để luyện Speaking tốt chúng ta nên nói mỗi ngày, luyện đồng thời ngữ điệu và phát âm. Phát âm đúng bạn sửa cả những lỗi khi Listening và nâng cao khả năng nghe. Tâm lý sợ nói, ngại nói chính là rào cản lớn nhất khiến chúng ta không muốn giao tiếp. Để khắc phục hãy nói trước gương mỗi ngày, hình thành thói quen nói và nâng cao sự tự tin cho mình.

Một cách luyện Speaking hiệu quả khác là nói chuyện với người bản xứ hay người nước ngoài sử dụng tiếng Anh. Đầu tiên hãy cứ nói theo cách diễn đạt ý một cách tự nhiên nhất đừng quá quan trọng phần ngữ pháp.

Ngoài ra các lớp học phát âm cũng là lựa chọn tốt cho việc luyện IELTS Speaking. Các khóa học online, các khóa học phát âm trực tiếp… sẽ giúp chúng ta cải thiện phát âm chuẩn IPA.

Khi thi phần thi Speaking chúng ta cần chú ý:

 • Để đạt được điểm số cao nhất hãy sử dụng ngữ pháp phù hợp và nói đúng ngữ cảnh.
 • Trong khi thi nên vận dụng thêm các idioms, collocation, sử dụng từ nhuần nhuyễn, diễn giải mạch lạc…
 • Giữ tinh thần ổn định, nói tự tin để nhận về đánh giá cao.

Phương pháp ôn luyện IELTS Reading

Để luyện kỹ năng Reading tốt nhất chính là càng đọc nhiều càng tốt, đọc bất cứ lúc nào cảm thấy thoải mái và thư giãn. Việc đọc giúp chúng ta tích lũy vốn từ vựng, học được nhiều kiến thức mới bởi chủ đề của bài thi IELTS là vô tận.

Hãy đọc càng nhiều chủ đề các tốt, khi gặp từ mới đừng quên sử dụng từ điển, để hiểu nghĩa của từ và ngữ cảnh từ hay xuất hiện. Khi trình độ tiếng Anh của bạn tốt lên bạn nên ưu tiên sử dụng từ điển Anh – Anh thay vì Anh – Việt. Tuy nhiên hãy nhớ trước khi sử dụng từ điển nên đọc đi đọc lại nhiều lần để phán đoán nghĩa của từ. Cách này giúp nhớ từ lâu hơn, nhất là với những từ khó.

Khi luyện Reading chúng ta đừng bỏ qua một số lưu ý dưới đây:

 • Rèn kỹ năng đọc lướt – skimming: Đọc văn bản nhanh để nắm bắt ý chính
 • Rèn kỹ năng đọc quyets – scanning: Đây là kỹ năng tìm kiếm thông tin cụ thể để trả lời cho các câu hỏi đưa ra
 • Hãy bắt đầu từ những nội dung đơn giản, các mẩu tin tức đến những quyển sách có tính khoa học, hàn lâm hơn.

Phương pháp ôn luyện IELTS Writing

Kỹ năng Writing được đánh giá là phần khó nhất với nhiều người. Việc ôn luyện Writing nên bắt đầu bằng cách viết các câu đơn giản đến các đoạn văn ngắn, sau đó là câu phức tạp và đoạn văn dài.

Để thành thạo kỹ năng này đòi hỏi chúng ta phải thành thạo cấu trúc ngữ pháp và có vốn từ vựng đa dạng. Bên cạnh đó cần mở rộng vốn hiểu biết về nhiều chủ đề, cập nhật thông tin liên tục. Nhờ đó nội dung phần viết của chúng ta sẽ linh hoạt, sáng tạo hơn.

Với mỗi bài viết hãy nhờ những người có chuyên môn, kinh nghiệm giúp tìm ra lỗi sai để sửa chữa. Giáo viên giảng dạy, những người luyện thi IELTS sẽ hỗ trợ tốt trong những trường hợp này. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các nhóm luyện thi để cùng nhau trao đổi, góp ý và chỉnh sửa.

Phương pháp 3: Phương pháp luyện thi IELTS bằng ôn luyện và làm đề thi

Hiện nay có rất nhiều mẫu đề thi IELTS để bạn có thể chọn và ôn luyện. Trước khi tiến hành hãy chắc chắn là mình đã nắm chắc các phần của bài thi. Trong giai đoạn đầu hãy làm đề thi với 100% khả năng của mình và không cần quan tâm đến thời gian. Sau khi đã quen thuộc hãy làm bài thi theo đúng thời gian quy định.

Duy trì thói quen mỗi ngày thực hiện 1 – 2 ngày thi là cách luyện thi IELTS được đánh giá cao. Hãy thực hiện liên tục đến sát ngày thi bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt. Bên cạnh đó tâm lý đi thi cũng được rèn luyện để trở nên bình tĩnh và chủ động hơn.

Cải thiện vốn từ vựng và phát âm cơ bản tiếng Anh ngay hôm nay

5 kênh luyện thi IELTS miễn phí cho bạn

Luyện 4 kỹ năng thi IELTS là một quá trình yêu cầu thời gian, công sức và sự kiên trì. Ngoài việc tự luyện tập bạn nên cải thiện trình độ thông qua các kênh luyện thi miễn phí uy tín, hiệu quả. Dưới đây SMIS gửi đến bạn 5 kênh luyện thi được đánh giá cao nhất hiện nay và hoàn toàn miễn phí.

1. Kênh luyện thi IELTS Learn English with TV Series

ielts
Kênh luyện thi Learn English with TV Series

Learn English with TV Series là kênh luyện thi IELTS được nhiều người yêu thích. Kênh sở hữu gần 5 triệu lượt người đăng ký, nhất là những bạn mê phim ảnh. Tại đây, chúng ta có thể học tiếng Anh thông qua các đoạn video ngắn của các bộ phim đình đám. Người học không phải chịu áp lực vì vừa xem phim, giải trí và học một cách tự nhiên và hiệu quả.

Điểm thu hút trên kênh giúp bạn luyện thi này là người học được chuyên gia hỗ trợ, thay vì việc phải tự mày mò. Các phân cảnh của bộ phim có bôi màu từ mới, giải thích cách sử dụng, đưa ra cấu trúc ngữ pháp, ngữ cảnh phù hợp. Cách học này mang đến hiệu quả qua, giúp nhớ lâu và cải thiện được nhiều kỹ năng như phát âm, nối âm, speaking…

Trên Learn English with TV Series hướng dẫn áp dụng kỹ thuật Shadowing (lặp lại, bắt chước), video cách diễn đạt, video phát âm… Từ đó người học nhận được chia sẻ đầy đủ, chi tiết cách thức rèn luyện nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình.

2. Kênh luyện thi IELTS Advantage

ielts
Kênh luyện thi IELTS Advantage

Nếu bạn đang tìm kiếm kênh chuyên về IELTS thì IELTS Advantage là sự lựa chọn hàng đầu. Trên kênh này hệ thống bài bản 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết giúp người học dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng. Bạn sẽ được tiếp cận với nhiều phương pháp học IELTS chuyên sâu từ đội ngũ giám khảo chấm thi nhiều kinh nghiệm.

Không dừng lại ở đó, kênh cập nhật các phương pháp luyện tập kỹ năng, cách làm bài thi hiệu quả. Trên kênh có các video chia sẻ về nguồn từ vựng, bài mẫu, bài giảng, dạng đề… chi tiết và sát thực tế với bài thi. Toàn bộ nguồn tư liệu của kênh vô cùng hữu ích và nhận được đánh giá cao từ cộng đồng Anh ngữ.

Kênh thu hút 18.8 triệu người theo dõi với những video có hàng triệu lượt xem. Các video trên kênh đa dạng về các vấn đề khó hiểu đến đời thường như: Life and Death(Sự sống và cái chết), Throw an elephant from a skyscraper (Nếu ta ném một con voi từ tòa nhà chọc trời xuống đất thì sao?)… Những vấn đề đều được giải thích một cách thú vị với minh họa đầy màu sắc.

3. Luyện thi tiếng Anh IELTS qua kênh IELTS Fighter

ielts
Kênh luyện thi tiếng Anh IELTS Fighter

IELTS Fighter nổi tiếng là kênh luyện thi hiệu quả cho mọi đối tượng với mọi trình độ. Đây là kênh học tiếng Anh phổ biến và được đánh giá cao với nhiều người học. Trên kênh hàng nghìn video với nguồn tài liệu phong phú được sắp xếp khoa học giúp bạn dễ tìm kiếm.

Chọn IELTS Fighter bạn nhận được những chia sẻ về ngữ pháp, từ vựng và luyện phát âm chuẩn. Bên cạnh đó các bài giảng còn tập trung phát triển 4 kỹ năng Listening – Speaking – Reading – Writing phù hợp với người Việt.

Điểm sáng của kênh luyện thi này là sự kết hợp linh hoạt giữa 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Từ đó người học dù với trình độ nào cũng dễ dàng nắm bắt kiến thức. Hơn nữa kênh chứa đựng các tư liệu hữu ích với những người đang tìm kiếm lộ trình tự học phù hợp. Trên kênh có các video hướng dẫn lộ trình chinh phục các mức IELTS từ 0 – 7.0+ cụ thể.

4. Luyện thi tiếng Anh qua kênh giáo dục Kurzgesagt – In a Nutshell

ielts
Kênh giáo dục Kurzgesagt – In a Nutshell

Các chủ đề trong bài thi IELTS rất đa dạng và phong phú, xoay quanh nhiều vấn đề trong cuộc sống. Chính vì vậy các chuyên gia luôn khuyên bạn thường xuyên cập nhật kiến thức của các chủ đề khác nhau.

Kurzgesagt – In a Nutshell là kênh cung cấp kiến thức về giáo dục, đời sống thông qua những câu chuyện đầy sắc màu về các chủ đề đa dạng. Nội dung của kênh bao gồm các chủ đề về thời gian, không gian, hiện tượng thiên nhiên, giải mã sự tiến hóa, khoa học kỹ thuật… Những bạn đam mê tìm hiểu cuộc sống sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị trên kênh này.

Điểm đặc biệt của kênh Kurzgesagt – In a Nutshell là các video được sản xuất dưới dạng hoạt hình, đồ họa hấp dẫn. Trong đó phần mô tả video có các bài đọc cùng chủ đề giúp bạn tìm hiểu, nắm bắt thêm nhiều thông tin.

Thêm vào đó, không bó hẹp ở các từ vựng cơ bản, người học sẽ mở rộng vốn từ chuyên ngành đa dạng chủ đề y học, khoa học, kỹ thuật… Phần subtitles tiếng Anh và bản dịch tự động tiếng Việt khiến cho quá trình học trở nên dễ dàng, thoải mái hơn.

5. Kênh luyện thi tiếng Anh hiệu quả BBC Learning English

ielts
Kênh luyện thi tiếng Anh BBC Learning English

BBC Learning English là kênh học tiếng Anh phù hợp với tất cả người học mong muốn luyện phát âm cơ bản giọng UK. Tại đây bạn có thể học nói tiếng Anh mỗi ngày giúp nhanh chóng nâng cao trình độ.

Bên cạnh đó, đây là kênh nhận được sự yêu thích từ những bạn đang tìm kiếm tài liệu nâng cao kỹ năng Listening. Mỗi ngày chỉ cần người học chăm chỉ nghe ít nhất 2 giờ, sau thời gian ngắn chỉ 1 tuần đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Thêm vào đó bạn còn nhận được nhiều tips tự học tiếng Anh mang đến sự khác biệt và tiến bộ lớn.

BBC Learning English đồng hành và hỗ trợ hàng triệu người học vượt qua nỗi sợ nghe và nói tiếng Anh. Giúp bạn học một cách chuyên sâu về 2 kỹ năng này thông qua các video trên kênh. Hãy chăm chỉ nỗ lực học tập, chắc chắn bạn sẽ vượt qua bài thi với số điểm tốt.

Câu hỏi thường gặp

1. Điểm IELTS cao nhất là bao nhiêu? Cách tính điểm IELTS – thang điểm IELTS quy định như thế nào?

Bài thi IELTS được tính theo thang điểm từ 1 – 9 cho từng kỹ năng Listening – Speaking – Reading – Writing. Điểm số IELTS tổng kết cho bài thi (IELTS Overall Band) được tính bằng điểm trung bình của 4 kỹ năng này. Điểm số được làm tròn hoặc lẻ đến 0.5. Quy ước làm tròn như sau:

 • Điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết có số lẻ là 0.25 sẽ làm tròn thành 0.5
 • Điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết có số lẻ là 0.75 sẽ làm tròn thành 1.0.

Kết quả thi IELTS không có đậu và không đậu, mà chỉ có giấy chứng nhận thể hiện điểm số trong thang điểm từ 1 – 9. Giấy chứng nhận ghi rõ điểm tổng và điểm của từng kỹ năng thi. Như vậy, điểm IELTS cao nhất theo quy định là 9.0. Hiện nay Việt Nam đã có một số người đạt được mức điểm này như Đặng Trần Tùng, Nguyễn Phạm Hà Trang, Vũ Hải Đăng, Trương Hải Hà, Nguyễn Đặng Phương Dung.

2. Để đạt kết quả tốt nhất khi thi IELTS cần học những gì?

ielts
Giữ vững sự bình tĩnh và tinh thần trước và trong khi thi

Đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS là ước mơ của nhiều người. Để đạt được điều này trước khi thi chúng ta cần chuẩn bị:

 • Xác định vững thông tin về bài thi IELTS mà bạn tham gia, hiểu rõ cấu trúc bài thì, các quy định cần tuân thủ…
 • Xác định mục tiêu phù hợp với năng lực, mục đích: Để xác định rõ năng lực, hãy tìm đến các chuyên gia hoặc các địa chỉ thường xuyên luyện thi và tổ chức thi thử. Từ đó đặt ra mục tiêu ôn luyện phù hợp với năng lực để sớm đạt được kết quả tốt nhất.
 • Luyện thi nghiêm túc: Sau khi xây dựng lộ trình luyện thi IELTS phù hợp hãy thường xuyên luyện tập đều đặn và nghiêm túc. Ôn luyện các kỹ năng song song kết hợp giữa các hình thức tự luyện thi, luyện thi online, luyện thi từ các lớp học…
 • Cải thiện điểm mạnh và phát huy điểm yếu: Phát hiện điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để dành nhiều thời gian ôn luyện cho phù hợp.
 • Giữ vững sự bình tĩnh và tinh thần trước và trong khi thi: Đừng để bản thân cảm thấy quá áp lực, lo lắng trước và trong khi thi. Trước khi thi nên dành thời gian xem lại quy định, thời gian, địa điểm thi… để có sự chuẩn bị tốt nhất.
 • Tham gia thi: Mang đầy đủ giấy tờ cần thiết, đến dự thi sớm để có đủ thời gian hoàn thành thủ tục với tinh thần thoải mái. Lắng nghe chỉ dẫn, yêu cầu làm bài thi và tuân thủ mọi quy định.

3. Sở hữu chứng chỉ IELTS 6.5 mang lại lợi ích gì?

Chúng ta biết rằng, chứng chỉ IELTS không quy định người tham dự thi đỗ hay trượt. Tuy nhiên mức điểm bạn đạt được sẽ mang lại lợi ích khác nhau. Vậy chứng chỉ IELTS 6.5 mang lại lợi ích gì?

 • Chứng chỉ IELTS 6.5 tạo cơ hội du học nước ngoài: Đạt chứng chỉ IELTS 6.5 bạn có thể có cơ hội du học tại nhiều nước trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Úc, Canada, Mỹ, Đức, Thụy Sỹ…
 • Tạo cơ hội định cư nước ngoài: Chứng chỉ IELTS 6.5 là 1 trong những tiêu chuẩn về trình độ tiếng Anh để nhập cư tại New Zealand, Úc, Anh Quốc, Canada…
 • Cơ hội tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước với mức lương mơ ước: Nếu có chứng chỉ IELTS 6.5 bạn có cơ hội việc làm và thăng tiến trong môi trường làm việc quốc tế. Một số ngành nghề với mức lương mơ ước đòi hỏi thành thạo tiếng Anh như: Pháp chế ở các ngân hàng lớn trong và ngoài nước, các tập đoàn IT, các hãng hàng không…
 • Cơ hội tuyển thẳng vào một số trường đại học hàng đầu cả nước: Từ năm 2020, sở hữu chứng chỉ IELTS bạn có cơ hội được xét tuyển với các yêu cầu đi kèm vào các trường đại học như Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Trường đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Đại học Quốc gia Hà Nội…
 • Miễn học học phần tiếng Anh và xét tốt nghiệp tại các trường đại học: Với chứng chỉ IELTS 6.5 các sinh viên tại hầu hết các trường đại học được xin miễn học môn tiếng Anh. Đồng đạt được mức GPA từ 8.0 – 8.5 cho học phần đó. Ngoài ra bạn còn đạt yêu cầu tiếng Anh trong tiêu chuẩn tốt nghiệp đại học.

Trên đây là thông tin chi tiết cập nhật mới nhất về kỳ thi IELTS 2023. Sakura Montessori hy vọng đây sẽ là các tips hữu dụng giúp bạn chuẩn bị, ôn luyện và tham dự thi để có kết quả tốt nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành của các bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ “quyền lực” này.

 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm