Bên cạnh chương trình học và cơ sở vật chất, thì việc tổ chức giờ ngủ trưa cho các bạn nhỏ trong độ tuổi mầm non là một trong những điều quan trọng. Bởi trẻ sẽ dành cả ngày ở trường, việc có một giấc ngủ trưa chất lượng sẽ giúp trẻ tái tạo năng lượng sau nửa ngày hoạt động. Trẻ ngủ sâu, ngon giấc sẽ hấp thụ oxy, năng lượng giúp phát triển trí não và thể chất tốt hơn , từ đó trẻ sẽ có tâm trạng thoải mái, vui vẻ chơi đùa và lớn lên khỏe mạnh.

Vậy Sakura Montessori tổ chức giờ ngủ cho trẻ mầm non, giúp con phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ như thế nào? Mời ba mẹ tham khảo tại bài viết dưới đây!

Chuẩn bị kỹ lưỡng từ không gian, trang phục đến tâm lý cho trẻ trước khi ngủ

Trước giờ ngủ, các giáo viên sẽ giảm bớt ánh sáng trong lớp như kéo bớt rèm cửa kính, tắt điện từ ngoài vào trong để trẻ thích nghi dần với không gian cũng như để đảm bảo giấc ngủ của trẻ không bị ảnh hưởng.

Bên cạnh không gian ngủ thì trang phục khi ngủ của trẻ cũng được các giáo viên chú trọng. Trước khi đến giờ ngủ, trẻ sẽ được giáo viên hỗ trợ thay quần áo để giúp trẻ thật sự thấy dễ chịu, thoải mái trong thời gian ngủ 

Cho trẻ nghe nhạc khi ngủ không chỉ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ mà còn giúp kích thích trí thông minh và cảm xúc của trẻ. 

Giáo viên luôn quan sát trẻ trong suốt quá trình ngủ trưa

Đa số chúng ta thường lầm tưởng rằng giúp trẻ  chìm vào giấc ngủ ngon là người lớn hết nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong quá trình ngủ, chúng ta không lường trước được có những mối nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ như: trẻ bị ốm sốt, bị hóc dị vật,…hoặc chỉ đơn giản là nằm sai tư thế. Do đó, để đảm bảo trẻ ngủ ngon giấc và được an toàn, các giáo viên luôn có sự luân phiên quan sát và kịp thời xử lý những tình huống có thể xảy đến trong quá trình trẻ ngủ.   

Sakura Montessori tổ chức giờ ngủ cho trẻ mầm non

Cách đánh thức trẻ tỉnh giấc để không ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

Tương tự như khi chuẩn bị cho trẻ trước khi đi ngủ, việc đánh thức trẻ dậy cũng cần đi từ không gian đến tâm lý một cách thận trọng để không ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khi thức dậy. Việc đánh thức hay tiếp xúc với ánh sáng một cách đột ngột sẽ khiến trẻ khó chịu. Chúng ta thường thấy trẻ hay khóc, mè nheo sau khi ngủ dậy, có thể do trẻ bị giật mình hoặc do bị đột ngột cắt ngang giấc ngủ.

Sakura Montessori tổ chức giờ ngủ cho trẻ mầm non

Vì vậy, tại Sakura Montessori, các giáo viên  sẽ chuẩn bị cho trẻ thức dậy từ từ như kéo dần đến ⅔ rèm cửa lên trước, sau đó bật điện từ không gian lớp bên ngoài vào bên trong. Đối với âm thanh cũng vậy, nhạc không lời sẽ được giáo viên tăng âm lượng to dần đến khi các bạn nhỏ tỉnh dậy hoàn toàn. Bằng việc đánh thức dần dần như vậy, trẻ sẽ dễ thích nghi và cảm thấy sảng khoái khi thức dậy.

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ ngay cả khi chuẩn bị giấc ngủ

Các bạn nhỏ tại Sakura Montessori luôn được khuyến khích tự làm các công việc trong khả năng của mình. Ngay cả việc chuẩn bị giường ngủ và chăn gối, trẻ cũng được các cô hướng dẫn và tự thực hiện. Trước mỗi giờ ngủ, các bạn nhỏ sẽ tự chuẩn bị chiếc giường nhỏ xinh cùng chăn gối cho mình. Sau khi ngủ dậy, các bạn nhỏ cũng sẽ tự mình dọn giường để sẵn sàng cho các hoạt động vào buổi chiều.

Trên đây là cách thức tổ chức giờ ngủ hiệu quả  mà Sakura Montessori đã nghiên cứu và thực hiện trong suốt 10 năm qua để giúp trẻ có những giờ học tập hiệu quả cũng như phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Hy vọng, với những chia sẻ trên, ba mẹ cũng sẽ có những kiến thức hữu ích để tổ chức giờ ngủ cho con ngay tại nhà.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email