Đăng ký hệ nâng cao tại SMIS Hà Đông

Không ít thiên tài, doanh nhân nổi tiếng trên thế giới đã học tập trong môi trường giáo dục Montessori những năm đầu đời. 

Hai nhà đồng sáng lập Google: Larry Page và Sergey Brin

Larry Page và Sergey Brin là cặp đôi đồng sáng lập ra Google. Điều đặc biệt là ngay từ bé, cặp đôi này đều theo học trường Montessori ở Mỹ. 

Tại đây, phương pháp Montessori đã thúc đẩy tính độc lập và sự sáng tạo của họ bằng chương trình học được thiết kế dựa trên nhịp độ phát triển tự nhiên của trẻ. 

Điểm danh những thiên tài thành công nhờ phương pháp Montessori

Larry Page từng chia sẻ về phương pháp Montessori: “Cách thức giáo dục (Montessori) không đi theo khuôn mẫu hay các mệnh lệnh, học sinh luôn được tạo động lực và đặt câu hỏi về những gì diễn ra trên thế giới”. 

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên Barbara Walters rằng liệu có phải nhờ có bố mẹ là giáo sư nên 2 ông mới có thể thành công như vậy, cả Larry Page và Sergey Brin đều khẳng định rằng, sự trưởng thành và thành công của họ có được đều nhờ phương pháp Montessori. “Chính Montessori đã giúp chúng tôi học được cách tự khám phá bản thân, dám theo đuổi đam mê của mình.” – hai người chia sẻ.

Và phương pháp này cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến thái độ và phong cách làm việc sau này của cặp đôi đồng sáng lập Google. Larry Page bộc bạch: “Ở Google, các nhân viên được phép dùng 20% số thời gian làm việc 1 tuần để nghiên cứu bất cứ điều gì họ thích. Và chính điều đó đã tạo ra tới 50% sản phẩm, dịch vụ mà Google đã và đang cung cấp tới khách hàng”. 

Sự tôn trọng cá tính cá nhân, tạo điều kiện để mỗi người có thể phát huy tối đa tiềm năng của bản thân theo đúng tinh thần của Montessori cũng chính là điều làm nên thành công của cặp đôi thiên tài Larry Page và Sergey Brin trong lĩnh vực công nghệ. 

Jeff Bezos – Chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty Amazon

Điểm danh những thiên tài thành công nhờ phương pháp Montessori

Người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos, cha đẻ của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Amazon cũng là một minh chứng sống cho sự thành công của phương pháp Montessori.

Jeff Bezons đã một tay gây dựng nên công ty thương mại điện tử Amazon lớn nhất nước Mỹ và lớn gấp 3 lần công ty đứng thứ 2 tại nước này với doanh thu 25 tỷ USD. 

Bài học quý giá mà Bezos học được chính là sự tự lập và cách tập trung cao độ khi làm việc. Bezos chia sẻ: “Khi tiếp xúc với Montessori, tôi đã vô cùng say mê các trò chơi trong bộ đồ chơi thông minh này. Tôi say mê đến nỗi các cô giáo thường xuyên phải nhắc nhở nên dành thời gian cho những việc khác nữa. Sự tập trung vào những đam mê đã hình thành trong tôi từ bé như vậy. Điều ấy đã giúp tôi rất nhiều trong công việc, góp phần đưa Amazon trở thành công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới”. 

Những bộ đồ chơi bằng gỗ, môi trường Montessori tôn trọng sự khác biệt cá nhân cho phép trẻ tự do lựa chọn hoạt động chúng thích… đã giúp hình thành tư duy tập trung, tính tự lập cho trẻ. Chúng có thể tự mình thu nhận kiến thức, biết cách chủ động ứng phó với những sự thay đổi, góp phần tạo nên thành công trong tương lai. 

Will Wright – Nhà sáng lập ra trò chơi Sim City

William Ralph hay còn gọi là Will Wright là một nhà thiết kế trò chơi điện tử người Mỹ. Will Wright cũng là người sáng lập ra trò chơi Sim City – một phiên bản game mô phỏng trên máy tính xây dựng thành phố/ quy hoạch đô thị trong không gian ảo theo ý thích của riêng mình. 

Điểm danh những thiên tài thành công nhờ phương pháp Montessori

Và chính đặc điểm của phương pháp giáo dục Montessori đã khơi gợi nguồn cảm hứng bất tận cho Will Wright. Bản thân ông cho rằng chính Montessori đã ảnh hưởng tới sự phát triển mang tính cá nhân của Will Wright bởi Montessori gắn với “sự sáng tạo bất tận”. 

“Montessori sẽ giúp cho trẻ trở nên quen thuộc và thích thú với các định lý, lý thuyết  phức tạp, chẳng hạn như định lý Pitago thông qua việc chơi với các khối hình”. 

Nhờ vậy, trẻ sẽ ghi nhận kiến thức một cách đơn giản hóa, nhớ lâu hơn và kích thích sự hứng thú tìm tòi, khám phá của mỗi trẻ. 

George Clooney –  Ngôi sao điện ảnh Hollywood nổi tiếng thế giới

“Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi” là cốt lõi của phương pháp giáo dục hàng đầu của Montessori. Không những giúp trẻ có thể phát triển trí tuệ trong các lĩnh vực, Montessori còn góp phần giúp trẻ định hình phẩm chất, các giá trị tâm hồn bằng tình yêu cuộc sống, con người và vạn vật xung quanh. Và đó cũng là nền tảng tạo nên một George Clooney tài hoa, giàu lòng nhân ái và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. 

Điểm danh những thiên tài thành công nhờ phương pháp Montessori

Lòng nhân ái đã khiến cái tên George Clooney từ lâu trở thành một “thương hiệu” vượt ra ngoài khuôn khổ của Hollywood cùng những hoạt động cộng đồng ý nghĩa như quỹ từ thiện cho các vụ khủng bố 11/9, trận động đất tại Haiti năm 2010…

Câu chuyện của các thiên tài trưởng thành từ phương pháp Montessori nói trên đã phần nào khẳng định những lợi ích tích cực mà phương pháp Montessori đã mang đến cho trẻ. 

Tại Việt Nam, Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori là một trong những ngôi trường tiên phong ứng dụng thành công phương pháp Montessori vào giáo dục trẻ mầm non. Sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ các giáo cụ Montessori, trang thiết bị giáo dục, đội ngũ giáo viên Montessori Quốc tế được cấp bằng từ Hiệp hội phát triển Montessori Quốc tế, Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ… Sakura Montessori hiện thực hóa những trải nghiệm giáo dục Montessori, giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Đồng thời, Sakura cũng là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam sở hữu Trung tâm đào tạo Montessori Việt Nam đạt chuẩn Quốc tế. Qua đó, nhà trường hoàn toàn chủ động về đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn lực giáo viên mỗi năm. 

Như vậy, khi được học tập trong môi trường Montessori, các con sẽ có cơ hội phát triển cá tính của bản thân, kích thích tinh thần tự học, tự khám phá và tự tìm ra niềm đam mê đích thực của mình. Đặc biệt, chính trẻ cũng được truyền cảm hứng, khích lệ và tạo điều kiện tối đa để sáng tạo, khám phá thế giới theo cách của mình. 

“Hãy đánh thức tiềm năng trong những đứa trẻ, để chúng có thể thay đổi thế giới này. Hãy để chúng tự tạo ra những di sản của cuộc đời mình” – Tiến sĩ, bác sĩ, nhà giáo dục, người đã phát triển phương pháp Montessori chia sẻ. 

Bài trước5 nguyên tắc “vàng” của phương pháp Montessori tại Sakura Montessori
Bài tiếp theoSMISERS kiểm tra sức khỏe định kỳ năm học 2019-2020