Đậu hũ non là một loại thực phẩm tốt cung cấp dinh dưỡng cho bé trong thời kỳ ăn dặm. Đậu hũ non cho bé ăn dặm có chứa nhiều chất như canxi, sắt và protein tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, chính vì vậy thực phẩm này rất được mẹ quan tâm. Trong bài viết này Sakura Montessori sẽ giới thiệu đến mẹ 10 công thức nấu đậu hũ non cho bé ăn dặm cực dễ.
Đậu hũ non là gì? Bé mấy tháng tuổi ăn dặm được đậu hũ non?
Đậu hũ non được làm từ hạt đậu nành còn đang trong giai đoạn non và mềm. Đậu hũ non sẽ có cấu trúc tương đối mềm mịn giống như lớp sữa tươi. Loại thực phẩm này thường được sử dụng trong các món ăn được chế biến từ đậu hũ, món ăn chay hay thêm vào những món xào, nướng. Đậu hũ non là một nguồn protein thực vật vô cùng phong phú, thay thế cho thịt trong bữa ăn dặm, rất tốt cho sức khỏe của bé.
Mẹ có thể cho bé bắt đầu tập ăn đậu hũ non trong thời kỳ ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Đây là một sự lựa chọn tốt để có thể bổ sung protein và các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên mẹ cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo trẻ phù hợp với loại thực phẩm này và không gây ra tình trạng không tốt nào về sức khỏe cho con.
Những lợi ích từ ăn dặm đậu phụ non cho bé
Việc sử dụng đậu hũ non trong thời kỳ ăn dặm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé, bao gồm:
- Cung cấp protein: Đậu hũ non là một nguồn cung cấp protein thực vật rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng và phát triển cơ bắp.
- Chất béo lành mạnh: Trong đậu hũ non có chứa chất béo và không có thành phần cholesterol, rất tốt cho tim mạch của bé.
- Canxi và khoáng chất: Đậu hũ non cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, canxi và nhiều chất khoáng quan trọng giúp hình thành khung xương chắc khỏe.
- Chất xơ: Đậu hũ non có thể bổ sung chất xơ, hỗ trợ đường tiêu hóa và giảm đáng kể tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ.
- Dinh dưỡng cho trí não: Đậu hũ non có chứa các loại axit amin cùng với chất chống oxy hóa, giúp bé phát triển trí não.
- Đa dạng khẩu phần ăn: Đậu hũ non cho bé ăn dặm có thể kích thích vị giác, làm cho bé có hứng thú với các loại thực phẩm khác nhau.
Các món đậu hũ non cho bé ăn dặm bổ dưỡng, ngon miệng
Đậu hũ non có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với hương vị vô cùng hấp dẫn, mẹ có thể tham khảo một số công thức để nấu các món đậu hũ non cho bé ăn dặm nhé.
Cháo đậu hũ non ngô ngọt
Nguyên liệu:
- 100g đậu hũ non
- 50g ngô ngọt tách hạt
- 1/2 củ cà rốt
Chế biến:
- Mang đậu hũ non đi rửa sạch với nước, sau đó nghiền mịn
- Đổ nước vào nồi và đun sôi.
- Chờ đến khi nước sôi, thêm ngô và đậu hũ non đã nghiền mịn vào nồi. Hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Để tạo thêm hương vị, mẹ có thể thêm vào một chút dầu ăn.
- Sau khi hỗn hợp ngô và đậu hũ non đã đủ mềm, bỏ cà rốt đã được băm nhỏ vào nồi sau đó tiếp tục nấu đến khi cà rốt chín.
- Nếu muốn mẹ có thể thêm các gia vị để điều chỉnh hương vị sao cho đúng với mong muốn và khẩu vị của bé.
Cháo đậu hũ non bí đỏ
Nguyên liệu:
- 40g đậu hũ non
- 30g gạo nếp
- 20g bí đỏ
- 250ml nước
- 1 muỗng dầu ăn
Chế biến
- Bí đỏ đem đi gọt vỏ, rửa với nước sạch sau đó thái thành miếng vừa và đem đi hấp cho đến khi bí chín. Khi bí đỏ đã chín mềm sẽ được nghiền nhuyễn và thêm vào ⅓ bát nước.
- Rửa sạch đậu hũ non, cho vào nồi luộc chín rồi mang ra tán mịn.
- Gạo nếp sau khi vo sạch sẽ được cho vào nồi, đổ vào 250ml nước sao cho tỷ lệ nước và gạo ở mức 8:1. Để lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi cháo chín.
- Khi cháo đã chín, mẹ thêm vào hỗn hợp đậu hũ non và bí đỏ đã sơ chế rồi nấu tiếp với lửa nhỏ cho đến lúc cháo sôi thì hạ nồi xuống.
- Thêm vào 1 dầu ăn rồi khuấy đều. Múc cháo ra bát, để nguội là bé có thể ăn được rồi.
>>Xem thêm: Bật mí 5 công thức nấu cháo trứng gà bí đỏ cho bé ăn dặm
Cháo đậu phụ non cà rốt
Nguyên liệu:
- 40g gạo
- 40g đậu hũ non
- 20g cà rốt
- 250ml nước
- 1 muỗng dầu ăn
Chế biến
- Cà rốt mang đi gọt vỏ, rửa sạch, gọt vỏ, băm nhỏ sau đó cho vào nồi nấu chín. Sau khi cà rốt đã chín thì sẽ được nghiền nhuyễn và thêm vào 100ml nước.
- Rửa sạch đậu hũ non sau đó cho vào nồi luộc chín và nghiền nhuyễn.
- Cho gạo vào nồi, đổ thêm 250ml nước. Để lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi cháo chín hoàn toàn.
- Cho hỗn hợp đậu hũ non và cà rốt đã được nghiền nhuyễn vào nồi. Đun lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
- Cho vào 1 muỗng dầu ăn vào nồi cháo rồi khuấy đều để tăng hương vị cho món ăn. Để nguội và múc ra bát và cho bé ăn.
Cháo đậu phụ non trứng gà
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 50g đậu phụ non
- 1 quả trứng gà
- Dầu ăn cho trẻ nhỏ
Hướng dẫn:
- Đậu phụ non đem đi rửa sạch, nấu chín rồi tán mịn. Tách lấy lòng đỏ trứng gà, gạo đem đi vo sạch, cho vào nồi và nấu cháo.
- Đổ lòng đỏ trứng gà vào đậu hũ non đã được tán nhuyễn và khuấy đều hỗn hợp.
- Khi cháo đã chín hoàn toàn, mẹ cho hỗn hợp trứng gà và đậu hũ vào nồi cháo, khuấy đều cho đến khi cháo sôi.
- Cho thêm 1 muỗng dầu ăn và gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt lửa.
- Múc cháo ra bát và để nguội là bé có thể ăn được rồi.
Cháo đậu hũ non súp lơ xanh
Nguyên liệu:
- 50g súp lơ xanh
- 50g đậu hũ non
- 250ml nước
- 1 muỗng dầu ăn
- 50g gạo lứt
Hướng dẫn:
- Đậu hũ non sẽ được rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trần qua sau đó mang đi nghiền nhuyễn.
- Rửa sạch súp lơ xanh, luộc chín và sẽ được xay nhuyễn để bé dễ dàng hấp thụ.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu thành cháo, khuấy đều tay để cháo không bị sượng và vón cục.
- Sau khi cháo đã chín, mẹ hãy cho hỗn hợp súp lơ xanh và đậu hũ non vào nồi và khuấy đều cho đến khi cháo sôi. Thêm 1 thìa dầu ăn cho bé và gia vị sao cho hợp với khẩu vị của bé.
- Tắt bếp, để nguội và múc cháo ra bát để cho bé thưởng thức. Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm này sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé và rất dễ nấu, mẹ có thể tham khảo để khẩu phần ăn của bé thêm đa dạng.
Cháo đậu phụ non thịt gà
Nguyên liệu:
- 20g ức gà
- 50g đậu hũ non
- 50g gạo lứt
- 1 thìa dầu ăn
Chế biến:
- Vo sạch gạo, cho vào nồi rồi nấu thành cháo. Đậu hũ rửa sạch, đem đi nấu chín rồi dùng muỗng tán thật nhuyễn. Thịt gà sẽ được xay nhuyễn rồi ướp với một chút gia vị vừa ăn.
- Khi cháo đã chín, cho thịt gà và đậu hũ vào nồi cháo rồi đun lửa nhỏ trong vòng 10p và khuấy đều tay đến khi cháo chín.
- Múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức.
Cháo đậu hũ non thịt bò băm
Nguyên liệu:
- 150g đậu hũ non
- 100g thịt bò
- 50g gạo nếp
- Dầu ăn
Hướng dẫn:
- Nấu chín đậu hũ non sau đó tán nhuyễn. Thịt bò xay nhuyễn và ướp thêm gia vị cho vừa ăn. Vo gạo, cho vào nồi và nấu thành cháo.
- Sau khi cháo đã chín mềm thì cho đậu hũ non và thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi, để lửa nhỏ và nấu trong 10 phút cho đến khi cháo chín.
- Thêm 1 muỗng dầu ăn sao cho hợp với khẩu vị của bé.
- Tắt bếp và để cháo nguội, múc ra bát là bé có thể thưởng thức một món ăn dặm với đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cháo đậu hũ non cà chua
Nguyên liệu:
- 110g đậu hũ non
- 1 trái cà chua
- 50g gạo
- Dầu ăn cho bé ăn dặm
Hướng dẫn:
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ và loại bỏ phần hạt và vỏ. Xay nhuyễn cà chua cũng 50ml nước để được hỗn hợp nước cà chua.
- Cho gạo vào nồi và nấu lên thành cháo, khuấy đều tay để cháo chín và không bị vón cục.
- Đậu hũ non sau khi tán nhuyễn sẽ được cho vào nồi cháo cùng với hỗn hợp nước cà chua và nấu trong vòng 5 phút để cháo chín.
- Thêm dầu ăn sao cho vừa rồi tắt bếp để nguội là có thể cho bé ăn được rồi.
Bột yến mạch nấu đậu hũ non
Nguyên liệu:
- 6 thìa yến mạch khoảng 30g
- 20g đậu hũ non
- 1/2 củ cà rốt đã được thái nhỏ
- Dầu ăn cho bé
- Nấm đông cô
Chế biến:
- Nấm đông cô và cà rốt đem đi rửa sạch và thái nhỏ. Cho yến mạch vào nồi và đun sôi lên, sau đó thêm nấm đông cô và cà rốt đã thái nhỏ vào để nấu chung. Đậu hũ non rửa sạch, nấu chín rồi mang đi nghiền nhuyễn.
- Khi yến mạch trong nồi đã sôi, mẹ hãy cho đậu hũ vào và khuấy đều tay đến khi bột yến mạch đã chín hoàn toàn.
- Thêm dầu ăn và đun tiếp trong vòng 3 phút rồi bắt xuống để nguội. Bày ra bát là bé đã có một món ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng rồi.
Súp Miso đậu hũ non
Nguyên liệu:
- 100g đậu hũ non
- 2 muỗng cà phê bột Miso
- 1 tép hành tím băm nhỏ
- Hạt mè
- Rau thơm
Hướng dẫn:
- Cho bột Miso vào nước và cho lên bếp đun đến khi bột tan hoàn toàn. Đậu hũ non mang đi rửa sạch, nấu chín sau đó nghiền mịn. Cho đậu hũ non vào nồi nước miso và đun trong vòng 10 phút.
- Cho thêm hạt mẹ và hành tím vào súp để dậy mùi thơm.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng và tắt bếp. Sử dụng rau thơm để trang trí cho bát súp Miso đậu hũ non thêm phần bắt mắt.
- Múc súp Miso đậu hũ non ra bát để nguội và cho bé ăn. Đây sẽ là một món ăn mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng và cũng vô cùng ngon miệng, rất thích hợp để nấu cho bé ăn dặm.
Trên đây là một số cách làm đậu hũ non cho trẻ ăn dặm vừa đơn giản lại đầy đủ các chất dinh dưỡng mà mẹ có thể tham khảo từ Sakura Montessori. Hãy làm ngay món đậu hũ non cho bé ăn dặm để giúp bé phát triển thật tốt trong thời kỳ ăn dặm nhé.