Cháo yến mạch cá hồi là món ăn tuyệt vời cả về chất dinh dưỡng, năng lượng và hương vị cho bé trong thời kỳ ăn dặm. Món ăn này bổ sung các dưỡng chất cho sự phát triển của não bộ, đồng thời cung cấp lượng vitamin, protein, chất xơ… không thể thiếu cho quá trình phát triển toàn diện của các bé. Cùng Sakura Montessori tìm hiểu 7 cách nấu cháo cá hồi yến mạch cho con yêu ngay trong nội dung bài viết dưới đây cha mẹ nhé.
Vì sao nên cho trẻ ăn dặm với cháo yến mạch cá hồi?
Cháo yến mạch kết hợp với cá hồi phù hợp với mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ ăn dặm. Các chất có trong yến mạch và cá hồi rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hấp thu dinh dưỡng tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện. Vậy yến mạch và cá hồi đóng vai trò như thế nào với sức khỏe của bé?
Cá hồi là thực phẩm giàu DHA là 1 trong những axit béo omega-3 vô cùng quan trọng với sự phát triển của não bộ, thị giác. Bên cạnh đó cá hồi cung cấp dồi dào các dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, sắt, kẽm, protein… là những hợp chất mà cơ thể không tự tổng hợp được. Đồng thời cá hồi chứa vitamin D đóng vai trò giúp có thể trẻ hấp thụ canxi cần thiết cho quá trình phát triển hệ xương vững chắc, tăng chiều cao cho bé.
Yến mạch là ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Trong thành phần của yến mạch có chứa nhiều khoáng vi lượng như natri, sắt, canxi, phốt pho, các loại vitamin cần thiết và có lợi cho sức khỏe.
>>Xem thêm: 17+ công thức cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm mau lớn, phát triển trí não
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nấu cháo yến mạch cá hồi cho bé ăn dặm sẽ mang đến nhiều tác dụng:
- Giúp trẻ thông minh hơn: Các chất dinh dưỡng có trong yến mạch và cá hồi kết hợp giúp hệ thân kinh trẻ khỏe mạnh, não phát triển hiệu quả.
- Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn: Trong cháo cá hồi yến mạch có chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn. Đồng thời mang đến nguồn năng lượng tích trữ dồi dào trong cơ thể đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.
- Món cháo thơm ngon được trẻ yêu thích: Cháo cá hồi yến mạch có độ mềm ngọt tự nhiên, thân thiện với vị giác của trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng.
7 cách nấu cháo yến mạch cá hồi cho bé ăn dặm khoa học, mới lạ
Yến mạch kết hợp với cá hồi nấu cháo ăn dặm cho trẻ là món ăn giàu dinh dưỡng và lành mạnh. Đặc biệt món ăn này có nhiều công thức chế biến và phối hợp thực phẩm an toàn để cân bằng dinh dưỡng. Thời gian thực hiện món cháo nhanh gọn, nguyên liệu dễ tìm phù hợp với cả phụ huynh bận rồi. Tham khảo 7 công thức nấu cháo yến mạch cá hồi dưới đây để đưa vào thực đơn ăn dặm cho con yêu cha mẹ nhé.
1. Cách nấu cháo yến mạch cá hồi đơn giản nhất
Chúng ta có thể nấu món cháo ăn dặm đơn giản cho trẻ chỉ với yến mạch và cá hội là cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng. Chắc chắn món cháo béo mềm, thơm ngọt tự nhiên sẽ giúp con ăn ngon miệng. Công thức nấu cháo yến mạch cùng cá hồi như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Phi lê cá hồi: 50g
- Yến mạch: 30g
- Nước dùng rau củ
- Muối, gừng
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm phù hợp với lứa tuổi của trẻ
Các bước thực hiện
- Phi lê cá hồi rửa sạch, tách bỏ da, rửa với nước muối gừng pha loãng để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch, thấm khô
- Băm nhuyễn cá hồi, cho cá hồi vào xào với hành tím phi thơm, xào đến khi thịt cá săn lại
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 phút, cho yến mạch vào nồi thêm nước dùng rau củ và đun đến khi chín mềm, trong quá trình đun chú ý khuấy đều tay để cháo không bị cháy
- Tiếp tục cho hỗn hợp cá hồi vào cháo yến mạch, khuấy đều, đun sôi trong 3 phút, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị của trẻ, sau đó tắt bếp
- Múc cháo ra tô, thêm chút dầu ăn dặm trộn đều và cho bé ăn khi cháo còn ấm
2. Cháo yến mạch, cá hồi, phô mai
Cháo cá hồi yến mạch phô mai là món ăn dặm hấp dẫn, dễ thực hiện để bồi dưỡng cho bé yêu nhà mình. Mời cha mẹ cùng Sakura Montessori thực hiện món cháo này ngay hôm nay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi: 50g
- Yến mạch: 50g
- Phô mai
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Các bước thực hiện
- Phi lê cá hồi rửa sạch, tách bỏ da, ngâm cá với sữa tươi không đường khoảng 20 phút để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch, thấm khô
- Cá hồi hấp chín, nghiền nhuyễn, cho cá hồi vào xào với hành tím phi thơm, xào đến khi thịt cá săn lại
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 phút, cho yến mạch vào nồi thêm nước và đun đến khi chín mềm, trong quá trình đun chú ý khuấy đều tay để cháo không bị cháy
- Tiếp tục cho hỗn hợp cá hồi vào cháo yến mạch, khuấy đều, đun sôi trong 3 phút
- Tiếp tục cho phô mai vào cháo, khuấy đều và đợi phô mai tan đều, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị của trẻ, sau đó tắt bếp
- Hoàn thành món cháo yến mạch, cá hồi, phô mai cho trẻ
3. Cháo yến mạch, cá hồi, khoai lang
Khoai lang là loại rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiếu yếu, cùng cố hệ miễn dịch, tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa giúp bé tăng trường và phát triển tốt. Cách nấu cháo yến mạch cá hồi với khoai lang khá đơn giản, cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi: 50g
- Yến mạch: 50g
- Khoai lang: ½ củ
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Các bước thực hiện
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng, hấp chín và nghiền mịn
- Phi lê cá hồi rửa sạch, tách bỏ da, ngâm cá với sữa tươi không đường khoảng 20 phút để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch, thấm khô
- Băm nhuyễn cá hồi, cho cá hồi vào xào với hành tím phi thơm, xào đến khi thịt cá săn lại
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 phút, cho yến mạch vào nồi thêm nước dùng rau củ và đun đến khi chín mềm, trong quá trình đun chú ý khuấy đều tay để cháo không bị cháy
- Tiếp tục cho cá hồi, khoai lang vào cháo yến mạch, khuấy đều, đun sôi trong 3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Cho cháo ra tô ăn dặm, trộn đều cùng 1 thìa dầu ăn và cho bé thưởng thức
4. Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ
Một trong những loại rau củ lành tính, giàu dinh dưỡng được cha mẹ đưa vào thực đơn ăn dặm cho con từ rất sớm là bí đỏ. Kết hợp cháo cá hồi, yến mạch cùng bí đỏ không chỉ làm nên món ăn dặm tốt cho sức khỏe mà còn hấp dẫn vị giác của trẻ. Mời phụ huynh tham khảo công thức chế biến món ăn này như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi: 50g
- Yến mạch: 50g
- Bí đỏ: 20g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Các bước thực hiện
- Sơ chế yến mạch bằng cách cho vào ngâm với nước từ 5 – 10 phút đến khi nở đều
- Cho yến mạch và nước vào nồi đun nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ, trong khi đún cần khuấy đều tránh cháo bị cháy
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng và hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn (với trẻ tập ăn dặm nên cho bí qua rây)
- Phi lê cá hồi rửa sạch, tách bỏ da, ngâm cá với sữa tươi không đường khoảng 20 phút để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch, thấm khô
- Cho cá hồi vào hấp chín, sau đó dằm nhuyễn cá hồi, xào cá hồi với hành tìm phi thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Cháo yến mạch chín nhừ thêm bí đỏ, cá hồi khuấy đều, đun sôi cháo khoảng 5 phút và tắt bếp
- Cuối cùng cho cháo ra tô, cho trẻ ăn khi cháo ở nhiệt độ an toàn
5. Cháo cá hồi yến mạch, rau cải
Một trong những cách nấu cháo yến mạch cá hồi không thể bỏ qua là kết hợp cùng rau cải. Đây là công thức món cháo cân bằng dinh dưỡng, bổ sung vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi: 50g
- Yến mạch: 50g
- Rau cải: 20g
- Muối, gừng
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Các bước thực hiện
- Phi lê cá hồi rửa sạch, tách bỏ da, rửa với nước muối gừng pha loãng để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch, thấm khô
- Băm nhuyễn cá hồi, cho cá hồi vào xào với hành tím phi thơm, xào đến khi thịt cá săn lại
- Rau cải nhặt và rửa sạch, thái nhỏ hoặc xay tùy khả năng ăn thô của trẻ
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 phút, cho yến mạch vào nồi thêm nước và đun đến khi chín mềm, trong quá trình đun chú ý khuấy đều tay để cháo không bị cháy
- Tiếp tục cho hỗn hợp cá hồi, rau cải vào cháo yến mạch, khuấy đều, đun sôi trong 3 phút, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị của trẻ, sau đó tắt bếp
- Hoàn thành món cháo yến mạch, rau cải, cá hồi có vị ngọt thanh, hấp dẫn, cho trẻ ưn ngay khi cháo còn ấm
6. Cháo yến mạch, cá hồi, súp lơ xanh, cà rốt
Cháo yến mạch, cá hồi, súp lơ xanh, cà rốt tưởng chừng phức tạp, mất nhiều thời gian chế biến nhưng với công thức dưới đây cha mẹ rất dễ để nấu cho bé thưởng thức. Món ăn này đa dạng dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng và đặc biệt hấp dẫn trẻ bởi hương vị mới lạ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi: 50g
- Yến mạch: 50g
- Súp lơ xanh: 10g
- Cà rốt: 10g
- Muối, gừng
- Gia vị ăn dặm
Các bước thực hiện
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
- Súp lơ xanh rửa sạch, băm nhỏ
- Cho cá rốt và súp lơ xanh vào nồi, thêm nước và nấu chín
- Phi lê cá hồi rửa sạch, tách bỏ da, rửa với nước muối gừng pha loãng để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch, thấm khô
- Cá hồi thái miếng và cho vào hấp cùng vài lát gừng, sau đó dùng muỗng dằm nhuyễn cá
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 phút, cho yến mạch vào nồi thêm hỗn hợp nước cà rốt, súp lơ và đun đến khi chín mềm, trong quá trình đun chú ý khuấy đều tay để cháo không bị cháy
- Tiếp tục cho cá hồi vào nồi cháo cháo yến mạch, khuấy đều, đun sôi trong 3 phút, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị của trẻ, sau đó tắt bếp
- Trộn cháo cùng 1 muỗng dầu ăn, chờ cháo nguội và cho con ăn
7. Cháo yến mạch, cá hồi, ngô ngọt
Cá hồi, yến mạch và ngô ngọt là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên món ăn dặm hấp dẫn bé. Món cháo thích hợp bồi bổ sức khỏe, giúp trẻ luôn cảm thấy ngon miệng và tăng cân.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi: 50g
- Yến mạch: 50g
- Ngô ngọt: ½ bắp
- Muối, gừng
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Các bước thực hiện
- Ngô ngọt rửa sạch, tách hạt, cho vào máy xay xay nhuyễn (với trẻ tập ăn dặm nên lọc qua rây)
- Phi lê cá hồi rửa sạch, tách bỏ da, rửa với nước muối gừng pha loãng để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch, thấm khô
- Băm nhuyễn cá hồi, cho cá hồi vào xào với hành tím phi thơm, xào đến khi thịt cá săn lại
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 phút, cho yến mạch vào nồi thêm nước và đun đến khi chín mềm, trong quá trình đun chú ý khuấy đều tay để cháo không bị cháy
- Tiếp tục cho hỗn hợp cá hồi, ngô ngọt vào cháo yến mạch, khuấy đều, đun sôi trong 3 phút, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị của trẻ, sau đó tắt bếp
- Múc cháo ra chén, thêm dầu ăn dặm trộn đều và cho bé thưởng thức
Cháo cá hồi, yến mạch nấu với thực phẩm gì để tối ưu giá trị dinh dưỡng?
Cá hồi có đặc tính thịt mềm, ít xương, yến mạch mềm mịn có vị bùi béo dễ kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau để trở thành món ăn thơm ngon. Cháo cá hồi, yến mạch có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau để tối ưu giá trị dinh dưỡng. Khi nấu cháo cho trẻ công thức chế biến chung thường kết hợp các thành phần chính như sau:
- Phi lê cá hồi tươi đã khử tanh và chế biến sơ
- Rau củ xay nhuyễn, tán mịn tùy theo khả năng ăn thô của trẻ
- Cháo trắng
Khi nấu cháo cá hồi và yến mạch cho con ăn dặm, phụ huynh có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau để cân bằng dinh dưỡng, giúp bé tăng cân nhanh. Một số loại rau củ có thể kết hợp là: ngô ngọt, bông cải xanh, cà rốt, rau cải, bí đỏ, khoai lang, rau dền… Tuy nhiên khi đưa món ăn vào thực đơn cha mẹ nên quan tâm đế khẩu vị của côn để có lựa chọn cho phù hợp.
Như vậy nấu cháo yến mạch cá hồi không còn khó với 7 công thức chế biến nhanh gọn, khoa học và mới lạ trên đây. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với phụ huynh đang có nhu cầu tìm cách đa dạng thực đơn cho con với món cháo giàu dinh dưỡng này. Sakura Montessori chúc cha mẹ và các bé có hành trình ăn dặm nhiều niềm vui và hiệu quả.
- Giáo viên Montessori Quốc tế được chứng nhận bởi Hiệp hội Phát triển Montessori Quốc tế (IAPM).
- Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội
- 13 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ nhỏ