Nhiều phụ huynh quan niệm, dạy trẻ không nghe lời dứt khoát phải sử dụng đến đòn roi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy đây là phương pháp thiếu khóa học và gây tác hại không nhỏ đến trẻ. Cách dạy con không đòn roi là phương pháp hiện đại, hiệu quả ngày càng được nhiều phụ huynh công ngận. Hôm nay, Sakura Montessori sẽ giới thiệu đế cha mẹ chi tiết 10+ cách thực hiện hiệu quả, chúng ta cùng tham khảo nhé.

cách dạy con không đòn roi
10+ cách dạy con không đòn roi hiệu quả

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ không nghe lời?

Cha mẹ chăm con nhỏ đều trải qua những giai đoạn trẻ không chịu nghe lời. Điều này khiến nhiều phụ huynh đau đầu tìm phương pháp uốn nắn con hiệu quả. Tìm ra nguyên nhân trẻ không nghe lời sẽ giúp chúng ta thấu hiểu và tìm ra phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả hơn.

cách dạy con không đòn roi
Hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ không nghe lời để có cách giáo dục hiệu quả

Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân chính trẻ không chịu nghe lời người lớn:

1. Con không nghe lời yêu cầu của cha mẹ

Trong nhiều trường hợp, có thể trẻ không nghe rõ lời người lớn hoặc con đang mải mê quan tâm đến vấn đề khác không để ý lời cha mẹ. Lúc này đừng vội kết luận con không nghe lời, chúng ta nên lặp lại yêu cầu một cách rõ ràng để trẻ hiểu. Trong trường hợp tình trạng này diễn ra thường xuyên, liên tục phụ huynh cần xem xét đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe thính lực.

2. Trẻ không hiểu ý nghĩa lời nói của người lớn

Khi trẻ còn nhỏ não bộ, ngôn ngữ của bé chưa phát triển hoàn thiện, dẫn đến tình trạng con không hiểu được ý nghĩa trong lời nói của người lớn. Do đó, trong nhiều trường hợp trẻ không thực hiện theo lời cha mẹ nói.

Vì vậy, khi giao tiếp với trẻ, cha mẹ nên nói ngắn gọn, đơn giản, đủ ý và hỏi lại con xem bé có hiểu hoàn toàn không. Nếu con chưa hiểu chúng ta cần giải thích cho trẻ, đây cũng là cách giúp trẻ tăng cường kiến thức và vốn hiểu biết của mình. Con cũng sẽ nghe lời và thực hiện theo yêu cầu của cha mẹ.

3. Trẻ không muốn làm theo yêu cầu của cha mẹ

Có những trường hợp cha mẹ đưa ra yêu cầu nhưng trẻ không muốn thực hiện, thậm chí phản ứng, chống đối. Điều này khiến nhiều phụ huynh cáu giận, khó chịu và có thái độ tiêu cực với trẻ. Tuy nhiên đây là các phản ứng khiến con cảm thấy không được tôn trọng, bị ép buộc và càng trở nên ương bướng hơn.

Cha mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con, thấu hiểu con để biết cảm xúc của bé. Đồng thời nhẹ nhàng giai thích cho trẻ về những yêu cầu của mình chỉ là muốn tốt hơn cho con. Khi hiểu ra vấn đề trẻ sẽ nghe lời cha mẹ trong sự vui vẻ, thoải mái.

Tác hại của dạy con bằng đòn roi

cách dạy con không đòn roi
Dạy con sử dụng đòn roi là phương pháp gây ra nhiều tác hại

Cách dạy con bằng đòn roi là cách truyền thống mà nhiều phụ huynh áp dụng. Nhiều cha mẹ cho rằng cần phải có đòn roi trong quá trình dạy trẻ thì con mới ngoan ngoãn, nghe lời. Trên thực tế, đây là cách giáo dục không nhận được sự đồng tình từ các chuyên gia tâm lý hay các bác sỹ. Dạy con bằng đoi roi mang đến nhiều tác hại, cụ thể:

 • Cách dạy trẻ bằng đòn roi làm hình thành thói quen xấu, khiến trẻ trở nên ương bướng trong trường hợp không có đòn roi
 • Một trong những tác hại của dạy con bằng đòn roi lớn nhất là gây đau đớn về thể xác cho trẻ. Trong một số trường hợp phụ huynh mất kiểm soát có thể làm trẻ chịu những tổn thương mạnh.
 • Dạy con bằng đòn roi còn có thể dẫn đến tổn thương về tinh thần, gây rối loạn tâm sinh lý lâu dài cho con.
 • Tạo áp lực tâm lý nặng nề, khiến trẻ không dám gần gũi, chia sẻ, bày tỏ ý kiến, tâm sự với phụ huynh vì tâm lý sợ bị cha mẹ đánh. Từ đó làm ảnh hưởng sâu sắc đến quan hệ tình cảm, sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.
 • Tạo gánh nặng tâm lý cho trẻ cảm thấy người mạnh mới là người nắm quyền, bạo lực với giải quyết được vấn đề, không cần đến lý lẽ, sự cảm thông, tình yêu thương.

Tất cả những tác hại của dạy con bằng đòn roi trên đây đều là kết luận từ sự nghiên cứu kỹ lưỡng của các chuyên ra. Vì vậy nếu phụ huynh không muốn xảy ra những tổn thương, hậu quả đáng tiếc, chúng ta cần ngừng ngay việc giáo dục con bằng đòn roi hay bạo lực.

>>Xem thêm: 10+ Bí Quyết Dạy Trẻ Bướng Bỉnh Khéo Léo và Hiệu Quả

10+ cách dạy con không đòn roi hiệu quả

cách dạy con không đòn roi
Tổng hợp các cách dạy con không đòn roi hiệu quả

Cách dạy con không đòn roi được ghi nhận và ngày càng nhiều phụ huynh áp dụng trong quá trình giáo dục trẻ. Đây là phương pháp dạy trẻ không bạo lực cả về tinh thần và thể xác. Tuy nhiên, phương pháp này không đồng nghĩa với việc nuông chiều và làm theo ý trẻ, dẫn đến làm hư con.

Cách dạy con không sử dụng đòn roi giúp trẻ phát triển về tâm lý, tạo tiền đề tốt cho cuộc sống của con sau này. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến phụ huynh 10+ cách dạy con hiệu quả không cần dùng đến đòn roi ngay trong nội dung tiếp theo dưới đây.

1. Kiểm soát bản thân khi dạy trẻ

Một trong những nguyên nhân khiến cha mẹ áp dụng đòn roi với trẻ không nghe lời là không kiểm soát được bản thân. Khi trẻ phạm lỗi, ương bướng nhiều phụ huynh trở nên cáu giận, bực tức quát mắng, dọa nạt và đánh đòn trẻ.

Vì vậy để áp dụng dược phương pháp dạy con không đòn roi, trước tiên chúng ta cần kiểm soát được những cơn nóng giận. Đồng thời rèn luyện sự kiễn nhẫn, thấu hiểu trẻ để tìm ra cách giáo dục con phù hợp. Hãy nhớ thái độ, hành động của người lớn là tấm gương ảnh hưởng đến thái độ, hanh vi của con. Cha mẹ nhẹ nhàng, biết lắng nghe, kiểm soát tốt cảm xúc khiến trẻ trở thành những người có xu hướng hành xử giống chúng ta.

2. Lắng nghe, tôn trọng, đồng cảm với con

Trẻ con có suy nghĩ, hành động khác với người lớn vig vậy cha mẹ đừng áp đặt cách hành xử của mình với trẻ. Đồng cảm, lắng nghe để trao đổi, hiểu và đồng hành với con mới là giải pháp để giúp trẻ sớm trở nên ngoan ngoãn, không còn ương ướng.

Khi chúng ta thấu hiểu con, cả cha mẹ và con cái đều cảm thấy thoải mái, gắn kết và dễ dàng chia sẻ những khúc mắc trong cuộc sống. Lắng nghe, tôn trọng và đồng cảm với trẻ là phương pháp dạy con hiệu quả, đồng thời gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

3. Xử lý linh hoạt trong từng hoàn cảnh

cách dạy con không đòn roi
Áp dụng phương pháp dạy trẻ không đòn roi linh hoạt trong từng hoàn cảnh

Trên thực tế không có quy đinh cụ thể hay nguyên tắc cứng nhắc nào trong việc áp dụng phương pháp dạy trẻ không đòn roi. Khi áp dụng cha mẹ cần sự khéo léo, linh hoạt để phù hợp với cá tính riêng của trẻ.

Hãy chia sẻ, làm gương để trẻ hiểu rằng con cần có trách nhiệm với những việc mà mình đã gây ra, Thậm chí hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành cùng con để xử lý tình huống đó. Chúng ta nên tránh sử dụng các câu mệnh lệnh khiến trẻ cảm thấy bị ép buộc. Cùng là một yêu cầu nhưng cha mẹ đưa ra cách nói khác nhau trong từng hoàn cảnh sẽ khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, thoải mái và chủ động hơn là tạo áp lực cho con.

4. Nghiêm túc thức hiện những điều đã nói

Người lớn luôn là tấm gương để trẻ học hỏi, vì vậy chúng ta cần nghiêm túc thực hiện những điều đã nói. Cha mẹ không nên quên những lời đã hứa với con, những quy định đã thiết lập cho con khi con phạm lỗi cần được thực hiện.

Việc không thực hiện những điều đã nói dễ khiến con không còn e ngại với những hành động sai của mình và tiếp tục mắc lỗi. Việc cha mẹ không thực hiện lời hứa cũng khiến trẻ cảm thấy không cần nhớ hay thực hiện theo những điều mình đã cam kết.

5. Phân biệt rõ thưởng và phạt

Thường và phạt là những việc làm cần thiết để trẻ nhận định rõ ràng những việc được làm và không nên làm. Chính vì vậy phụ huynh cần giúp con phân biệt rõ nhũng hình thức này.

Khi con làm tốt, đừng tiếc lời khen ngợi, động viên, công nhận để khích lệ trẻ phát huy những hành động đó.

Ngược lại, khi trẻ phạm lỗi cần đưa ra các hình phạt khác nhau theo từng cấp độ để trẻ ghi nhớ và tránh vi phạm. Chúng ta có thể cho trẻ tự nhận biết sai trái và tự nhận hình phạt cho mình để rèn luyện trẻ.

6. Thiết lập quy định rõ ràng

cách dạy con không đòn roi
Thiết lập quy đinh rõ ràng về thưởng phạt với trẻ

Thiết lập quy định rõ ràng cho trẻ là cách dạy con áp dụng với những trẻ đã có nhận thức về hành động của mình. Quy định sẽ giúp con nhớ việc được làm và những hành động không được làm.

Khi những quy tắc đưa ra không còn hiệu quả, phụ huynh có thể thay đổi. Cha mẹ nên thay đổi linh hoạt các quy định căn cứ vào quá trình phát triển của trẻ. Với những thay đổi về quy định, chúng ta nên có phân tích, giới thiệu rõ với trẻ để con hiểu và chấp hành.

7. Học cách nhẹ nhàng, bỏ qua với những lỗi sai mức độ nhẹ

Mặc dù cần rèn luyện trẻ tránh lỗi sai, tuy nhiên việc trẻ bị thường xuyên bị khiển trách từ những lỗi sai nhỏ nhất cũng khiến con chịu áp lực và căng thằng. Trong trường hợp con mắc quá nhiều lỗi, cha mẹ nên nhẹ nhàng bỏ quá những lỗi ở mức độ nhẹ.

Đây là việc làm giúp con cảm thấy bớt lo lắng hay sợ hãi bị trách phạt mà không dám hành động thoải mái. Từ đó dấn đến trẻ trở nên thiếu tự tin, nhút nhát. Thái độ nhẹ nhàng, bao dung của cha mẹ khiến con thay đổi từ từ nhưng những thói quen xấu sẽ sớm bị loại trừ theo thời gian.

8. Kết nối yêu thương với con

cách dạy con không đòn roi
Cha mẹ nên thường xuyên kết nối yêu thương với trẻ

Kết nối yêu thương với con mỗi ngày là việc làm cha mẹ không nên bỏ quên. Luôn luôn lắng nghe, chia sẻ với trẻ những điều thầm kín để hiểu và thông cảm với trẻ. Đồng thời tạo niềm tin nơi con, từ đó trẻ dễ hợp tác và vâng lời cha mẹ.

Kết nối yêu thương với trẻ là cầu nối để giúp trẻ cảm nhận tình yêu thương của gia đình. Để con cảm nhận được nơi bình yên, vui vẻ, hạnh phúc giúp trẻ thay đổi cách cư xử và biết yêu thương, trân trọng những người xung quanh hơn.

9. Tạo điều kiện cho trẻ tự tìm ra lỗi sai của mình

Nhiều cha mẹ không dành thời gian cho con tự tìm ra lỗi sai, mà ngay lập tức đưa ra kết luận con đã sai và thi hành kỷ luật. Trong khi trong nhiều tình huống trẻ chưa biết mình làm sai điều gì, nên khi bị phạt con không chấp nhận, cảm thấy oan uổng và ấm ức.

Vì vậy đối với mỗi lần trẻ phạm lỗi, phụ huynh nên đặt ra 1 khoảng thời gian không quá dài hay quá ngẵn (khoảng 5-10 phút) để trẻ suy ngẫm và tự nhận ra sự sai trái. Lưu ý nên để trẻ suy nghĩ trong không gian yên tĩnh và thường xuyên quan sát trẻ tránh trường hợp trẻ cảm thấy đây là hình thức phạt cô lập mình. Tạo điều kiện cho trẻ tự tìm lỗi sai cũng là cách rèn luyện khả năng tư duy và đánh giá vấn đề cho con.

10. Cho trẻ tự chọn hình thức phạt khi phạm lỗi

Nhiều cha mẹ hiểu lầm về việc phạt trẻ là sử dụng đòn roi hay bạo lực để con đau và nhớ, lần sau không mắc phải hành vi này nữa. Dạy con không sử dụng đòn roi không áp dungj các phạt khi trẻ phạm lỗi này. Chúng ta có thể áp dụng các hình thức phạt không đòn roi nhưng vẫn mang tính răn đe như: tước quyền cho trẻ chơi đồ chơi hay xem chương trình mà con yêu thích, cho trẻ đứng úp mặt vào tường…

Ngoài ra, việc đẻ cho trẻ tự chọn hình thức phạt khi con phạm lỗi cũng mang lại hiệu quả giáo dục tốt. Khi trẻ chủ động lựa chọn con không cảm thấy cha mẹ đang gây áp lực cho mình. Trẻ cũng sẽ nhận thức rõ hành động sai trái để lần sau không vi phạm hay không phải chịu phạt nữa.

11. Hãy để con tự lập

Dù trẻ đang ở lứa tuổi nào thì việc rèn luyện cho con thói quen tự lập là vô cùng cần thiết. Với trẻ còn nhỏ hãy bắt đầu bằng việc dạy con tự vệ sinh cá nhân, tự chăm sóc bản thân. Con lớn hơn hãy để trẻ chia sẻ với người lớn các công việc đơn giản trong gia đình mà con có thể làm được. Tự lập sẽ giúp trẻ tự chủ trong cuộc sống, hình thảnh khả năng tự vượt qua thử thách khó khăn mà không phụ thuộc vào sự giúp đỡ của cha mẹ.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo triết lý giáo dục hiện đại của Sakura Montessori lấy “tôn trọng trẻ” làm cốt lõi và không đòi roi,… để tạo cho các bé môi trường học tập thoải mái và tích cực nhất nhé!

Triết lý giáo dục trao quyền tại Sakura Montessori
Triết lý giáo dục không đòn roi tại Sakura Montessori

Cách dạy trẻ bướng bỉnh phù hợp với từng lứa tuổi

cách dạy con không đòn roi
Lựa chọn cách dạy trẻ bướng bỉnh phù hợp với lứa tuổi

Trên đây là các thông tin khá chi tiết về phương pháp dạy con không đòn roi với trẻ không nghe lời. Tuy nhiên để nhận được những hiệu quả tốt đẹp, trong quá trình áp dụng cha mẹ cần linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với từng lứa tuổi của bé.

Nếu cha mẹ đang đau đầu về cách dạy trẻ ở lứa tuổi khác nhau, thì phần chia sẻ tiếp theo đây sẽ phần nào giúp phụ huynh gỡ rối được vấn đề này.

1. Cách dạy trẻ không nghe lời ở lứa tuổi 3 – 4

cách dạy con không đòn roi
Cần thống nhất cách dạy trẻ giữa các thành viên trong gia đình

Đặc điểm của trẻ 3 – 4 tuổi là bắt đầu có nhận thức rõ ràng về cá nhân, biết quan sát và hành động theo người lớn. Lứa tuổi này trẻ phát triển mạnh mẽ về thể chất, tâm lý, tinh thần và bộc lộ cảm xúc rõ ràng ra bên ngoài. Cha mẹ có thể thấy con thường xuyên phạm lỗi, vậy để giáo dục trẻ chúng ta nên:

 • Thống nhất cách giáo dục trẻ giữa các thành viên trong gia đình, chú ý đến mọi lời nói và hành động để làm gương cho trẻ học theo
 • Tôn trọng trẻ, không nên áp đặt con, hạn chế sử dụng các câu mệnh lệnh khiến trẻ cảm thấy bị ép buộc
 • Sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với con để hiểu con và không được thất hứa với trẻ
 • Khi cần truyền đạt thông tin cho trẻ hãy nói ngắn gọn, dễ hiểu và đảm bảo con hiểu hết những điều cha mẹ nói
 • Nếu trẻ ngoan ngoãn, nghe lời cần động viên khen ngợi để trẻ phát huy, nếu trẻ làm sai hãy giải thích rõ để con nhận thức điểm sai của mình và sửa sai
 • Không nuông chiều, đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ nhưng hãy cho bé nhiều hơn 1 sự lựa chọn để con cảm thấy mình được quyết định
 • Kiểm soát tốt cảm xúc khi dạy con để tránh làm tổn thương tâm lý cảu trẻ

2. Cách dạy trẻ bướng bỉnh trong giai đoạn dậy thì

cách dạy con không đòn roi
Giai đoạn trẻ dậy thì cha mẹ cần quan tâm thường xuyên đến con

Giai đoạn 12 tuổi là độ tuổi trẻ dậy thì có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, tình cảm và dễ bị khủng hoảng. Đây chính là thời điểm cha mẹ cần quan tâm nhiều đến con tránh trường hợp trẻ gặp phải tác động tâm lý xấu. Khi trẻ dậy thì, tính khí con thất thường hay cáu gắt, khó bảo khiến nhiều phụ huynh đau đầu tìm cách giải quyết.

Tuy nhiên cha mẹ nên nhớ, đòn roi không phải là phương pháp giáo dục hiệu quả khi trẻ không nghe lời, hãy tìm đến các phương pháp khác:

 • Tìm hiểu nguyên nhân con không nghe lời để hiểu và có cách dạy con phù hợp
 • Trẻ dậy thì cần cha mẹ lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ trong sự trung lập và không bênh vực bất cứ bên nào
 • Trẻ cần hiểu cha mẹ giải quyết mọi vấn đề với tinh thần công bằng và tôn trọng ý kiến của con
 • Trong trường hợp trẻ ương bướng, làm sai chúng ta cần giữ bình tĩnh, chia sẻ với con để con hiểu vấn đề
 • Khi trẻ làm đúng cần động viên kịp thời, khuyến khích con tiếp tục phát huy những việc làm tốt đẹp đó
 • Cần trò chuyện và kết nối với con mỗi ngày để trẻ cảm nhận tình yêu thương, sự tin tường và sẵn sàng chia sẻ mọi vấn đề khúc mắc trong học tập và cuộc sống

Cách dạy con không đòn roi không phải là phương pháp đơn giản, dễ áp dụng và mang lại hiệu quả tức thì. Phương pháp này đòi hỏi phụ huynh cần kiên nhẫn và hành trình dạy con phải kéo dài trong nhiều năm để chăm lo cho trẻ phát triển toàn diện. Sakura Montessori hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với phụ huynh để chúng ta sớm nhận được “trái ngọt” trên hành trình nuôi dạy con của mình.

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm