Bất kỳ cha mẹ nào có con vào học ở lớp mầm non đều đặc biệt quan tâm đến chương trình giảng dạy mà nhà trường áp dụng cho trẻ. Bởi vì những bài học đầu tiên này sẽ “gieo mầm” nên nhân cách của trẻ và ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trẻ trong tương lai. Vì vậy việc dạy trẻ đúng cách tại trường mầm non là rất quan trọng. Đồng thời có thể tham khảo thêm những nguyên tắc dạy trẻ được áp dụng như thế nào trong giáo dục mầm non.

dạy trẻ tại trường mầm non

Vai trò của việc dạy trẻ đúng cách tại các trường mầm non

Mầm non là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục và nó giữ vai trò đặc biệt quan trọng tạo nền móng cho sự phát triển của trẻ sau này. Khi trẻ được dạy đúng cách tại trường mầm non sẽ giúp trẻ phát triển đầy đủ về thể chất, nhận thức cũng như tình cảm xã hội ngay từ những năm tháng đầu đời.

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi được xem là “giai đoạn vàng” để trẻ phát triển về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Do đó phương pháp dạy trẻ có ảnh hưởng quyết định đến việc trẻ sẽ trở thành một người như thế nào trong tương lai. Qua đó để khẳng định rằng dạy trẻ đúng cách có vai trò quan trọng hoàn thiện nhân cách và những kỹ năng, phẩm chất cần thiết cho những chủ nhân thế kỷ 21.

>>> Xem thêm về tầm quan trọng của phương pháp giáo dục cho sự phát triển của trẻ tại: https://sakuramontessori.edu.vn/tam-quan-trong-cua-phuong-phap-giao-duc-cho-su-phat-trien-cua-tre/

Nguyên tắc dạy trẻ đúng cách tại các trường mầm non

Những nguyên tắc dạy trẻ đúng cách tại trường mầm non bao gồm các nguyên tắc sau đây:

Đảm bảo tính mục đích

Điều quan trọng đầu tiên đó là dù ở các trường áp dụng theo những phương pháp khác nhau với những chương trình giáo dục riêng biệt. Nhưng mục đích cuối cùng và quan trọng nhất vẫn phải là mang đến kết quả chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non đạt được mục tiêu mà Bộ GD và ĐT đã ban hành.

Đảm bảo tính toàn diện

Nguyên tắc đảm bảo tính toàn diện là đòi hỏi giáo viên phải luôn quan sát và chú ý đến trẻ để chăm sóc và giáo dục trẻ phát triển một cách toàn diện. Như vậy trẻ mới rèn luyện được cả về tư duy và đạo đức để phát triển hài hòa về thể chất cũng như tinh thần.

Kết hợp chặt chẽ giữa chăm sóc và giáo dục

Một trong những nguyên tắc dạy trẻ đúng cách hàng đầu tại các trường mầm non chính là kết hợp chặt chẽ giữa chăm sóc và giáo dục. Các giáo viên sẽ là vừa đóng vai trò là thầy cô vừa đóng vai trò là cha mẹ của trẻ. Dạy cho trẻ những kỹ năng cơ bản như tự mặc quần áo, tự ăn, tự đi vệ sinh, tự sắp xếp dọn dẹp đồ chơi… Thầy cô chỉ là người hướng dẫn và trẻ sẽ tự thực hiện. Nguyên tắc này giúp trẻ hình thành thói quen tốt và tự lập.

Dạy trẻ làm việc theo nhóm

Mỗi trẻ mầm non có một tính cách khác nhau có tư duy, kỹ năng và năng khiếu khác nhau. Vì vậy cần phải giáo dục trẻ làm việc theo nhóm để giúp trẻ kiềm chế cái tôi của mình và biết dung hòa tính cách trong tập thể nhóm để cùng nhau làm việc hiệu quả. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng để trẻ có thể tự tin hòa nhập vào cộng động trong tương lai.

Nhà trường và gia đình cùng giáo dục

Giáo dục mầm non nói riêng và trong hệ thống giáo dục nói chung thì sự liên hệ giữa nhà trường và gia đình là đặc biệt cần thiết. Đối với lứa tuổi mầm non nguyên tắc này lại càng quan trọng hơn. Trường mầm non và gia đình cần phải có sự liên lạc trao đổi về phương pháp giáo dục nhằm giáo dục trẻ được tốt nhất.

Linh hoạt trong giảng dạy và giáo dục mầm non

Dạy trẻ đúng cách trong giáo dục mầm non là có sự kết hợp giữa việc giáo dục tri thức và tạo môi trường học tập thoải mái cho trẻ. Nhà trường không chỉ tập trung truyền đạt kiến thức mà sẽ đan xen những hoạt động vui chơi giải trí để giúp trẻ học tập năng động sáng tạo.

Chính nguyên tắc này sẽ mang đến cho trẻ cơ hội phát triển toàn diện cả về nhận thứcthể chất, tình cảm.

trẻ tại trường mầm non

Cô giáo chủ đạo- Trẻ mầm non hoạt động tích cực

Giáo viên tại trường mầm non sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn và trẻ sẽ tự mình tìm hiểu và khám phá về những sự vật, hiện tượng xung quanh. Trẻ thoải mái chủ động khám phá thế giới xung quanh và từ đó sẽ nâng cao khả năng quan sát, trí tưởng tượng cũng như hiểu biết cho trẻ.

Khơi dậy niềm đam mê của trẻ

Mỗi trẻ là một cá thể độc lập và các bé có niềm đam mê, năng khiếu cùng môi trường phát triển khác nhau. Nhà trường cần nắm bắt và khơi dậy niềm đam mê của trẻ để từ đó giúp trẻ phát triển được năng lực của mình đồng thời góp phần hình thành nhân cách của một công dân gương mẫu trong xã hội.

Như vậy có thể thấy rằng dạy trẻ đúng cách tại trường mầm non có vai trò quyết định đến sự phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần, tri thức và tình cảm của trẻ. Do đó các bậc phụ huynh cần lựa chọn môi trường giáo dục tốt nhất cho con em mình khi bước vào bậc học mầm non.

Trường Mầm non Sakura Montessori với phương pháp giáo dục Montessori khoa học và bài bản sẽ là lựa chọn lý tưởng đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ trong giai đoạn 6 năm đầu đời.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email