Tôm là một nguồn thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Ăn dặm với tôm cần lưu ý những gì và cách chế biến món tôm ăn dặm cho bé như thế nào là chuẩn. Sakura Montessori sẽ tổng hợp những thông tin về tôm và giúp mẹ có những công thức nấu tôm ăn dặm thơm ngon cho bé
5 dưỡng chất quan trọng của tôm cho bé ăn dặm
Cho bé ăn dặm với tôm mang lại rất nhiều lợi ích vì trong tôm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, phù hợp cho bé. Có 5 dưỡng chất điển hình có trong tôm như sau:
Protein
Protein là một dưỡng chất quan trọng để xây dựng và phát triển cơ bắp, xương và mô tế bào cho bé. Protein cung cấp các axit amin cần thiết để tạo ra các phân tử mới trong cơ thể và hỗ trợ quá trình phát triển não bộ. Tôm là một nguồn giàu protein, giúp bé phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.
Axit béo omega-3
Tôm chứa axit béo omega-3, bao gồm cả DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid). Axit béo omega-3 là một loại dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển não bộ và thị lực của bé. Chúng giúp cải thiện khả năng tư duy, học tập và phát triển thị giác.
>>Xem thêm: Khi nào bé ăn dặm được thịt cá? Sakura Montessori
Các khoáng chất
Tôm cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm và iodine. Canxi làm việc cùng với vitamin D để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Sắt giúp cung cấp oxy cho cơ thể và hỗ trợ sự phát triển não bộ. Kẽm có vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào và hệ miễn dịch. Iodine là yếu tố cần thiết cho sự phát triển tăng trưởng và chức năng của tuyến giáp.
Vitamin
Trong tôm chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin E và vitamin B12. Vitamin A làm việc cùng với protein để xây dựng và duy trì màng nhãn và da khỏe mạnh. Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương. Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào máu mới và hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh.
Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có trong tôm như vitamin C và selen. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp duy trì sức khỏe chung và tăng cường hệ miễn dịch của bé.
Những điều mẹ cần ghi nhớ khi cho bé ăn dặm với tôm
Bên cạnh những dưỡng chất mà tôm mang lại thì tôm cũng là một loại thực phẩm khá “nguy hiểm” nếu như mẹ không cho con ăn đúng cách. Dưới đây là một vài điều mẹ cần lưu ý trước khi cho bé ăn dặm với tôm
Độ tuổi phù hợp để cho bé ăn dặm với tôm
Thông thường, khi bé đã đạt đủ 6 tháng tuổi, có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, khi cho bé tiếp xúc với tôm lần đầu, nên đảm bảo bé đã đủ 8-10 tháng tuổi, để đảm bảo hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đủ để xử lý thức ăn mới và hạn chế nguy cơ dị ứng.
Đề phòng con dị ứng với tôm khi ăn dặm
Trước khi cho bé ăn tôm, mẹ hãy theo dõi cẩn thận các biểu hiện dị ứng như da sưng đỏ, ho, khó thở, ngứa ngáy, hoặc tiêu chảy. Nếu bé có bất kỳ biểu hiện dị ứng nào sau khi ăn tôm, hãy ngừng cho bé tiếp tục và tham khảo ý kiến bác sĩ.
>>Xem thêm: Tổng hợp 20+ những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé ăn dặm
Lựa chọn tôm tươi và chất lượng cho bé
Khi mua tôm cho bé, hãy chọn những con tôm tươi, không mùi hôi và không có dấu hiệu hỏng. Tôm tươi sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn cho bé.
Chế biến tôm kỹ càng
Khi chế biến tôm, mẹ cần làm sạch tôm kỹ lưỡng bằng cách gỡ vỏ, loại bỏ đầu và chi tiết có thể gây nguy hiểm hoặc khó tiêu hóa cho bé. Đảm bảo tôm được chế biến một cách an toàn và hoàn toàn chín để đảm bảo sự an toàn thực phẩm cho bé.
Cung cấp lượng tôm vừa đủ cho bé ăn dặm
Cho bé ăn tôm bắt đầu từ một ít và tăng dần lượng theo từng bữa ăn. Điều này giúp bé thích nghi với thức ăn mới và giúp phát hiện sớm bất kỳ phản ứng dị ứng nào. Đồng thời, đảm bảo rằng bé nhận đủ các nguồn thức ăn khác nhau để đảm bảo sự cân đối dinh dưỡng.
>>Xem thêm: Ăn dặm khoa học: Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?
Nấu cháo tôm với rau gì cho bé ăn dặm?
Tôm nấu kèm rau cho bé ăn dặm là một sự kết hợp tốt để cung cấp chất dinh dưỡng đa dạng. Dưới đây là một số loại rau thích hợp để kết hợp với tôm cho bé:
- Rau cải xanh: giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
- Bắp cải: hỗ trợ sự phát triển và chức năng của cơ thể bé.
- Cà rốt: cà rốt tăng cường sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch và chức năng ruột.
- Bông cải xanh: giúp hỗ trợ sự phát triển xương và tim mạch của bé.
- Rau muống: rau muống có tác dụng tăng cường sức đề kháng và chức năng não bộ.
- Rau mồng tơi: rau mồng tơi giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch của bé.
- Rau ngót: rau ngót hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tăng cường sự hấp thu sắt.
- Rau cải thìa: rau cải thìa tăng cường sức đề kháng và giúp phát triển xương của bé.
22+ món ăn dặm với tôm cho bé đơn giản, dễ làm
Tôm kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác tạo ra món ăn dặm thơm, ngon, bổ cho bé. Nếu như mẹ đang băn khoăn không biết nấu món gì cho bé, hãy tham khảo ngay các công thức này nhé
Số thứ tự | Món ăn |
1 | Cháo tôm đậu xanh |
2 | Cháo tôm rau ngót |
3 | Cháo tôm cà rốt |
4 | Cháo tôm rau bina |
5 | Cháo tôm rong biển |
6 | Cháo tôm hành tây |
7 | Cháo tôm nấu bầu |
8 | Cháo tôm súp lơ xanh |
9 | Cháo tôm rau mồng tơi |
10 | Cháo tôm rau cải ngọt |
11 | Cháo tôm hạt sen |
12 | Súp tôm nấm hương |
13 | Súp tôm nấm tuyết |
14 | Súp tôm rau củ |
15 | Súp tôm phomai |
16 | Tôm hấp sả |
17 | Chả tôm |
18 | Tôm xào măng tây |
19 | Tôm xào dứa |
20 | Tôm nướng phomai |
21 | Tôm chiên xù |
22 | Tôm rim me |
Hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn dặm với tôm
Chế biến món ăn dặm từ tôm cho bé cần mẹ bỏ nhiều thời gian và công sức để sơ chế và nấu nướng. Tuy nhiên, thành quả sẽ là món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho bé. Sau đây, Sakura Montessori sẽ giúp mẹ làm một số món tôm ăn dặm nhé!
Cháo tôm đậu xanh cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 1/4 bát hạt đậu xanh
- 1/4 củ hành tây nhỏ, băm nhuyễn
- 1/4 củ cà rốt nhỏ, băm nhuyễn
- 1/4 bát tôm tươi, tách vỏ, bỏ đầu, bỏ chân, bỏ chỉ đen và cắt nhỏ
- Nước lọc
Hướng dẫn:
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 2 giờ.
- Đun sôi nước trong nồi và cho đậu xanh đã ngâm vào. Nấu đậu xanh cho đến khi mềm nhừ.
- Trong một nồi khác, cho dầu ăn dặm vào và phi hành tây và cà rốt băm nhuyễn cho mềm.
- Thêm tôm vào nồi và nấu chung với hành tây và cà rốt trong khoảng 2-3 phút cho đến khi tôm chín.
- Khi đậu xanh đã chín, trộn tôm, hành tây và cà rốt vào nồi đậu xanh và đun sôi chung trong khoảng 5 phút.
- Nếu cháo quá đặc, có thể thêm nước để điều chỉnh độ sệt
- Khi đã chín, tắt bếp và để cháo nguội một chút. Sau đó, xay nhuyễn cháo bằng máy xay hoặc dùng muỗng nghiền cho đến khi cháo mịn mượt.
Cháo tôm cà rốt
Nguyên liệu
- 30g gạo lứt
- 1/2 củ cà rốt nhỏ
- 50g tôm xay
- 1/2 củ hành tây
- Nước lọc
- Dầu ăn dặm
Hướng dẫn:
- Rửa sạch gạo lứt và ngâm trong nước khoảng 15-20 phút.
- Đun sôi nước trong nồi và cho gạo lứt đã ngâm vào. Nấu gạo lứt trong khoảng 10-15 phút đến khi mềm.
- Trong một nồi khác, cho dầu ăn dặm vào và phi hành tây, cà rốt và tôm băm nhuyễn cho tới khi mềm.
- Thêm cà rốt vào nồi và nấu chung với hành tây và tôm trong khoảng 2-3 phút cho đến khi cà rốt chín.
- Khi gạo lứt đã chín, trộn tôm, hành tây và cà rốt vào nồi gạo lứt và đun sôi trong khoảng 5 phút.
- Nếu cháo quá đặc, mẹ có thể thêm nước để điều chỉnh độ sệt của cháo.
- Khi đã chín, tắt bếp và để cháo nguội một chút. Sau đó, xay nhuyễn hỗn hợp cháo để cháo được mịn.
Cháo tôm rong biển
Nguyên liệu:
- 50g tôm tươi, tách vỏ và cắt nhỏ
- 30g gạo lứt
- 1/4 miếng rong biển khô, ngâm nước cho mềm và thái nhỏ
- 1/4 củ cà rốt nhỏ, băm nhuyễn
- 1/4 củ hành tây nhỏ, băm nhuyễn
- Nước lọc
Hướng dẫn:
- Rửa sạch gạo lứt và ngâm trong nước khoảng 15-20 phút.
- Đun sôi nước trong nồi và cho gạo lứt đã ngâm vào. Nấu gạo lứt trong khoảng 10-15 phút cho đến khi mềm.
- Thêm rong biển và hành tây, cà rốt vào nồi và nấu chung với tôm trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín.
- Khi đã chín, tắt bếp và để cháo nguội một chút. Sau đó, xay nhuyễn
Súp tôm nấm hương
Nguyên liệu:
- 30g tôm tươi, xay nhuyễn
- 1/3 củ hành tây, băm nhuyễn
- 1/2 củ khoai tây, băm nhuyễn
- 1/3 củ cà rốt, băm nhuyễn
- 30g nấm hương
- Nước lọc
Hướng dẫn:
- Trong một nồi, đun sôi nước và cho cà rốt, hành tây và khoai tây vào. Nấu chúng trong khoảng 5-7 phút cho đến khi chúng mềm.
- Trong một nồi khác, cho dầu oliu vào và phi tôm, nấm hương, cà rốt, hành tây và khoai tây đã nấu chín cho tới khi tôm chín và mùi thơm lan tỏa.
- Tiếp theo, thêm nước vào nồi và đun sôi. Nấu sôi trong khoảng 10 phút để các thành phần hòa quyện với nhau.
- Tắt bếp và để súp nguội một chút.
- Có thể xay nhuyễn súp bằng máy xay cho súp được mịn
Chả tôm (dành cho bé ăn dặm BLW trên 12 tháng)
Nguyên liệu:
- 150g tôm tươi, tách vỏ và làm sạch
- 1/2 củ hành tím, băm nhuyễn
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 quả trứng gà
- 2-3 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng canh dầu ăn dặm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê đường
- Tiêu và gia vị khác theo khẩu vị (tùy chọn)
Hướng dẫn:
- Trong một tô, cho tôm vào và dùng dao sắc để đập nhẹ tôm cho đến khi tôm nhão nhuyễn nhưng không nhỡ.
- Trong một tô khác, trộn đều tôm đã nhồi với hành tím, tỏi, trứng gà, bột năng, dầu ăn, muối, đường và các gia vị khác (nếu có). Trộn đều cho đến khi các thành phần kết hợp thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Đun nóng một chảo với dầu ăn ở lửa vừa.
- Lấy một muỗng canh hỗn hợp tôm và đặt lên chảo đã đun nóng, sau đó nhẹ nhàng nhấn phẳng để tạo thành hình dạng chả tôm. Lặp lại quy trình cho đến khi hết hỗn hợp tôm.
- Chiên chả tôm trong khoảng 2-3 phút mỗi mặt hoặc cho đến khi chả tôm chín và có màu vàng đẹp.
- Khi chả tôm đã chín, gắp chả tôm ra khỏi chảo và để ráo dầu trên giấy hút dầu.
- Chả tôm sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể trang trí chả tôm bằng rau sống và nước mắm chua ngọt tùy theo khẩu vị.
Trên đây là tổng hợp hơn 22 món ăn dặm với tôm mà mẹ nhất định nên thử làm cho con ăn. Bên cạnh đó, Sakura Montessori cũng đã đưa ra những lưu ý quan trọng khi cho bé ăn dặm từ tôm. Chúc bé và mẹ có những bữa ăn ngon và ấm áp.