Chiều ngày 20/7, Cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ – dự án do Tập đoàn giáo dục Edufit khởi xướng – đã tổ chức buổi tổng kết, nhìn lại hành trình một năm đã qua, đồng thời đưa ra kế hoạch phát triển cho năm học 2019 – 2020.

Kênh thông tin khoa học, tin cậy dành cho các bậc phụ huynh

Làm cha mẹ là một “nghề nghiệp” đặc biệt. Đó là công việc thiêng liêng và nặng tính trách nhiệm, là công việc một khi bắt đầu thì sẽ gắn bó với mỗi người cả cuộc đời. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều không hề được đào tạo và chuẩn bị để thực hiện nó. Chúng ta học làm cha mẹ qua những quan niệm dân gian được thế hệ trước truyền lại, qua Google, qua các diễn đàn trên mạng, qua trải nghiệm của bản thân mình – thử và sai và thử lại.

Đó là một công việc chúng ta khao khát có thể làm tốt nhất nhưng lại thường xuyên bối rối không biết điều mình đang làm, cách thức mình đang áp dụng trong việc nuôi dạy con là đúng hay sai. Càng tìm hiểu từ nhiều kênh thông tin, chúng ta lại càng dễ rối loạn, để rồi vô tình tạo ra những áp lực, căng thẳng cho chính bản thân và con mình.

Thấu hiểu những trăn trở đó cũng như nhận thấy, việc giáo dục học sinh trong nhà trường sẽ không thể hiệu quả nếu thiếu đi vai trò đồng hành từ phía gia đình, các thầy cô đứng đầu hệ thống trường Mầm non Sakura Montessori và Trường Tiểu Học & THCS Gateway đã khởi xướng ý tưởng tổ chức ra một cộng đồng mang tên Nghề Làm Cha Mẹ, kết hợp với đội ngũ chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu các phương pháp giáo dục quốc tế (RIEM) để gây dựng một kênh trao đổi kiến thức nuôi dạy con khoa học, chuẩn hoá; mở ra một không gian chia sẻ thân thiện, cởi mở, tin cậy nhằm kết nối cộng đồng cha mẹ Việt Nam. 

1.500 phụ huynh cùng nhau đi học “Nghề Làm Cha Mẹ"
PGS.TS Lê Văn Hảo – Phó Viện trưởng Viện Tâm lý chia sẻ tại buổi Tổng kết

Ý tưởng này nhanh chóng được phụ huynh Sakura Montessori và Gateway nhiệt tình hưởng ứng. Thêm sự tham gia góp sức của các chuyên gia cố vấn là ông Steven Foster – Chuyên gia Kỷ luật tích cực Quốc tế, chị Phan Hồ Điệp và PGS.TS Lê Văn Hảo – Phó Viện trưởng Viện Tâm lý, Cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ đã chính thức được thành lập vào tháng 11 năm 2018, trở thành dự án cộng đồng tiêu biểu của Tập đoàn Giáo dục Edufit.

Hành trình 1 năm “học” làm cha mẹ

Chỉ trong vòng 1 năm, với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia Quốc tế – như chuyên gia Kỷ luật Tích cực Quốc tế Steven Foster, Phó Viện trưởng Viện Tâm lý học – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam – PGS.TS Lê Văn Hảo, chuyên gia Montessori Quốc tế Nguyễn Bảo Trọng, “hot mom” Phan Hồ Điệp cùng đội ngũ phụ huynh truyền cảm hứng…, dự án “Nghề Làm Cha Mẹ” tổ chức được 39 sự kiện cộng đồng, đồng hành cùng 1.500 lượt phụ huynh trong hành trình giáo dục con, cùng con trưởng thành và góp phần tạo nên một thế hệ trẻ Việt Nam coi trọng trách nhiệm và lời nói, có đam mê riêng và tư duy sáng tạo, hào phóng chia sẻ với cộng động và không ngừng học tập chủ động, phát triển kỹ năng.

Các phụ huynh tham gia đã được tham dự những khóa học đầy ắp những trải nghiệm như: Khóa học Mon&Mom – Dạy con theo phương pháp Montessori với 1.000 trò chơi để bố mẹ chơi cùng con; Chuỗi hội thảo Dạy con bằng Kỷ luật Tích cực cùng các workshop xoay quanh các chủ đề về giáo dục thể chất, dinh dưỡng Nhật Bản. Ngoài ra, những buổi “Hot Topics” với các chủ đề thời sự nóng hổi của các bậc cha mẹ như cùng con vượt qua “Cuộc chiến tuổi dậy thì”, xây dựng tư duy phản biện cho trẻ đã giải quyết kịp thời những mối lo của các phụ huynh tham gia. 

1.500 phụ huynh cùng nhau đi học “Nghề Làm Cha Mẹ"
Khóa học về kỉ luật tích cực gỡ rối nhiều tình huống thực tế cho cha mẹ

Từ những bước đi đầu tiên trong bồi dưỡng, phát triển đội ngũ truyền cảm hứng đến những khóa học được tổ chức khoa học, bài bản, hoạt động cộng đồng của hệ thống Gateway và Sakura đã tạo nên những dấu ấn tích cực, góp phần thay đổi quan điểm, nhận thức giáo dục của một bộ phận không nhỏ phụ huynh tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Hạ Long và Hồ Chí Minh… Theo đó, hoạt động cộng đồng của hệ thống góp phần tạo nên một thế hệ trẻ Việt Nam coi trọng trách nhiệm và lời nói, có đam mê riêng và tư duy sáng tạo, hào phóng chia sẻ với cộng động và không ngừng học tập chủ động, phát triển kỹ năng.

1.500 phụ huynh cùng nhau đi học “Nghề Làm Cha Mẹ"

Trong quá trình làm việc, đội ngũ chuyên gia cùng ban điều phối dự án, những phụ huynh truyền cảm hứng đã tổ chức đóng gói giáo trình, chuẩn hóa nội dung của các khóa học. Đây là nền móng quan trọng để mở rộng hoạt động của Cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ về cả quy mô và chiều sâu trong năm 2019 – 2020. 

Chia sẻ tại buổi tổng kết, bà Trần Thị Huyền – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Edufit ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ Educator, đội ngũ cố vấn chuyên môn cũng như các cô giáo trường Sakura Montessori trong hành trình chia sẻ và lan tỏa các phương pháp giáo dục đến với phụ huynh. 

“Hoạt động của Cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ sẽ góp phần tạo nên một thế hệ trẻ Việt Nam coi trọng trách nhiệm và lời nói, có đam mê riêng và tư duy sáng tạo, hào phóng chia sẻ với cộng đồng và không ngừng học tập chủ động, phát triển kỹ năng.” – Bà Trần Thị Huyền tin tưởng.

Phong trào học “làm cha mẹ” online của phụ huynh cả nước

Trong năm 2019 – 2020, cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ sẽ tăng cường quy mô các lớp học offline đồng thời mở ra nhiều lớp học online, các Talkshow livestream trực tiếp để phụ huynh có thể tiếp cận kho tài nguyên tri thức bất cứ lúc nào, bất kể nơi đâu.

Bên cạnh đó, các hội thảo Hot Topics sẽ được đẩy mạnh với các chủ đề nóng hổi đang được phụ huynh quan tâm.

1.500 phụ huynh cùng nhau đi học “Nghề Làm Cha Mẹ"
Bà Trần Thị Huyền – Phó giám đốc tập đoàn giáo dục Edufit ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ diễn giả, giáo viên và đội ngũ cố vấn trong hành trình 1 năm của Nghề làm cha mẹ

Tại buổi tổng kết, bà Trần Thị Huyền cũng khẳng định:Tập đoàn giáo dục Edufit cam kết sẽ tiếp tục đồng hành lâu dài cùng hoạt động của Cộng đồng Nghề làm cha mẹ, bằng tất cả những nỗ lực đóng góp trong khả năng cho phép, cả về nhân lực, trí lực, tài lực, vật lực,… – nhằm tạo ra và lan toả những giá trị thực tế, hữu ích, cống hiến cho cộng đồng, xã hội. Mục tiêu ươm mầm thế hệ tương lai chủ động, tự lập, được phát triển tối ưu cả về trí tuệ và thể chất cho Việt Nam.

Hội nghị cũng đã bầu ra ban Điều hành cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ với sự tham gia của 10 thành viên, đều là những Educator tiêu biểu, các chuyên gia giáo dục hàng đầu nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động.

1.500 phụ huynh cùng nhau đi học “Nghề Làm Cha Mẹ"
Cùng lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất

“Đến năm 2021, chúng tôi kỳ vọng thu hút 4.500 phụ huynh tham gia Cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ, tiếp tục nhận rộng quy mô dự án để quý phụ huynh, học sinh, giáo viên được tiếp cận nguồn kiến thức nuôi dạy trẻ khoa học cũng như được giao lưu cùng các chuyên gia và phụ huynh khác.” – Bà Trần Thị Huyền – Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Edufit chia sẻ tầm nhìn của dự án. 

An Nhiên
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/1-nam-1500-phu-huynh-di-hoc-nghe-lam-cha-me-552634.html

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email