Việc kết hợp các nội dung về văn hoá Nhật trong chương trình giáo dục tại trường mầm non đã mang tới không ít những trải nghiệm thú vị và bổ ích cho trẻ nhỏ. Con không chỉ có cơ hội khám phá đất nước mặt trời mọc mà còn được giáo dục về các thói quen tốtcách ứng xử khéo léo như người Nhật.

áp dụng văn hóa Nhật vào chương trình giáo dục mầm nonVậy văn hoá Nhật được áp dụng trong các trường mầm non như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết ba mẹ nhé!

Đôi nét đặc sắc về văn hoá Nhật

Ở mỗi đất nước, văn hoá luôn là “linh hồn” của cả dân tộc, được hình thành và phát triển theo năm tháng. Trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, Nhật Bản – một trong những quốc gia châu Á xinh đẹp đã ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng bạn bè trên thế giới bởi những giá trị văn hoá đẹp, mang đậm bản sắc dân tộc.

Đến nay, đất nước mặt trời mọc vẫn luôn gìn giữ được những nét đẹp đặc sắc và nổi bật như: văn hoá trà đạo, văn học Nhật Bản (Manga và anime…), các lễ hội (Lễ hội hoa anh đào Hanami, lễ hội đèn lồng Obon, lễ hội Sumo…), nét đẹp ẩm thực (sushi, cơm bento, rượu sake…), trang phục kimono, tinh thần thượng võ, các lễ nghi lịch sự, nhã nhặn trong giao tiếp, nếp sống tối giản…

Hơn nữa, hình ảnh con người Nhật Bản cũng để lại ấn tượng đặc biệt trong mắt bạn bè trên thế giới về sự tài hoa và những đức tính nổi bật như tự lập, kiên trì, chăm chỉ, tính kỷ luật cao…

Áp dụng văn hoá Nhật vào chương trình giáo dục mầm non – Đổi mới để nâng cao chất lượng

Với sự đặc biệt về văn hoá, đất nước và con người, văn hoá Nhật đã trở thành nguồn cảm hứng mới, được trường mầm non đưa vào giảng dạy. Đây là một trong những nét đổi mới tích cực của các trường học tại Việt Nam, giúp chương trình học dành riêng cho trẻ phong phú, hấp dẫn và mới lạ hơn.

Hiện nay, những nội dung văn hoá Nhật được đan xen trong các bài học tìm hiểu về văn hoá thế giới, giáo dục kỹ năng sống… Các bạn nhỏ trường mầm non càng có cơ hội tìm hiểu về đất nước Nhật Bản qua tranh ảnh, các trang phục truyền thống, những yếu tố nổi bật về văn hoá, con người của quốc gia này… Đặc biệt, con cũng có thêm những trải nghiệm những lễ hội thú vị của người Nhật Bản ngay tại chính ngôi trường của mình.

các bạn nhỏ học văn hóa nhật tại trường mầm non sakuraQua đó, mỗi bạn nhỏ không chỉ trang bị thêm các kiến thức về văn hoá, đất nước Nhật Bản mà còn được truyền cảm hứng về những tính cách nổi bật của trẻ em Nhật như sự độc lập, tự tin, chủ động, tính kỷ luật, yêu thương và sẻ chia.

Ngoài ra, việc áp dụng văn hoá Nhật tại các trường mầm non cũng truyền cảm hứng đổi mới phương pháp và thiết kế chương trình học tập cho mỗi thầy cô trong suốt quá trình giảng dạy.

Sakura Montessori – Ngôi trường tiên phong đưa văn hoá Nhật vào giảng dạy

Tại Việt Nam, Trường Mầm non Quốc Tế Sakura Montessori là một trong những ngôi trường tiên phong đưa văn hoá Nhật Bản vào trong giảng dạy. Dựa trên các nghiên cứu khoa học và bài bản, kết hợp các tài liệu về văn hoá, đất nước và con người Nhật Bản, các nội dung văn hoá Nhật được tích hợp đa dạng trong chương trình học của học sinh tại Sakura Montessori.

trường mầm non sakura với văn hóa NhậtTheo đó, các bạn nhỏ sẽ được tìm hiểu về đất nước Nhật Bản thông qua những hoạt động như: trải nghiệm các trò chơi, nghệ thuật truyền thống của người Nhật Bản (chơi Kendama, nghệ thuật trà đạo, gấp giấy Origami,…), trải nghiệm những lễ hội văn hoá Nhật Bản đặc sắc tại trường (làm cơm bento, giã bánh dày, lễ hội đập dưa hấu mùa hè, đại hội thể thao…), tìm hiểu các biểu tượng của Nhật Bản (hoa anh đào, núi Phú Sĩ…), các bài học rèn kỹ năng ứng xử cơ bản của người Nhật (lễ nghi ăn uống, lưu ý khi vứt rác, văn hoá tham gia giao thông, cách ứng xử với mọi người xung quanh…).

Với những bài học trực quan, sinh động, đặc biệt là sự kết hợp tranh ảnh, video, giáo cụ… văn hoá Nhật Bản hiện lên rõ nét hơn trong mắt các bạn nhỏ Việt Nam. Những trải nghiệm học tập đặc biệt ở trường càng thúc đẩy tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần tự hào văn hoá dân tộc cũng như phát huy tinh thần tương thân tương ái, hợp tác cùng phát triển trong mỗi bạn nhỏ.

Đặc biệt, văn hoá Nhật còn được tách ra thành một nội dung chuyên biệt, được tổ chức theo các dự án học tập định kỳ hàng tháng, kết hợp cùng một số môn học nổi bật như khoa học, ẩm thực, nghệ thuật và chia thành các nhóm lớp 0-3 và 3-6 cùng tham gia dự án.

Đối với các dự án học tập đặc biệt này, các con vừa có thêm kiến thức đa lĩnh vực, vừa có thêm môi trường xã hội tương tác để phát triển và thực hành các kỹ năng mềm như sự tự lập, chủ động, hợp tác linh hoạt, tính kỷ luật…

Có thể thấy, những đổi mới không ngừng trong hệ thống bài học và phương pháp truyền tải về văn hoá Nhật tại các trường mầm non đã tạo nên bước chuyển mình cho giáo dục tại Việt Nam. Ở đó, trẻ em là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất để tận hưởng tuổi thơ hạnh phúc trong giai đoạn đầu đời.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email