Khi bước vào giai đoạn đi học trẻ sẽ có nhiều thay đổi về tâm lý, cảm thấy lo sợ, quấy khóc. Đặc biệt, một số trẻ đi học về khóc đêm khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Với nguyên nhân và 7+ ‘tuyệt chiêu” sau đây sẽ giúp các phụ huynh an tâm và hạn chế tình trạng quấy khóc ở trẻ bắt đầu đi học. Cùng Sakura Montessori tìm hiểu ngay nhé!

1. Nguyên nhân trẻ đi học về khóc đêm 

Trẻ mới bắt đầu đi học có thể khóc nhiều khi chuẩn bị đi học, khi tới lớp hoặc giật mình khóc khi đang ngủ. Sau đây là một số nguyên nhân khiến trẻ đi học khóc về đêm: 

 • Do tâm lý lo lắng, sợ sệt khi lần đầu tới lớp: Bước vào giai đoạn đi học, trẻ sẽ rời xa người thân, tiếp xúc với môi trường mới, những người xa lạ. Chính vì vậy, tâm lý của nhiều trẻ là lo lắng, bất an và khóc. Tâm lý lo sợ này theo trẻ cả vào trong giấc ngủ chính vì vậy bé có thể bị giật mình và khóc đêm. 
 • Không gian phòng ngủ của bé không đảm bảo: Đôi khi trẻ khóc đêm không phải vì mới bắt đầu đi lớp, mà do không gian phòng ngủ quá nóng/lạnh hoặc âm thanh ồn, ánh sáng…khiến trẻ cảm thấy khó chịu và quấy khóc.
 • Bé có thể mắc một số bệnh lý: Khi thay đổi thời tiết, môi trường trẻ dễ mắc phải một số bệnh lý như: tai mũi họng, cảm sốt…. khiến bé khó chịu, ngủ không ngon giấc. Điều này cũng làm nhiều trẻ quấy khóc về đêm. 
Trẻ đi học về khóc đêm do nhiều yếu tố như tâm lý lo sợ khi lần đầu tới lớp hoặc không gian phòng ngủ không đảm bảo 
Trẻ đi học về khóc đêm do nhiều yếu tố như tâm lý lo sợ khi lần đầu tới lớp hoặc không gian phòng ngủ không đảm bảo 

2. 7+ ‘Tuyệt chiêu” dành cho ba mẹ giúp trẻ hạn chế quấy khóc đêm khi mới đi học

Con quấy khóc đêm ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ đứng quá lo lắng, hãy áp dụng 7+ “tuyệt chiêu” sau để giúp con ngoan, ngủ ngon giấc hơn. 

2.1. Cho con đi học sớm

Theo một số chuyên gia, cha mẹ nên cho trẻ đi học sớm từ 16 – 34 tháng tuổi để trẻ dễ làm quen và tiếp thu nhiều kỹ năng, kiến thức mới. Nếu cho trẻ đi học muộn, khi đó trẻ đã “biết” và rất khó để làm quen môi trường mới nên có thể quấy khóc nhiều hơn.

Các phụ huynh hãy cho trẻ đi học sớm (từ 16-34 tháng) để trở dễ làm quen và hòa nhập với môi trường mới 
Các phụ huynh hãy cho trẻ đi học sớm (từ 16-34 tháng) để trở dễ làm quen và hòa nhập với môi trường mới

2.2. Cha mẹ cho con làm quen với môi trường mới trước khi học chính thức

Phụ huynh nên dành thời gian cùng con tham quan trường mới trước khi đi học để bé làm quen mà không cảm thấy lo lắng. Buổi học đầu tiên, cha mẹ có thể trải nghiệm cùng con, cùng cho trò chuyện về thầy cô, bạn bè, trường lớp để trẻ thích thú hơn với môi trường mới này. 

2.3. Tuyệt đối không lấy cô ra để dọa trẻ

Cha mẹ nên kiên trì trò chuyện với con về môi trường lớp học. Tuyệt đối không nên lấy cô ra để dọa trẻ. Điều này khiến cho trẻ càng cảm thấy lo lắng khi tới trường và “vô tình” biến cô thành hình mẫu đáng sợ. Do đó, khi các con làm sai, các phụ huynh hãy khuyên bảo con nhẹ nhàng, ân cần để trẻ hiểu và không sợ hãi.

2.4. Dành cho con thời gian để tâm sự, trò chuyện với con

Cha mẹ là những người thân thuộc với trẻ từ nhỏ. Để trẻ không cảm thấy sợ hãi mỗi khi đến trường các bậc phụ huynh hãy dành thời gian cùng con tâm sự, cùng con trò chuyện về thầy cô, bạn bè, không gian ở lớp. Hãy tạo cho con cảm giác đây là một môi trường vui vẻ, nhiều điều thú vị cần khám phá để trẻ thích thú hơn khi đi học.

Hãy dành thời gian trò chuyện, tâm sự với con về trường lớp để bé hứng thú hơn với môi trường mới 
Hãy dành thời gian trò chuyện, tâm sự với con về trường lớp để bé hứng thú hơn với môi trường mới sẽ hạn chế việc trẻ quấy khóc về đêm khi đi học

2.5. Tạo lập thời gian sinh hoạt ở nhà giống ở lớp

Muốn trẻ dễ làm quen với môi trường ở lớp, các cha mẹ nên tạo lập thời gian sinh hoạt như: ăn, ngủ, chơi giống như ở lớp. Điều này giúp con cảm thấy ở trường cũng thân thuộc như ở nhà và không cảm thấy bỡ ngỡ, lo sợ.

2.6. Một số việc làm khác

Bên cạnh những “tuyệt chiêu” trên, phụ huynh cũng cần quan tâm tới không gian phòng ngủ và sinh hoạt của trẻ trước khi ngủ. Cụ thể: 

 • Tạo nhiệt độ phòng phù hợp, thông thoáng cho bé ngủ ngon
 • Tránh gây tiếng ồn để bé ngủ ngon giấc, không bị giật mình 
 • Hạn chế cho con xem tivi, điện thoại trước khi ngủ
 • Cho bé ăn đủ no, đi vệ sinh trước khi ngủ để trẻ cảm thấy thoải mái và không phải dậy giữa chừng, ngủ sâu và ngon giấc hơn. 

2.7. Lựa chọn cho con môi trường học tập tốt giúp trẻ hạn chế quấy khóc về đêm khi đi học

Môi trường học tập tốt chính là “cái nôi” để trẻ phát triển toàn diện. Sakura Montessori – Hệ thống Trường mầm non chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam chính là lựa chọn lý tưởng cho các phụ huynh.

Tại Sakura Montessori, cơ sở vật chất chuẩn quốc tế, đảm bảo mang đến môi trường học tập an toàn, hiện đại cho trẻ. Đội ngũ giáo viên của Sakura Montessori được đào tạo bài bản về chuyên môn, nắm vững tâm lý trẻ, luôn quan tâm, hỗ trợ để các bé hòa nhập môi trường mới tốt hơn.

Bên cạnh đó, Sakura Montessori rất chú trọng về giáo dục và áp dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo, khơi dậy niềm yêu thích và tiềm năng trong mỗi đứa trẻ. Bé sẽ được phát triển toàn diện, nhiều kỹ năng với các môn học như: Tiếng Anh, Âm nhạc, Kỹ năng sống, Tiếng Việt, phát triển thể chất.

Sakura Montessori An Phú
Sakura Montessori – Địa chỉ hàng đầu để các bé hòa nhập và có môi trường học tập giàu tình yêu thương, thấu hiểu và phát triển toàn diện 

Như vậy, trẻ đi học về khóc đêm là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, trẻ cũng có thể khóc do sự thay đổi về tâm lý lo lắng, sợ sệt khi mới đi học. Đây là biểu hiện thông thường của các bé. Cha mẹ hãy quan tâm, trò chuyện với trẻ và lựa chọn môi trường học tập hàng đầu như Sakura Montessori để đồng hành cùng con trong những cột mốc đầu đời.

 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm