Trong giai đoạn đầu đời của trẻ, cha mẹ luôn mong muốn con được tiếp thu nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích. Vậy với trẻ 3 tuổi nên học gì? Với 15+ bài học đơn giản mà hiệu quả sau đây sẽ giúp con phát triển toàn diện, tự tin và tự lập hơn trong cuộc sống. 

1. Tìm hiểu về sự phát triển của trẻ 3 tuổi

Để biết trẻ 3 tuổi nên học gì, các phụ huynh cần hiểu rõ sự phát triển thể chất, tâm lý của bé trong giai đoạn này. Cụ thể: 

Sự phát triển của trẻ trong giai đoạn 3 tuổi
Sự phát triển về thể chất Trẻ đã đi vững, chạy, nhảy, leo cầu thang…và tự làm một số việc như xúc ăn, mặc quần áo, đi giày…
Sự phát triển về tâm lý Biết thể hiện cảm xúc qua hành động, lời nói như ôm, hôn, an ủi người khác…
Sự phát triển về nhận thức Tò mò về thế giới xung quanh, hiểu được các câu hỏi của bố mẹ, biết phân biệt màu sắc, hình dạng và có thể nói được câu ngắn gọn 4-5 từ…
Kỹ năng giao tiếp Thích chơi theo nhóm, giao tiếp với bạn bè xung quanh, rủ bạn cùng chơi và học theo những hành động, lời nói của người lớn. 

 

Như vậy, giai đoạn trẻ 3 tuổi đã có những bước tiến và thay đổi về tâm lý, nhận thức hơn so với giai đoạn tầm 2 tuổi. Trẻ đã phần nào thể hiện được tính cách, biết bộc lộ tình cảm, sôi nổi và hòa đồng hơn. Cha mẹ hãy tận dụng “cơ hội vàng” để cùng con học thêm nhiều điều bổ ích, giúp trẻ tự tin, phát triển hơn về nhận thức, kỹ năng. 

Trẻ 3 tuổi có nhiều thay đổi về giao tiếp, nhận thức hơn so với giai đoạn trước đó, trẻ sôi nổi và hòa đồng hơn 
Trẻ 3 tuổi có nhiều thay đổi về giao tiếp, nhận thức hơn so với giai đoạn trước đó, trẻ sôi nổi và hòa đồng hơn

2. Trẻ 3 tuổi nên học gì? 15+ Bài học nên dạy để trẻ khôn lớn mỗi ngày

Bạn hãy chỉ dạy trẻ 3 tuổi học 15+ bài học sau đây để con khôn lớn, tự lập hơn mỗi ngày. 

2.1. Mời người lớn ăn cơm

Mời người lớn ăn cơm là một thói quen tốt vẫn được duy trì trong nhiều gia đình Việt hiện nay. Ở tuổi lên 3 trẻ đã biết học theo người lớn. Do đó, bạn hãy cùng bé mời mọi người trước khi ăn cơm để trẻ học theo. Đừng quên vỗ tay, động viên khích lệ tinh thần để trẻ thích thú và chủ động mời người lớn mỗi khi ăn cơm. 

2.2. Chủ động trong bữa ăn

Bạn nên để bé chủ động chọn món, tự xúc khi ăn cơm. Điều này giúp bé hứng thú khi ăn và ăn được nhiều món hơn mà không cần dỗ dành. Đồng thời, trẻ sẽ học được thói quen tự lập, tự xúc ăn khi ở lớp và ở nhà.

Cha mẹ hãy dạy con 3 tuổi tự xúc ăn để trẻ cảm thấy hứng thú và ăn ngon miệng hơn 
Cha mẹ hãy dạy con 3 tuổi tự xúc ăn để trẻ cảm thấy hứng thú và ăn ngon miệng hơn

2.3. Tự đánh răng, rửa mặt

Vệ sinh cá nhân cho trẻ mỗi buổi sáng và tối là vô cùng quan trọng để trẻ khỏe mạnh hơn. Bạn hãy dạy con cách đánh răng, rửa mặt và thực hiện cùng với bé. Sau đó, phụ huynh cho trẻ tự đánh răng, rửa mặt để tự lập hơn trong việc chăm sóc bản thân.

2.4. Tự mặc quần áo, giày dép

Trẻ 3 tuổi đã có thể tự mặc quần áo, giày dép. Bạn hãy để bé tự làm và có thể cho con lựa chọn trang phục mà con yêu thích. Cha mẹ hãy quan sát khi con tự mặc quần áo, giày dép và kiên nhẫn, nhẹ nhàng chỉ dạy nếu con mặc chưa đúng. 

Hãy để trẻ 3 tuổi tự mặc quần áo, giày dép giúp trẻ tự lập hơn trong cuộc sống 
Hãy để trẻ 3 tuổi tự mặc quần áo, giày dép giúp trẻ tự lập hơn trong cuộc sống

2.5. Dọn đồ chơi sau khi chơi

Dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi là việc làm nhỏ nhưng lại giúp bé hình thành thói quen ngăn nắp. Ban đầu cha mẹ hãy cùng con chơi rồi dạy con cách cất dọn đồ chơi. Bé sẽ học được nhiều kỹ năng tốt và biết cách giữ gìn, trân trọng đồ chơi hay những đồ vật xung quanh mình.

2.6. Đạp xe, bơi lội

Trẻ 3 tuổi bước vào giai đoạn “vàng” để phát triển thể chất. Chính vì vậy, cha mẹ nên cho con luyện tập các môn thể thao như đạp xe, bơi lội. Điều này giúp bé phát triển sức khỏe tốt và có thể giúp con tránh được nhiều tai nạn nguy hiểm trong cuộc sống thường ngày.

2.7. Nhận biết màu sắc

Ở giai đoạn 3 tuổi, bé đã có thể nhận biết màu sắc. Cha mẹ hãy chỉ dạy con những màu sắc cơ bản thông qua cảnh vật xung quanh. Bé sẽ phát triển được khả năng quan sát, tư duy sáng tạo và nâng cao sự nhạy bén giác quan qua những bài học nhận biết màu sắc.

Cùng con 3 tuổi nhận biết màu sắc để giúp trẻ phát triển khả năng quan sát  
Cùng con 3 tuổi nhận biết màu sắc để giúp trẻ phát triển khả năng quan sát

2.8. Hát và đọc các bài thơ ngắn

Trẻ 3 tuổi sẽ phát triển tốt khả năng ngôn ngữ và nhận thức nếu thường xuyên được học hát và đọc các bài thơ ngắn. Bạn hãy cùng con trò chuyện, hát và đọc thật nhiều bài thơ phù hợp với bé 3 tuổi như: Mẹ đi làm, Bạn mới đến trường, Cháu lên ba….

2.9. Cùng con đọc và kể các câu chuyện cổ tích

Bên cạnh các bài hát, bài thơ ngắn các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian để cùng con đọc và kể các câu chuyện cổ tích. Bé sẽ học được cách lắng nghe và ghi nhớ sau những câu chuyện được nghe kể. Đây là một trong những bài học hữu ích giúp bé phát triển tư duy và khả năng ngôn ngữ. 

2.10. Tự đeo ba lô đi học

Tự đeo ba lô đi học là một hành động nhỏ nhưng lại giúp bé 3 tuổi hình thành thói quen tự lập rất tốt. Bạn nên để bé tự đeo ba lô khi chuẩn bị đi học và khi vào lớp nhằm tránh trẻ ỷ lại vào người lớn. 

Hãy để trẻ 3 tuổi tự mang ba lô khi đi học để rèn luyện tính tự lập  
Hãy để trẻ 3 tuổi tự mang ba lô khi đi học để rèn luyện tính tự lập

2.11. Chia bát và dọn bát sau khi ăn

Dạy con chia bát và dọn bát sau khi ăn cũng là một trong những bài học đơn giản nhưng hữu ích để con rèn luyện tính tự lập. Bên cạnh đó, việc làm này còn khiến trẻ chủ động và thích thú hơn khi ăn uống. 

2.12. Nhặt đồ khi đi siêu thị

Nếu có điều kiện bạn nên đưa trẻ 3 tuổi đến siêu thị để bé có thêm nhiều trải nghiệm. Đồng thời hãy cùng con lựa chọn những món đồ, vật dụng cần thiết để mua. Bạn hãy yêu cầu con lấy gấu bông, hộp sữa, quả táo….để con tự tin và nhận biết nhiều vật dụng xung quanh cuộc sống. 

2.13. Cùng con chơi các đồ chơi xếp hình

Một trong những trò chơi giúp trẻ phát triển tư duy tốt chính là xếp hình. Cha mẹ hãy dành thời gian chơi cùng con, để con tự tay xếp những hình theo ý muốn và cùng con học hình khối, màu sắc trong trò chơi xếp hình. 

Cha mẹ hãy cùng con chơi trò chơi xếp hình để phát triển tư duy, nhận biết màu sắc, hình khối và khơi dậy sự sáng tạo của trẻ 
Cha mẹ hãy cùng con chơi trò chơi xếp hình để phát triển tư duy, nhận biết màu sắc, hình khối và khơi dậy sự sáng tạo của trẻ

2.14. Cùng con khám phá thế giới

Trẻ sẽ phát triển tốt tư duy, kỹ năng quan sát nếu thường xuyên được cha mẹ cho đi chơi, khám phá thế giới. Bên cạnh đó, nếu được đi nhiều trẻ sẽ tự tin, không còn rụt rè, sợ hãi khi tiếp xúc với người lạ. Điều này giúp bé thoải mái, ít lo sợ, quấy khóc hơn khi bắt đầu đi học.  

2.15. Dạy con cách tự bảo vệ trước nạn xâm hại 

Dạy con cách tự bảo vệ bản thân, tránh xa nạn xâm hại là một bài học quan trọng mà cha mẹ không nên bỏ qua. Trẻ sẽ biết cách bảo vệ mình trước kẻ xấu và la hét to khi ai đó đụng chạm vào người mình.

Dạy con cách tự bảo vệ trước nạn xâm hại là bài học quan trọng mà các cha mẹ nên dạy cho trẻ 3 tuổi 
Dạy con cách tự bảo vệ trước nạn xâm hại là bài học quan trọng mà các cha mẹ nên dạy cho trẻ 3 tuổi

3. Sakura Montessori – Ngôi trường thân thiện giúp con có những bài học đầu đời quan trọng để phát triển toàn diện 

Ở những năm đầu đời, khi con bước vào giai đoạn bắt đầu đi học, lựa chọn môi trường học tập thân thiện, hiện đại, khang trang là mong muốn của mọi bậc phụ huynh. Một trong những gợi ý lý tưởng dành cho cha mẹ là Sakura Montessori – hệ thống trường mầm non chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. Sakura Montessori mang đến môi trường học tập cá nhân hóa nhằm khơi dậy tiềm năng sẵn có ở mỗi trẻ. 

  • Đội ngũ giáo viên: được đào tạo bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế, nắm vững tâm lý trẻ, mang đến cho các bé môi trường chăm sóc giàu tình yêu thương, tôn trọng và thấu hiểu. 
  • Cơ sở vật chất chuẩn quốc tế, hiện đại, đáp ứng toàn diện nhu cầu học tập và phát triển của trẻ. Toàn bộ phòng học chuẩn quốc tế, phòng chức năng và không gian vui chơi tiện nghi, an toàn…
  • Chế độ chăm sóc tận tình, chu đáo tới từng bước ăn, giấc ngủ của trẻ. Sakura Montessori ứng dụng công nghệ hiện đại để kết nối giữa Nhà trường và Phụ huynh giúp các cha mẹ yên tâm khi gửi con.
  • Phương pháp giảng dạy cá nhân hóa học tập giúp trẻ tăng khả năng làm chủ trải nghiệm học tập của chính mình, giáo dục dựa trên năng năng của mỗi cá nhân. Điều này giúp khơi dậy tiềm năng và góp phần tạo dựng sự tự tin, thành công trong tương lai của trẻ. 

Với tất cả những ưu điểm trên, Sakura Montessori được đánh giá là lựa chọn hàng đầu để cha mẹ an tâm gửi trẻ tới trường. Các bé sẽ có được môi trường học tập tốt, những bài học đầu đời quan trọng, để phát triển toàn diện cả thể chất và nhận thức. 

Sakura Montessori - môi trường học tập tốt, giúp con có được những bài học đầu đời cần thiết để phát triển toàn diện 
Sakura Montessori – môi trường học tập tốt, giúp con có được những bài học đầu đời cần thiết để phát triển toàn diện

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các phụ huynh giải đáp được thắc mắc trẻ 3 tuổi nên học gì? Ngoài việc dạy con những bài học đầu đời, bạn nên lựa chọn cho con môi trường học tập lý tưởng để con tự tin, tự lập và thành công hơn trong cuộc sống. Sakura Montessori tự hào cùng các phụ huynh nuôi con khôn lớn từng ngày.

 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email