Nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi con ăn sữa mẹ hay sữa công thức nhưng không tăng cân, hay sợ con không đủ chất. Vì vậy, họ thường có xu hướng muốn cho trẻ ăn dặm sớm ngay từ 3 tháng để trẻ cứng cáp. Ăn dặm chính là hành trình bắt buộc với mỗi đứa trẻ, để đánh dấu cho bước phát triển mới. Nhưng liệu trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa và đâu là thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm? Cùng Sakura Montessori tìm kiếm đáp án chính xác ngay sau đây nhé.

trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa
Chuyên gia giải đáp Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa

Khuyến cáo về độ tuổi ăn dặm của bé

trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa
Thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm là 6 tháng tuổi

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo các chuyên gia dinh dưỡng nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Trong 6 tháng đầu đời trẻ cần được uống sữa mẹ hoàn toàn và tiếp tục bú mẹ trong ít nhất 12 tháng để xây dựng nền tảng phát triển tốt nhất.

Trong thời kỳ trước 6 tháng tuổi, sữa mẹ được đánh giá là thức ăn đầy đủ dưỡng chất và phù hợp với bé. Sau đó, trẻ tăng trưởng mạnh mẽ nên nhu cầu dinh dưỡng, năng lượng cũng tăng lên. Sữa mẹ không còn đáp ứng đủ, nên đây chính là giai đoạn trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm mới từ quá trình ăn dặm. Có như vậy, cơ thể của trẻ có thể phát triển tốt và khỏe mạnh.

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia nước ta, giai đoạn từ 6 – 12 tháng, sữa mẹ đảm bảo cung cấp hơn  nửa nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Giai đoạn từ 12 – 24 tháng sữa mẹ cung cấp chỉ khoảng ⅓ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bé. Thông qua hoạt động ăn dặm, cha mẹ sẽ giúp con cung cấp đủ nguồn dưỡng chất còn lại để trẻ phát triển toàn diện.

Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa?

trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa
Trẻ 3 tháng tuổi ăn dặm được chưa

Với mong muốn con lớn nhanh, tăng cân tốt và phát triển vượt trội, nhiều phụ huynh có ý định cho trẻ ăn dặm ngay từ 3 tháng tuổi. Vậy trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa?

Theo nhiều khuyến cáo từ các tổ chức, chuyên gia thời điểm thích hợp cho trẻ tập ăn thực phẩm khác ngoài sữa mẹ là từ 6 tháng. Do đó phụ huynh nên cho con làm quen với ăn dặm từ giai đoạn này. Việc cho trẻ ăn dặm từ khi 3 tháng tuổi là không nên, chúng ta chỉ nên cho con ăn sữa mẹ hoàn toàn.

Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm, trước 3 tháng tuổi có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra còn có nhiều ảnh hưởng khác xảy ra bên trong cơ thể trẻ mà chúng ta không thể nhận ra bằng mắt thường.

Tùy vào thể trạng của từng bé, có thể cho trẻ ăn dặm trong giai đoạn 4 – 6 tháng. Tuy nhiên cha mẹ cần tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Tại sao không nên cho trẻ 3 tháng ăn dặm?

trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa
Tại sao không nên cho trẻ 3 tháng ăn dặm

Căn cứ vào khuyến cáo độ tuổi ăn dặm của bé cha mẹ không nên cho con ăn dặm trước 3 tháng tuổi vì nhiều nguyên nhân:

Hệ tiêu hóa của con còn thiếu nhiều enzym tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh trước thời điểm 4 tháng tuổi chưa hoàn thiện và chưa thể xử lý các thực phẩm khác ngoài sữa. Việc cho trẻ ăn dặm sớm, tại thời điểm cơ thể trẻ thiếu nhiều enzym tiêu hóa cần thiết gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa

Trẻ 3 tháng tuổi có hệ tiêu hóa phát triển chưa hoàn chỉnh để tiêu hóa các loại thực phẩm và nước uống từ bên ngoài. Ngoài ra, trong đồ ăn dặm dễ tồn tại các loại vi trùng vi khuẩn làm gây ra các bệnh như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy… Thức ăn đặc còn gây nguy cơ cao trẻ bị tổn thương dạ dày, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển.

Trẻ có thể bị sặc, nghẹn

Hầu hết các bé dưới 3 tháng tuổi chưa hình thành phản xạ ngậm, nhai, nuốt. Vì vậy việc cho trẻ ăn dặm thức ăn đặc từ sớm dễ khiến bé ị sặc, nghẹn. Trường hợp nặng hơn có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp làm phát sinh các bệnh nguy hiểm.

Ăn dặm cho trẻ 3 tháng tuổi làm tăng nguy cơ béo phì

Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm dễ dẫn đến tình trạng hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện không thể hấp thụ hết các chất. Trong cơ thể trẻ còn dư thừa lượng calo dẫn đến tình trạng làm tăng nguy cơ mắc chứng béo phì.

Trẻ 3 tháng ăn dặm có thể xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương

Trẻ ăn dặm sớm thường giảm Bú mẹ, làm cho lượng sữa mẹ giảm. Bên cạnh đó, việc một số dưỡng chất cần thiết từ đồ ăn dặm không được hấp thu cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng. Ăn nhiều bột ăn dặm còn dễ gây rối loạn chuyển hóa, tăng đào thải canxi dẫn đến còi xương.

Những dấu hiệu trẻ sẵn sàng ăn dặm

trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa
Tìm hiểu các dấu hiệu trẻ sẵn sàng ăn dặm để chọn thời điểm cho trẻ ăn dặm

Trên thực tế, để xác định chính xác thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm cha mẹ cần căn cứ và thể trạng, biểu hiện của trẻ. Do đó, trong nhiều trường hợp cha mẹ có thể quyết định cho con ăn dặm từ khi 4 – 6 tháng tuổi.

Một số dấu hiệu thể hiện việc trẻ sẵn sàng ăn dặm có thể kể đến như:

 • Bé biết kiểm soát đầu cổ và có thể tự ngồi vững vàng trên ghế
 • Trẻ thường xuyên mút tay, thích đưa đồ chơi lên miệng
 • Trẻ đòi bú nhiều hơn bình thường, vẫn thấy đói sau khi đã bú mẹ, đêm thức nhiều hơn và muốn ăn
 • Bé ngả người về phía trước khi thấy đồ ăn, há miệng chủ động nhận thức ăn từ người lớn
 • Bé thể hiện sự thích thú đối với thức ăn được đưa đến miệng, không tự đẩy khỏi miệng, có phản xạ nuốt
 • Cân nặng của trẻ tăng gấp đôi so với thời điểm mới sinh cũng là biểu hiện nên cho trẻ ăn dặm

Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho trẻ 3 tháng tuổi

trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa
Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho trẻ 3 tháng tuổi là sữa mẹ hoặc sữa công thức

Do trẻ 3 tháng tuổi không nên ăn dặm và cũng không cần cho bé ăn dặm đồ ăn đặc, vậy chế độ dinh dưỡng thích hợp trong giai đoạn này là gì? Thực đơn ăn dặm cho trẻ 3 tháng tuổi thích hợp nhất là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Để chăm sóc con hợp lý và có lợi cho sự phát triển, cha mẹ có thể tham khảo một số lưu ý sau đây:

Cho trẻ bú sữa mẹ/ sữa công thức hoàn toàn

“Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” trong những năm tháng đầu đời. Vì vậy, việc cho trẻ bú sữa đủ no sẽ mang đến nhiều lợi ích: con vui vẻ , khỏe mạnh, phát triển tối ưu và mẹ không bị tắc hay căng tức sữa, sữa mẹ hình thành nhiều hơn.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bước vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt. Giai đoạn tăng trưởng nảy chủ yếu diễn ra trong lúc ngủ, nên có có những cơn đói vào giữa đêm. Mẹ nên cho con bú nhiều cữ trong ngày, mỗi cữ cách nhau khoảng 3 – 4 lần là phù hợp.

Cho trẻ uống sữa công thức

Bên cạnh sữa mẹ, phụ huynh hoàn toàn có thể bổ sung ăn dặm cho trẻ 3 tháng tuổi với  loại thực phẩm khác là sữa công thức. Sữa công thức uy tín trên thị trường được nghiên cứu và điều chế với thành phần tương tự sữa mẹ. Đó là các dưỡng chất cần thiết phù hợp với giai đoạn phát triển của con.

Một số lưu ý đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ 3 tháng tuổi

trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa
Một số lưu ý đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ 3 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 3 tháng tuổi chỉ là sữa mẹ hoặc sữa công thức, do đó để đảm bảo dinh dưỡng cho con cha mẹ cần chú ý:

 • Quan sát, theo dõi để biết lượng sữa cần cho trẻ và xem con đã bú đủ chưa.
 • Để đảm bảo nguồn sữa cũng như chất lượng sữa, mẹ nên ăn uống đầy đủ chất, sử dụng thêm một số thực phẩm lợi sữa và chế độ ăn hàng ngày. Từ đó đảm bảo sữa mẹ có lượng sữa dồi dào, thơm ngon cho con ăn ngon và phát triển tốt.
 • Mẹ cần sinh hoạt khoa học, hợp lý, không nên thức khuya, làm việc quá sức là giảm tiết sữa. Mẹ có thể vắt sữa trữ bình để người thân có thể hỗ trợ cho con ăn khi cần thiết.
 • Nếu cho trẻ uống sữa công thức, cha mẹ cần chọn loại sữa phù hợp với trẻ, chọn mua từ các nhà sản xuất và cung cấp uy tín trên thị trường

Trên đây Sakura Montessori đã đưa ra giải thích đầy đủ về vấn đề trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa. Bên cạnh đó chúng tôi gửi đến cha mẹ các thông tin chi tiết về việc cho trẻ ăn dặm hợp ly. Hy vọng đây là những chia sẻ hữu ích với các phụ huynh đang tìm kiếm thông tin và lựa chọn thời điểm ăn dặm. Chúc cha mẹ và các bé có hành trình ăn dặm thuận lợi, thích hợp giúp con phát triển toàn diện.

 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm