Theo đuổi kiến trúc xanh bền vững, dự án Trường Mầm non Sakura Montessori Hải Phòng và Phổ thông Gateway Hải Phòng trở thành ngôi trường liên cấp đầu tiên tại thành phố Cảng đạt được chứng chỉ công trình chuẩn Xanh EDGE.

Sáng ngày 28/5, Hệ thống trường Mầm non Sakura Montessori – Trường PT Gateway Hải Phòng chính thức nhận chứng chỉ công nhận công trình xanh theo chuẩn EDGE do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới cấp tại Việt Nam. Đây là hệ thống trường liên cấp đầu tiên tại Hải Phòng nhận được chứng chỉ mang tính toàn cầu, đánh giá công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, tối ưu mức tiết kiệm năng lượng, nước và vật liệu xây dựng, giảm phát thải khí nhà kính.

Gateway, Sakura Montessori Hải Phòng nhận chứng chỉ công trình xanh EDGE
Đại diện IFC trao chứng chỉ công trình Xanh EDGE cho đại diện Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori và Trường Phổ thông Gateway Hải Phòng

Sakura Montessori, Gateway Hải Phòng đáp ứng vượt trội các tiêu chí chuẩn xanh EDGE

Chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) là hệ thống chứng chỉ tự nguyện mang tính toàn cầu cho công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, đưa đến những giải pháp kỹ thuật xanh, trong khi vẫn đảm bảo chi phí đầu tư không tăng thêm. 

Các công trình phải đảm bảo tiết kiệm ít nhất 20% sử dụng năng lượng, 20% nước sạch và giảm 20% năng lượng hàm chứa trong vật liệu (tức năng lượng sử dụng trong toàn vòng đời từ sản xuất tới tiêu hủy của vật liệu)” – Ông Douglas Lee Snyder, chuyên gia Khoa học, đại diện của tổ chức quản lý chuẩn xanh EDGE, IFC cho biết.

Theo kết quả kiểm toán năng lượng từ tổ chức kiểm toán độc lập của Thụy Sĩ – SGS, Sakura và Gateway Hải Phòng tiết kiệm tới 41% năng lượng, 22% nước, 34% năng lượng hàm chứa trong vật liệu xây dựng bằng cách sử dụng các giải pháp thiết kế tối ưu cho mỗi loại trong 3 tiêu chí nêu trên. 

Gateway, Sakura Montessori Hải Phòng nhận chứng chỉ công trình xanh EDGE

Gateway, Sakura Montessori Hải Phòng nhận chứng chỉ công trình xanh EDGE
Toàn cảnh đại công trình trường học liên cấp Sakura Montessori – Gateway Hải Phòng

Cụ thể, để tiết kiệm năng lượng, công trình tận dụng các cửa sổ có kích thước phù hợp, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, mặt tiền che nắng và bóng mờ, hệ thống làm lạnh biến đổi năng lượng và hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng. Hay sử dụng bồn vệ sinh xả kép, bồn tiêu, vòi rửa tay lưu lượng thấp. Trong việc sử dụng các loại vật liệu tiết kiệm năng lượng, nhóm thiết kế đã sử dụng các khối bê tông cho tường bên ngoài và bên trong, thay thế cho gạch nung để tiết kiệm năng lượng và cắt giảm phát thải tiêu tốn trong quá trình nung gạch. Cuối cùng, hệ thống trường Sakura và Gateway Hải Phòng phát triển một hệ sinh thái xanh bền vững bằng cách tăng mật độ phủ xanh trên mái, tạo vườn sinh thái, chèn cây xanh vào các khối không gian, xen kẽ các khu vực học tập và khối sân chơi…

Tôi cảm thấy các hình thái và tỷ lệ giữa các yếu tố được sử dụng trong cấu trúc công trình đạt sự hài hòa. Các mảng cấu trúc đổ bóng trên mặt tiền kết hợp với kết cấu đẹp và màu sáng tạo cảm giác vừa tươi sáng, vừa mời gọi cũng như có hiệu quả tiết kiệm năng lượng.” – Ông Douglas Lee Snyder nhấn mạnh.

Gateway, Sakura Montessori Hải Phòng nhận chứng chỉ công trình xanh EDGEGateway, Sakura Montessori Hải Phòng nhận chứng chỉ công trình xanh EDGEGateway, Sakura Montessori Hải Phòng nhận chứng chỉ công trình xanh EDGEGateway, Sakura Montessori Hải Phòng nhận chứng chỉ công trình xanh EDGE

Gateway, Sakura Montessori Hải Phòng nhận chứng chỉ công trình xanh EDGE

Gateway, Sakura Montessori Hải Phòng nhận chứng chỉ công trình xanh EDGE
Các yếu tố cây xanh được đan cài tối đa trong khoảng không gian của trường học Sakura Montessori, Gateway

Với các giải pháp tích cực, các chỉ số tiết kiệm năng lượng, nước và vật liệu xây dựng của công trình Sakura Montessori – Gateway Hải Phòng đều đạt ngưỡng cao hơn so với tiêu chuẩn tối thiểu của EDGE. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi Sakura Montessori, Gateway Hải Phòng đã có những chuyển biến tích cực, hướng tới xu hướng xanh hóa môi trường giáo dục được áp dụng phổ biến trên thế giới hiện nay. 

Các vật liệu xây dựng đều được lựa chọn cẩn thận, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn EDGE, giảm thiểu tối đa áp lực lên môi trường

Học sinh, phụ huynh sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất

Trong giáo dục, hệ thống cơ sở vật chất cùng chương trình đào tạo và đội ngũ giáo viên là 3 yếu tố làm nên chất lượng giáo dục đẳng cấp cho nhà trường. Đó là lý do hệ thống trường Sakura Montessori và Phổ thông Gateway Hải Phòng đầu tư vào hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, chuẩn xanh nhằm mang lại môi trường giáo dục toàn diện, giúp khơi gợi niềm đam mê khám phá và học tập suốt đời cho các bạn học sinh.

Thiết kế xanh là điểm nhấn kiến trúc của trường liên cấp Sakura Montessori – Gateway Hải Phòng. Theo đó, học sinh và phụ huynh sẽ được học tập và trải nghiệm một không gian trong lành và tràn đầy cảm hứng. Những chi tiết của công trình trở thành chất liệu để giáo dục trẻ về ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, thôi thúc hành động vì trách nhiệm cộng đồng trong việc chung tay giữ gìn màu xanh của Trái Đất…” – Bà Nguyễn Thị Hải Thanh – Đại diện Sakura Montessori – Gateway Hải Phòng chia sẻ.

Theo thầy Gavin Latham – Giám đốc trường học Trường PT Gateway Hải Phòng: “Điển hình như những khu vườn sinh học ở ngay cạnh lớp học là nơi mà các GISer có thể thỏa sức tiến hành các nghiên cứu, tự tay lai tạo – nhân giống, trồng trọt, chăm sóc các loài thực vật thông qua các giờ thí nghiệm sinh học giàu tính ứng dụng thực tiễn và những trải nghiệm sinh thái vô cùng độc đáo. Từ việc tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, học sinh nảy nở tình cảm với các loài cây, bông hoa, ngọn cỏ, phát triển kỹ năng sống và nhận thức bảo vệ môi trường

Song hành với các hoạt động bảo vệ môi trường như thu gom rác thải, tái chế, việc giáo dục “ý thức xanh” bằng kiến thức thực tế như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, các giải pháp tái sử dụng nguyên liệu tự nhiên… cũng đang được thực hiện hàng ngày tại hai ngôi trường này. Giáo dục lối sống xanh bằng những bài học thực tế sẽ góp phần thay đổi tư duy lâu dài và ươm mầm sống trách nhiệm với môi trường trong mỗi học sinh.

Bên cạnh đó, khuôn viên học đường nhiều mảng xanh sẽ giúp học sinh, phụ huynh, giáo viên cải thiện sức khỏe, bệnh tật, minh mẫn và cảm xúc tích cực.”, thầy Gavin nhấn mạnh thêm. 

Với những đặc điểm nổi trội trên, hệ thống Gateway – Sakura Montessori Hải Phòng thể hiện tính đột phá về kiến trúc, cơ sở vật chất hiện đại, xứng đáng là ngôi trường “trong mơ” nâng tầm chất lượng giáo dục, giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần, xây dựng nền tảng nhân cách tốt ngay từ lứa tuổi mầm non. 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email