Tháng thứ 6 là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ, bé bắt đầu biết học hỏi, làm quen và tìm hiểu thế giới xung quanh. Theo đó các kỹ năng giao tiếp, vận động… thay đổi từng ngày nên con cần nhận được sự chăm sóc tốt nhất từ cha mẹ. Phương pháp Easy cho trẻ 6 tháng khoa học thích hợp để áp dụng trong thời điểm này. Nội dung bài viết dưới đây, Sakura Montessori sẽ cùng cha mẹ thiết lập lịch sinh hoạt phù hợp nhất cho trẻ.

phương pháp easy cho trẻ 6 tháng
Phương pháp Easy cho trẻ 6 tháng – phương pháp Easy muộn giúp trẻ ăn ngủ ngoan

Tìm hiểu nhu cầu của trẻ 6 tháng tuổi trước khi áp dụng Easy

Nhu cầu của trẻ 6 tháng tuổi bao gồm các hoạt động ăn, ngủ, chơi có mối liên hệ mật thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Cụ thể:

 • Nhu cầu ăn của trẻ 6 tháng tuổi: Trẻ cần tối thiểu 560ml sữa mỗi ngày, các cữ ăn cách nhau phù hợp nhất là từ 3 – 4 giờ. Ngoài ra, thời điểm này bé cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác không có đủ trong sữa. Dó đó trẻ cần được cha mẹ cho ăn dặm để đảm bảo đủ chất cho quá trình phát triển.
 • Nhu cầu ngủ của trẻ 6 tháng tuổi: Tổng thời gian ngủ trẻ cần đáp ứng giảm xuống còn 15 giờ mỗi ngày. Trong đó bao gồm 2 giác ngủ ngày và 1 giấc ngủ đêm kéo dài từ 11 – 12 giờ. Trẻ có thể ngủ xuyên đêm mà không cần ăn sữa.
 • Nhu cầu vui chơi, vận động của trẻ 6 tháng tuổi: Khác với giai đoạn trước thời gian thức ngày của trẻ kéo dài hơn. Bé có thể thức tối đa mỗi lần khoảng 4 giờ, tổng 9 giờ/ngày. Các hoạt động vui chơi, vận động giúp trẻ phát triển hệ cơ xương, rèn luyện các kỹ năng và hình thành nhận thức về thế giới xung quanh.

Với những thay đổi của trẻ khi bước sang tháng thứ 6, cha mẹ nên áp dụng phương pháp Easy nào cho con là phù hợp? Theo kinh nghiệm của nhiều bậc phụ huynh, phương pháp Easy Routine với chu kỳ Easy 2-3-4 là thích hợp hơn cả. Đây là chu kỳ với mục tiêu tăng thêm thời gian thức ban ngày cho trẻ, đáp ứng với những đặc điểm thay đổi của trẻ.

Những lợi ích nhận được từ phương pháp Easy cho trẻ 6 tháng tuổi

Tháng thứ 6 rơi vào “khủng hoảng ngủ”, trẻ phản kháng lại việc ngủ, trằn trọc, khó ngủ, quấy khóc… gây ra sự mệt mỏi, căng thẳng cho cả cha mẹ và con. Lúc này phương pháp Easy cho trẻ 6 tháng tuổi sẽ mang lại nhịp sinh học đều đặn cho trẻ, cha mẹ cảm thấy sự thư giãn và có thời gian nghỉ ngơi.

phương pháp easy cho trẻ 6 tháng
Phương pháp Easy muộn cho trẻ 6 tháng mang đến nhiều lợi ích

Phương pháp Easy muộn này mang đến nhiều lợi ích:

 • Lợi ích của phương pháp Easy với trẻ: Thời gian biểu Easy khoa học, phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý giúp trẻ ngủ ngoan, ăn ngon hơn. Trẻ nhanh chóng vượt qua giai đoạn “khủng hoảng ngủ”. Khoảng cách giữa các giấc ngủ và bữa ăn đủ xa để trẻ cảm thấy đói, ăn ngon miệng, không ăn vặt và có giấc ngủ dài tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ  nhanh lớn, khỏe mạnh.
 • Lợi ích của phương pháp Easy với phụ huynh: Lịch trình sinh hoạt rõ ràng, điều độ của con giúp cha mẹ sắp xếp được thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, phục hồi sức khỏe. Tâm lý vui vẻ giúp việc chăm sóc con của cha mẹ trở nên khoa học, không còn áp lực.

4 hoạt động cơ bản của phương pháp Easy Routine cho bé 6 tháng tuổi

Phương pháp Easy Routine với chu kỳ Easy 2-3-4 được áp dụng một cách khá đơn giản. Các hoạt động thực hiện tuần hoàn bao gồm Ăn (Eat) – Vui chơi, vận động (Activity) – Ngủ (Sleep) – Thời gian dành cho cha mẹ (Your time). Phương pháp hướng đến mục tiêu giảm bớt giấc ngủ ngày, giảm thời gian các giấc ngủ ngày. Bên cạnh đó cha mẹ có thể sắp xếp thời điểm ăn của bé gần với lịch sinh hoạt của cả gia đình.

4 hoạt động cơ bản theo chu kỳ Easy 2-3-4 cụ thể như sau:

1. Hoạt động ăn theo Easy của trẻ 6 tháng tuổi theo Easy (Eat)

Căn cứ vào nhu cầu ăn của trẻ 6 tháng tuổi cha mẹ hãy lên lịch ăn sữa và ăn dặm hỗ trợ con phát triển tốt nhất về thể chất, tinh thần. Thời gian giữa các bữa ăn của trẻ từ 4.0 – 4.5 giờ trong đó ăn sữa vẫn là chủ yếu.

Cha mẹ có thể cho con ăn dặm theo kiểu Nhật, ăn dặm chỉ hủy (BLW), ăn dặm truyền thống hoặc ăn dặm kết hợp. Tùy vào đặc điểm và sự thích nghi của trẻ, phụ huynh hãy chọn cho con cách ăn dặm phù hợp. Tuy nhiên ở giai đoạn này, bé chủ yếu làm quen, trải nghiệm, khám phá các loại đồ ăn và dụng cụ ăn uống.

2. Hoạt động vui chơi (Activity)

Theo chu kỳ Easy 2-3-4 thời gian hoạt động của trẻ xen kỹ với các giấc ngủ bắt đầu từ lúc con ngủ dậy giấc đêm là: 2 giờ trước khi ngủ giấc ngày đầu tiên, 3 giờ trước khi ngủ giấc ngày thứ 2 và 4 giờ trước khi ngủ đêm. Trong đó có 2 giấc ngủ ngắn ban ngày nên kết thúc trước 16 giờ để không làm ảnh hưởng đến giấc đêm.

phương pháp easy cho trẻ 6 tháng
Chọn hoạt động vui chơi giúp trẻ phát triển hệ cơ xương, chân tay linh hoạt

Các hoạt động vận động của trẻ 6 tháng tuổi bao gồm: lẫy, tự ngồi, trườn bò. Cha mẹ nên hợp với các bài tập vận động giúp con phát triển hệ cơ xương, tay chân linh hoạt. Bên cạnh đó cần chú trọng phát triển tư duy, khả năng giao tiếp, trí não trẻ bằng các hoạt động nói chuyện, đọc truyện, nghe nhạc…

3. Cho con ngủ theo phương pháp Easy với trẻ 6 tháng tuổi (Sleep)

Cho con ngủ theo phương pháp Easy với bé 6 tháng tuổi gồm 2 giấc ngày dài (1.5 – 2.0 giờ), 1 giấc ngắn cuối ngày (30 – 40 phút) và 1 giấc đêm (11 – 12 giờ). Theo đúng chu kỳ Easy 2-3-4 trẻ thức tổng cộng 9 giờ/ngày.

Để trẻ hình thành nhịp sinh học tự nhiên, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ ngủ đúng giấc đều đặn trong 3 tuần. Sau đó trẻ có thể tự ngủ xuyên đêm mà không còn khó chịu, quấy khóc hay đòi ăn. Bé ngủ đủ giấc, ngủ sâu và ngủ ngoan hơn.

4. Thời gian nghỉ ngơi của mẹ (Your time)

Mặc dù Easy cho trẻ 6 tháng tuổi được đánh giá là phương pháp Easy muộn nhưng có tác dụng tốt giải tỏa áp lực cho cha mẹ. Chúng ta sẽ cùng con vượt qua giai đoạn “khủng hoảng” mới 1 cách nhẹ nhàng. Cha mẹ sẽ có thời gian rảnh rỗi để thư giãn, chăm sóc bản thân hay làm công việc yêu thích.

Lịch sinh hoạt mẫu 1 ngày cho trẻ 6 tháng tuổi theo Easy

Nếu các bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn với phương pháp Easy cho trẻ 6 tháng tuổi thì gợi ý lịch sinh hoạt mẫu 1 ngày dưới đây sẽ giải tỏa thắc mắc của bạn. Tham khảo lịch này, bạn có thể sắp xếp, áp dụng một cách linh hoạt cho con.

Chu kỳ Easy thứ nhất cho bé 6 tháng tuổi

 • 7h00 – 9h00: Trẻ thức dậy và ăn sữa bữa sáng, cha mẹ vỗ ợ hơi và cho con thực hiện các hoạt động như chơi đùa, nói chuyện hay nghe nhạc…
 • 9h00 – 11h00: Cho trẻ ngủ giấc ngắn đầu tiên trong khoảng 2.0 giờ, cha mẹ kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn

Chu kỳ Easy thứ hai cho bé 6 tháng tuổi

phương pháp easy cho trẻ 6 tháng
Cần xây dựng chu kỳ Easy thích hợp cho mỗi trẻ
 • 11h00 – 14h00: Trẻ thức dậy và ăn bữa thứ 2, cha mẹ vỗ ợ hơi và cho con thực hiện các hoạt động như chơi đùa, nói chuyện hay nghe nhạc… Trẻ có thể chơi tự lập hoặc hoạt động cùng cha mẹ
 • 14h00 – 15h30: Cho trẻ ngủ giấc ngắn tiếp theo trong 1.0 – 1.5 giờ, cha mẹ kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn

Chu kỳ Easy thứ ba cho bé 6 tháng tuổi

 • 15h30 – 18h00: Trẻ thức dậy và ăn bữa thứ 3, cha mẹ vỗ ợ hơi và cho con thực hiện các hoạt động như chơi đùa, nói chuyện hay nghe nhạc… Trẻ có thể chơi tự lập hoặc hoạt động cùng cha mẹ
 • 18h00 – 19h00: Trẻ được tắm, ăn dặm và bắt đầu trình tự ngủ đêm như massage, nói chuyện, đọc sách.Sau đó, cha mẹ cho con uống sữa trước khi ngủ.
 • 19h00: Trẻ ngủ đêm thời gian khoảng 12 giờ

Điểm cần chú ý khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn con 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể lên kế hoạch lịch sinh cho trẻ hoạt gần giống với cả gia đình. Để áp dụng phương pháp Easy thành công, phụ huynh không nên bỏ qua một số điểm vàng cần chú ý sau:

 • Thời gian ngủ rất quan trọng: Cha mẹ cần đảm bảo tổng thời gian ngủ cho trẻ theo từng lứa tuổi. Thiết kế thời gian biểu cho bé để con được ngủ nhiều nhất. Chú ý đến thời gian thức tối đa và tối thiểu để trẻ không thường xuyên bị thức dậy lúc nửa đêm. Lịch sinh hoạt khoa học để trẻ không bị quá sức khi bước sang giai đoạn mới.
 • Cân bằng các hoạt động: Các hoạt động Easy Routine có liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau, do đó cha mẹ cần cân bằng thời gian cho từng hoạt động. Nếu bé thức chơi quá nhiều, ăn không đủ no đêm con không ngủ liền mạch, dễ quấy khóc. Giấc ngủ đêm liền mạch, trẻ ngủ ngon, ngủ sâu là minh chứng của lịch Easy hiệu quả.
 • Easy linh hoạt: Không có bất cứ quy định bắt buộc nào trong phương pháp Easy, vì vậy cha mẹ hãy linh hoạt trong việc lên kế hoạch thực hiện với trẻ. Phụ huynh hãy quan sát, nắm rõ thói quen, biểu hiện, nhu cầu của con để tìm ra lịch trình phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

1. Theo Easy, trẻ 6 tháng tuổi cần ăn dặm mấy lần một ngày?

Trẻ 6 tháng tuổi nhu cầu dinh dưỡng tăng dần, con cần nhóm chất dinh dưỡng mà trong sữa mẹ hay sữa công thức không có đủ. Do đó bé chuyển dần từ việc bú sữa sang ăn dặm thức ăn thô. Hiện nay có nhiều phương pháp ăn dặm như ăn dặm kiểu truyền thống, ăn dặm kiểu tự chỉ huy BLW, ăn dặm kiểu Nhật… Mỗi phương pháp có quy tắc, cách lên thực đơn, các chế biến và số cữ ăn riêng. Cha mẹ căn cứ vào nhu cầu, thói quen sinh hoạt của trẻ để có lựa chọn phù hợp.

Số bữa ăn dặm của trẻ 6 tháng tuổi theo một số phương pháp ăn dặm phổ biến như sau:

 • Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống: Với phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống, trong tháng đầu mỗi ngày cha mẹ nên cung cấp cho con từ 1 – 2 bữa một cách linh hoạt. Đảm bảo con ăn uống vui vẻ, thoải mái và sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hóa.
 • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật: Nếu cha mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi thì mỗi ngày chỉ nên cho con ăn 1 cữ với thức ăn đảm bảo độ nhuyễn, mịn. Thực đơn ăn dặm của bé không quá cứng nhắc, cung cấp đủ các nhóm chất cần thiết
 • Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW: Phương pháp ăn dặm BLW hướng tới mục đích rèn luyện khả năng cầm nắm, nhai nuốt và cho bé thấy được niềm vui trong ăn uống. Với trẻ 6 tháng tuổi các chuyên gia khuyên rằng phụ huynh chỉ nên cho con ăn dặm 1 bữa/ngày là đủ.

2. Cho trẻ 6 tháng tuổi vận động như thế nào để tốt cho sự phát triển?

Hoạt động vui chơi, vận động đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện Easy One cho bé. Nó giúp trẻ phát triển thể chất, hệ cơ xương và chân tay linh hoạt. Với trẻ 6 tháng tuổi cha mẹ có thể cho bé thực hiện một số bài tập vận động dưới đây:

 • Bài tập vận động chân tay: Đặt 1 quả bóng trong chậu tắm của trẻ, để con nằm ngửa hoặc nằm sấp và giữ chân cho bé đạp bóng. Vận động thường xuyên giúp chân tay bé linh hoạt, con lẫy dễ dàng sớm biết bò, biết đi…
 • Bài tập trườn: Đặt trẻ nằm sấp, cầm chân con và để 2 gót chân sát vào lòng bàn tay cha mẹ. Tiếp tục đẩy đùi con hướng lên phía trước để trẻ nhích dần lên. Bé sẽ hiểu được cảm giác trườn và luyện tập theo.
 • Bài tập vận động toàn thân: Đặt con nằm ngửa, luồn tay xuống dưới đỡ đầu và lưng bé. Tiếp tục kéo con sát về người cha mẹ và thực hiện nhiều lần lặp lại trong ngày.

3. Áp dụng phương pháp 5S trong Easy có phù hợp cho trẻ 6 tháng tuổi không?

phương pháp easy cho trẻ 6 tháng
Nên áp dụng phương pháp 5S trong Easy sớm cho trẻ

Phương pháp 5S trong Easy hay phương pháp tự ngủ 5S là trình tự ngủ cho bé sơ sinh bao gồm tuần tự 5 bước: Swaddling (Quấn tã cho trẻ) – Side or stomach position (Đặt trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp) – Shushing (Tạo âm thanh giúp trẻ cảm thấy an tâm) – Swinging (Đung đưa theo nhịp điệu) – Sucking (Ngậm ti giả).

Đây là công trình nghiên cứu của bác sĩ nhi khoa hàng đầu của Mỹ Harvey Karp không chỉ giúp trẻ tự ngủ mà còn khắc phục các triệu chứng cáu gắt ở trẻ sơ sinh. Phương pháp này phù hợp nhất với trẻ trong 3 tháng đầu đời. Cha mẹ nên áp dụng sớm cho bé để tạo thành thói quen dễ dàng đi vào giấc ngủ cho bé, cha mẹ không mất nhiều thời gian dỗ dành, ru ngủ con.

Giai đoạn trước cha mẹ đã áp dụng Easy cho trẻ thì chuyển sang giai đoạn 6 tháng bé dễ dàng thích nghi hơn. Trong trường hợp con chưa theo lịch trình sinh hoạt nào thì chi tiết phương pháp Easy cho trẻ 6 tháng tuổi trên đây sẽ giúp phụ huynh cùng con vượt qua “khủng hoảng ngủ” dễ dàng. Sakura Montessori hi vọng cha mẹ sẽ tìm ra những thông tin hữu ích để giúp bé phát triển toàn diện.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email