Easy là phương pháp nuôi con khoa học, ra đời như một “cuộc cách mạng” để “nuôi con không còn là cuộc chiến”. Vậy có thể áp dụng Easy cho trẻ ngay từ khi con 3 tháng có được không? Trong nội dung bài viết này, Sakura Montessori sẽ cùng cha mẹ tìm hiểu sâu về phương pháp Easy cho bé 3 tháng tuổi.

Áp dụng phương pháp Easy cho bé 3 tháng tuổi nào là phù hợp?

Easy được công nhận là phương pháp chăm sóc trẻ khoa học, hiệu quả giúp trẻ phát triển tốt. Vậy phương pháp Easy là gì? Trẻ 3 tháng tuổi nên áp dụng phương pháp Easy nào là phù hợp nhất.

Phương pháp Easy áp dụng trong nuôi dạy trẻ là gì?

Trước khi chọn áp dụng phương pháp Easy nào cho trẻ thì chúng ta cần hiểu phương pháp Easy là gì? EASY là cụm từ viết tắt của chuỗi các sinh hoạt của trẻ bao gồm EAT – hoạt động ăn, Activity – hoạt động vui chơi vận động, Sleep – hoạt động ngủ và Your time – thời gian nghỉ ngơi thư giãn của mẹ. Cha mẹ có thể hiểu Easy hay phương pháp Easy Routine là chuỗi sinh hoạt được lặp đi lặp lại trong 1 ngày của bé.

Nuôi con theo phương pháp Easy là rèn luyện cho trẻ theo lịch trình sinh hoạt bao gồm các chuỗi hoạt động phù hợp với tháng tuổi. Trong mỗi giai đoạn phát triển của con, cha mẹ nên lựa chọn các phương pháp Easy khác nhau như phương pháp Easy routine, phương pháp Easy one, Easy 3, Easy 4, Easy 2 – 3 – 4…

Phương pháp Easy cho bé 3 tháng tuổi phù hợp

Bước vào tháng thứ 3, đặc điểm về sự phát triển của trẻ có nhiều thay đổi. Sự thay đổi thể hiện ở thời gian ngủ của trẻ rút ngắn hơn, trong giấc đêm bé có thể bị tỉnh dậy nhiều lần và khó ngủ lại. Bên cạnh đó, trẻ có xu hướng giảm lượng ăn cho mỗi bữa. Lúc này phương pháp Easy 3 đã áp dụng từ 2 tháng tuổi không còn phù hợp nữa.

phương pháp easy cho bé 3 tháng
Phương pháp Easy cho bé 3 tháng tuổi – phương pháp nuôi con khoa học

Nếu thấy thời gian ngủ ngày của con ngắn lại, trẻ thức dậy nhiều lần hơn vào cữ ngủ đêm và các cữ ăn giãn dần ra thì cha mẹ nên chuyển sang chu kỳ Easy 4. Đặc điểm nổi bật của chu kỳ này là tăng thời gian thức ban ngày, kéo dài thời gian ngủ ban đêm. Theo nhiều đánh giá, Easy 4 thích hợp cho trẻ từ 3 đến 9 tháng, thậm chí có thể kéo dài đến khi trẻ 1 tuổi.

Lợi ích nhận được của phương pháp Easy cho trẻ 3 tháng tuổi

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy mệt mỏi, stress vì lịch sinh hoạt “hỗn độn” của con. Thậm chí nhiều bé có xu hướng ngủ ngày, thức đêm khiến cha mẹ mệt mỏi vì phải theo lịch trình của bé. Lúc này phương pháp Easy cho bé 3 tháng tuổi chính là giải pháp tuyệt vời mang đến nhiều lợi ích:

Lợi ích của Easy với trẻ 3 tháng tuổi

phương pháp easy cho bé 3 tháng
Áp dụng phương pháp Easy mang lại nhiều lợi ích cho trẻ và cha mẹ

Nuôi con theo phương pháp Easy thành công giúp trẻ:

 • Thiết lập một chu kỳ sinh hoạt khoa học theo nhịp điệu khiến con tự tin, chủ động với lịch trình của mình.
 • Tạo thói quen ăn uống điều độ, ăn khi đói, ăn đúng bữa không vừa ăn vừa chơi. Điều này có ảnh hưởng tốt đến phát triển hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Giúp bé ngủ đúng thời điểm, ngủ đủ giấc, ngủ ngon và ngủ sâu hơn.
 • Trẻ kết nối tốt với cha mẹ, có thể thể hiện nhu cầu bản thân theo các phản xạ có điều kiện

Lợi ích của Easy với các bậc phụ huynh

Phương pháp Easy không chỉ mang đến lợi ích cho trẻ mà còn tốt cho cha mẹ:

 • Cha mẹ hiểu con và nắm bắt được nhu cầu của con như buồn ngủ, khó chịu, đói…
 • Đáp ứng đúng nhu cầu của trẻ khiến con luôn thoải mái, dễ chịu, không quấy khóc
 • Phụ huynh có thời gian rảnh để thư giãn, nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân hay làm những công việc yêu thích.
 • Quá trình nuôi con trở nên dễ dàng, nhẹ nhàng giúp con ngoan khỏe và phát triển tốt.

Các bước thực hiện phương pháp Easy cho bé 3 tháng tuổi

Với trẻ 3 tháng tuổi việc đưa con vào nề nếp sinh hoạt theo kế hoạch đã định sẵn không dễ dàng, nhất là với những bé chưa áp dụng Easy từ 1 – 2 tháng tuổi. Bên cạnh đó, cha mẹ thường có xu hướng yêu thương, chiều chuộng vì nghĩ trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 3 tháng tuổi giúp cha mẹ rèn luyện bé nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Ngay dưới đây là các bước thực hiện của phương pháp này:

1. Hoạt động ăn của bé 3 tháng tuổi theo Easy (Eat)

Khi trẻ bước sang tháng thứ 3 khoảng cách các cữ ăn của con giãn ra khoảng 4 giờ/cữ. Khung giờ ăn cho trẻ theo Easy 4 cha mẹ có thể tham khảo các mốc thời gian: 5h00, 08h00 – 9h00, 12h30, 16h00, 19h00 – 20h00, 24h00 , 3h00 sáng hôm sau.

Trong giai đoạn này bé phát triển mạnh về thể chất, cân nặng và chiều cao nên đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Trung bình mỗi bữa con cần 90 – 120ml x 5/6 cữ ăn/ngày. Tuy nhiên cần căn cứ thể trạng của mỗi trẻ, cha mẹ đảm bảo lượng sữa phù hợp.

2. Hoạt động vui chơi của bé (Activity)

Trẻ cần có thời gian hoạt động, vui chơi vận động nhẹ nhàng xen kẽ giữa các giấc ngủ. Trẻ 3 tháng có thời gian hoạt động khoảng 80 – 100 phút/cữ bao gồm các việc cha mẹ thực hiện trình tự tự ngủ cho bé. Cha mẹ có thể cho bé chơi đồ chơi, nói chuyện, nghe kể chuyện, nghe nhạc…

3. Cho con ngủ theo phương pháp Easy với trẻ 3 tháng tuổi (Sleep)

phương pháp easy cho bé 3 tháng
Cho trẻ ngủ dễ dàng theo phương pháp Easy

Giai đoạn 1 – 2 tháng tuổi là thời điểm vàng luyện ngủ cho trẻ theo Easy. Tuy nhiên nếu phụ huynh bỏ qua giai đoạn này thì cũng không cần lo lắng, chúng ta hãy bắt đầu rèn luyện cho con từ tháng thứ 3.

Cho con ngủ theo phương pháp Easy với trẻ 3 tháng hướng đến mục tiêu rèn luyện bé tự ngủ. Thực hiện Easy 4 bé cần được ngủ 3 cữ/ngày bao gồm 2 giấc dài 1.5 – 2 giờ và 1 giấc ngắn vào cuối ngày trong khoảng 30 – 40 phút. Thời gian ngủ đêm của trẻ kéo dài khoảng 11 – 12 giờ.

Khác với giai đoạn trước, giai đoạn này cha mẹ nên tăng thời gian thức trước khi ngủ của bé. Ở giai đoạn 1 – 2 tháng tổng thời gian 1 cữ hoạt động của bé chỉ khoảng 45 – 60 phút nhưng với Easy 4 hãy cho con thức 1.5 – 2 giờ. Bên cạnh đó, cha mẹ giãn dần các cữ ăn của trẻ tương ứng trên thời khóa biểu.

4. Thời gian riêng của bạn (Your time)

Nếu cha mẹ cảm thấy việc chăm sóc trẻ sơ sinh vô cùng áp lực, bận rộn thì áp dụng Easy sẽ giúp chúng ta có những khoảng thời gian riêng của mình. Với lịch sinh hoạt chi tiết và cố định, bạn có thể chủ động nghỉ ngơi, thư giãn. Chăm sóc bản thân hay làm những việc ưa thích không những nâng cao sức khỏe mà chúng ta còn cảm thấy việc chăm con trở nên nhàn rỗi, thoải mái hơn.

Tham khảo lịch sinh hoạt cho trẻ 3 tháng tuổi theo Easy

Nếu giai đoạn trước chưa áp dụng phương pháp Easy, thì sang giai đoạn 3 tháng bạn có thể cảm thấy khó khăn, nản lòng vì khó để thực hiện. Tuy nhiên, phụ huynh cần kiên trì, quan sát thói quen sinh hoạt của con để cùng con vượt qua giai đoạn đầu tiên. Ứng dụng phương pháp Easy cho bé 3 tháng sẽ giúp cha mẹ giảm được nhiều gánh nặng khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Tham khảo lịch sinh hoạt cho trẻ cụ thể dưới đây là gợi ý hữu ích để áp dụng cho con:

Chu kỳ thứ nhất

 • 7h00 – 9h00: Đánh thức con và bé ăn bữa sáng. Sau đó cho con vận động nhẹ nhàng, chơi đùa, nói chuyện hay nghe nhạc…
 • 9h00 – 11h00: Bé được ngủ giấc ngày đầu tiên, mẹ kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn

Chu kỳ thứ hai

 • 11h00 – 13h00: Đánh thức con và bé ăn bữa trưa. Sau đó cho con vận động nhẹ nhàng, chơi đùa, nói chuyện hay nghe nhạc…
 • 13h00 – 15h00: Bé ngủ giấc ngày tiếp theo, mẹ kết hợp nghỉ ngơi và làm công việc yêu thích

Chu kỳ thứ ba

 • 15h00 – 17h00: Đánh thức con và bé ăn bữa chiều. Sau đó cho con vận động nhẹ nhàng, chơi đùa, nói chuyện hay nghe nhạc…
 • 17h00 – 17h30: Bé ngủ giấc ngắn khoảng 30 phút, mẹ nghỉ ngơi, thư giãn

Chu kỳ E.A.S.Y thứ tư

 • 17h30: Nếu con đói có thể cho bé ăn một bữa nhẹ.
 • 18h30 – 19h00: Cho bé đi tắm, massage, vệ sinh và chuẩn bị dùng bữa tối.
 • 19h00: Cho bé được ăn bữa tối và đi ngủ cữ đêm trong khoảng 12 giờ

Trong thời gian ngủ giấc đêm, cha mẹ có thể cho bé ăn thêm 1 bữa. Tuy nhiên, chúng ta cần hạn chế cho con ăn nhiều bữa đêm tạo thành thói quen khiến bé bú vặt vào ban ngày. Điều này dẫn đến việc trẻ phá vỡ lịch sinh hoạt đã đặt ra. Ngược lại, vào ban ngày chúng ta nên cho trẻ ăn theo đúng cữ, tránh cho con bú nhiều lần làm ảnh hưởng đến cữ ngủ đêm của trẻ.

Điểm không thể bỏ qua khi cha mẹ áp dụng phương pháp Easy cho bé 3 tháng tuổi

phương pháp easy cho bé 3 tháng
Xây dựng và thực hiện lịch sinh hoạt đều đặn cho con

Áp dụng Easy thành công cho trẻ 3 tháng tuổi là mong mỏi của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên để quá trình nuôi con không phải là “cuộc chiến”, cha mẹ không nên bỏ qua một số điểm mấu chốt quan trọng dưới đây:

 • Xây dựng lịch sinh hoạt đều đặn: Xây dựng lịch sinh hoạt khoa học và phù hợp với đặc điểm sinh lý của trẻ là điều quan trọng. Đồng thời kiên trì, tuân thủ thực hiện theo lịch sinh hoạt đó, tránh vì nản mà bỏ dở giữa chừng.
 • Tin tưởng và nhất quán: Easy là phương pháp nuôi dạy con hiện đại nên không tránh khỏi sự “nghi hoặc” từ nhiều người nhất là thế hệ đi trước. Vì vậy, phụ huynh hãy tìm hiểu kỹ lưỡng để hiểu rõ về phương pháp trước khi áp dụng cho trẻ. Đồng thời kiên trì, tin tưởng và thực hiện nhất quán để nhanh chóng gặt hái được hiệu quả tốt nhất.
 • Áp dụng linh hoạt: Theo các chuyên gia việc áp dụng phương pháp Easy cho bé 3 tháng tuổi phụ thuộc nhiều vào dấu hiệu của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần quan sát con để có những điều chỉnh thích hợp. Hãy nhớ cả chúng ta và trẻ đều cần thời gian để thích nghi với phương pháp mới.

Câu hỏi thường gặp

1. Phương pháp Easy giúp trẻ ngủ ngon theo quy tắc như thế nào?

Phương pháp 5S trong Easy được biết đến là cách hiệu quả giúp trẻ ngủ ngon. Đây là phương pháp tái tạo những cảm giác mà bé cảm nhận thấy trong bụng mẹ để con có thể ngủ ngon, ngủ sâu hơn.

Phương pháp 5S trong Easy gói gọn trong quy tắc 5S được bác sĩ nha khoa nổi tiếng Hoa Kỳ – PGS Harvey Karp tiên phong giới thiệu. Phương pháp tập hợp thành 5 kỹ thuật dễ dàng áp dụng là:

 • Swaddle (Quấn tã)
 • Side-stomach position (nằm nghiêng/nằm sấp)
 • Shush (gợi nhớ môi trường bào thai qua tạo tiếng ồn)
 • Swing (đung đưa)
 • Suck (ngậm ti giả)

Phương pháp này có thể áp dụng hiệu quả cao nhất ngay khi trẻ chào đời đến giai đoạn 3 tháng tuổi. 5S trong Easy tạo cho bé môi trường yên bình, giúp con trấn an tinh thần trước khi ngủ, giảm quấy khóc. Bé có giấc ngủ ngon, sâu và cha mẹ không mất nhiều thời gian, công sức chăm sóc bé.

2. Lợi ích của phương pháp Easy One cho trẻ sơ sinh?

Phương pháp Easy One mang lại nhiều lợi ích cho cả trẻ và cha mẹ:

 • Trẻ ngủ đủ giấc, ngủ sâu và ngủ ngoan hơn.
 • Con tập trung ăn, ăn no và chơi ngoan phát triển khỏe mạnh.
 • Trẻ tự vui chơi, vận động khám phá thế giới xung quanh.
 • Cha mẹ không vất vả với việc ru con, chăm sóc con cả ngày.
 • Cha mẹ có thời gian rảnh rỗi, thư giãn và làm việc yêu thích.

3. Phương pháp Easy muộn có đem lại hiệu quả mong muốn?

Trên thực tế có rất nhiều phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh, do đó nhiều cha mẹ tìm đến Easy kho con đã 3 – 4 tháng tuổi. Vậy phương pháp Easy muộn có mang lại hiệu quả mong muốn không?

Khi trẻ từ 3 tháng tuổi mà vẫn chưa tuân theo lịch sinh hoạt nề nếp nào cả, thì ngay bây giờ cha mẹ nên nghiên cứu để áp dụng Easy cho con. Tuy nhiên, thực hiện Easy lúc này không hề đơn giản, đòi hỏi cha mẹ thực sự quyết tâm, đầu tư nhiều công sức. Hãy nhớ rằng, trẻ càng lớn càng khó để thay đổi thói quen, do đó chúng ta hãy quan sát, hiểu con và ứng dụng Easy 1 cách linh hoạt. Sau 1 thời gian chắc chắn cha mẹ sẽ nhận được sự thay đổi tích cực từ bé.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn phương pháp Easy cho bé 3 tháng tuổi, Sakura Montessori hi vọng các bậc phụ huynh sớm tìm được lịch sinh hoạt phù hợp với em bé nhà mình. Để quá trình chăm con của cha mẹ trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, các bé phát triển khỏe mạnh, ăn ngoan, ngủ ngon.

3.7/5 (3 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email