“Cô giáo mầm non” là nghề của những công việc không tên gắn với các em nhỏ, với những khó khăn, vất vả khó diễn tả bằng lời. Thế nhưng, chúng tôi vẫn có niềm vui, động lực, hạnh phúc của riêng mình để tiếp tục phấn đấu, gắn bó với nghề.

NGHỀ GIÁO VIÊN MẦM NON VÀ NHỮNG HẠNH PHÚC THẬT GIẢN ĐƠN…
“Cô giáo mầm non” là nghề của những công việc không tên gắn với các em nhỏ, với những khó khăn, vất vả khó diễn tả bằng lời

Hành trang đa kỹ năng khi vào nghề giáo viên mầm non

Hành trang để trở thành cô giáo dạy mầm non không đơn giản, các cô phải được đào tạo tại các trường lớp chính quy. Đồng thời rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng đặc biệt phù hợp với đặc thù nghề. Các cô còn có tấm lòng yêu thương trẻ sâu sắc.

1. Kỹ năng sư phạm của giáo viên mầm non

Tất cả các kỹ năng sư phạm của giáo viên sẽ được đào tạo khi ngồi trên ghế nhà trường. Các cô giáo cần biết hát, múa, đọc truyện, làm đồ chơi, kiến thức chăm sóc trẻ theo từng giai đoạn… Đây là những kỹ năng cơ bản mà bất cứ giáo viên mầm non nào cũng phải có nếu muốn gắn bó với nghề. Việc nổi trội 1 hoặc nhiều kỹ năng sẽ mang đến lợi thế lớn cho sự phát triển con đường sự nghiệp của mình

2. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với trẻ mầm non

Ngoài chuyên môn, nghiệp vụ thành thạo thì điều quan trọng nhất của giáo viên dạy mầm non là lòng yêu nghề, yêu trẻ. Giáo viên cần rèn luyện, trau dồi kỹ năng giao tiếp, hoàn thiện kỹ năng ứng xử với các bé mầm non. Mặc dù quá trình này tốn rất nhiều thời gian, công sức nhưng nó sẽ giúp các cô giáo trở thành người được trẻ yêu mến.

3. Kỹ năng giao tiếp với phụ huynh và đồng nghiệp

Trong một môi trường làm việc với đông đảo bạn bè đồng nghiệp thì việc thiết lập mối quan hệ thân thiết là điều quan trọng. Nó giúp cho công việc trở nên nhẹ nhàng, trợ giúp lẫn nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời khiến nơi làm việc là nơi yêu thương, gắn bó, vui vẻ hòa đồng. Để đạt được những hiệu quả như vậy giáo viên cần có kỹ năng giao tiếp chuẩn mực.

Khác với các cấp học khác, giáo viên mầm non tiếp xúc với phụ huynh trẻ hàng ngày. Do đó công tác giao tiếp với phụ huynh rất quan trọng, để giữ mối liên hệ thường xuyên để giúp rèn luyện các bé nhanh thích nghi với lớp học, trường học. Bên cạnh đó là tìm hiểu thông tin và chia sẻ thông tin về các bé với phụ huynh để nhanh hiểu trẻ, giúp trẻ nhanh tiến bộ. Đây cũng chính là sự thành công trong sự nghiệp dạy trẻ của giáo viên.

4. Kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm

Xử lý các tình huống sư phạm không đơn giản là các trường hợp đã được đào tạo trên ghế nhà trường, giáo viên mầm non cần nhanh nhạy, linh hoạt trong các tình huống bất ngờ. Cụ thể:

 • Những tình huống liên quan đến trẻ: Tai nạn, mâu thuẫn giữa các trẻ, gào khóc…
 • Những tình huống liên quan đến phụ huynh: Chuyển trường, nghỉ học, phối hợp giữa gia đình và nhà trường, trao đổi các vấn đề liên quan…
 • Những tình huống liên quan đến đồng nghiệp, lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo cấp trên.

5. Kỹ năng lên kế hoạch giảng dạy và tổ chức giảng dạy

Làm giáo viên dạy mầm non các cô không chỉ chăm trẻ trên lớp, mà còn phải chuẩn bị kế hoạch và tổ chức giảng dạy, các sự kiện hay trò chơi. Tất cả các hoạt động đều hướng đến tăng cường, hỗ trợ giúp trẻ phát triển toàn diện, giúp giờ học không còn nhàm chán.

Đồng thời cô giáo còn phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới bằng cách tham dự các khóa tập huấn, tự tìm hiểu kiến thức… để công việc đạt hiệu quả cao. Giáo viên cần ứng dụng kiến thức vào thực hiện để đổi mới sáng tạo trong công việc giảng dạy.

>> Xem thêm: Những yêu cầu trong khâu tuyển chọn giáo viên tại Sakura Montessori 

Hạnh phúc của cô giáo mầm non là…

Làm cô giáo mầm non, dù đôi khi cô mệt mỏi, dù đôi khi các con không ngoan ngoãn nghe lời thì cô vẫn cảm thấy thật hạnh phúc khi được chăm sóc các con. Có lẽ những điều đơn giản nhất là được nhìn thấy các con khỏe mạnh cười đùa cũng khiến cô ấm ấp hơn bao giờ hết. Hãy cùng lắng đọng, trải nghiệm nghề làm “người mẹ thứ hai” của các cô giáo mầm non trường Sakura Montessori:

Giáo viên mầm non là nghề với bao khó khăn vất vả nhưng là môi trường tuyệt vời với hàng trăm điều hạnh phúc khi được tiếp xúc, dạy dỗ, yêu thương với các em nhỏ. Với cô giáo dạy mầm non đôi khi niềm hạnh phúc đơn giản lắm, chỉ là…

 • Ngắm nhìn những nụ cười tỏa nắng của các em bé

Là được ngắm nhìn cô cậu học trò bé nhỏ với những nụ cười tỏa nắng mỗi khi được chơi. Là khi quan sát các con được vui chơi thoải mái. Lắng nghe các con chia sẻ khi hoàn thành xong một bài học hay. Tình yêu với các con không diễn tả hết bằng lời, yêu nhiều lắm. yêu từng lời nói, yêu từng ánh mắt, nụ cười.

Ngắm nhìn những nụ cười tỏa nắng của các em bé
Ngắm nhìn những nụ cười tỏa nắng của các em bé
 • Là khi các con cảm nhận và biết trao cử chỉ yêu thương

Là khi được nhìn thấy các con khôn lớn mỗi ngày, các con biết trao cử chỉ yêu thương dành cho cô giáo, bạn bè. Hạnh phúc là được lắng nghe một câu nói đơn giản của các con mà vui cả ngày: “Con yêu cô lắm. Con thích đi học lắm ạ!”.

Cô giáo muốn mang tất cả những gì tốt đẹp đến cho trẻ, xây dựng lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc. Để các con luôn cảm thấy thật hạnh phúc về nơi luôn có tình yêu thương, tiếng cười, sự sẻ chia giữa các bạn bè và cô giáo.

 • Là khi quan sát các con làm việc một cách say mê

Nghề giáo viên mầm non chưa bao giờ là nghề nhàn nhã, giáo viên luôn phải đối mặt với vô vàn những áp lực. Áp lực trong quá trình trông trẻ, trẻ có thể bị ngã, trẻ mâu thuẫn, trẻ bị tổn thương khi vui chơi, trẻ gào khóc, trẻ ương bướng… Nhưng mọi vất vả sẽ không còn khi cô giáo quan sát các con làm việc một cách say mê, học tập một cách vui vẻ, thoải mái.

Là khi quan sát các con làm việc một cách say mê
Là khi quan sát các con làm việc một cách say mê
 • Là trải nghiệm cùng trẻ học tập, vui chơi

Niềm vui của các cô giáo dạy mầm non còn là những trải nghiệm cùng trẻ hát, mua, làm diễn viên, bác sĩ… trong những buổi học, giờ chơi, giờ thực hành, buổi tham quan dã ngoại. Cô giáo cũng như trẻ ra, hòa mình với trẻ để hiểu trẻ, tận hưởng niềm vui, sự hưng phấn, thích thú cùng các con.

 • Thấy được sự trưởng thành của các con

Là người cùng trẻ trải nghiệm, đồng hành tiếp xúc trực tiếp mới trẻ hàng giờ, hàng ngày, cô giáo cảm nhận được từng thành tựu của trẻ. Qua từng giai đoạn, từng lứa tuổi các con có sự thay đổi toàn diện về tâm hồn, sự độc lập, sự hợp tác, sự thân thiện với môi trường và cuộc sống xung quanh.

Thấy được sự trưởng thành của các con
Thấy được sự trưởng thành của các con

Hơn hết, niềm vui của mỗi giáo viên mầm non  đó là nhìn thấy sự trưởng thành của các con. Tất cả các cô cảm thấy tự hào khi các con đều sẵn sàng bước vào ngôi trường cấp 1.

Những giáo viên mầm non tại Sakura Montessori

Trường mầm non Quốc tế Sakura Montessori tự hào với đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, đầy nhiệt huyết và sáng tạo. Với nhà trường đội ngũ giáo viên luôn là nhân tố đặt lên hàng đầu nhằm làm nên chất lượng giáo dục, niềm tin của các bậc phụ huynh với thương hiệu Sakura Montessori.

Trường mầm non Quốc tế Sakura Montessori tự hào với đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, đầy nhiệt huyết và sáng tạo
Trường mầm non Quốc tế Sakura Montessori tự hào với đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, đầy nhiệt huyết và sáng tạo

Đội ngũ giáo viên Việt Nam, giáo viên quốc tế đều được đào tạo chuyên sâu về phương pháp giáo dục Montessori, các kỹ năng mềm bởi những chuyên gia hàng đầu thế giới. Giáo viên của trường thực sự yêu trẻ, chu đáo và dành sự quan tâm sâu sắc đến mỗi cá nhân. Chúng tôi luôn tôn trọng sự duy nhất của các con và khuyến khích trẻ tôn trọng người khác.

Giáo viên Montessori của nhà trường luôn thực hiện tốt các nguyên tắc quan trọng là tôn trọng, lắng nghe và quan sát trẻ. Trở thành người “trợ tá đắc lực”, trao quyền cho trẻ tự do hoạt động, học tập, khám phá, chỉ có mặt khi trẻ cần hỗ trợ. Từ đó thấu hiểu nhu cầu để giúp các con phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Với các cô giáo của Sakura Montessori, chính các con đã đem đến nguồn năng lượng dồi dào nhất cho một ngày làm việc. Bởi vậy, mỗi ngày đi qua đều là những trải nghiệm đáng quý, những kỉ niệm khó quên đối với mỗi giáo viên.

Với các cô giáo của Sakura Montessori, chính các con đã đem đến nguồn năng lượng dồi dào nhất cho một ngày làm việc
Với các cô giáo của Sakura Montessori, chính các con đã đem đến nguồn năng lượng dồi dào nhất cho một ngày làm việc

Trong số những bạn nhỏ mà tôi chăm sóc mỗi ngày tại Trường Mầm non Sakura Montessori Cầu Giấy, Xoài (Quốc Bảo) là cậu học trò để lại trong tôi thật nhiều cảm xúc. Con là một cậu bé nhỏ nhắn, có khiếu hài hước và ngôn ngữ phong phú. Tuy mới được chuyển từ lớp bé lên lớp lớn nhưng Xoài làm quen rất nhanh với môi trường lớp học và các anh chị trong lớp.

Nhớ những ngày đầu lên lớp lớn, sáng nào cô giáo cũng phải bế Xoài vào lớp vì “Con đang ngủ cô ơi”. Vào đến lớp, con cũng ngái ngủ thêm 10 phút mới dậy ăn sáng được. Ấy vậy mà giờ đây, con đã hào hứng cầm balo vào lớp, chủ động lấy ghế, rửa tay, ăn nhanh gọn suất ăn sáng của mình, tích cực tham gia vào các hoạt động học tập, vui chơi.

Sự lớn khôn, độc lập của Xoài cũng như các bạn nhỏ khác là “trái ngọt” từ nỗ lực của ba mẹ và giáo viên Montessori chúng tôi. Chẳng mong điều gì lớn lao, chúng tôi hy vọng rằng, các bạn nhỏ của ngôi nhà Sakura Montessori sẽ có thêm nhiều kỉ niệm vui vẻ, trải nghiệm lí thú mỗi ngày đến trường. Niềm vui của các con chính là động lực gắn bó của cô giáo mầm non.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email