Từ xa xưa, thưởng thức trà sen là thú vui tao nhã chỉ dành riêng cho những vương tôn công tử và những gia đình quyền quý.

Uống trà sen đúng cách là 1 nghệ thuật và là phải ngồi trên sập gỗ, dưới mái hiên, giữa đầm sen bát ngát. Trà phải là trà ngon được ướp trong những bông sen từ đêm hôm trước để sáng hôm sau pha trà. Nước pha trà phải là những giọt sương sớm long lanh còn đọng lại trên tán lá…

Nhưng ngày nay, không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian đến đầm sen để thưởng thức trà sen theo đúng cách truyền thống như vậy. Có một cách khác để thưởng thức trà sen ngay tại nhà mà vẫn giữ được hương vị thơm lành, dễ chịu của sen tươi Tây Hồ. Và đó chính là nội dung hoạt động ngày hôm nay mà cô Thảo đã hướng dẫn cho các bạn nhỏ lớp Lavender.
Nếu như với các lớp nhỏ, hoạt động ẩm thực Trà sen bánh đậu xanh được giáo viên chuẩn bị sẵn để trẻ thưởng thức thì với các lớp lớn, level bài học sẽ tăng lên một chút. Trẻ sẽ được hướng dẫn chi tiết hơn các cách chuẩn bị nguyên liệu như thế nào cho tốt nhất, pha chế và thưởng thức ra sao cho đúng… chất.
Để chuẩn bị hoạt động này cho lớp Lavender, cô Thảo đã tranh thủ dậy từ sáng sớm tới tận hồ sen ở Tây Hồ để mua về những bông sen tươi, hồng thắm. Bởi sen Tây Hồ có nhiều cánh hoa nhỏ xếp dày bên trong nên đượm hương hơn sen nơi khác. Trà Shan Tuyết từ những gốc trà cổ thụ trên Hà Giang thì đã có sẵn vì cô Thảo được một người bạn tặng cho từ đầu tháng vẫn còn.

Và quy trình chuẩn bị để có một tách trà sen thưởng thức với bánh đậu xanh đã được bật mí:

Chúng ta sẽ lấy 1 bông sen, tách những cánh hoa ra cho đến khi nhìn thấy đài hoa và nhị hoa màu vàng thì cho trà vào. Sau khi cho trà khô vào, nhẹ nhàng vuốt lại những cánh hoa về hình dáng ban đầu. Dùng lá sen tươi cắt thành miếng lớn vừa đủ bọc bông hoa lại rồi dùng lạt buộc túm lại ở cuống hoa. Sau khoảng 15-20 tiếng là có thể bỏ ra dùng, ăn với bánh đậu xanh rất thanh đạm.
Với những bông sen được ướp sẵn trà từ đêm hôm trước mà cô Thảo đã chuẩn bị từ nhà thì hôm nay các bạn nhỏ cũng đã được thưởng thức luôn những mùi vị là lạ ấy ngay tại lớp học. Cảm giác sau khi ăn một miếng bánh đậu xanh rồi đưa một tách trà lên mũi để làn hương bay lên từ từ dễ chịu, rồi nhấp từng ngụm trà nhỏ… đúng là thú vị thật bố mẹ ạ.
0/5 (0 Reviews)