khoai môn cho bé ăn dặm
10 MÓN KHOAI MÔN CHO BÉ ĂN DẶM NGON MIỆNG

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, rau củ thường là những loại thực phẩm đầu tiên mà mẹ thường chọn để cho bé làm quen. Trong đó, khoai môn được biết đến là một loại củ ăn dặm rất giàu tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng tốt dành cho bé. Khoai môn cho bé ăn dặm không chỉ mang lại cho con năng lượng dồi dào mà còn tạo nên hương vị độc đáo kích thích vị giác ở trẻ. Vậy khoai môn có những lợi ích gì, khoai môn có thể chế biến thành món ăn dặm nào? Câu trả lời sẽ được Sakura Montessori giải đáp ngay trong bài viết này!

Bé mấy tháng ăn được khoai môn? Nên cho bé ăn bao nhiêu là đủ?

khoai môn cho bé ăn dặm
Bé mấy tháng ăn dặm được khoai môn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bé đạt độ tuổi 5 – 6 tháng là thời điểm mà mẹ có thể bắt đầu cho con tập ăn dặm. Ngay khi bé mới tập ăn dặm, mẹ đã có thể đưa khoai môn vào thực đơn ăn dặm cho bé. Khoai môn thường có hương vị ngọt và chất xơ tự nhiên, điều này có thể giúp bé dễ dàng tiếp nhận và tiêu hóa một cách nhanh chóng..

Khoai môn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, kali, và mangan. Những chất này cần thiết cho sự phát triển và chức năng của cơ thể bé. Bên cạnh đó, khoai môn có nhiều chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa của bé và giảm nguy cơ táo bón. Khoai môn cũng cung cấp mangan, một khoáng chất có vai trò quan trọng trong phát triển hệ thần kinh.

Nên cho bé ăn bao nhiêu khoai môn trong một bữa là đủ? Điều này phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và khả năng ăn uống của mỗi trẻ. Dựa trên chỉ số phát triển trung bình của trẻ, đối với bé mới ăn dặm thì mẹ nên cho bé làm quen với 2 – 3 thìa bột khoai môn trong một bữa. Khi bé ăn dặm tốt hơn, mẹ có thể tăng số lượng lên dần dần, mỗi lần tăng không quá 35g khoai môn.

Cháo khoai môn nấu gì cho bé ăn dặm?

Khoai môn là loại thực phẩm lành tính, có vị ngọt nhẹ tự nhiên nên có thể kết hợp được với rất nhiều loại thực phẩm khác tạo nên món ăn dặm thơm ngon và nhiều dinh dưỡng cho bé. Cháo khoai môn nấu gì cho bé ăn dặm là ngon nhất? Mẹ hãy tham khảo công thức kết hợp dưới đây nhé!

khoai môn cho bé ăn dặm
Cách kết hợp khoai môn với thực phẩm để làm món ăn dặm
  • Khoai môn + Các loại rau củ (như cà rốt, khoai lang, khoai sọ, khoai tây, su su,…): Rau củ có chất xơ tự nhiên giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bé và ngăn ngừa táo bón. Không chỉ vậy, rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của bé. Khi nấu khoai môn với một số loại rau củ quả khác sẽ làm tăng vị ngọt tự nhiên cho món ăn và giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Mẹ nên chọn cách chế biến thành món súp từ các loại củ vì súp củ quả cung cấp lượng tinh bột vừa đủ và bé có thể cảm nhận hương vị của các loại thực phẩm tốt hơn.
  • Khoai môn + Các loại hoa quả (như bơ, chuối, táo, dừa,…): Hoa quả có rất nhiều vitamin và có vị ngọt đậm giúp bé ăn ngon miệng hơn. Chế biến khoai môn với các loại hoa quả thành món sinh tố là một lựa chọn phù hợp cho bé vào những bữa phụ xế chiều.
  • Khoai môn + Các loại thịt, cá (như thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, cá diêu hồng, cá hồi,…): Các loại thịt và cá cung cấp dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của bé, bao gồm vitamin, khoáng chất, và protein. Nguồn protein có trong thịt cá là nguồn chất lượng cao, giúp bé xây dựng và tăng cường cơ bắp, mô tế bào, và hệ thống miễn dịch. Mẹ nên nấu cháo khoai môn với các loại thịt, cá để giúp bé có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Gợi ý 10 cách chế biến khoai môn cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Có rất nhiều cách nấu cháo khoai môn cho bé ăn dặm vì khoai môn có thể kết hợp được với đa dạng các loại thực phẩm khác. Nhưng làm thế nào để chế biến cháo khoai môn cho bé ngon và chuẩn vị nhất? Ngay sau đây, Sakura Montessori sẽ hướng dẫn chi tiết cho mẹ cách làm 10 món khoai môn cho bé ăn dặm. Mẹ hãy tham khảo và ghi lại vào thực đơn cho bé yêu nhé!

Cháo khoai môn nấu sữa mẹ

khoai môn cho bé ăn dặm
Cháo khoai môn sữa mẹ béo ngậy

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ. Trong giai đoạn ăn dặm, bé vẫn cần được cung cấp sữa mẹ thường xuyên để đảm bảo bé không bị thiếu hụt dinh dưỡng chỉ có ở sữa mẹ (hoặc sữa công thức). Ngoài việc cho bé bú trực tiếp, mẹ có thể sử dụng sữa để chế biến thành món ăn dặm với khoai môn.

Nguyên liệu:

  • 1 củ khoai môn cỡ vừa
  • 60ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
  • Nước lọc

Hướng dẫn chế biến:

  1. Khoai môn mẹ gọt vỏ, rửa sạch với nhiều lần nước cho khoai bớt nhựa. Cắt khoai thành các khúc vừa phải sau đó đem khoai đi hấp hoặc luộc chín nhừ trong 20 phút.
  2. Cho khoai ra tô, dùng thìa cán nhuyễn khoai ra cho thật mịn. Tiếp tục thêm sữa mẹ vào trộn đều với bột khoai.
  3. Cho hỗn hợp khoai sữa lại vào nồi, thêm lượng nước tùy chỉnh theo độ đặc mong muốn rồi đun sôi cháo trong 5 phút là được.

Khoai môn nghiền chuối, yến mạch

khoai môn cho bé ăn dặm
Khoai môn nghiền chuối, yến mạch

Trong thực đơn ăn dặm cho bé, yến mạch cũng thường được sử dụng vì yến mạch cung cấp một nguồn năng lượng lành mạnh, tạo cảm giác no lâu nhưng lại rất dễ tiêu hóa. Yến mạch chứa các chất chống oxi hóa như các polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi hại từ các gốc tự do. Khi kết hợp khoai môn, chuối với yến mạch sẽ làm nên một món ăn dặm dinh dưỡng, nhiều calo và rất ngon miệng cho bé.

Nguyên liệu:

  • 3 thìa yến mạch ăn liền
  • 1 quả chuối chín
  • 1/2 củ khoai môn
  • 1 hộp sữa chua ăn dặm

Hướng dẫn chế biến:

  1. Khoai môn mẹ sơ chế sạch sẽ, cho khoai đi luộc hoặc hấp chín kỹ
  2. Yến mạch mẹ ngâm với một ít nước ấm cho yến mạch mềm ra, yến mạch khô sẽ khiến bé bị hóc.
  3. Cho khoai ra tô, dùng thìa cán nhuyễn khoai ra. Tiếp tục cho chuối, yến mạch, sữa chua vào tô và trộn đều các nguyên liệu lên. Trang trí thêm một vài quả dâu tằm hoặc việt quất lên trên. Chờ khoảng 2 – 3 phút cho các nguyên liệu thấm vị, yến mạch mềm thì mẹ có thể cho bé ăn.

Lưu ý rằng mẹ nên chọn loại sữa chua ăn dặm phù hợp với độ tuổi của trẻ vì trẻ quá nhỏ rất dễ bị dị ứng với sữa chua. Với cách làm này, mẹ cũng có thể thay thế sữa chua bằng sữa mẹ cũng rất phù hợp.

Cháo gà khoai môn cho bé

khoai môn cho bé ăn dặm
Nấu cháo khoai môn thịt gà cho bé ăn dặm

Thịt gà là một trong những thực phẩm mà mẹ nên đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé vì những lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại. Thịt gà cung cấp một lượng lớn protein chất lượng cao, giúp bé phát triển và tăng cường cơ bắp, mô tế bào, và hệ thống miễn dịch. Nấu cháo khoai môn với thịt gà sẽ giúp bé nhận được nguồn năng lượng dồi dào để có thể hoạt động cả ngày và tăng cân nhanh chóng.

Nguyên liệu:

  • 1/2 củ khoai môn
  • 30g gạo tẻ
  • 50g thịt ức gà
  • Nước lọc, gia vị ăn dặm

Hướng dẫn chế biến:

  1. Gà rửa sạch, loại bỏ lông và cặn bẩn rồi đem đi luộc với khoảng 500ml nước. Luộc trong vòng 10 – 15 phút cho gà chín mềm là có thể vớt ra tô cho thịt gà nguội.
  2. Gạo mẹ ngâm với nước trước khi nấu khoảng 20 phút cho gạo nhanh nở. Vo sạch gạo rồi đem đi nấu cháo với nước luộc gà. Đun cháo trong thời gian 15 – 20 phút đến khi hạt gạo đã nở bung ra.
  3. Thịt gà luộc xé thành sợi nhỏ, càng nhỏ càng tốt tránh việc bé ăn dặm bị hóc. Đổ thịt gà xé vào nồi nấu cháo và thêm các gia vị ăn dặm phù hợp với khẩu vị của bé.
  4. Tiếp tục đun cháo với lửa nhỏ thêm 5 -7 phút đến khi thịt gà chín nhừ là có thể tắt bếp. Múc cháo ra tô, chờ nguội rồi cho bé ăn dặm.

Súp khoai môn bắp ngọt

khoai môn cho bé ăn dặm
Súp khoai môn bắp ngọt

Ngô là một lựa chọn thực phẩm tốt cho bé ăn dặm với nhiều lợi ích dinh dưỡng. Ngô chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bé và ngăn ngừa táo bón. Nó cũng cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B, mangan, và sắt, giúp sự phát triển toàn diện của bé. Nấu súp khoai môn bắp ngọt cho bé rất đơn giản, mẹ hãy thực hiện tại công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

  • 1 củ khoai môn
  • 1/2 bắp ngô ngọt tách hạt
  • 2 thìa bột bắp
  • Nước lọc, gia vị ăn dặm

Hướng dẫn chế biến:

  1. Khoai môn mẹ gọt vỏ, rửa sạch với nhiều lần nước cho khoai hết nhựa. Cắt khoai thành các khúc vừa.
  2. Cho khoai và ngô đi luộc hoặc hấp chín kỹ. Sau đó, vớt khoai và ngô cho vào máy xay rồi xay nhuyễn cùng với khoảng 450ml nước lọc.
  3. Lọc hỗn hợp vừa xay được qua rây để loại bỏ phần xơ của ngô.
  4. Đổ hỗn hợp trên vào nồi để nấu súp. Thêm các gia vị ăn dặm theo khẩu vị của bé.
  5. Pha bột bắp với một ít nước lọc, khi súp sôi lăn tăn thì đồ bột bắp từ từ vào nồi rồi khuấy đều tay cho súp sánh lại. Đun súp thêm 2 -3 phút là mẹ có thể tắt bếp và chờ súp nguội rồi cho bé thưởng thức

Cháo khoai môn nấu lòng đỏ trứng gà

khoai môn cho bé ăn dặm
Cháo khoai môn nấu lòng đỏ trứng gà

Trong trứng gà, lòng đỏ chứa chất béo tốt cho sức khỏe như axit béo omega-3 và lecithin rất phù hợp cho bé trong độ tuổi ăn dặm. Bên cạnh đó, trứng gà cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Trứng gà dễ chế biến, nhanh chín nên rất phù hợp khi nấu cháo cùng với khoai môn.

Nguyên liệu:

  • 30g gạo tẻ
  • 1/2 củ khoai môn
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • Nước lọc, gia vị ăn dặm

Hướng dẫn chế biến:

  1. Gạo ngâm với nước trước khi nấu 15 – 20 phút sau đó vo sạch với 2 lần nước. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Cho khoai môn và gạo vào nồi cùng 500ml nước để nấu cháo.
  2. Đun cháo trong 20 phút với lửa vừa đến khi gạo nở, khoai nhừ. Thêm các gia vị ăn dặm theo khẩu vị của bé.
  3. Tiếp tục cho lòng đỏ trứng gà vào nồi cháo, dùng đũa hoặc môi khuấy đều tay cho trứng tan ra. Đun sôi thêm 3 phút là mẹ có thể tắt bếp và múc ra tô cho bé ăn dặm.

Cháo lươn khoai môn cho bé ăn dặm

khoai môn cho bé ăn dặm
Cháo lươn khoai môn cho bé ăn dặm

Theo Đông Y, thịt lươn là thực phẩm rất tốt cho việc bồi bổ dưỡng khí, chữa bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị,..Trên góc độ khoa học, thịt lươn là nguồn protein lành mạnh, dinh dưỡng cao nên phù hợp cho bé ăn dặm. Nấu cháo lươn khoai môn cho bé ăn dặm sẽ giúp bé khám phá thêm được nhiều hương vị mới.

Nguyên liệu:

  • 30g gạo tẻ
  • 1/2 củ khoai môn
  • 50 – 60g thịt lươn
  • Dầu ăn dặm, gia vị ăn dặm

Hướng dẫn chế biến

  1. Gạo sau ngâm với nước trước khi nấu khoảng 20 phút, khoai môn gọt vỏ rửa sạch thì đem đi thái hạt lựu. Cho khoai môn và gạo vào nồi nấu cháo với 500 ml nước trong 20 phút cho gạo và khoai chín nhừ
  2. Thịt lươn mẹ sơ chế sạch sẽ, khử tanh bằng cách bóp với muối trắng hoặc chanh. Loại bỏ phần da và xương của lươn, phần thịt lọc ra được thì mẹ băm nhỏ.
  3. Xào qua thịt lươn với 1 ít dầu ăn dặm cho thịt lươn săn lại
  4. Đổ thịt lươn đã xào vào nồi nấu cháo, thêm các gia vị ăn dặm theo khẩu vị của bé. Tiếp tục đun sôi cháo với lửa vừa thêm 7 – 10 phút cho thịt lươn chín mềm thì mẹ có thể tắt bếp.

Cháo khoai môn nấu nước hầm xương bổ dưỡng

khoai môn cho bé ăn dặm
Cháo khoai môn nấu nước hầm xương bổ dưỡng

Xương thường được hầm trong nhiều giờ để lấy nước dùng cho các món súp, cháo, bún, phở,..vì nó có hương vị ngọt đậm đà, tự nhiên, kích thích vị giác. Mẹ hãy kết hợp khoai môn với các loại rau củ cùng với nước hầm xương sẽ làm tăng hương vị cho món ăn. Để thay đổi khẩu vị cho bé, mẹ có thể thử ngay công thức nấu cháo khoai môn với nước hầm xương dưới đây!

Nguyên liệu:

  • 30g gạo tẻ
  • 1/2 củ khoai môn
  • 1/2 củ cà rốt
  • 40g thịt heo xay
  • Nước hầm xương (có thể dùng nước hầm xương heo, xương bò)

Hướng dẫn chế biến:

  1.  Gạo vo sạch, cà rốt và khoai môn sơ chế sạch sẽ rồi cắt hạt lựu. Cho gạo, khoai môn, cà rốt và nước hầm xương và nồi nấu cháo. Đun cháo với lửa vừa trong vòng 20 phút cho các nguyên liệu chín nhừ.
  2. Thịt heo xay mẹ đem đi xào với một ít dầu ăn dặm cho thịt săn lại. Đổ thịt heo đã xào vào nồi nấu cháo. Tiếp tục thêm các gia vị ăn dặm vào theo khẩu vị của bé.
  3. Đun sôi cháo thêm 5 – 7 phút cho thịt mềm thì mẹ có thể tắt bếp và múc ra tô, chờ cháo nguội rồi cho bé ăn dặm.

Cháo khoai môn nấu nấm rơm

khoai môn cho bé ăn dặm
Cháo khoai môn gạo lứt nấm rơm

Nấm rơm chứa protein thực vật, là một sự thay thế tốt cho thịt và cá cho bé ăn dặm. Trong nấm cũng chứa nhiều chất xơ tự nhiên, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bé, ngăn ngừa táo bón ở trẻ. Nấu cháo khoai môn cho bé ăn dặm, mẹ đừng quên chế biến cùng với nấm rơm vì đây là món ăn dặm rất tốt cho bé.

Nguyên liệu:

  • 30g gạo lứt
  • 1/2 củ khoai môn (rửa sạch, thái hạt lựu)
  • 1/2 bắp ngô ngọt tách hạt
  • 60 – 70 gram nấm rơm
  • Nước lọc, gia vị ăn dặm

Hướng dẫn chế biến:

  1. Gạo lứt mẹ cần ngâm ít nhất 2 tiếng trước khi nấu vì gạo khá cứng, lâu nở. Vo gạo sạch rồi đem đi nấu cháo cùng với khoai môn đã thái hạt lựu. Cháo gạo lứt cần đun trong thời gian từ 30 – 40 phút để gạo nở hết.
  2. Nấm rơm mẹ rửa sạch, thái hoặc băm nhỏ. Khi cháo đã chín, mẹ thêm ngô ngọt cùng với nấm rơm vào nồi nấu cháo. Tiếp tục thêm các gia vị ăn dặm vào để tăng khẩu vị cho bé.
  3. Đun cháo khoai môn nấm rơm thêm 7 – 10 phút cho ngô và nấm chín mềm là món ăn đã chế biến xong.

Bánh khoai môn ăn dặm cho bé

khoai môn cho bé ăn dặm
Làm bánh ăn dặm từ khoai môn cho bé

Bánh khoai môn sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bé ăn dặm theo phương pháp chỉ huy (BLW). Mẹ có thể làm món bánh này cho bé ăn dặm vào bữa sáng hoặc bữa phụ.

Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai môn cỡ vừa
  • 100g bột mì đa dụng
  • 50g bột năng
  • 60 ml sữa mẹ
  • 5g men nở
  • Nước lọc

Hướng dẫn chế biến:

  1. Sơ chế khoai môn và làm chín bằng cách hấp hoặc luộc.
  2. Cho khoai vào một tô lớn, dùng thìa cán nhuyễn cho khoai mịn ra.
  3. Thêm bột mì, bột năng và bột men nở vào tô. Tiếp tục thêm một ít muối, sữa mẹ và thêm nước lọc từ từ vào tô. Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu với nhau, gia giảm lượng nước phù hợp để được hỗn hợp bột bánh đặc, mịn, không bị dính tay.
  4. Cho bột bánh vào các khuôn nhỏ vừa ăn. Cho bánh đi nướng với nhiệt độ 180 – 200 trong vòng 20 phút.

Ngoài cách nướng, mẹ có thể áp chảo bánh với thời gian khoảng 7 phút mỗi mặt bánh.

Sữa khoai môn lá dứa thơm ngon béo ngậy

khoai môn cho bé ăn dặm
Sữa khoai môn lá dứa thơm ngon bổ dưỡng cho bé

Nếu như mẹ cảm thấy con đang chán với việc ti sữa mẹ hoặc uống sữa công thức hằng ngày thì mẹ có thể chế biến ngay sữa khoai môn lá dứa cho bé. Với thức uống này, con không chỉ được cung cấp các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ mà còn nhận được nhiều vitamin, chất xơ từ khoai môn và lá dứa. Cùng tìm hiểu cách làm dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai môn sáp
  • 3 – 4 lá dứa
  • 300ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
  • Nước lọc

Hướng dẫn chế biến:

  1. Khoai môn sáp mẹ gọt vỏ, ngâm khoai với nước muối loãng khoảng 10 phút cho khoai bớt nhựa nhớt. Làm chín khoai bằng cách hấp hoặc luộc đến khi khoai nhừ.
  2. Cho khoai vào máy xay, thêm khoảng 400ml nước lọc vào xay cùng. Đổ hỗn hợp vừa xay được vào nồi vào bật bếp lên đun.
  3. Tiếp tục cho lá dứa vào máy xay, thêm một ít nước vào xay cùng. Sau đó, đổ nước lá dứa vào nồi nấu cùng với khoai môn.
  4. Thêm một ít muối để tăng hương vị cho sữa. Tiếp tục đun hỗn hợp trong 7 – 10 phút cho hỗn hợp cạn bớt còn khoảng 300 ml
  5. Tắt bếp, chờ hỗn hợp nguội còn khoảng 80 độ C thì đổ sữa vào, khuấy đều tay cho sữa hòa tan với khoai môn lá dứa. Tránh cho sữa vào lúc nước còn quá nóng vì sẽ khiến sữa biến chất.
  6. Lọc sữa khoai môn qua rây để loại bỏ nhưng bã, xơ của khoai môn, lá dứa. Chờ sữa nguội bớt mẹ có thể cho bé uống.

 

Như vậy, Sakura Montessori đã chia sẻ cho mẹ rất nhiều thông tin và những công thức chế biến món khoai môn cho bé ăn dặm. Dựa vào những công thức mà chúng tôi đã gợi ý, mẹ hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi các loại thực phẩm khác nhau để tạo thành món ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng cho bé. Hy vọng rằng sau bài viết này, mẹ đã sẵn sàng vào bếp chuẩn bị ngay cho bé món ăn dặm từ khoai môn. Chúc mẹ và bé luôn có những giờ ăn dặm vui vẻ, hạnh phúc!

 

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm