Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Ba mẹ thân mến,

Phương pháp Montessori đã chỉ ra rằng, 6 năm đầu là giai đoạn “vàng” trong tiến trình phát triển của trẻ. Việc tận dụng tối đa “thời kì mẫn cảm” của trẻ để phát triển các yếu tố nhạy cảm về trí tuệ ngôn ngữ vô cùng cần thiết. Bởi khoảng thời gian từ 0 đến 6 tuổi, đặc điểm “trí tuệ thẩm thấu” ngôn ngữ của trẻ giúp các con có khả năng ghi nhớ sâu những gì trẻ được giáo dục và quan sát, lắng nghe từ chính môi trường xung quanh.

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ được đặc trưng bởi các mốc sau đây:

– Trẻ bắt đầu nhận thức ngôn ngữ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đầu tiên là âm thanh của nhịp tim, giọng nói của mẹ, dần dần là các âm thanh phức tạp tiếng nhạc, tiếng động từ hoạt động của mọi người xung quanh.
– Bắt đầu từ 4 tháng tuổi trở đi, khả năng phản xạ lại âm thanh thu nhận được của trẻ trở nên rõ rệt hơn. Trẻ có thể tự tạo ra các âm thanh đơn giản của chính mình hoặc đáp lại những âm thanh của người khác một cách tự nhiên hoặc bằng cử chỉ và thay đổi rõ rệt khi trẻ có thể phát ra âm thanh ngôn ngữ chân chính khi từ 6 đến 12 tháng tuổi.
– Càng lớn, khả năng ngôn ngữ của trẻ càng hoàn thiện. Giai đoạn từ 3 – 6 tuổi là thời kỳ nở rộ, thể hiện rõ sự thay đổi mang tính bước ngoặt lớn trong cuộc đời của trẻ. Chúng ta sẽ chứng kiến những phát triển vượt bậc về chất và lượng trong ngôn ngữ trẻ.

Vai trò của các trò chơi trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Theo Tổ chức Thế giới về giáo dục sớm trẻ em (OMEP), nếu không chơi, trẻ sẽ bị ngăn cách với cuộc sống này. Chính vì vậy, sự sáng tạo thông qua trò chơi sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Đặc biệt, trò chơi cũng có vai trò đặc biệt, kích thích sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

– Trong quá trình chơi, trẻ và những người chơi khác dễ dàng nảy sinh các tình huống chơi, đòi hỏi các con phải giao tiếp để hiểu rõ hơn và giải quyết tình huống đó. Cho nên, mỗi trẻ hoàn toàn có thể mở rộng vốn từ ngữ của mình thông qua lắng nghe và lý giải.

– Khi chơi bất cứ trò chơi nào, trẻ luôn luôn phải vận dụng ngôn ngữ để giải thích điều mình mong muốn và đưa ra các yêu cầu chơi một cách chủ động hoặc đơn giản chỉ là trao đổi, đối thoại giữa các vai chơi. Từ đó, chơi cùng trẻ là cách đặc biệt khơi dậy các nhu cầu nhu cầu về mở rộng vốn từ và ngôn ngữ giao tiếp ở mỗi trẻ.

– Trí tuệ ngôn ngữ của trẻ sẽ càng phát triển nếu ba mẹ biết cách kết hợp các trò chơi trong giáo dục ngôn ngữ cho các con. Chính sự tương tác của ba mẹ như nói chuyện, kể chuyện, đọc thơ, hát,… với trẻ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về cách phát âm, tăng vốn từ vựng trong giao tiếp.

Tham gia Khóa học MON & MOM với chủ đề #2 “Kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ thông qua các trò chơi”

Với phương pháp giáo dục Montessori, thông qua các hoạt động thực hành, các trò chơi về ngôn ngữ, các cách thiết lập không gian riêng,… trẻ được đánh thức tiềm năng ngôn ngữ và phát triển toàn diện bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Ba mẹ hoàn toàn có thể áp dụng những trò chơi ngôn ngữ của Montessori để kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ ngay tại nhà. Nhưng để biết cách chơi cùng con, ba mẹ cần phải học cách chơi và tổ chức trò chơi thích hợp với bé theo từng độ tuổi khác nhau.

Xuất phát từ mong muốn cung cấp cho ba mẹ những kiến thức giúp ba mẹ có thể phát triển ngôn ngữ cho trẻ, Cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ phối hợp với Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori – Cầu Giấy tổ chức Khóa học Mon & Mom – Dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà với chủ đề “Kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ thông qua các trò chơi”.

– Thời gian: 8:30 – 11:00, ngày 24/11 (Thứ Bảy)
– Địa điểm: Thư viện Tầng 5 – Tòa C – Trường Tiểu học & THCS Quốc tế Gateway – Cầu Giấy
                 Lô TH1, KĐT mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
– Đối tượng: Phụ huynh Sakura Montessori và Gateway
– Đăng ký ngay TẠI ĐÂY: http://tuyensinh.sakuramontessori.edu.vn/caugiay-hoithao-monandmom/ 

CƠ HỘI đặc biệt dành cho ba mẹ tham gia hội thảo

Với sự chia sẻ của diễn giả Phan Thị Hồ Điệp – cố vấn đặc biệt của Khóa học Mon & Mom do Cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ khởi xướng, hot mom nổi tiếng với các bài viết về giáo dục và nuôi dạy con trên mạng xã hội, buổi hội thảo sẽ là CƠ HỘI để ba mẹ ĐƯỢC:

TÌM HIỂU về phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ ở độ tuổi Mầm non.
KHÁM PHÁ các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ trong 6 năm đầu đời.
TRẢI NGHIỆM một số trò chơi giúp kích thích sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ tại nhà.
GIAO LƯU, CHIA SẺTRAO ĐỔI trực tiếp với diễn giả Phan Thị Hồ Điệp và các giáo viên Montessori giàu kinh nghiệm trong giáo dục trẻ.
– Trở thành những phụ huynh MAY MẮN nhận tài liệu đặc biệt từ diễn giả.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email