Ba mẹ đã bao giờ bất ngờ trước những câu hỏi vì sao đầy hóc búa của trẻ hay thắc mắc đằng sau những em bé tưởng chừng non nớt nhưng lại có tư duy và sự phản biện thú vị đến kỳ lạ?

Trẻ con luôn có những cách đặc biệt để tích luỹ những kỹ năng, kinh nghiệm đặc biệt là với thế giới ngôn ngữ đầy thú vị c này theo nhiều cách khác nhau, theo những phương pháp giáo dục khác nhau. Vậy trong chương trình Montessori chuẩn quốc tế, những bạn nhỏ được phát triển 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết như thế nào?

Trong lĩnh vực Ngôn ngữ, trẻ được hướng dẫn thực hiện các bài học như: viết theo mẫu và viết sáng tạo, nhận biết các nguyên âm, phụ âm, âm ghép và âm vị của chúng, đọc hiểu và tạo từ, câu ngắn và rèn kỹ năng đọc sách đúng nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trái qua phải… 

– Giáo cụ sinh động, chân thực để kích thích kỹ năng nghe – nhìn và cảm nhận như thẻ học, giấy nhám, cát… Từ đó trẻ có thể hiểu được cụ thể nhất từng chữ cái, con số rồi mô phỏng lại bằng cách viết.

– Những bài giảng đa dạng như đọc thơ, kể chuyện, hát… để bé trực tiếp lắng nghe, cảm nhận, ghi nhớ và diễn đạt lại.

– Cách thức truyền đạt của những người đồng hành là giáo viên, bằng việc giải thích, đặt câu hỏi theo bài học ba bước (bước 1: gọi tên “Đây là…”, bước 2: Nhận biết và liên hệ “Hãy chỉ cho cô…” và bước 3: Nhớ lại: “Đây là cái gì?”) khuyến khích bé tư duy, ghi nhớ qua các mẫu quen thuộc, lặp đi lặp lại một cách khéo léo khiến trẻ luôn hào hứng học tập.

Không chỉ là phương tiện giúp bé giao tiếp hiệu quả, thói quen Nghe, phản xạ Nói, Đọc và Viết sẽ là nền tảng cơ bản để phát triển năng lực tư duy. Trẻ có thể chuyển hóa tư duy thành ngôn ngữ nói, viết cơ bản và ngược lại. Đó cũng là tiền đề vững chắc giúp trẻ chuẩn bị sẵn sàng khi vào lớp 1.

Để hiểu rõ hơn về góc ngôn ngữ tại Sakura Montessori, mời ba mẹ cùng theo dõi video dưới đây nhé!

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email