Ngày 15/10/2016 vừa qua đã diễn ra buổi hội thảo “Bí quyết trở thành giáo viên Montessori Quốc tế” tại Sabah Saigon Hotel, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Dù thời tiết không ủng hộ, song hội thảo vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm không chỉ của những nhà nghiên cứu giáo dục, các giáo viên trẻ có mong muốn được trở thành giáo viên Montessori Quốc tế  mà ngay cả những bậc phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non. Buổi hội thảo được tổ chức bởi Trung tâm huấn luyện giáo viên Montessori Quốc tế (MTPI) – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo giáo viên Montessori Quốc tế tại Việt Nam.

1. Montessori là gì?

Montessori là phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển và học tập một cách tự nhiên. Thông qua năm giác quan, trẻ trong sáu năm đầu đời sẽ tiếp thu và nhận biết môi trường xung quanh giống như sự thấm hút của miếng bọt biển. Trẻ có thể tự học ngôn ngữ mẹ đẻ (hay một ngôn ngữ khác), hình thành nhân cách cũng như cung bậc tình cảm cho cuộc sống sau này của mình và bắt đầu lĩnh hội kiến thức.

Lớp học Montessori được xây dựng dựa trên môi trường học tập thông qua các giáo cụ cụ thể, trẻ có thể phát huy tối đa sự sáng tạo, khám phá và tính tổ chức.

2. Giáo  viên Montessori – họ là ai?

Điểm khác biệt lớn nhất của phương pháp giáo dục Montessori đó là  việc “Dõi theo trẻ”. Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, giáo viên Montessori hướng dẫn trẻ nắm bắt và thuần thục một khái niệm mới, giai đoạn này có thể kéo dài một tuần, cũng có khi cả tháng. Chính trẻ sẽ chỉ dẫn cho giáo viên khi nào mình sẵn sàng học tiếp đến kỹ năng mới hay khái niệm mới. Việc học cá nhân, theo đúng nhịp độ của trẻ rất thuận theo lẽ tự nhiên bởi mỗi người đều có cách học khác nhau.

Giáo viên Montessori được đào tạo đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa trẻ-môi trường-giáo viên. Người giáo viên giống như nhịp cầu kết nối trẻ với môi trường lớp học. Họ là một người bạn đồng hành cùng trẻ trên con đường khám phá đầy thú vị. Người giáo viên cần có “con mắt của đức tin” để “dõi theo trẻ” và hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

Các giáo viên Montessori là những người đặc biệt vì có suy nghĩ tiến bộ, luôn tin tưởng và động viên trẻ để giúp trẻ phát huy được hết tiềm năng của mình.

Các hoạt động mà giáo viên Montessori phải thực hiện phần nhiều nằm ở quá trình chuẩn bị môi trường cho trẻ. Sau những chuẩn bị đó là khoảng thời gian tưởng chừng như “rảnh rỗi và bị động” nhưng thực chất đó là quá trình quan sát để sẵn sàng có mặt trợ giúp khi trẻ cần và để phát hiện ra những khả năng tiềm ẩn của trẻ.

“Một điều chúng ta cần phân biệt rõ, giáo viên Montessori và giáo viên bình thường thuộc những cấp bậc khác nhau. Ta không thể biến một giáo viên bình thường thành một giáo viên Montessori. Ta phải tạo ra một giáo viên mới hoàn toàn. Bởi họ phải thay đổi tư duy của mình về giáo dục.” – Trí tuệ thẩm thấu – Dr. Maria Montessori

Ở ngôi trường bình thường, giáo viên có thể biết những học sinh của mình như thế nào qua biểu lộ hành vi của chúng và cô ấy biết mình phải quan tâm đến chúng và nuôi dạy chúng. Trong khi đó, giáo viên Montessori phải nhìn thấy những điểm chưa được bộc lộ ở trẻ. Đây là điểm khác biệt chính. Giáo viên Montessori có niềm tin rằng trẻ sẽ thể hiện cái tôi thực sự của chúng khi chúng tìm thấy bất kỳ công việc nào cuốn hút chúng.

3. Con đường chông gai trở thành giáo viên Montessori Quốc tế

Và vấn đề được rất nhiều người tham gia trong hội thảo này quan tâm là “Làm thế nào để có chứng chỉ giáo viên Montessori Quốc tế tại Việt Nam”. Chương trình đào tạo 930 giờ của trung tâm huấn luyện giáo viên MTPI sẽ là câu trả lời dành cho những học viên mong muốn trở thành giáo viên Montessori Quốc tế. Qúa trình 210 giờ học lý thuyết thấm đẫm tinh thần, quan điểm giáo dục Montessori, 720 giờ thực tập thực tế với giáo cụ Montessori là một con đường đầy thử thách dành cho những người giáo viên Montessori Quốc tế. Khó khăn là vậy, nhưng với hơn 200 giáo viên – những người tiên phong – đã trở thành giáo viên Montessori Quốc tế  đã minh chứng cho sự khát khao được cống hiến, được làm việc để xây dựng môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ em.

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia Montessori Quốc tế cũng chia sẻ  4 yếu tố vàng khi lựa chọn, đánh giá chất lượng của Trung tâm đào tạo Giáo viên Monntessori dành cho các học viên trên con đường tìm kiếm một khóa đào tạo giáo viên Montessori chất lượng. Đó chính là: Chương trình đào tạo; Huấn luyện viên; Chứng nhận được cấp bởi hiệp hội uy tín; Đơn vị tổ chức chuyên nghiệp.

Trung tâm huấn luyện giáo viên Montessori Quốc tế (MTPI) là đơn vị trực thuộc trung tâm huấn luyện giáo viên Montessori Washington (MTP of WA). Khóa học của MTPI  sử dụng chương trình đào tạo của Trung tâm huấn luyện giáo viên Montessori Washington. Đội ngũ huấn luyện viên cấp cao, giàu kinh nghiệm sẽ đem đến cho học viên những giờ học tập, trải nghiệm tuyệt vời. Sau khóa học 930h, học viên được nhận chứng chỉ giáo viên Montessori quốc tế giá trị của Hiệp hội Phát triển Montessori Quốc tế – IAMP, được thành lập năm 1962 tại Hoa Kỳ (http://www.montessori-iapm.org/). Với 5 năm kinh nghiệm, MTPI tự hào là đơn vị đào tạo tiên phong cung cấp đội ngũ giáo viên Montessori chất lượng cao cho các trường Montessori tại Việt Nam.

Sứ mệnh của MTPI là nâng cao chất lượng giáo viên Montesori nhằm ngày càng có nhiều trẻ em Việt Nam được học tập trong môi trường giáo dục Montessori đạt chất lượng quốc tế.Sau thành công của 4 khóa học liên tiếp tại Hà Nội, MTPI tiếp tục tuyển sinh khóa học lần thứ 5 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/2016.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email