Nhảy bao bố, đi cầu khỉ, nhảy sạp, bịt mắt gõ trống, bắt vịt, ném bao cát lấy kẹo, kéo co, chi chi chành chành,… – những trò chơi dân gian vui nhộn tưởng chừng chỉ còn tồn tại trong ký ức tuổi thơ của thế hệ ông bà xưa đã xuất hiện tại trường Mầm non Sakura Montessori Cầu Giấy và Hải Phòng.

Trong không khí lễ hội trò chơi dân gian vui tươi và náo nhiệt, các bạn nhỏ Sakura Montessori Cầu Giấy và Hải Phòng đã có nhiều trải nghiệm tuyệt vời vô cùng ấn tượng và đáng nhớ.

Sôi động cùng các trò chơi dân gian đặc trưng của người Việt xưa

Trò chơi dân gian vốn là một trong những hình thức vui chơi, giải trí của người Việt Nam từ xa xưa. Đây cũng chính là một nét đẹp văn hóa, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, theo thời gian, những trò chơi dân gian đang dần bị mai một với các bạn nhỏ do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ cùng rất nhiều các trò chơi điện tử trên mạng Internet, mạng xã hội, các thiết bị điện thoại thông minh.

Cho nên, với mong muốn gắn kết thế hệ trẻ với nét đẹp dân gian một thời, lấy ý tưởng từ lễ hội các trò chơi dân gian, trường mầm non Sakura Montessori Cầu Giấy và Hải Phòng đã tái hiện một cách sinh động “Ngày hội Trò chơi dân gian”.

Các bạn nhỏ Sakura Montessori cùng nhau tham gia nhảy sạp với bạn bè và thầy cô

Tham gia ngày hội, các bạn nhỏ Sakura Montessori không chỉ được hòa mình vào không khí lễ hội sôi nổi và ấn tượng mà còn có cơ hội vui chơi, thử sức cùng rất nhiều trò chơi mới lạ, khác hẳn với những trò chơi hiện đại trong cuộc sống hàng ngày. Cùng với dẫn dắt hài hước và dí dỏm của “Thầy Lí” và “Mẹ Đốp” – hình ảnh đặc trưng của lễ hội truyền thống ở làng quê Việt,  mỗi bạn nhỏ như được “lạc vào” không gian hội Xuân với các góc trò chơi được tái hiện chân thực và sinh động nhất.

Vui thích nhảy bao bố trong tiếng reo hò, cổ vũ của thầy cô, bạn bè

Theo đúng tinh thần phương pháp giáo dục Montessori, Sakura Montessori tập trung khơi gợi hứng thú, kích thích sự sáng tạo và mời gọi trẻ trải nghiệm từng hoạt động thông qua sự chuẩn bị không gian sẵn sàng và toàn diện. Hàng loạt các trò chơi dân gian như đi cầu khỉ, bắt vịt, nhảy bao bố, bịt mắt gõ trống, ném bao cát lấy kẹo, đánh đu, nhảy sạp, kéo co, chi chi chành chành… liên tục diễn ra trong tiếng trống, tiếng reo hò cổ vũ không ngớt.

Trải nghiệm trò chơi bắt vịt luôn hấp dẫn mỗi bạn nhỏ mầm non quốc tế Sakura Montessori

Ai ai cũng tỏ ra thích thú, nhiệt tình trải nghiệm từng trò chơi cùng sự chờ đợi và háo hức. Những gương mặt tươi cười, những hành động dứt khoát, đầy cố gắng của mỗi bạn nhỏ trong mỗi lượt chơi, tiếng cười giòn tan vui sướng là những khoảnh khắc thật đẹp, làm nên ký ức tuổi thơ đáng nhớ nhất trong mỗi bạn nhỏ Sakura Montessori.

Chia sẻ về ngày hội trò chơi dân gian, cô Renee Loiffite – đại diện giáo viên trường mầm non Sakura Montessori Cầu Giấy cho biết: “Thông qua việc tái hiện trò chơi dân gian, chúng tôi muốn mang tới cho trẻ cơ hội được trải nghiệm thực tế cũng như có thêm nhiều kiến thức mới mẻ, sinh động về lễ hội trò chơi dân gian nói riêng và những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam nói chung. Đặc biệt hơn nữa, cũng chính từ các trò chơi dân gian, Sakura Montessori mong muốn “thắp lửa” tình yêu nơi tiềm thức, khơi gợi niềm tự hào và trân trọng của các bạn nhỏ đối với những trò chơi văn hóa của cha ông. Từ đó, chính các con sẽ trở thành “đại sứ văn hóa” lan tỏa những nét đẹp rất riêng của đất nước Việt Nam đến đông đảo bạn bè trên thế giới.”

Tại Sakura Montessori Hải Phòng, trò chơi bịt mắt gõ trống cũng thu hút rất nhiều các bạn nhỏ tham gia
Học sinh Sakura Montessori Cầu Giấy thích thú với trò chơi đánh đu

Kích thích sự phát triển toàn diện, làm đầy kỹ năng thông qua hoạt động tập thể

Tại hệ thống trường mầm non Sakura Montessori, “khuyến khích trẻ trải nghiệm với môi trường xung quanh, học tập thông qua trải nghiệm” chính là phương châm giáo dục cốt lõi của tinh thần giáo dục Montessori. Chính vì vậy, với hoạt động “Ngày hội Trò chơi dân gian”, các trò chơi không chỉ mang tính chất giải trí đơn thuần mà còn nhằm mục đích phát triển toàn diện các kỹ năng trong trẻ.

Mỗi trò chơi dân gian đều kích thích trẻ sử dụng tối đa các giác quan kết hợp với hệ vận động chân, tay để đạt tới sự dẻo dai, linh hoạt về trí tuệ và thể lực. “Qua mỗi trò chơi, trẻ sẽ được rèn luyện các kỹ năng vận động, rèn luyện thể chất, độ nhanh nhạy về trí não cũng như tăng cường kỹ năng hoạt động tập thể, kỹ năng giao tiếp xã hội…” – Cô Renee Loiffite cho biết thêm.

Ví dụ, ở trò chơi bịt mắt bắt vịt, trẻ phải tập trung tối đa thính giác để lắng nghe chuyển động và tiếng kêu của vịt cùng sự linh hoạt của đôi chân trong di chuyển và sự nhanh tay. Từ đó, mặc dù bị bịt mắt, các bạn nhỏ vẫn có thể bắt vịt trong thời gian ngắn và giành thắng cuộc. Hay khi tham gia trò chơi đi cầu khỉ, các bạn nhỏ phải tập trung tối đa, giữ cân bằng trọng lượng cơ thể để vừa gánh đôi quang gánh trên vai vừa có thể băng qua cầu khỉ.

Ngoài ra, trò chơi đi cầu khỉ cũng giúp trẻ gia tăng sự gắn kết, hỗ trợ đồng đội của mình. Chỉ một chút mất tập trung, các lượt chơi của các nhóm sẽ bị gián đoạn và chậm trễ, cho nên, mỗi bạn nhỏ Sakura Montessori đều tỏ ra rất nhanh nhẹn và chú ý kết nối với bạn bè.

Các bạn nhỏ trường mầm non Sakura Montessori phát huy tinh thần tập thể trong mọi trò chơi

Có thể thấy, chính những trò chơi dân gian xưa trong không gian Sakura Montessori thân thiện và cởi mở đã giúp các bạn nhỏ tối ưu phát triển về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Và bồi dưỡng và phát huy các giá trị cốt lõi của SMISers như Sự Tự tin, Tính Độc lập, tính Kỷ luật, Tinh thần Hợp tác, Sự Tôn trọng và Tình Yêu thương cũng chính là những thông điệp ý nghĩa mà nhà trường muốn truyền tải thông qua hoạt động “Ngày hội Trò chơi dân gian” vừa qua.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email