Tìm hiểu về những hiện tượng tự nhiên, thiên tai xung quanh cuộc sống là điều cần thiết để trẻ hiểu hơn về thế giới xung quanh. Từ đó giúp trẻ hình thành ý thức bảo vệ môi trường sống, học cách ứng phó và đối mặt với thiên nhiên.

Hãy cùng các bạn nhỏ tại trường mầm non ở Hải Phòng tìm hiểu các hiện tượng tự nhiên này nhé

Hạn hán

Hạn hán là một loại hình thiên tai thường xảy ra tại một khu vực có tình trạng thời gian dài nắng nóng, nhiều tháng không có mưa hoặc mưa ít dẫn đến thiếu nước. Tình trạng hạn hán có thể xảy ra ở nhiều vùng, phụ thuộc vào lượng mưa trung bình tại vùng đó.

Hạn hán gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của con người, đời sống sản xuất và làm giảm sự sống của động-thực vật trong vùng thiên tai. Dễ dàng bắt gặp cảnh tượng cây cối khô héo, đất đai khô cằn, động vật gầy yếu tại những vùng hạn hán.

Lũ lụt

Mưa kéo dài nhiều ngày tại một vùng hoặc lượng nước tích trữ ở các ao, hồ, kênh, mương bị quá tải dẫn đến việc vỡ đập (đê) là những nguyên nhân dẫn đến lũ lụt. Khác với hạn hán, đặc điểm nhận biết của lũ lụt là hiện tượng nước nhiều, tràn ngập nhà cửa, đường xá, đồng ruộng.
Những trận lũ lớn không chỉ làm thiệt hại về tài sản vật chất, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống mà còn có thể gây ra thương vong về người, bệnh dịch khi lũ lụt đi qua.

Động đất

Là sự rung chuyển bề mặt của Trái đất. Đặc điểm nhận biết của động đất là sự rung chuyển, những cơn địa chấn trong một khoảng thời gian nhất định. Động đất xảy ra làm sụp đổ các công trình nhà ở, sụt lún hệ thống giao thông. Ở một số vùng, động đất còn có thể gây ra sạt lở, hỏa hoạn, sóng thần.
Khi xảy ra động đất cần nhanh chóng tìm nơi trú ẩn như gầm bàn, tránh xa những nơi có kính hoặc đồ vật dễ vỡ (động đất có thể làm vỡ kính, gây sát thương).

Sạt lở đất

Một hiện tượng thiên tai thường gặp ở vùng núi hoặc những nơi có địa hình dốc, đất bị sạt, lở, trượt do tác động của mưa lũ hoặc động đất.
Sạt lở đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông đường bộ tại các vùng xảy ra hiện tượng này. Khi gặp sạt lở đất cần di chuyển ngay ra khỏi khu vực nguy hiểm và thông báo đến cơ quan chức năng để làm tốt các công tác ứng phó.

Tìm hiểu về những hiện tượng tự nhiên, các loại hình thiên tai xung quanh cuộc sống là điều cần thiết để trẻ hiểu hơn về thế giới xung quanh. Từ đó giúp trẻ hình thành ý thức bảo vệ môi trường sống, đối mặt với tự nhiên và học cách ứng phó khi thiên tai xảy ra.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email