Là người rất rõ ràng trong mọi công việc, ngay từ những ngày đầu tiên đến với SMIS Hải Phòng cô giáo Nguyễn Thanh Vy – giáo viên lớp Kiwi đã xác định: giáo viên là người hướng dẫn chứ không phải là người “giúp việc” cho trẻ.

Với những ai chưa từng biết đến phương pháp giáo dục Montessori chắc hẳn sẽ vội vàng cho rằng Thanh Vy là cô giáo không đủ tình yêu với nghề nhưng nếu được lắng nghe câu chuyện về hành trình đồng hành cùng với trẻ của cô thì có lẽ sẽ hiểu được tấm lòng yêu trẻ vô điều kiện, sự cống hiến hết mình với sự nghiệp trồng người.

Tình yêu trẻ tạo ra bước ngoặt lớn

Thanh Vy bén duyên với sự nghiệp giáo dục với xuất phát điểm hoàn toàn khác với nhiều người. Suốt những năm tháng sinh viên cô chưa từng trải qua một khóa đào tạo nào về sư phạm mà chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế ngoại thương. Là một người có khả năng về ngoại ngữ nên Thanh Vy không gặp mấy khó khăn để cầm trên tay tấm bằng cử nhân Anh trong ngày tốt nghiệp. Đây có lẽ là điều mong ước của rất nhiều bạn sinh viên cùng trang lứa bởi ngôn ngữ là một lợi thế rất lớn, mở ra cho Thanh Vy rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp.

Với vốn kiến thức và kinh nghiệm của mình, cô nhanh chóng ổn định công việc tại công ty xuất khẩu lao động Vinalines. Những tưởng, Thanh Vy sẽ tiếp tục một cuộc sống “an phận” như thế nhưng không, càng về sau này cô chợt nhận thấy bản thân không muốn tiếp tục công việc hiện tại dù đó là công việc tốt. Cô chia sẻ, “Có khoảng thời gian tự dưng mình thấy không còn phù hợp với công việc hiện tại nữa, mình muốn đổi việc. Mình đã nhiều lần dành cho bản thân những khoảng lặng để tự hỏi “Mình muốn gì? Nếu đổi việc mình sẽ làm công việc gì tiếp theo? Sau rất nhiều lần mình đã tìm được câu trả lời cho bản thân. Đó là làm “cô nuôi dạy trẻ”. Ngay cả bản thân mình cũng không hiểu, tình yêu trẻ, yêu môi trường giáo dục nảy nở trong lòng từ khi nào chỉ biết rằng mình muốn được là người đồng hành với những “mầm non” để cùng các bạn ấy trưởng thành”.

Và thế, tình yêu trẻ, tình yêu với nghề “chèo đò” đã tạo ra bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của cô. Với cô, đây chính là sự thay đổi đúng đắn mang đến niềm hạnh phúc lớn. Sau một thời gian tìm hiểu, Thanh Vy đã gia nhập vào đại gia đình SMIS Hải Phòng tại cơ sở Văn Cao.

Yêu vô điều kiện không có nghĩa là yêu mù quáng

Cũng giống như bao “lính mới” khác, thời gian đầu với Thanh Vy gặp khá nhiều khó khăn và vất vả bởi cô chưa có kinh nghiệm trong việc đứng lớp, chưa được tiếp xúc với phương pháp giáo dục Montessori. Dù khó khăn là thế nhưng cô vẫn luôn cố gắng để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. “Với mình, công việc nào cũng sẽ có đặc thù và trở ngại riêng. Việc của mình là đối mặt để vượt qua chứ không phải trốn chạy và đổ lỗi cho việc không có kinh nghiệm”, cô kể.

Lỗ Tấn từng nói “Trên đời này làm gì có đường, người ta cứ đi mãi cũng thành đường thôi”, hành trình trở thành cô giáo của Thanh Vy cũng vậy. Cô từng bước vượt qua những ngại vật bằng kinh nghiệm của một người mẹ, của người có lòng yêu trẻ vô điều kiện và sự giúp đỡ của các đồng nghiệp xung quanh. Cô tâm sự, “Mỗi ngày được tiếp xúc với các bạn nhỏ là mỗi ngày mình “dắt túi” những bài học, trải nghiệm mới. Mình dần cảm nhận và hiểu được tính cách của trẻ trong mỗi giai đoạn phát triển. Với mình, mỗi bạn nhỏ giống như một mầm xanh cần sự yêu thương, chăm chút của người lớn, nhất là với những người trong vai trò dẫn dắt. Điều mà mình luôn tâm niệm trong suốt quá trình đồng hành với trẻ là sẽ mang đến cho các bạn ấy một tình yêu vô điều kiện”.

Có một điều mà Thanh Vy xác định rõ ràng đó là tình yêu của cô là tình yêu vô điều kiện nhưng không phải là tình yêu mù quáng. Cô cho rằng, yêu mù quáng là yêu bất chấp còn yêu vô điều kiện là thấu hiểu. Với trẻ, chúng ta cần thấu hiểu; từ đó là người đứng sau dẫn dắt và hỗ trợ các bạn chứ không phải là nhận hết việc của con thành của mình. Đó sẽ là yêu thương sai cách, không giúp được trẻ phát triển lại đồng thời làm hư trẻ. “Quan điểm của mình rất rõ ràng, giáo viên là người dẫn dắt chứ không phải là người “giúp việc” cho trẻ. Hãy mang cơ hội tự học, tự trải nghiệm để khơi dậy sự khám phá thế giới cho các bạn ấy”, Thanh Vy cho biết.

Tình yêu trẻ, yêu nghề của cô giáo Vy khiến người ta thêm trân trọng và mến yêu. Hành trình đồng hành với trẻ của cô sẽ còn là một chặng đường dài phía trước với nhiều thử thách nhưng tin rằng, với tình yêu ấy Thanh Vy vẫn sẽ tiếp tục đưa đò sang sông cập bến tri thức thành công.

0/5 (0 Reviews)