“Giáo viên đừng chỉ đứng ở một vai trò là người dạy học mà hơn thế  hãy là một người mẹ – người dành cả cái tâm của mình để yêu thương, chăm lo và giáo dưỡng đứa trẻ; người có thể kiên nhẫn và bao dung nhưng đủ nghiêm khắc với trẻ. Khi là một người mẹ, bạn sẽ hiểu và luôn cố gắng làm những điều tốt nhất cho những đứa con của mình.” Đó là lời tâm sự của cô giáo Dương Thúy Hồng – giáo viên lớp Bee khi nhắc đến công việc hàng ngày của mình tại SMIS Hải Phòng.

Nghề giáo – giấc mơ được nuôi dưỡng từ thuở bé

Giáo viên là ước mơ duy nhất từ bé của Hồng – cô giáo với vẻ ngoài nhỏ nhắn, linh hoạt và thông minh. Lên đại học, dựa theo khả năng ngoại ngữ khá tốt cô được tư vấn nên theo học Sư phạm tiếng Anh. Trong suốt những năm tháng đại học cô luôn nỗ lực học tập để tiếp tục nuôi dưỡng giấc mơ trở thành giáo viên. Người ta thường nói, sinh viên là tuổi có nhiều mơ mộng, hoài bão và dễ thay đổi nhất nhưng với Hồng chưa từng có một điều gì làm lung lay nguyện vọng trở thành giáo viên của cô. Chính vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp ra trường cô đã được trải nghiệm ở nhiều môi trường dạy học, được tiếp xúc với các bạn học sinh ở nhiều lứa tuổi.

Như để thử thách bản thân và muốn khám phá thêm khả năng của mình, Hồng quyết định trẻ trở thành giáo viên mầm non – một công việc  rất khác với những gì cô đã học và trải nghiệm trước đó. Quyết định ấy đã tình cờ đưa cô đến với SMIS Hải Phòng – môi trường mầm non quốc tế hiện đại và chuyên nghiệp. “Đến với SMIS Hải Phòng như là một lần “thử” của mình nhưng như là duyên mình lại muốn gắn bó dài lâu luôn với nơi này”, cô chia sẻ.

“Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”

“Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo. Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền. Cô và mẹ là hai cô giáo. Mẹ và cô ấy hai mẹ hiền”. Đó là lời bài hát Cô và Mẹ của nhạc sĩ Phạm Tuyên đầy ý nghĩa khi nhắc đến hình ảnh của người giáo viên và mẹ. Lời bài hát này cũng chính là điều mà Hồng luôn tâm niệm khi bắt đầu bước vào hành trình trở thành giáo viên mầm non. Với cô, giáo viên đừng chỉ đứng ở một vai trò là người dạy học mà hơn thế hãy là một người mẹ – người dành cả cái tâm của mình để yêu thương, chăm lo và giáo dưỡng đứa trẻ; người có thể kiên nhẫn và bao dung nhưng đủ nghiêm khắc với trẻ. Khi là một người mẹ, bạn sẽ hiểu và luôn cố gắng làm những điều tốt nhất cho những đứa con của mình.

Để trở thành một người mẹ hiền thứ hai ở trường, Hồng cũng đã từng trải qua một chặng đường đầu nhiều gian nan. Nhớ lại những năm tháng ấy, cô bồi hồi kể “Những công việc dạy học hàng ngày mình đều suôn sẻ hoàn thành tốt nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp và vốn kinh nghiệm đã từng làm việc với trẻ trong nhiều thời gian trước. Nhưng khoảng 2 tháng sau đó, khi mình tham gia khóa đào tạo Montessori Quốc tế thì tất cả mọi thứ đều quá mới mẻ khiến mình khá lo lắng và lúng túng. Mình đã gặp khó khăn khi ghi nhớ từng bài học, làm quen với guồng công việc. Cũng phải mất một thời gian mình mới bắt nhịp lại được cuộc công việc. 2 tháng đó thực sự là quãng thời gian vất vả nhưng đáng nhớ của mình.”

Nghề giáo có lẽ là một trong số những nghề mang đến nhiều trải nghiệm, cung bậc cảm xúc và kỉ niệm nhất cho mỗi người. Trong những năm tháng gắn bó với SMIS Hải Phòng, Hồng cũng giữ cho mình rất nhiều kỉ niệm khó phai. “Kỉ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là khi sau hơn nửa năm vào làm việc và gắn bó với lớp học đầu tiên, mình được chuyển công việc sang cơ sở mới, lớp học mới với những bạn nhỏ mới, đồng nghiệp mới. Rời xa chốn cũ khiến mình buồn rất nhiều bởi đó là nơi đầu mình dành tình yêu và tâm huyết thật nhiều vậy mà bỗng dung phải đến với những điều hoàn toàn xa lạ. Mình đã khóc vì thấy việc chuyển “nhà” ấy thật thật khó khăn. Nhưng sau nhiều ngày suy nghĩ mình nhận ra, nơi đâu có trẻ nơi ấy đều có thể gieo mầm yêu thương và thế mình chấp thuận quyết định trong tâm trạng hào hứng với “vùng đất tình yêu” mới”, cô chia sẻ.

Là cô gái ham học hỏi và không bao giờ để bản thân chỉ đứng một chỗ, Hồng luôn tìm kiếm những kiến thức về trẻ để hiểu tâm lý, tính cách của các bạn ấy hơn. Cô cho rằng, với một người giáo viên, tri thức, sự tận tâm, tình yêu, sự thấu hiểu và sự bao dung là những điều không thể thiếu bởi mọi yếu tố đều quan trọng để làm nên một người giáo viên tốt. Nếu bạn có tri thức nhưng không thấu hiểu trẻ mà chỉ rập khuôn những lí thuyết thì thật khó để trở thành 1 người giáo viên mà trẻ cần. Ngược lại, nếu bạn yêu trẻ nhưng lại không có những kiến thức cần và đủ để hỗ trợ các bạn thì bạn cũng không thể trở thành một nhà giáo phù hợp.

Khi được hỏi, nếu quay trở lại thời điểm lựa chọn nghề nghiệp và nơi làm việc cô có muốn thay đổi hiện tại không, Hồng không ngần ngại trả lời “Với mình, nghề giáo vẫn sẽ là nghề nghiệp mà mình lựa chọn dù có được quay trở lại một lần nữa, và SMIS cũng vẫn là nơi mình muốn ở lại và gắn bó – nơi mình được hiểu hơn về trẻ, được thấy các con có những điều kiện tốt hơn để phát triển về cả thể chất và tâm hồn. Nếu bất kì ai có dịp đến với SMIS Hải Phòng chắc chắn cũng sẽ mến yêu, tin tưởng như mình thôi.*cười*.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email