Ở Nhật Bản, chương trình kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất được chú trọng, vì đó là một trong những kiến thức nền tảng quan trọng nhất, quyết định sự tồn tại, phát triển và thành công của cuộc đời mỗi con người. Tuy nhiên, dường như đó lại là kỹ năng mà trẻ em Việt Nam thiếu nhất.

Như tất cả chúng ta đều biết, Nhật Bản vốn nổi tiếng là một quốc gia coi trọng chất xám và biết cách đào tạo, giáo dục con người theo truyền thống, nền nếp. Tại Nhật Bản, ngay từ nhỏ trẻ em đã được giáo dục các loại hình văn hóa khác nhau: văn hóa tham gia giao thông, sử dụng các phương tiện công cộng, văn hóa nơi công cộng bệnh viện, siêu thị… tạo nên nét đẹp trong văn hóa ứng xử hàng ngày.

Áp dụng phương pháp giáo dục mầm non Nhật bản, Trường mầm non tại Cầu Giấy Sakura Montessori đã triển khai chương trình “Children Challenge” được thiết kể bởi các chuyên gia mầm non Nhật Bản. Đây được xem là chương trình kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp trẻ phát triển tư duy, hình thành nhận thức, văn hóa ứng xử, rèn luyện nhân cách qua những bài học tuyệt hay về lòng biết ơn, sự chia sẻ giúp đỡ những người xung quanh, tính trung thực, nhẫn nại và ý thức kỷ luật…

chương trình kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Chương trình Kỹ năng sống cho trẻ mầm non theo chương trình Nhật Bản được Sakura Montessori áp dụng sẽ trang bị cho học sinh những kỹ năng ứng xử (mana) cơ bản trong cuộc sống. Trẻ hiểu, thực hiện và dần hình thành những lễ nghi khi ăn uống, những lưu ý khi vứt rác, nắm được chi tiết những tình huống, cách đối ứng khi sử dụng thang máy. Trẻ biết đưa đồ cho người khác một cách lịch sự, nắm được các quy định chung khi tham gia giao thông, tạo dựng ý thức thực hiện an toàn giao thông qua các các băng video, slide sinh động, gần gũi và dễ ghi nhớ.
phát triển chương trình kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp trẻ phát triển sự tự tin, có ý thức tốt về giá trị bản thân và duy trì các mối quan hệ tốt hơn với bạn bè và những người xung quanh. Giao tiếp là cách phát triển tất cả các mối quan hệ này thông qua việc trẻ thể hiện bản thân bằng cách bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc của mình và kết nối với những người khác.
Trẻ lấy học tập làm niềm đam mê, có khả năng quyết đoán cao và gắn bó với gia đình với sự lễ phép, quy củ trong khuôn phép. Trẻ học tính tự lập ngay từ nhỏ, không làm tổn thương người khác, biết đặt lợi ích của cộng đồng lên trên cái “tôi” cá nhân, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống.
Có thể nói phát triển chương trình kỹ năng sống cho trẻ mầm non là một trong những sự thành công trong giáo dục, thành công trong việc đào tạo một thế hệ tương lai của đất nước.
0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email