Trong thời đại công nghệ bùng nổ 4.0 người người nhà nhà đều dùng smartphone và nó trở thành một thiết bị không thể thiếu của xã hội hiện đại. Chúng ta không còn lạ lẫm với hình ảnh những đứa trẻ từ độ tuổi mầm non đã có thể sử dụng điện thoại thông minh một cách thuần thục. Một thực tế là không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà điện thoại thông minh mang lại nhưng bên cạnh đó thì cũng tiềm ẩn những tác hại vô cùng nguy hiểm. Vậy làm sao để hướng dẫn trẻ sử dụng smartphone mà hạn chế các tác hại là điều đặc biệt được phụ huynh quan tâm. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm cho mình câu lời nhé.

trẻ em sử dụng smartphone an toàn

Ưu nhược điểm của smartphone đối với trẻ em

Hiện nay điện thoại thông minh là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống phục vụ nhu cầu liên lạc, cập nhật thông tin, làm việc và giải trí. Vì vậy smartphone không chỉ hấp dẫn người lớn mà còn cực kỳ gây nghiện với trẻ em. Trẻ có thể xem hoạt hình, xem video, chơi game… thoải mái trên điện thoại nên thường rất ham mà khó có thể kiểm soát được mức độ và thời gian sử dụng. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của smartphone đối với trẻ em.

Ưu điểm

 • Trong thời đại 4.0 trẻ mầm non dùng điện thoại sẽ có thể bắt kịp sự phát triển của công nghệ không bị thụt lùi so với thời đại. 
 • Trẻ em sử dụng smartphone sẽ tăng cường kỹ năng khám phá, tìm tòi và nhanh nhẹn trong sử dụng công nghệ.
 • Những chiếc điện thoại thông minh sẽ hỗ trợ trẻ tìm kiếm thông tin, tài liệu học tập một cách nhanh chóng và hiệu quả với các công cụ như Google, Youtube… Trẻ sẽ chủ động trong việc học tập và giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của mình một cách chính xác.
 • Với tính năng định vị trên smartphone giúp cha mẹ có thể định vị con một cách nhanh chóng để đảm bảo an toàn và bảo vệ con tốt nhất.

Nhược điểm

Trẻ mầm non sử dụng Smartphone tuy mang đến những ưu điểm và lợi ích nhất định nhưng tiềm ẩn những tác hại khôn lường. Cụ thể:

Ảnh hưởng đối với sức khỏe

 • Trước tiên việc sử dụng smartphone thường xuyên sẽ gây hại cho mắt.  Do cường độ ánh sáng mạnh cùng với tia bức xạ có hại cho mắt dẫn đến nhiều bệnh lý về mắt, suy giảm thị lực.
 • Sử dụng điện thoại quá nhiều là nguyên nhân khiến các khối u trong não phát triển dẫn tới ung thư. Thêm nữa bức xạ điện thoại con ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ làm trẻ chậm phát triển, kém thông minh.
 • Trẻ dễ mắc các bệnh về cột sống, xương khớp do ngồi lâu hàng tiếng đồng hồ để nghịch điện thoại gây đau cổ, thoát bị đĩa đệm cổ…
 • Ngoài ra còn ảnh hưởng đến tim mạch và điện thoại còn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây nguy cơ các bệnh tiêu hóa.

Xem thêm về cách dạy trẻ ăn uống lịch sự tại: https://sakuramontessori.edu.vn/phuong-phap-day-be-lich-su-trong-cach-an-uong/

Ảnh hưởng đến tư duy, giao tiếp, tâm sinh lý

 • Trẻ mầm non dùng điện thoại nhiều không chỉ chậm phát triển, ảnh hưởng đến trí não, sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến việc giao tiếp. Việc chỉ chú tâm vào điện thoại khiến cho trẻ không thiết tha chơi đùa, vận động làm cho cơ thể trì trệ, ì ạch và dễ xuất hiện tâm lý tiêu cực, tính tình cục cằn. Thêm nữa còn là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh trầm cảm, tự kỷ.
 • Nếu trẻ truy cập vào những trang web không lành mạnh rất dễ bị ảnh hưởng tới việc hình thành nhân cách.
 • Việc sử dụng điện thoại không đúng mục đích khiến trẻ lơ là xao nhãng việc học hành, khiến thành tích học tập sa sút.
 • Khi trẻ chỉ chăm chú đến điện thoại sẽ không còn quan tâm đến cha mẹ, xa cách so với cha mẹ.

trẻ em sử dụng smartphone đúng cách

Cách cho trẻ sử dụng smartphone đúng cách

Smartphone đối với trẻ có hại nhiều hơn có lợi vậy làm thế nào để cho trẻ sử dụng smartphone đúng cách?

Trước tiên cần xác định độ tuổi phù hợp tiếp xúc với smartphone tốt nhất là trên 16 tuổi. Tuy nhiên trong xã hội hiện nay thì việc này quả rất khó bởi ngay từ độ tuổi mầm non trẻ đã rất hứng thú và tò mò muốn khám phá những tiện ích trong chiếc smartphone. Vì vậy trẻ có thể dùng điện thoại trong độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi là thích hợp.

Quy định thời gian sử dụng điện thoại để tránh các ảnh hưởng xấu đến trẻ. Đối với trẻ dưới 2 tuổi cha mẹ hãy nhớ tuyệt đối không cho con tiếp cận với điện thoại cũng như các thiết bị công nghệ khác. 

Trẻ từ 3 tuổi đến 12 tuổi chỉ dùng điện thoại trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Đối với trẻ độ tuổi lớn hơn thì có thể tùy vào từng trường hợp để áp dụng thời gian sử dụng điện thoại cho phù hợp.

Trong quá trình trẻ sử dụng cha mẹ phải giám sát chặt chẽ để đảm bảo con theo dõi nội dung phù hợp lứa tuổi. Tránh để trẻ tiếp xúc với trang web đen hoặc có nội dung bạo lực… không để trẻ tự do sử dụng điện thoại theo ý muốn.

Trong thời đại công nghệ việc cho trẻ sử dụng smartphone là điều khó tránh. Tuy nhiên để phát huy các lợi ích và hạn chế những tác hại của việc trẻ dùng điện thoại thông minh cha mẹ cần xây dựng cho trẻ cách sử dụng smartphone đúng cách. Hy vọng với sự những kinh nghiệm chăm sóc, giảng dạy trẻ của trường mầm non Sakuara, chúng tôi phần nào mang đến những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con em mình. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email