Cô Trần Thị Hiền, giáo viên trường mầm non Sakura Montessori Cầu Giấy chia sẻ mẩu chuyện vui về các bạn nhỏ thân thương của mình. Dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản của phương pháp Montessori là Trao quyền, Tôn trọng và Lắng nghe, những câu chuyện thường ngày của các con chính là “chất liệu” sống động nhất để cô chuyển hóa thành những bài học ý nghĩa.

Một buổi sáng trong khi giải lao giữa giờ luyện tập văn nghệ, cô tranh thủ trò chuyện với các con. Cô ngồi cạnh bạn Le An Marian – cô bé có mẹ là người Mỹ, bố là người Việt và bạn liền quay sang kể với cô:

– Cô Hiền ơi, hôm trước con xoa bụng mẹ và hỏi em bé: What do you like? – Mắt Marian tròn to như đặt câu hỏi với cô Hiền vậy.

Mẹ của Marian sắp có em bé. Nhìn biểu cảm của Marian, các bạn nhỏ khác trong lớp cũng chú ý nghe xem Marian đang chia sẻ gì.

Cô Hiền hỏi Marian: – Thế em bé trả lời thế nào?
– Em không trả lời ạ. – Marian đáp.
– Thế ai đã trả lời câu hỏi mà con đưa ra? – Cô Hiền lại hỏi.
– Mẹ của con ạ! – Cô bé hồn nhiên kể.
– Không biết mẹ của Marian trả lời thế nào nhỉ? – Cô mỉm cười gợi mở để Marian kể tiếp câu chuyện mà cô bé rõ ràng đang rất háo hức muốn chia sẻ.
Chỉ chờ có thế, cô bé có đôi mắt đen láy nhảy lên và nhìn cô trả lời:
“I like food”
– Ồ… Sao mẹ con lại trả lời thế nhỉ? Con có biết không? – Cô Hiền tỏ vẻ ngạc nhiên. Tới đây Marian dừng lại ngẫm nghĩ một chút, khuôn mặt có vẻ đăm chiêu: – Vì em bé đang đói bụng.

Cô Hiền quay sang giảng giải để các bạn khác hiểu câu chuyện hai cô trò đang nói đến. Các bạn chăm chú lắng nghe và một bạn trai thốt lên: “Không ăn sẽ bị đói cô nhỉ?”. Vậy là cô “chớp cơ hội” thảo luận với các bạn trong lớp về việc phải cố gắng ăn hết suất ăn của mình. Có vẻ như câu chuyện “em bé trong bụng đã thích đồ ăn” mà Marian chia sẻ chính là dẫn chứng thuyết phục với các bạn nhỏ về chuyện ăn uống là nhu cầu cần thiết của cơ thể. Nên bữa trưa hôm đó, các con ăn hết suất với sự tự giác và vui vẻ.

Câu chuyện hôm ấy cũng khiến cô Hiền càng thêm thấm thía một điều rằng: Hãy tạo dựng niềm tin yêu trong trẻ bằng cách ngồi xuống ngang tầm mắt của các con, ân cần, chú ý lắng nghe và trò chuyện với các con. Khi thật sự Trao quyền, Tôn trọng và Lắng nghe, người lớn chúng ta sẽ giúp các con trở thành những em bé tự tin, hạnh phúc.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email