Sự bướng bỉnh và giận dữ là điều quen thuộc thường thấy ở trẻ nhỏ. Đôi lúc điều này đi đến quá đà với những biểu hiện khá mãnh liệt như: nằm lăn lộn xuống đất, khóc và hét lớn, bức tóc bức tai, dậm chân và đá đồ đạc, thậm chí cả cha mẹ của bé.

Vậy làm thế nào để nắm bắt tâm lý trẻ cũng như hiểu rõ các các cấp độ cảm xúc của con và giải quyết các tình huống một cách dễ dàng? Cùng Sakura Montessori khám phá nhé ba mẹ!

CẤP ĐỘ 1: GIẬN DỮ

Điều này cha mẹ có thể nhận ra thông qua tiếng hét/la rất lớn hoặc trút cơn giận dữ vào vật thể/bản thân/người khác. Tuy nhiên, thời gian nó diễn ra khá ngắn và chỉ dài khi có ai đó tác động vào cảm xúc này.

CẤP ĐỘ 2: GIẬN DỮ VÀ BUỒN BÃ

Bắt đầu bằng sự mếu máo và khóc, giãy giụa giảm dần. Thời gian diễn ra khá dài, chiếm 40% tổng thời gian cơn giận của trẻ.

CẤP ĐỘ 3: ĐỪNG CHẠM TÔI

Bắt đầu những biểu hiện giãy nảy lên khi bạn cố chạm vào bé hoặc dỗ dành bé. Thời gian diễn ra khá ngắn, chiếm 10% tổng thời gian cơn giận của trẻ.

CẤP ĐỘ 4: “TÔI CẦN CÁI ÔM”

Bắt đầu với biểu hiện trẻ giảm đi những thái quá, nhìn ngó xung quanh, cơn khóc có thể vẫn còn, nhưng chịu khó nín khóc khi nghe ai đó nói đến bé. Thời gian này cũng khá ngắn, chỉ tầm 10%

CẤP ĐỘ 5: HẾT GIẬN

Não trẻ nhỏ khó có thể mang cơn giận giữ hơn 1 tiếng đồng hồ vì trẻ luôn trong trạng thái học hỏi cảm xúc. Bạn sẽ để ý thấy trẻ nhanh quên và vui vẻ trở lại nhanh chóng.

Ba mẹ nên làm gì?

Trẻ con giận dữ hay bướng bỉnh là tâm lý thường thấy, vì trẻ sẽ cần trải qua nó như một cách tôi luyện. Tuy nhiên, cách cha mẹ ứng xử và xử lí cần đúng thời điểm, kiên nhẫn và đủ nghiêm nghị. Cơn giận dữ của trẻ sẽ qua đi nhưng sẽ mang những bài học lớn về cách sống và điều chỉnh hành vi tốt hơn cho bé.

Cho nên ba mẹ hãy:

  1. Cắt ngay nguồn năng lượng gây ra sự giận dữ, đừng lo lắng khi trẻ đang ở cấp độ 1,2 và 3. Bạn chỉ đơn thuần im lặng, và cất những món đồ/giải quyết tình huống gây ra sự giận dữ của bé.
  2. Bạn phải đủ cứng rắn và kiên định trong suốt thời gian diễn ra ở cấp độ 1,2 và 3
  3. Ba mẹ tuyệt đối không được khuyên là dùng đồ chơi hay dụ dỗ bé vì làm vậy bé sẽ không học được cách chấp nhận và thay đổi trong cảm xúc.
  4. Khi bé ở cấp độ 4, bạn có thể nói chuyện và đừng ngại cho bé cái ôm và tha thứ
0/5 (0 Reviews)