Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi luôn là một giai đoạn phát triển cực kỳ nhạy cảm với các bé. Mọi chuyện với bé lúc này đều vô cùng mới mẻ và quá trình phát triển, ghi nhận, học hỏi của bé cũng diễn ra nhanh đến mức có thể mẹ sẽ không ngờ tới.

Nếu mẹ không nắm rõ các mốc phát triển của trẻ từ 0 – 3 tuổi, mẹ sẽ để lỡ mất rất nhiều điều để có thể giúp con phát triển tốt hơn cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ.

Vì vậy, infographic dưới đây sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ những thông tin cần thiết và cơ bản nhất về các mốc phát triển của bé trong giai đoạn từ 0-3 tuổi.

Ở giai đoạn này, bé vẫn còn khá yếu ớt, chưa thể làm các hoạt động mạnh. Điều thú vị là lúc này, bé mới chỉ có thể nhìn thấy màu đen, trắng và với khoảng cách gần từ 20 cm đến 30, 48 cm. Trong thời điểm này, để tăng tính gắn kết giữa mẹ và bé, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ và thường xuyên nói chuyện, hát ru hoặc cưng nựng bé.

Trong thời gian này, mẹ nên nhanh chóng phản ứng lại các tín hiệu của bé, để giúp bé cảm thấy mình an toàn và được yêu thương. Đồng thời mẹ nên khuyến khích bé vận động như cho bé đồ chơi hoặc các vật an toàn để bé có thể với lấy, cầm và khám phá. Mẹ cũng nên phát triển thính giác và thị giác cho bé bằng cách cho bé xem tranh ảnh một màu và nghe các tiếng kêu phát ra từ lục lạc.

Mẹ nên dành cho bé nụ cười và sự âu yếm, trả lời khi bé nói bi bô để kích thích kỹ năng giao tiếp của bé, đồng thời đọc sách cho bé nghe mỗi ngày, đọc tên các vật có trong sách và những vật xung quanh bạn. Mẹ cũng nên kết hợp cho bé chơi một số đồ chơi đơn giản như bóng mềm, ô tô có bánh xe bằng gỗ.

(Theo Afamily)

Bài trướcGiúp con tự lập hơn với 5 việc tự làm
Bài tiếp theoBảo vệ: Tài liệu dạy con tại nhà