Dạy con nên người là cả một quá trình dài cần sự cố gắng và nỗ lực của các bậc làm cha làm mẹ. Dưới đây là nguyên tắc dạy trẻ đúng cách mà phụ huynh có thể tham khảo để dạy dỗ con nên người.

Không phải bất kỳ ai sinh ra cũng biết cách để làm cha làm mẹ. Cũng như việc học tập ở trường việc làm cha, làm mẹ cũng cần phải học tập và rèn luyện hàng ngày. Để con của mình lớn lên trở thành một người có ích cho xã hội thì việc dạy dỗ từ trong gia đình là điều quan trọng. Hỗ trợ cho các bậc phụ huynh có thể dễ dàng hơn trong việc dạy dỗ con cái thì chúng tôi xin chia sẻ về những nguyên tắc nên và không nên. Những nguyên tắc này sẽ giúp cho cha mẹ có thể sở hữu một kim chỉ nam trong việc dạy dỗ con thành người.

nguyên tắc dạy trẻ mầm non

Những điều nên làm nên dạy dỗ con cái

Dưới đây là 5 điều nên làm khi dạy dỗ con cái mà cha mẹ có thể tham khảo để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Cho con được vui chơi

Có rất nhiều bậc phụ huynh bao bọc con của mình rất kỹ không cho con tiếp xúc với môi trường xung quanh hoặc chơi những đồ không phù hợp. Tuy nhiên bản tính của trẻ con là tò mò, thích khám phá và thích làm mọi thứ theo ý của mình. Do đó việc đầu tiên mà cha mẹ cần làm đó chính là tôn trọng con và tôn trọng những sở thích của con.

Trẻ con có quyền được vui chơi thoải mái theo đúng độ tuổi của mình. Và từ những điều mà trẻ học được từ mọi thứ xung quanh sẽ đúc kết được kinh nghiệm cho riêng mình. Một trong những việc mà cha mẹ cần làm đó chính là đứng và quan sát mọi hành động của con. Để con có thể tự do vui chơi và khám phá mọi thứ xung quanh. Đồng thời giảng dạy và hỗ trợ những lúc con cần để trẻ có thể tự mình đứng lên sau mỗi lần vấp ngã.

Cha mẹ đừng quá cấm đoán cũng như bắt buộc trẻ phải làm theo những gì mà mình thích. Điều này đôi khi có thể làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con cũng như làm cho trẻ ỉ lại. Hãy tập cho con tính tự lập và tự phục vụ bản thân của mình trong cuộc sống tốt nhất.

Để con được phát triển

Một cách nữa mà cha mẹ có thể giáo dục cho con đó chính là tạo điều kiện để trẻ có thể phát triển tài năng cũng như sở thích của mình. Đối với một con người thì việc được làm theo sở thích cũng như phát triển những công việc mà mình đam mê là một trong những phước báu lớn. Do đó cha mẹ hãy là người đồng hành cùng con phát triển để bé có thể thành công hơn trong cuộc sống này.

Xem thêm về

Động viên con

Động viên là một trong những công việc mà cha mẹ thường xuyên nên làm để cổ vũ tinh thần của con. Khi trẻ làm một việc làm tốt thì cha mẹ nên dành những lời khen tặng hoặc cảm ơn mỗi khi nhận được sự giúp đỡ của trẻ. Đây là một trong những hành động vô cùng đơn giản nhưng nó sẽ tác động tích cực đến tính cách cũng như hành động của trẻ sau này.

Đặc biệt là khi con bị vấp ngã hoặc gặp khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống thì nên có những lời động viên thiết thực. Sự động viên không chỉ tạo nên sự gắn kết của các thành viên trong gia đình. Mà nó còn là một trong những liều thuốc có thể làm giải tỏa những căng thẳng và giúp cho trẻ cảm thấy tự tin hơn mỗi khi vấp ngã. Để con của bạn có thể học được một bài học đó là thất bại chính là mẹ của thành công.

Làm gương cho con

Để con của bạn có thể trở thành một người tốt và tử tế thì điều đầu tiên đó là bạn nên làm gương cho con. Trẻ con là một trong những đối tượng rất dễ học hỏi và bắt chước người khác. Do đó để giúp cho trẻ trở thành một người tốt thì cha mẹ là một tấm gương để trẻ có thể học hỏi và noi theo. Chính vì lý do đó cha mẹ nên chú ý cả về lời nói cũng như hành động để tạo ra một tấm gương tốt cho con của mình.

Vừa làm bạn, vừa làm thầy

Việc nuôi dạy con cái phải dựa trên tâm lý của từng đứa trẻ mà có phương pháp giảng dạy khác nhau. Bởi vậy việc áp dụng phương pháp dạy con có tốt hay không nó còn tùy thuộc vào cách truyền đạt cũng như mỗi đứa trẻ. Để có thể giáo dục con tốt nhất thì cha mẹ nên dành thời gian để chơi cùng con. Việc chơi cùng với trẻ sẽ giúp cho trẻ có thể phát triển được những kỹ năng về xã hội và giao tiếp. Tạo nên sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái giúp cho trẻ có thể phát triển tốt nhất.

cần dạy trẻ mầm non đúng cách

Sai lầm cần tránh khi dạy con trẻ

Bên cạnh những nguyên tắc mà cha mẹ cần tuân theo khi dạy dỗ con cái thì cha mẹ cũng cần tránh những sai lầm sau đây.

Không tâng bốc thái quá

Khen ngợi trẻ là một trong những cách để thúc đẩy tinh thần tốt nhất của trẻ. Tuy nhiên cha mẹ phải biết cách sử dụng lời khen đúng lúc và đúng chỗ. Nếu như chúng ta quá lạm dụng lời khen dành cho trẻ thì có thể làm cho trẻ bị kiêu căng và ngạo mạn.

Không dọa dẫm và la hét

Dọa dẫm không phải là một trong những cách dạy con tốt mà nó sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Điều này sẽ làm cho trẻ sợ hãi và làm tăng tính tự ti của trẻ. Trong quá trình mà cha mẹ dạy con thì cũng cần tránh la hét con vì điều này có thể làm cho trẻ sợ và mắc chứng trầm cảm. Không áp dụng việc dọa dẫm và khi dạy con thì cần nhẹ nhàng để phân tích cái đúng cái sai cho con hiểu.

Không nên kỳ vọng quá cao

Có rất nhiều cha mẹ đặt kỳ vọng quá cao đối với con của mình và họ đề ra rất nhiều phương pháp để giảng dạy cho trẻ. Tuy nhiên đối với mỗi đứa trẻ đều là một thực thể độc lập và có cách suy nghĩ cũng như cách cư xử riêng đối với cuộc sống. Việc cha mẹ quá áp đặt suy nghĩ cũng như sự kỳ vọng của mình lên trên đứa trẻ sẽ làm cho nó cảm thấy mệt mỏi. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến các bệnh về tâm lý đối với trẻ như trầm cảm hoặc sợ hãi.

Không so sánh

Một trong những vấn đề mà cha mẹ cần lưu ý trong vấn đề dạy con đó chính là không so sánh trẻ với người khác. Đây là một trong những việc làm có thể hạ thấp giá trị và lòng tự trọng của trẻ. Khi cha mẹ so sánh trẻ với một người khác thì có thể tạo ra một khoảng cách lớn giữa cha mẹ và con cái.

Thay vì cha mẹ không ngừng so sánh trẻ với người khác thì hãy dành những lời động viên và an ủi. Cũng như tập trung nói vào những vấn đề mà trẻ đang gặp phải và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho bé. Có như vậy thì bé mới có thể nhìn nhận được vấn đề một cách rõ nhất và giải quyết nó theo hướng riêng của mình.

Không phạt bằng đòn roi

Đòn roi là một trong những phương pháp trừng phạt mà cha mẹ thường sử dụng nếu như con của mình phạm lỗi hoặc hư hỏng. Tuy nhiên nhiều chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng việc chúng ta áp dụng đòn roi trong phương pháp giảng dạy con quá mức thì có thể dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Phương pháp này có thể tạo ra những đứa trẻ có hành vi chống đối xã hội, nghiện rượu bia và chất kích thích, rối loạn tâm lý…

Dạy con là một trong những hành trình khá dài do đó cha mẹ cần phải kiên nhẫn và tỉ mỉ. Hy vọng những thông tin chia sẻ về 10 nguyên tắc cha mẹ cần nhớ khi dạy con để có thể áp dụng thực tế trong việc dạy bé tại nhà. Và một điểm mà cha mẹ của cần nhớ đó là mỗi đứa trẻ đều là một cây non cần phải được uốn nắn và chăm sóc tỉ mỉ. Có như vậy thì theo thời gian cây non mới cho được quả ngọt tuyệt vời.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email