Yến mạch nổi tiếng với tính chất dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và có lợi cho sức khỏe. Yến mạch thường được dùng để làm bữa sáng, nấu cháo hoặc làm thành phần của các món ăn khác cho bé ăn dặm. Yến mạch cho trẻ ăn dặm mang lại cho bé nhiều dinh dưỡng với hương vị thơm ngon. Ngay sau đây, Sakura Montessori sẽ giúp mẹ tìm hiểu về lợi ích và gợi ý các công thức nấu cháo yến mạch siêu ngon dành cho bé ăn dặm.
Yến mạch có tốt cho trẻ ăn dặm? Lợi ích từ yến mạch
Yến mạch là một trong những thực phẩm được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho bé ăn dặm bởi những lợi ích mà nó mang lại. Dưới đây là một số lợi ích mà yến mạch mang lại cho trẻ:
- Nhiều chất dinh dưỡng: Yến mạch chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, protein, vitamin B (bao gồm B1, B2, B3, B5, B6, B9), khoáng chất như sắt, magie, canxi, kẽm, và mangan. Những chất này đều cần thiết cho sự phát triển và phát triển của bé.
- Cung cấp chất xơ: Trẻ ăn dặm cần cung cấp chất xơ thường xuyên, yến mạch là nguồn chất xơ hòa tan, giúp cải thiện tiêu hóa và duy trì sự cân bằng đường huyết ổn định ở trẻ.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong yến mạch giúp trẻ tránh tình trạng táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Tốt cho hệ miễn dịch: Yến mạch có chứa một loại đường có tên là beta-glucans được coi như chất giúp tăng cường sản xuất các tế bào của hệ thống miễn dịch. Vì vậy, khi trẻ ăn yến mạch thường xuyên có thể giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Xem thêm: 14+ công thức chế biến yến mạch cho bé ăn dặm
- Chất chống oxy hóa: Yến mạch chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi hại từ các gốc tự do.
- Cung cấp năng lượng: Yến mạch là một loại tinh bột cung cấp năng lượng cho bé, giúp duy trì hoạt động hàng ngày và sự phát triển.
- Hạn chế dị ứng: So với một số thực phẩm tiềm ẩn gây dị ứng, như đậu xanh hoặc hạt mè, yến mạch thường ít gây dị ứng hơn. Đặc biệt, đối với những trẻ bị dị ứng với gluten có trong lúa mì thì yến mạch là một sự thay thế hoàn hảo dành cho bé.
- Giúp giảm viêm ở trẻ: Trong yến mạch chứa hợp chất avenanthramides có khả năng giúp giảm viêm, bao gồm cả nhiễm trùng và vết thương. Trẻ sơ sinh thường mắc dễ bị viêm da, viêm đường hô hấp,..do đó nên bổ sung yến mạch để hưởng lợi từ các đặc tính chống viêm của yến mạch.
- Dễ dàng chuẩn bị: Yến mạch dễ dàng nấu chín và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn dặm của bé.
Trẻ mấy tháng có thể ăn yến mạch?
Thời điểm phù hợp để cho trẻ ăn yến mạch có thể khác nhau tùy theo khả năng phát triển cá nhân của bé và khuyến nghị từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, nói chung, yến mạch có thể được giới thiệu vào chế độ ăn dặm của trẻ từ khi bé đạt được khoảng 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm mà đa số trẻ bắt đầu phát triển khả năng tiêu hóa thực phẩm cố định và có khả năng ngậm và nuốt thức ăn một cách an toàn.
Tuyệt đối không nên đưa yến mạch cho trẻ dưới 4 tháng tuổi, và trước khi bắt đầu cho bé ăn yến mạch hoặc bất kỳ thực phẩm mới nào, mẹ nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bé. Họ sẽ cung cấp lời khuyên cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe và phát triển của bé.
Khi bắt đầu cho bé ăn yến mạch, mẹ hãy nhớ chọn các sản phẩm yến mạch phù hợp với lứa tuổi của bé, như yến mạch lúa mạch (oatmeal) cho bé. Đảm bảo nấu chín yến mạch mềm và kết hợp với nước hoặc sữa để làm mềm thức ăn để bé dễ ăn hơn. Đặc biệt, theo dõi phản ứng của bé sau khi đưa yến mạch vào chế độ ăn dặm để đảm bảo rằng không có dấu hiệu dị ứng hoặc vấn đề gì xảy ra.
17+ công thức nấu cháo yến mạch ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng
Yến mạch rất dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm, tạo ra một món ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng dành cho bé ăn dặm. Ngay sau đây, Sakura Montessori sẽ gợi ý cho mẹ 17+ món ăn dặm từ yến mạch và hướng dẫn chế biến:
- Cháo yến mạch sữa
- Cháo yến mạch chuối
- Cháo yến mạch táo Mỹ
- Cháo yến mạch xoài
- Cháo yến mạch kiwi
- Cháo yến mạch hoa quả tổng hợp
- Cháo yến mạch tôm rau củ
- Cháo yến mạch khoai lang sữa
- Cháo yến mạch bí đỏ
- Cháo yến mạch đậu Hà Lan
- Cháo yến mạch đậu hũ non
- Cháo yến mạch trứng gà
- Cháo yến mạch cà rốt thịt bò
- Cháo yến mạch bơ sữa
- Yến mạch trộn sữa chua
- Bánh yến mạch sữa ăn dặm
- Bánh yến mạch hạt chia
- Bánh yến mạch mix các loại hạt
Cách làm các món ăn dặm từ yến mạch vô cùng đơn giản và nhanh chóng do yến mạch có thời gian chín khá nhanh. Nếu như mẹ còn băn khoăn về cách nấu món ăn dặm từ yến mạch, hãy tham khảo các công thức dưới đây. Lưu ý rằng dựa trên độ tuổi và khả năng ăn uống của trẻ, mẹ có thể điều chỉnh nguyên liệu phù hợp để con có thể ăn dặm một cách tốt nhất.
Cháo yến mạch sữa cho trẻ ăn dặm
Sữa mẹ hay sữa công thức vốn không thể thiếu đối với bé ăn dặm bởi những dưỡng chất cần thiết mà sữa mang lại. Cháo yến mạch nấu sữa sẽ là một ý tưởng tuyệt vời dành cho bữa sáng của trẻ. Món ăn này sẽ giúp bé có một nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu ngày mới với hương vị thơm béo, ngọt dịu
Cách làm món cháo yến mạch sữa mẹ được thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
- 30g yến mạch nguyên chất
- 50 – 60ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
- Nước lọc
Hướng dẫn:
- Yến mạch ngâm với một ít nước lọc trước khi nấu khoảng 5 – 7 phút cho yến mạch nở ra.
- Cho yến mạch đã ngâm và khoảng 200ml nước vào nồi, nấu ở lửa nhỏ trong 10 phút đến khi yến mạch nhừ. Thường xuyên dùng thìa hoặc môi khuấy đều nồi cháo để cháo yến mạch không bị khê hoặc cháy.
- Đổ từ từ sữa vào nồi cháo và khuấy đều tay cho sữa hòa đều vào cháo, đun thêm 2 phút để cháo chín kỹ
- Tắt bếp, chờ cháo nguội và cho bé thưởng thức. Mẹ có thể lọc thêm 1 lần qua rây lọc để cháo được mịn hơn.
Cháo yến mạch hoa quả ăn dặm
Hoa quả là một phần quan trọng trong chế độ ăn dặm của bé vì chúng cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng và là nguồn thực phẩm tươi ngon và tự nhiên. Trong hoa quả chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin A, kali, folate và chất chống oxy hóa, giúp bé phát triển và bảo vệ tế bào khỏi hại từ các gốc tự do.
Món cháo yến mạch kết hợp với hoa quả sẽ kích thích vị giác cho bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
- 30g yến mạch nguyên chất
- 60g hoa quả tùy thích: chuối, nho, kiwi, táo,…
- Nước lọc
- 50ml sữa mẹ (nếu có)
Hướng dẫn:
- Nấu cháo yến mạch: Ngâm yến mạch trước khi nấu khoảng 5 phút cho yến mạch nở ra. Đổ yến mạch và lượng nước phù hợp vào nồi sau đó nấu cháo trong 10 phút. Mẹ có thể thêm sữa vào để tăng hương vị cho cháo
- Chế biến hoa quả: Dựa vào tháng tuổi và nhu cầu của bé, mẹ có thể chế biến hoa quả theo 2 cách. Cách đầu tiên là thái nhỏ các loại hoa quả thành hạt lựu nhỏ mà bé có thể nhai. Cách thứ hai là xay nhuyễn hỗn hợp hoa quả, sau đó lọc qua một lần rây để hỗn hợp mịn hơn
- Trộn cháo yến mạch và hoa quả: Sau khi cháo yến mạch đã chín nhừ, mẹ tắt bếp và chờ cháo nguội thì trộn hoa quả vào với cháo.
Cháo yến mạch khoai lang sữa
Khoai lang là một loại thực phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Khoai lang thường dễ tiêu hóa hơn so với một số loại thực phẩm khác, điều này rất tốt đối với bé trong giai đoạn ăn dặm.
Khi kết hợp yến mạch với khoai lang sẽ tạo thành một món bột ngọt thơm ngon dành cho bé ăn dặm:
Nguyên liệu:
- 30g yến mạch nguyên chất
- 1/2 củ khoai lang vàng
- 50 – 60ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
- Nước lọc
Hướng dẫn:
- Yến mạch ngâm nước trước khi nấu khoảng 5 phút. Sau đó, cho yến mạch cùng với 200ml nước vào nồi để nấu cháo trong 10 phút.Thường xuyên dùng thìa khuấy đều để cháo không bị khê
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi đem đi hấp hoặc luộc chín nhừ. Khi khoai chín, cho khoai ra một tô nhỏ và dằm nhuyễn khoai cùng với sữa mẹ để tạo nên một hỗn hợp bột đặc mịn. Mẹ có thể dùng máy xay để tăng độ nhuyễn cho bột
- Khi cháo gần chín, cho hỗn hợp khoai lang và sữa vào nồi và khuấy đều để bột hòa tan đều vào cháo.
- Tắt bếp, chờ cháo nguội thì cho bé thưởng thức.
Cháo yến mạch cà rốt thịt bò
Cà rốt không chỉ là một chất xơ lành mạnh mà còn là một nguồn giàu vitamin A, vitamin C, vitamin K, và khoáng chất như kali và mangan. Trong khi đó, thịt bò là một loại protein, cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, và selen.
Cháo yến mạch cà rốt thịt bò sẽ là một món ăn ngon, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết dành cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu:
- 30g yến mạch nguyên chất
- 1/2 củ cà rốt
- 50g thịt bò xay
Hướng dẫn:
- Yến mạch ngâm nước trước khi nấu khoảng 5 phút cho yến mạch nở. Cho yến mạch của một ít nước vào nồi để nấu cháo. Đun cháo với lửa nhỏ trong 10 phút để cháo yến mạch chín nhừ
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ. Làm nóng chảo, thêm một ít dầu ăn dặm, đổ thịt bò xay vào đảo đều cho thịt bò săn lại. Tiếp tục thêm cà rốt đã băm vào và xào cùng, thêm một ít gia vị ăn dặm để tăng hương vị cho bé. Xào kỹ thịt bò cà rốt cho chín mềm
- Đổ hỗn hợp thịt bò cà rốt vào nồi nấu cháo. Đun sôi cháo thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp và chờ nguội cho bé ăn.
Lưu ý: Mẹ có thể xay nhuyễn thịt bò, cà rốt trước khi cho vào cháo để cháo được mịn và nhuyễn hơn, bé dễ nuốt hơn.
Yến mạch trộn sữa chua
Sữa chua là một trong những loại thực phẩm chế biến sẵn được nhiều phụ huynh cho bé ăn dặm vào bữa phụ. Sữa chua thường chứa các probiotics và vi khuẩn có lợi như lactobacillus và bifidobacterium. Các vi khuẩn này giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa của bé, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức kháng. Sữa chua còn cung cấp enzyme lactase, giúp bé tiêu hóa lactose (đường trong sữa) một cách dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý khi chọn sữa chua cho bé vì không phải loại sữa chua nào con cũng có thể ăn. Hãy lựa chọn các sản phẩm được chế biến dành riêng cho trẻ ăn dặm. Mẹ có thực hiện theo các bước như sau:
Nguyên liệu
- 30g yến mạch nguyên chất
- 1 hộp sữa chua ăn dặm
- Nước lọc
Hướng dẫn:
- Ngâm trước yến mạch với một ít nước trong 5 phút để yến mạch nở ra. Cho yến mạch vào nồi với khoảng 200ml nước để nấu cháo. Nấu cháo yến mạch với lửa nhỏ trong 10 phút để yến mạch chín nhừ
- Khi cháo yến mạch chín, lọc qua rây để cháo mịn hơn.
- Chờ cháo nguội thì thêm sữa chua vào cháo và trộn đều lên là đã có món sữa chua trộn yến mạch thơm ngon.
Bánh yến mạch ăn dặm (dành cho bé ăn dặm BLW)
Yến mạch cũng có thể chế biến thành các loại bánh ăn dặm ngon miệng dành cho bé. Thông thường, khi bé ăn dặm theo phương pháp chỉ huy sẽ được giới thiệu về món ăn này nhiều hơn.
Món bánh này thường được kết hợp với các loại hoa quả như táo, lê hoặc các loại củ quả như bí đỏ, khoai lang để tạo nên hương vị ngọt tự nhiên. Trong công thức này, Sakura Montessori sẽ hướng dẫn mẹ cách làm bánh yến mạch ăn dặm kết hợp với trái táo.
Nguyên liệu:
- 30g yến mạch
- 1 quả táo đỏ
- 1 bát bột mì
- 1 nửa bát bột nở
- 1 quả trứng gà
- Sữa tươi
- Dầu oliu hoặc dầu ăn dặm
- Nước lọc
Hướng dẫn:
- Ngâm yến mạch trước khi làm bánh chừng 15 phút đến yến mạch nở hết cỡ rồi để ráo nước
- Làm hỗn hợp yến mạch và táo: Gọt vỏ táo sau đó cắt miếng. Cho táo và yến mạch vào máy xay rồi xay nhuyễn
- Làm hỗn hợp bột bánh: Cho bột nở ra tô to, đun ấm sữa rồi đổ từ từ vào bột trộn đều. Tiếp tục thêm bột mì và nước ấm (80 độ C) với lượng nước tùy chỉnh. Trộn đều bột lại với nhau. Trứng gà tách lòng đỏ, cho lòng đỏ vào trộn đều cùng với hỗn hợp bột bánh. Đánh đều tay đến khi hỗn hợp bột mịn, có độ kết dính là được
- Trộn 2 hỗn hợp thu được lại với nhau. Chia đều bột bánh yến mạch thành các miếng bánh nhỏ vừa ăn cho bé.
- Làm chín bánh bằng cách áp chảo hoặc nướng. Nên quết một lớp dầu oliu trước khi nướng để bánh không bị dính. Nướng trong 10 phút với nhiệt độ 180 độ C là thu được thành phẩm là bánh táo yến mạch cho bé ăn dặm.
Những lưu ý khi nấu yến mạch cho trẻ ăn dặm
Yến mạch có nhiều lợi ích và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn dặm ngon. Mặc dù yến mạch khá lành tính phù hợp dành cho bé ăn dặm tuy nhiên khi chế biến yến mạch mẹ cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:
Lượng yến mạch mỗi ngày cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ?
Bé có thể ăn dặm với gạo thường xuyên nhưng không thể ăn yến mạch quá nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé chỉ nên ăn dặm với yến mạch khoảng 3 – 4 lần trong một tuần. Tuỳ theo độ tuổi của mỗi bé mà mẹ nên cân nhắc lượng yến mạch ăn dặm mỗi bữa. Thông thường, một lần ăn dặm bé không nên ăn quá 100g yến mạch. Đối với trẻ 6 tháng tuổi, mỗi bữa ăn dặm chỉ nên dừng lại ở 15 – 30g yến mạch.
Cách lựa chọn yến mạch ngon, sạch cho bé ăn dặm
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại yến mạch khác nhau như yến mạch nguyên hạt, yến mạch cán dẹt, yến mạch xay mịn,…Để nấu cháo yến mạch có hương vị thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng, mẹ nên mua loại yến mạch nguyên hạt.
Cũng có rất nhiều các nhãn hiệu yến mạch được bày bán tại các siêu thị, tạp hoá. Tuy nhiên, mẹ nên cân nhắc các thương hiệu như Quaker Oats, Oatta, Hafer Flocken, Oatmeal,…Đây là những thương hiệu bán yến mạch rất uy tín, được kiểm định chặt chẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ.
Cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm để được bao lâu?
Khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm, mẹ nên căn đủ lượng yến mạch để nấu vừa ăn cho bé. Sử dụng ngay yến mạch sau khi nấu là cách tốt nhất để giữ được các chất dinh dưỡng từ yến mạch.
Tuy nhiên, trong trường hợp bị thừa nhiều cháo yến mạch, mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mẹ nên cho cháo yến mạch thừa ra hũ bảo quản chuyên dụng hoặc bọc kín với màng bọc thực phẩm trước khi để vào tủ lạnh. Thời gian tối đa để cháo yến mạch trong tủ là 2 ngày. Nếu qua thời gian này, mẹ chưa sử dụng hết thì nên bỏ đi, không nên cho bé ăn tiếp nữa.
Như vậy, yến mạch là một trong những thực phẩm mà mẹ nên đưa vào thực đơn cho bé ăn dặm từ 6 tháng trở đi. Bên cạnh đó, nấu cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm cũng rất đơn giản và mang lại hương vị thơm ngon, kích thích vị giác cho bé. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn loại yến mạch phù hợp cũng như cách chế biến hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho con. Sakura Montessori hy vọng rằng những chia sẻ ở trên đã giúp mẹ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Mẹ đừng quên tham khảo thêm nhiều phương pháp chăm sóc con và kho tàng kiến thức về ăn dặm tại địa chỉ sakuramontessori.edu.vn