0-6 tuổi là lứa tuổi mà trẻ có sự phát triển vượt trội về không chỉ về trí tuệ mà còn về thể chất. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm thường xuyên về chế độ dinh dưỡng, cũng như các hoạt động thể chất để các em phát triển toàn diện. Trong đó, việc lựa chọn chương trình giáo dục mầm non tại trường mầm non cũng cần được cân nhắc để các con có được một môi trường giáo dục tốt nhất phát triển thể chất lẫn tinh thần ngay từ nhỏ.

vai trò trường mầm non trong phát triển thể chất

Thể chất của trẻ phát triển như thế nào?

Đối với trẻ môi trường giáo dục tốt sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Không những vậy trong giai đoạn mầm non, trẻ em sẽ có sự phát triển toàn diện bao gồm cả thể lực, trí lực và nhân cách.

Thể lực

Thời gian này trẻ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể, hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch,… phát triển đồng bộ. Một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất tại gia đình lẫn nhà trường sẽ giúp trẻ có nền tảng thể chất tốt, phát huy tối đa về chiều cao, cân nặng.

Trong bữa ăn của trẻ nên được bổ sung canxi, protein, vitamin, chất xơ,… những chất này có nhiều trong thịt cá, rau xanh và các loại trái cây. Bố mẹ cũng nên thay đổi các món ăn để tăng vị ngon và tránh sự nhàm chán.

Trí lực

Trí tuệ của trẻ giai đoạn này cũng có những bước tiến lớn. Các tế bào não của trẻ sẽ phát triển và dần hoàn thiện.

Sự phát triển về trí tuệ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày và các hoạt động thể chất. Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp tăng trí thông minh, khả năng ghi nhớ. Thông qua các hoạt động thể chất lành mạnh, các em rèn luyện được sự nhanh nhẹn, khéo léo, kỹ năng giải quyết tình huống.

Nhân cách

Phần lớn tính cách của trẻ ảnh hưởng nhiều bởi sự giáo dục của gia đình, thầy cô, những người tiếp xúc thường xuyên với trẻ, góp phần quan trọng trong việc định hướng nhân cách trong tương lai. Việc phát triển nhân cách cần thời gian và môi trường để trẻ có thể hình thành và bồi đắp, vì vậy bên cạnh nhà trường thì bố mẹ cũng nên chú ý đến điều này.

Vai trò của trường mầm non trong việc giúp trẻ phát triển thể chất

Môi trường giáo dục ở gia đình và chương trình giáo dục mầm non mà trẻ theo học là yếu tố quan trọng, quyết định sự phát triển của trẻ mầm non. Phần lớn thời gian trong ngày của các em sẽ gắn liền với thời gian ở trường lớp. Chính vì vậy, những điều mà các em được tiếp cận, giáo dục đa phần đến từ nhà trường.

 Một môi trường có sự giáo dục tốt sẽ giúp các em phát triển toàn diện về thể  chất lẫn tinh thần. Và ngược lại, môi trường giáo dục tiêu cực cũng là tác nhân khiến cho sự phát triển của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, phụ huynh nên chọn cho các em một môi trường giáo dục chất lượng và phù hợp để các con phát triển tốt nhất. Trong đó, trường mầm non có vai trò:

Giúp trẻ phát triển toàn diện về thể lực và trí lực

Có nhiều bố mẹ sai lầm trong cách chăm sóc con khi cho rằng phải chú tâm giáo dục con về trí lực mà không quan tâm đến thể chất cũng như nhu cầu vui chơi của con. Trường mầm non với những hoạt động vui chơi phù hợp với lứa tuổi, vừa giúp phát triển thể chất tốt, trau dồi và hoàn thiện các kỹ năng mềm cho bé.

Hiện tại, các trường mầm non đều có sự đầu tư, trang bị cơ sở vật chất cũng như giáo cụ phục vụ học tập. Bên cạnh đó, chương trình giáo dục mầm non cũng được nghiên cứu và áp dụng cho phù hợp với nhu cầu của trẻ và phụ huynh, cũng như phát triển theo kịp thời đại.

Trường mầm non giúp nuôi dưỡng nhân cách của trẻ giai đoạn đầu đời

Môi trường giáo dục mầm non luôn là môi trường quan trọng trong việc nuôi dưỡng nhân cách cho trẻ. Tại đây trẻ được học những điều tốt đẹp như tình yêu thương, sự sẻ chia, sự công bằng, tinh thần tự lập,… Các em sẽ được định hình nhân cách theo hướng tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển sau này.

cách giúp trẻ phát triển thể chất tại trường mầm non

Cách giúp trẻ phát triển thể chất tại các trường mầm non

Chương trình giáo dục mầm non tại các trường hiện nay cũng giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện cả về thể chất lẫn trí lực.

Tại trường mầm non Sakura Montessori các bé cũng được tạo điều kiện vừa học vừa chơi, tham gia vào các hoạt động rèn luyện thể chất của nhà trường. Nhà trường có những hoạt động thể chất phù hợp với lứa tuổi trẻ như:

  • Các hoạt động hàng ngày phù hợp với trẻ theo phương pháp Montessori
  • Các hoạt động dã ngoại, tham quan, du lịch bổ ích
  • Trang bị kỹ năng bơi lội theo chương trình bơi bản quyền Mỹ Aqua-tots

Bên cạnh đó, chương trình học tập tại nhà trường sẽ giúp các em vừa tiếp cận cả tiếng Anh và tiếng Việt theo 4 hệ học là hệ tiêu chuẩn, hệ song ngữ, hệ song ngữ Plus và hệ quốc tế Anh. Tại đây trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh, học và chơi cùng giáo viên bản ngữ giúp phát triển tốt hơn về các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngay từ khi còn nhỏ.

Với những vai trò trên trong phát triển thể chất thì phụ huynh càng cần lựa chọn trường mầm non kĩ càng, phù hợp với trẻ hơn. Và trường mầm non Sakura Montessori sẽ là một lựa chọn mà cha mẹ nên cân nhắc.

0/5 (0 Reviews)