Tôi gọi Montessori là cách nuôi dạy những đứa trẻ có một trái tim ấm áp. Vậy thế nào là một trái tim ấm áp? Nếu được hỏi: “Bạn có trái tim ấm áp không? Các bạn sẽ trả lời thế nào?

Một trái tim ấm áp là một trái tim biết thấu hiểu cảm xúc của đối phương, biết suy nghĩ trên lập trường của đối phương – hay nói cách khác là một trái tim biết quan tâm đến người khác.

Tôi nhớ lại những ngày đầu tiên khi các bạn nhỏ mới bắt đầu đi học. Ngày đó, các con chưa biết nói “lời cảm ơn” khi được ai đó giúp đỡ hay nói “xin lỗi” với người mà mình làm tổn thương. Nhưng đến bây giờ tôi rất tự hào với những gì mà mình đã làm được cho các con. Mỗi giờ học Montessori, các con đã chủ động cảm ơn cô và các bạn khi được giúp đỡ. Tôi thường nói với các con rằng: “Chúng mình hãy xem những lời cảm ơn và xin lỗi như một món quà mà chúng mình dành tặng cho mọi người nhé!”. Bởi sau những lời nói đó chứa đựng sự quan tâm, trân trọng và người được nhận sẽ cảm thấy vui vẻ, ấm áp biết nhường nào.

Khi dạy bài học kỹ năng sống cách cầm dao đúng cách, tôi hướng dẫn các con luôn cầm lưỡi dao về phía mình và hướng phần tay cầm về phía người đối diện để tránh làm đau, làm tổn thương bạn của mình. Đây không đơn giản là một bài học về kỹ năng sống mà nó còn chứa đựng tình yêu thương, biết nghĩ cho người khác. “Hãy đối xử với người khác như cách mà chúng mình muốn người khác đối xử với mình”.

Vậy đó, giáo dục Montessori không đơn giản chỉ là dạy chữ, dạy số mà còn dạy các con cách làm một người tử tế và trở thành một người có nhân cách tốt. Trong xã hội hiện đại ngày nay, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều người tài giỏi nhưng để gặp được người tử tế thì rất khó.

Có một điều đặc biệt luôn diễn ra trong lớp học của tôi đó là mỗi ngày đến lớp tôi đều nói với các con những lời yêu thương và tích cực như: “Hôm nay, cô cảm thấy rất vui vì được gặp lại tất cả các bạn”, “Mỗi ngày thức dậy cô cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì biết mình vẫn còn sống, vẫn khỏe mạnh để được đến lớp, được chăm sóc và làm việc cùng các bạn đấy!”…

Tôi có thói quen nhắc các con cười nhiều hơn mỗi ngày, bởi nụ cười mang lại nguồn năng lượng tích cực. Mỗi lần nhắc các con cười tôi thường nói rằng: “Khi chúng mình cười khuôn mặt chúng mình sẽ dễ thương và đáng yêu hơn nhiều đấy!”.

Giáo dục trẻ không đơn giản là những bài học mà còn qua những câu chuyện giản đơn, những lời nói và việc làm hàng ngày. Mỗi ngày một chút và tích lũy nhiều hơn trong thời gian dài. Như vậy, mới có thể nuôi dưỡng lòng trắc ẩn và giúp tâm hồn trẻ ngày một phong phú hơn.

Tâm sự của cô giáo Lê Tâm An – lớp Lotus  

0/5 (0 Reviews)