Việc trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét là một trong những vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, nhất là các cặp đôi lần đầu làm cha mẹ. Vậy nguyên nhân gì khiến cho trẻ 1 tuổi thường xuyên trải qua tình trạng này và cách khắc phục nào là hiệu quả? Ba mẹ hãy cùng Sakura Montessori tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét, cụ thể như:

Yếu tố tâm lý

Nếu ba mẹ thấy con có dấu hiệu giật mình khóc thét về đêm thì có thể do tâm lý của con đang bị ảnh hưởng. Một số yếu tố tâm lý ba mẹ nên lưu tâm trong trường hợp này có thể là:

• Lo lắng và căng thẳng: Con trẻ có thể gặp những tác động về tâm lý đến từ việc hù dọa, đùa giỡn quá mức và ban ngày. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bé bị căng thẳng, lo lắng và giật mình khóc thét về đêm.
  • Con cần sự quan tâm: Trong một số trường hợp, trẻ 1 tuổi có thể quấy khóc do con cần bố mẹ đáp ứng một số nhu cầu cơ bản như: con bị đói, tã bị bẩn hay giường nằm quá nóng hoặc quá lạnh.
Tâm lý căng thẳng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi ngủ giật mình khóc thét

Yếu tố môi trường

Môi trường ngủ không phù hợp: Không gian quá ồn hoặc ảnh hưởng từ các yếu tố thời tiết như (ánh sáng quá chói, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh) có thể là nguyên nhân khiến trẻ khó chịu, giật mình và thức giấc. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên để ý thêm phần chăn dùng đắp cho con. Khi ngủ, trẻ bị quấn quá chặt hoặc đắp chăn màn quá nặng, quá ấm có thể khiến trẻ khó thở, dẫn đến giật mình và khóc thét.

Yếu tố sức khỏe

Nếu đã xem xét 2 nhóm nguyên nhân trên mà chưa tìm ra lý do thì có thể bé 1 tuổi đang gặp những ảnh hưởng về sức khỏe làm con khó chịu khi ngủ. Một số vấn đề điển hình dẫn tới tình trạng này bao gồm:

• Thiếu hụt dinh dưỡng: Thiếu canxi, vitamin D, kẽm, magie có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, khiến trẻ dễ bị kích thích và giật mình khi ngủ.
  • Trào ngược dạ dày thực quản: Khiến trẻ có thể cảm thấy khó chịu, ợ nóng, dẫn đến giật mình và khóc thét.
  • Rối loạn tiêu hóa: Trẻ bị đầy hơi, khó tiêu, táo bón cũng có thể khiến trẻ khó ngủ, giật mình và khóc thét.
  • Mọc răng: Trẻ có thể cảm thấy đau nhức, khó chịu, dẫn đến giật mình và khóc thét.
Trẻ 1 tuổi ngủ giật mình khóc thét do vấn đề sức khỏe

Một số tác hại khi trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét

Mặc dù hiện tượng trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình là khá bình thường nhưng nếu vấn đề này xảy ra thường xuyên thì có thể gây ảnh hưởng không tốt tới chính sức khỏe của con và các thành viên trong gia đình.

• Trẻ chậm phát triển: Giấc ngủ không chất lượng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ. Nó có thể gây ra sự chậm trễ trong việc phát triển ngôn ngữ, kỹ năng xã hội, và các kỹ năng khác cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
  • Giảm khả năng nhận thức của trẻ: Trẻ không ngủ đủ giấc có thể gặp tình trạng mất tập trung, giảm khả năng nhận thức, từ đó ảnh hưởng đến các hoạt động học tập và khám phá trải nghiệm.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình: Khi trẻ giật mình khóc thét, cha mẹ cũng phải thức dậy để dỗ dành trẻ, dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, căng thẳng mệt mỏi gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Mẹo đơn giản giúp bé ngủ ngon giấc

Dưới đây là một số mẹo đơn giản ba mẹ có thể áp dụng để giúp con yêu có giấc ngủ ngon và lành mạnh:

• Tạo môi trường ngủ an toàn, thoải mái: Đảm bảo rằng không gian ngủ của bé được sắp xếp thoải mái và an toàn. Sử dụng ga trải giường mềm mại, mền êm ái và đảm bảo không có vật dụng nguy hiểm nào trong không gian ngủ của bé.
  • Điều chỉnh thói quen sinh hoạt: Thiết lập một lịch trình ngủ đều đặn cho bé và tạo ra một quy trình trước khi đi ngủ như tắm rửa, đọc sách, hoặc nghe nhạc nhẹ để giúp bé thư giãn trước khi đi vào giấc ngủ.
  • Tạo thói quen ngủ đúng giờ, khoa học: Đảm bảo bé đi ngủ đúng giờ và có đủ giấc ngủ cần thiết cho độ tuổi của mình. Điều này giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của con một cách hiệu quả.
  • Tránh cho bé ăn uống quá no: Không cho bé ăn quá no trước khi đi ngủ sẽ làm giảm nguy cơ bé gặp các vấn đề tiêu hóa và giúp bé dễ ngủ hơn.
  • Không ru ngủ trên tay: Tránh thói quen ru ngủ trẻ bằng cách ôm hoặc ru ngủ trên tay, vì điều này có thể làm cho bé phụ thuộc vào việc này và gây ra sự không thoải mái khi không có người ôm.
  • Quấn khăn cho bé: Một số trẻ thích cảm giác an toàn bằng cách quấn khăn hoặc gối mềm khi đi ngủ. Điều này giúp bé cảm thấy an tâm và dễ dàng ngủ hơn.
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ: Đảm bảo bé được cung cấp đủ chất dinh dưỡng qua các bữa ăn hàng ngày. Dinh dưỡng tốt giúp bé có giấc ngủ sâu và hồi phục sức khỏe tốt hơn.
Cách giúp trẻ 1 tuổi ngủ ngon giấc

Trên đây là một số chia sẻ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về lý do trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét cũng như các phương pháp khắc phục phù hợp nhất. Việc chăm sóc giấc ngủ của con là yếu tố quan trọng giúp bé phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng đừng quên theo dõi cộng đồng “Nghề làm cha mẹ” của Sakura Montessori để đọc thêm những chia sẻ hữu ích về bí quyết chăm sóc và cùng con lớn khôn nhé!