(Dân trí) – Sau hơn 10 năm du nhập vào Việt Nam, phương pháp giáo dục Montessori ngày càng được đông đảo phụ huynh đón nhận với hàng trăm trường mầm non trên khắp các tỉnh thành phố lớn.

Tuy nhiên, trường nào là tiên phong và đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế về phương pháp giáo dục hiện đại này tại Việt Nam? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Montessori – phương pháp giáo dục với hơn 100 năm lịch sử

Năm 1907, Maria Montessori – người sáng lập ra phương pháp giáo dục Montessori đã xây dựng ngôi trường mang tên “Ngôi nhà trẻ thơ” (Children’s House) dành cho những trẻ có hoàn cảnh khó khăn, thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Chỉ trong vòng một năm, mọi người đã nhận ra rằng, những đứa trẻ ở “Ngôi nhà trẻ thơ” đều hết sức lễ phép, gọn gàng, sạch sẽ. Trẻ 4-5 tuổi có thể đọc sách, viết chữ, thậm chí biết làm tính. Điều này đã khẳng định những giá trị tích cực mà phương pháp giáo dục này mang lại cho trẻ, đồng thời khiến Maria Montessori trở thành một nhân vật gây chấn động trong giới giáo dục thời đó.

Phép thử cho sự đúng đắn của phương pháp giáo dục chính là niềm hạnh phúc của trẻ nhỏ. Nếu một đứa trẻ thường xuyên được nhận những lời động viên, chúng sẽ tự tin vào bản thân. Nếu một đứa trẻ được sống trong một thế giới của tình bạn, chúng sẽ học cách tìm kiếm tình yêu” (Maria Montessori)

Những triết lý giáo dục hiện đại cùng những công trình nghiên cứu của bà được dịch sang 37 thứ tiếng và phổ cập ở 110 quốc gia trên khắp thế giới.

Tiên phong về phương pháp Montessori chuẩn quốc tế tại Việt Nam - 1
Children’s House – Ngôi trường Montessori đầu tiên trên thế giới do Tiến sĩ giáo dục Maria Montessori thành lập vào năm 1907.

 

Sakura Montessori – tiên phong phương pháp giáo dục Montessori ở Việt Nam

Năm 2011, Sakura Montessori khởi đầu hành trình của mình với sứ mệnh giáo dục cao cả “Khơi gợi tiềm năng sẵn có của những em bé hạnh phúc”.

Quyết định đưa Montessori vào Việt Nam thực sự là một điều thách thức. Bởi phương pháp giáo dục này còn khá mới mẻ ở nước ta lúc đó. Với khối lượng kiến thức rất lớn, đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải nghiên cứu sâu và thực sự am tường mới có thể ứng dụng hiệu quả phương pháp này trong việc giáo dục trẻ” – bà Trần Thị Huyền, 1 trong 3 nhà sáng lập của Tập đoàn giáo dục Edufit đã dành trọn tâm huyết với ước mơ phát triển và nâng tầm giáo dục Việt Nam chia sẻ.

Tiên phong về phương pháp Montessori chuẩn quốc tế tại Việt Nam - 2
Lớp học Montessori chuẩn quốc tế tại Sakura Montessori.


Hợp tác chuyên môn với nhiều tổ chức Montessori uy tín Quốc tế

Với bề dày hơn 10 năm tiên phong đặt nền móng cho phương pháp giáo dục Montessori tại Việt Nam, Sakura Montessori không chỉ trở thành ngôi trường được phụ huynh yêu mến, tin cậy mà còn là thành viên của nhiều tổ chức Montessori quốc tế uy tín trên thế giới.

Năm 2016, Sakura Montessori được Hiệp hội phát triển Montessori quốc tế (IAPM) chứng nhận trở thành trường thực tập Montessori. Sau đó, trường tiếp tục khẳng định được chất lượng khi trở thành thành viên của Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ (AMS). Năm 2018, trên một tạp chí đầu ngành về giáo dục Montessori tại Mỹ – Tomorrow’s Child, Sakura Montessori xuất hiện với tư cách một trường mầm non tiên phong đặt nền móng phương pháp giáo dục Montessori tại Việt Nam.

Theo chuyên gia Montessori Judy Joynt từ Trung tâm Giáo dục Montessori CME|NY: “Việc trở thành thành viên của AMS khẳng định Sakura Montessori là một ngôi trường có chương trình Montessori chuẩn mực. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Sakura Montessori thường xuyên nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng đội ngũ giáo viên thông qua sự hỗ trợ từ các tổ chức Montessori Quốc tế“.

Tiên phong về phương pháp Montessori chuẩn quốc tế tại Việt Nam - 3
Sakura Montessori – Trường mầm non Montessori đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện trên báo Mỹ.


Lan tỏa những giá trị tốt đẹp của phương pháp giáo dục Montessori tới cộng đồng giáo dục mầm non tại Việt Nam

Theo cô Lê Mai Hạnh, Phó chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Sư phạm thuộc Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori – một trong những giáo viên Montessori quốc tế đầu tiên của Việt Nam: “Muốn phát triển giáo dục bền vững thì đội ngũ giáo viên phải được đào tạo bài bản cả về chuyên môn lẫn kỹ năng. Giáo viên Montessori càng phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu để nắm vững triết lý, kiến thức về phương pháp giáo dục Montessori chuẩn quốc tế để ứng dụng hiệu quả trong lớp học.

Vì vậy, từ năm 2011, Sakura Montessori đã thành lập Trung tâm đào tạo giáo viên Montessori quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, giúp hệ thống ổn định nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đồng thời đáp ứng phần nào “cơn khát” giáo viên Montessori quốc tế của các trường Montessori trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, thông qua việc hợp tác chiến lược với Trung tâm đào tạo giáo viên Montessori MTP of WA và Trung tâm giáo dục Montessori Hoa Kỳ (CME|NY), Sakura Montessori đã tổ chức thành công hơn 10 khóa đào tạo giáo viên Montessori quốc tế cho hơn 400 giáo viên trong và ngoài hệ thống. Các khóa học này chính là bước đệm giúp hàng trăm trường mầm non ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori ra đời với nguồn lực giáo viên chất lượng. Nhờ vậy, thế hệ trẻ em Việt Nam khắp các tỉnh thành trên cả nước có cơ hội tiếp cận phương pháp giáo dục hiện đại này.

Tiên phong về phương pháp Montessori chuẩn quốc tế tại Việt Nam - 4
Các khóa đào tạo giáo viên Montessori Quốc tế do Sakura Montessori giúp lan tỏa giá trị tích cực tới cộng đồng giáo dục mầm non tại Việt Nam.


Khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành giáo dục mầm non theo phương pháp Montessori

Từ một trường đầu tiên với 23 học sinh, đến nay, Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori có gần 3000 Học sinh, hơn 400 Giáo viên và 12 cơ sở trường trên toàn quốc tại Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Thái Bình và TP Hồ Chí Minh. Dự kiến, đến năm 2025, Hệ thống Sakura Montessori sẽ sở hữu 34 cơ sở với quy mô 10.000 học sinh.

Tiên phong về phương pháp Montessori chuẩn quốc tế tại Việt Nam - 5
Sakura Montessori – hệ thống Trường mầm non Montessori chuẩn Quốc tế hàng đầu Việt Nam.

Với những dấu ấn đậm nét, Sakura Montessori đã khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non, tiên phong về phương pháp giáo dục Montessori tại Việt Nam, mang đến cho các thế hệ học sinh môi trường giáo dục chuẩn quốc tế, giúp các con phát triển theo đúng nhịp độ tự nhiên, phát huy tiềm năng sẵn có để đạt tới sự toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần và kỹ năng.

Để tìm hiểu Sakura Montessori và đăng ký trải nghiệm cùng con, ba mẹ có thể đăng ký TẠI ĐÂY.

Theo Dantri: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/tien-phong-ve-phuong-phap-montessori-chuan-quoc-te-tai-viet-nam-20220523071523815.htm 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email