“Có một nghề bụi phấn bám đầy áo

 Người ta gọi đó là nghề giáo viên”

Vâng, chúng tôi – những giáo viên mầm non không bám bụi phấn nhưng cũng tự hào biết bao rằng “mùa xuân ai đi hái hoa mà em đi nuôi dạy trẻ”. Thật hạnh phúc khi tôi được đồng hành cùng các bạn nhỏ lứa tuổi mầm non – một thời điểm được coi là giai đoạn vàng trong sự phát triển của trẻ (0-6 tuổi).

Tôi đã gắn bó hơn 6 năm với nghề mầm non, nhớ thời gian đầu với bao bỡ ngỡ và kỉ niệm đáng yêu ở trường, đặc biệt là những niềm vui bên các bạn lớp Rose – SMIS Hà Đông. Các bạn học sinh cũng như các cô ở lớp đã niềm nở, tận tình giúp đỡ trong thời gian tôi làm ở lớp. Thời gian những tuần đầu thử việc, làm quen với trẻ, các bạn nhỏ luôn đặt những câu hỏi cho tôi và chào đón tôi với sự yêu thương. 

Tôi vẫn nhớ và ấn tượng với bạn Đức Anh, Đức Anh thường hay hỏi cô những câu hỏi thú vị và đáng yêu. Trong một giờ hoạt động vẽ và chơi tự do, khi ngồi cạnh cô, Đức Anh bỗng hỏi:

Đức Anh: Nhà cô Hằng ở đâu thế? Sao năm ngoái Đức Anh không gặp cô Hằng nhỉ?

Cô: Nhà cô ở gần bến xe Yên Nghĩa

Đức Anh: Đức Anh biết bến xe cô ạ. Đức Anh đi đến bến xe rồi đấy.

Cô: Con đến bến xe làm gì? 

Đức Anh: Đức Anh đưa bà nội ra bến xe về quê cô ạ.

Và còn có rất nhiều câu chuyện cũng như kỉ niệm thú vị từ các bạn nhỏ lớp Rose mà tôi được trải nghiệm cùng các con mỗi ngày. Câu chuyện của bạn Đức Anh khiến tôi nhớ mãi vì mỗi trẻ có rất nhiều câu hỏi tại sao mà đôi lúc khiến những người lớn như chúng ta giật mình vì bất ngờ.

Qua câu chuyện ngắn về bạn nhỏ Đức Anh tôi rút ra bài học: mọi kí ức hay kỉ niệm trong trẻ đều ghi dấu ấn và khắc sâu trong não bộ trẻ. Đây cũng chính là một minh chứng nhỏ cho thấy não bộ của trẻ phát triển đến 80% trong những năm đầu đời. 

Vậy nên trẻ có thể học hỏi với tư duy chụp hình não bộ rất nhanh. Và những người làm nghề giáo, đồng hành cùng con trẻ trong giai đoạn vàng này cũng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành và phát triển nhân cách cũng như các kỹ năng trong độ tuổi của mỗi trẻ. Nhận ra vai trò quan trọng đó, một cô giáo như tôi càng cần hoàn thiện và cố gắng hơn để góp phần vào việc “mang cho đời những bông hoa thơm ngát”.

Chia sẻ của cô Nguyễn Thị Hằng – Trường Mầm non Sakura Montessori Hà Đông 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email