Tết đến là thời điểm tuyệt vời để ba mẹ và các con yêu có những khoảnh khắc ngọt ngào bên nhau, cùng chia sẻ cho nhau những ý nghĩa tốt đẹp của ngày Tết cổ truyền cùng như được cùng nhau trải nghiệm những hoạt động đặc sắc, thú vị. 

Sakura Montessori xin gửi tới ba mẹ một vài trải nghiệm hay để giúp ngày Tết của các con yêu thêm tràn đầy niềm vui, sự hào hứng và hân hoan. 

Gói bánh chưng, bánh tét

Cùng con gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết là một trong những ý tưởng không tồi. Ba mẹ có thể hướng dẫn bé chuẩn bị nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, rửa lá rong, cắt lá, phụ người lớn gói bánh hay tự làm những chiếc bánh nhỏ xinh. Đừng quên chia sẻ cho trẻ ý nghĩa của những loại bánh cổ truyền dân tộc – nét đặc trưng của ngày Tết Việt nhé!

Cùng mẹ chuẩn bị mâm cơm ngày Tết 

Thay vì để các con ngồi yên một chỗ, xem tivi, iPad, điện thoại,… các mẹ hãy mời gọi con tham gia vào quá trình chuẩn bị mâm cơm ngày Tết. Mẹ có thể hướng dẫn con làm một số công việc phù hợp như rửa rau, rửa hoa quả, làm một số món ăn đơn giản, trang trí món ăn… Trong lúc cùng con nấu ăn, mẹ hãy giới thiệu cho con về những món ăn ngày Tết để con hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của người Việt nhé. Chắc chắn các con sẽ vô cùng hào hứng và thích thú đó ạ!

Trang trí nhà cửa 

Các bé thường rất thích cắt dán, trang trí nhà cửa xung quanh mình. Do đó, nhân dịp năm mới, ba mẹ hãy mời gọi con cùng tham gia trang trí ngôi nhà của mình nhé! 

Thay vì mua sẵn các đồ trang trí ngày Tết, ba mẹ nên cùng bé tự làm. Các con có thể cắm hoa để bàn, cắt giấy nghệ thuật hình bông hoa, làm phong bao lì xì treo lên cây quất, cây đào…

Cùng gia đình sửa sang, dọn nhà đón Tết 

Sửa sang, dọn dẹp nhà cửa trước thềm năm mới là một trong những hoạt động truyền thống của nhiều gia đình Việt. Ba mẹ hãy mời gọi bé tham gia vào các công việc nhà như sơn nhà cùng bố, sắp xếp đồ đạc, quét dọn nhà cửa, lau bàn ghế, tủ kệ, rửa chén đĩa cùng mẹ, trang trí không gian sống… 

Để giúp bé hào hứng và thích thú, ba mẹ hãy kiên nhẫn chỉ dẫn cho con từng việc một để con dễ dàng thực hiện. Ngay cả khi con không làm được, hãy cổ vũ, khích lệ tinh thần cho con. 

Việc tham gia vào các công việc chung của gia đình sẽ giúp con cảm thấy mình có ích. Hơn hết, đây cũng là cơ hội để các con được rèn luyện các thói quen tốt như: giữ gìn không gian sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh môi trường, nuôi dưỡng tính tự lập, tinh thần hợp tác linh hoạt, sẻ chia với mọi người xung quanh… 

Khai bút đầu Xuân 

Khai bút đầu Xuân là một nét đẹp văn hóa của người Việt, được lưu truyền từ bao đời nay. Những nét chữ đầu tiên của năm mới gửi gắm ý nghĩa nhân văn sâu sắc về sự tôn trọng chữ nghĩa, đề cao việc học hành. Đồng thời, khai bút đầu Xuân cũng như một lễ tượng trưng cho một khởi đầu học tập tốt đẹp, cầu chúc những điều may mắn, tốt lành. 

Vì vậy, ba mẹ hãy chia sẻ với con về phong tục truyền thống của dân tộc và cùng con thực hiện khai bút đầu Xuân để con có ý thức và trách nhiệm với việc học hơn nhé!

Cùng con lập kế hoạch năm mới 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “Khi trẻ em được hướng dẫn và thực hành lập kế hoạch cá nhân ngay từ nhỏ thì khi lớn lên con sẽ dễ dàng hoạch định và sắp xếp mọi thứ một cách khoa học.” Đó là lý do vào mỗi dịp năm mới, các chuyên gia giáo dục khuyến khích phụ huynh cùng con xây dựng kế hoạch công việc cá nhân. 

Ba mẹ có thể tham khảo 5 bước để cùng con hoàn thành một kế hoạch năm mới: 

  1. Cùng con xác định mục tiêu và mong muốn của mình cho năm mới bằng cách trò chuyện, lắng nghe và đặt các câu hỏi tương tác, để con tự mình nói ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân. Sau đó, ba mẹ và bé cùng kết luận các mục tiêu quan trọng. 
  2. Giúp con hiểu rõ mình cần làm gì để đạt được các mục tiêu đề ra: Ba mẹ hãy giúp con hình dung cụ thể về các công việc mình cần làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên từ việc nhỏ đến việc lớn. Ba mẹ có thể gợi mở để con tự mình nói ra. Như vậy, con sẽ chủ động và có ý thức hơn trong việc lập kế hoạch riêng của mình. 
  3. Lập bảng kế hoạch công việc trên giấy: Ba mẹ hãy cùng con ghi chép lại kế hoạch công việc của năm mới trong sổ hoặc một bảng cá nhân để các con có thể tự theo dõi. Để bảng kế hoạch sinh động, các con có thể tự mình trang trí, mô phỏng công việc bằng hình ảnh theo ý thích…  
  4. Dạy con cách theo dõi tiến độ thực hiện các công việc trong kế hoạch: Ba mẹ có thể gợi ý cho con cách kiểm tra, đánh dấu các mức độ thực hiện công việc từ chưa thực hiện đến khi hoàn thành. 
  5. Luôn động viên, ủng hộ và khích lệ con: Hãy cởi mở, thường xuyên động việc, khích lệ con để con có thêm động lực thực hiện kế hoạch năm mới mỗi ngày. 
0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email