Ba mẹ nào cũng đều mong muốn con yêu của mình có được sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Nhiều phụ huynh không chỉ quan tâm tới chương trình học mà vấn đề cân nặng, dinh dưỡng của con ở trường cũng được nhiều bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Vậy bạn nghĩ sao về việc tăng cân nặng cho trẻ tại trường mầm non? Liệu điều này có thực sự quan trọng trong việc đánh giá, lựa chọn trường cho bé yêu? Hãy cùng Sakura Montessori tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

tăng cân nặng cho trẻ tại trường mầm non Sakura

1. Thực trạng yêu cầu tăng cân cho trẻ khi gửi trẻ tại các trường mầm non

Cân nặng luôn là yếu tố mà bất kỳ cha mẹ nào cũng quan tâm. Không khó để có thể nhìn trên các diễn đàn, rất nhiều phụ huynh bàn luận chủ đề phổ biến như: con đi học có tăng cân không, sao con đi học đc 1 tháng mà cân nặng lại giảm…

Có thể thấy, nhiều ông bố bà mẹ hiện đang đặt nặng vấn đề cân nặng và chiều cao cho bé, đặc biệt là thời điểm bắt đầu cho con đi học tại các trường mầm non. Ai cũng muốn con mình tăng cân nhanh, mong muốn nhà trường phải có thực đơn hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng, bữa ăn phụ đa dạng với phô mai, váng sữa, sữa tươi….

Tuy nhiên, cha mẹ lại không hiểu rằng thực đơn tại các trường mầm non, đặc biệt là những trường mầm non quốc tế đã được nghiên cứu bởi các chuyên gia dinh dưỡng để phù hợp với sự phát triển của trẻ trong từng giai đoạn.

Do đó, cân nặng của trẻ không phải là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng dinh dưỡng của một trường mầm non. Quý phụ huynh cần phải hiểu đúng hơn về việc tăng cân của bé trong độ tuổi này, đánh giá được mức độ quan trọng và phù hợp để có thể giúp con phát triển tốt nhất.

2. Tăng cân nặng cho trẻ tại trường mầm non có thực sự quan trọng

Như đã nói, việc tăng cân nặng cho trẻ tại trường mầm non thực sự quan trọng, nhưng không phải cứ tăng cân nhanh là tốt.

Hiểu đúng về cân nặng của trẻ trong độ tuổi mầm non

Cân nặng là một phần quan trọng đánh giá sự phát triển thể chất và mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng của bé yêu.

Tuy nhiên, cân nặng của trẻ trong độ tuổi mầm non không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá sự phát triển toàn diện của trẻ. Bảng cân nặng chuẩn chỉ là thước đo để ba mẹ tham khảo, dễ dàng theo dõi được sự phát triển của trẻ trong từng giai đoạn cụ thể chứ không mang tính tuyệt đối bởi:

 • Nhu cầu của mỗi trẻ là khác nhau, việc chênh lệch với chuẩn không quá lớn thì vẫn được xem là sự phát triển ổn định và bình thường.
 • Nếu thời gian lệch chuẩn cân nặng không nhiều hơn 3 tháng thì cha mẹ không cần quá lo lắng
 • Bé ở độ tuổi mầm non có sự tự điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển của cơ thể, vì thế có những giai đoạn trẻ sẽ tự điều chỉnh mức độ cân nặng (nhanh, chậm hoặc không tăng) bằng cách tăng giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
 • Cha mẹ phải phân biệt được sự tự điều chỉnh này và tình trạng biếng ăn của trẻ là khác nhau, nó sẽ diễn ra một vài tuần để cân nặng quay lại trạng thái bình thường. Trong giai đoạn này, chiều cao của bé vẫn sẽ tăng trưởng ổn định.

Bên cạnh đó, bố mẹ muốn kiểm soát cân nặng của con nên nhìn nhận vào quá trình tăng cân từng tuần, tỷ lệ tăng cân từng tuần theo độ tuổi mầm non như sau:

 • 13 – 36 tháng tuổi: tăng 50 – 75 gram/tuần
 • 3 – 5 tuổi: Tăng 25 – 37.5 gram/tuần

Áp dụng vào các trường mầm non như thế nào cho đúng?

Để phát triển tối ưu về chiều cao và cân nặng cho trẻ ngay trong những năm tháng đầu đời, một chế độ dinh dưỡng cân bằng với đầy đủ các dưỡng chất là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Vì vậy, mỗi bữa ăn của trẻ tại trường mầm non không chỉ cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn cần đầy đủ dinh dưỡng. Các mon ăn cũng cần trình bày bắt mắt để kích thích, đem lại sự thèm ăn cho trẻ.

áp dụng thực đơn dinh dưỡng vào các trường mầm non

Bên cạnh đó, mỗi trường mầm non cũng phải có đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng riêng để lên thực đơn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Thực đơn bữa ăn đa dạng, kích thích sự ham ăn của trẻ. Đồng thời định lượng dinh dưỡng được nghiên cứu rõ ràng, nhằm đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, phù hợp từng độ tuổi.

Cha mẹ cần thường xuyên theo dõi chiều cao và cân nặng của bé hàng tuần, hàng tháng để thấy được những thay đổi của các con.

Tại hệ thống trường mầm non Sakura Montessori,các bữa ăn của trẻ được sử dụng tối đa thực phẩm hữu cơ, giúp cho trẻ phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ. Từ đó cũng góp phần cải thiện tầm vóc cho trẻ trong những năm đầu đời.

Thực đơn hàng ngày tại trường mầm non được đảm bảo đầy đủ các tiêu chí cụ thể:

 • 100% thực phẩm hữu cơ, tươi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Có sự cố vấn từ chuyên gia dinh dưỡng từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thực đơn đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng, phù hợp với độ tuổi.
 • Chú trọng thay đổi thực đơn. Các món được thay đổi liên tục để trẻ thích thú hơn trong mỗi bữa ăn.
 • Định lượng dinh dưỡng được đảm bảo trong mỗi bữa phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 • Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ như: hạn chế ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, không dùng mì chính, hạt nêm,…
 • Đa dạng về màu sắc các loại thực phẩm cũng như chú ý tới trình bày món ăn cho trẻ.
 • Giúp trẻ hình thành về thói quen ăn uống lịch sự, lành mạnh qua các hoạt động trải nghiệm làm các món ăn ngon một cách đặc biệt và thú vị.
 • Hệ thống bếp một chiều hiện đại, đảm bảo về vệ sinh thực phẩm.

Sakura Montessori cam kết mang tới một chế độ dinh dưỡng cho mỗi trẻ, khơi gợi niềm yêu thích ẩm thực cho những năm đầu đời của trẻ.

trường mầm non sakura cam kết dinh dưỡng cho trẻ

Có thể thấy, việc lựa chọn trường mầm non phù hợp sẽ giúp bé có được sự phát triển toàn diện. Không phải cứ tăng cân nhanh là tốt, vậy nên cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, nắng vững kiến thức về sự phát triển của trẻ, từ đó mới có được những đánh giá, nhận xét khách quan nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email